Trễ kinh và có sữa non có phải dấu hiệu mang thai?

Trễ kinh và có sữa non có thể có thể là dấu hiệu của thai kỳ hoặc các vấn đề về tâm lý và sức khỏe thể chất. Trong một số trường hợp bạn cần đến bệnh viện để thực hiện xét nghiệm và điều trị phù hợp.

Trễ kinh và có sữa non
Trễ kinh và có sữa non có thể là dấu hiệu của thai kỳ hoặc các tình trạng tiềm ẩn khác

Trễ kinh và có sữa non có phải dấu hiệu mang thai?

Tình trạng trễ kinh và có sữa non có thể là dấu hiệu của thai kỳ. Sữa non là một chất lỏng giàu dinh dưỡng, có đặc tính mỏng hơn, nhạt hơn sữa, có màu vàng và thường hơi dính.

Một số phụ nữ có thể tiết sữa non khi mang thai trong khi một số khác có thể không tiết sữa non. Bên cạnh đó, sữa non thường không tiết trong giai đoạn đầu của thai kỳ, rất hiếm các trường hợp tiết sữa non khi mang thai dưới tuần thứ 26 – 30 của thai kỳ.

Mặc dù trễ kinh và có sữa non có thể là dấu hiệu mang thai, tuy nhiên không có gì để đảm bảo bạn có mang thai hay không. Do đó, để xác định thai kỳ, bạn nên thử thai bằng que hoặc đến bệnh viện trao đổi với bác sĩ chuyên môn. Trong một số trường hợp, trễ kinh và có sữa non có thể là dấu hiệu của các bệnh lý cần điều trị y tế.

Rong kinh có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào và phụ nữ sau sinh là một trong những người dễ gặp phải tình trạng này hơn cả. Rong kinh khiến chị em sau sinh mệt mỏi bởi số ngày kinh kéo dài cùng với việc chăm sóc con tình trạng này càng trở thành nỗi ám ảnh.

Dấu hiệu sớm của thai kỳ

Cách tốt nhất để xác định thai kỳ là thực hiện thử thai tại nhà và xét nghiệm tại bệnh viện. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số triệu chứng sớm của thai kỳ để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp. Các dấu hiệu sớm của thai kỳ có thể bao gồm:

1. Chảy máu và chuột rút

Sau khi thụ thai, trứng được thụ tinh sẽ bám vào thành tử cung. Điều này có thể gây ra các cơn đau, chuột rút và đốm máu ở âm đạo, đây được xem là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất. Tình trạng này thường xảy ra trong khoảng thời gian từ 6 – 12 ngày sau khi trứng được thụ tinh.

Các cơn đau chuột rút tương tự như cơn đau bụng kinh. Do đó, một số phụ nữ có thể nhầm lẫn chảy máu kinh nguyệt và chảy máu khi thụ thai.

Dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh
Các cơn đau bụng khi mang thai thường tương tự như đau bụng kinh

Các dấu hiệu chảy máu khi thụ thai khác bao gồm:

 • Màu sắc: Máu do thụ thai có thể có màu hồng, đỏ hoặc nâu.
 • Số lượng máu: Lượng máu thường rất ít, không giống như chu kỳ kinh nguyệt thông thường. Đốm có thể chỉ được xác định khi bạn lau bằng giấy vệ sinh hoặc nhìn ở quần lót.
 • Đau: Cơn đau có thể nhẹ, vừa hoặc nặng.
 • Thời gian chảy máu: Thông thường, chảy máu do thụ thai thường không kéo dài hơn ba ngày.

Bên cạnh chảy máu, một số phụ nữ mang thai có thể nhận thấy một chất dịch màu trắng đục từ âm đạo. Điều này thường là do sự dày lên của niêm mạc âm đạo để chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

Chất dịch này có thể tiếp tục tiết trong suốt thai kỳ, thường không phải là dấu hiệu bệnh lý và không cần điều trị. Tuy nhiên nếu huyết trắng có mùi hôi hoặc dẫn đến cảm giác nóng rát và ngứa, bạn cần đến bệnh viện trao đổi với bác sĩ để được kiểm tra nhiễm trùng nấm men, vi khuẩn và viêm âm đạo.

2. Mất chu kỳ kinh nguyệt

Mất chu kỳ kinh nguyệt là triệu chứng sớm rõ ràng nhất của thai kỳ và là nguyên nhân khiến hầu hết phụ nữ đi thử thai. Tuy nhiên, thai kỳ không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến mất hoặc trễ kinh nguyệt.

Ngoài ra, một số phụ nữ có thể gặp tình trạng chảy máu âm đạo khi đang mang thai. Đôi khi điều này có thể là dấu hiệu của một số điều kiện cần điều trị y tế. Do đó, nếu chảy máu âm đạo khi đang mang thai, phụ nữ nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến mất kinh mà không mang thai bao gồm:

 • Tăng hoặc giảm cân quá nhiều
 • Rối loạn nội tiết tố
 • Mệt mỏi hoặc căng thẳng quá mức
 • Ngừng dùng thuốc tránh thai

3. Thay đổi ngực

Thay đổi tuyến ngực, đặc biệt là núm vú là một dấu hiệu sớm của thai kỳ.

Nồng độ hormone của phụ nữ thay đổi nhanh chóng sau khi thụ thai. Điều này dẫn đến những thay đổi ở ngực bao gồm sưng, đau, mềm mại hoặc nhạy cảm trong 1 – 2 tuần sau khi thụ thai. Bên cạnh đó, một số phụ nữ có thể cảm thấy ngực nặng hơn, đầy đặn hơn hoặc mềm mại hơn khi chạm vào. Khu vực xung quanh núm vú, được gọi là quầng vú cũng có thể bị tối màu khi mang thai.

Dấu hiệu sắp có kinh và có thai
Đau, sưng và căng ngực có thể là dấu hiệu sớm của thai kỳ

Các dấu hiệu thay đổi ngực có thể xuất hiện ở tuần thứ 4 đến tuần thứ 6 sau khi thụ thai. Thay đổi núm vú và quầng vú thường vào khoảng tuần 11 của thai kỳ.

Mặc dù thay đổi ở ngực và vú là dấu hiệu sớm của thai kỳ, tuy nhiên một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ảnh hưởng đến ngực. Do đó, nếu ngực căng cứng, đau nhức dữ dội hoặc tiết sữa quá sớm, bạn nên đến bệnh viện trao đổi với bác sĩ chuyên môn.

4. Mệt mỏi

Cảm thấy rất mệt mỏi là điều bình thường trong thai kỳ và thường bắt đầu trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Một người phụ nữ có thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi bất thường ngay sau một tuần kể từ lúc thụ thai.

Tình trạng này thường có liên quan đến nồng độ hormone progesterone tăng cao đột ngột. Bên cạnh đó, một số thay đổi khác trong thai kỳ có thể dẫn đến mệt mỏi như lượng đường trong máu thấp, huyết áp thấp và tăng sản xuất máu.

Trong hầu hết các trường hợp mệt mỏi liên quan đến thai kỳ có thể được cải thiện bằng cách nghỉ ngơi nhiều, ăn nhiều thực phẩm giàu protein và sắt.

5. Ốm nghén

Buồn nôn và ốm nghén thường phát triển vào khoảng tuần 4 đến 6 của thai kỳ. Tình trạng buồn nôn khi mang thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày nhưng phổ biến nhất là vào buổi sáng.

Khi nào có sữa
Ốm nghén và buồn nôn là dấu hiệu mang thai phổ biến nhất

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, nhiều phụ nữ bị ốm nghén từ nhẹ đến nặng. Tình trạng này có thể trở nên dữ dội hơn vào cuối tháng thứ 3 của thai kỳ và được cải thiện trước khi bước vào 3 tháng giữa của thai kỳ.

Hiện tại không rõ nguyên nhân dẫn đến ốm nghén, tuy nhiên thay đổi hormone trong thai kỳ có thể góp phần dẫn đến các triệu chứng này. Ngoài ra, một số phụ nữ thèm ăn hoặc có ác cảm một số loại thực phẩm khi họ mang thai. Điều này cũng liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố.

Thông thường tình trạng ốm nghén có thể được cải thiện vào tuần thứ 13 hoặc 14 của thai kỳ. Bên cạnh đó, thai phụ cần chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng và chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Trao đổi với bác sĩ để được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thai kỳ.

6. Tăng cân

Tăng cân trong thai kỳ thường phổ biến vào cuối tháng thứ 3 của thai kỳ. Một số phụ nữ có thể tăng khoảng 3 – 5 kg trong vài tháng đầu. Nhu cầu calo trong giai đoạn đầu của thai kỳ thường không thay đổi nhiều so với chế độ ăn uống thông thường, tuy nhiên điều này sẽ tăng lên trong giai đoạn tiếp theo của thai kỳ.

Ở giai đoạn sau của thai kỳ, cân nặng thường tăng theo từng bộ phận, cụ thể như sau:

 • Ngực khoảng 0.3 – 1.3 kg
 • Tử cung khoảng 0.9 kg
 • Nhau thai khoảng 0.4 – 0.5 kg
 • Nước ối khoảng 0.9 kg
 • Thể tích máu và chất lỏng khoảng 2.26 – 3.17 kg
 • Chất béo khoảng 2.7 – 3.6 kg

7. Các dấu hiệu khác

Mang thai dẫn đến nhiều thay đổi về sự cân bằng nội tiết tố. Điều đó có thể gây ra một số triệu chứng và dấu hiệu khác bao gồm:

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần
Táo bón hoặc đi tiểu thường xuyên có thể là dấu hiệu sớm của thai kỳ
 • Đi tiểu thường xuyên: Thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 6 hoặc thứ 8 sau khi thụ thai. Mặc dù tình trạng này có thể liên quan đến viêm đường tiết niệu, tiểu đường hoặc do sử dụng thuốc lợi tiểu gây ra.
 • Táo bón: Khi mang thai, nồng độ hormone progesterone tăng cao và có thể gây táo bón. Progesterone khiến thức ăn di chuyển chậm hơn qua đường tiêu hóa. Để cải thiện các triệu chứng, bạn nên uống nhiều nước, tập thể dục và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ.
 • Thay đổi tâm trạng: Điều này tương đối phổ biến, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ.
 • Nhức đầu và đau lưng: Nhiều phụ nữ mang thai thường bị đau đầu nhẹ thường xuyên và những người khác có thể trải qua đau lưng.
 • Chóng mặt và ngất xỉu: Tình trạng này có thể liên quan đến việc giãn mạch máu khi mang thai, hạ huyết áp và hạ đường huyết.

Một số phụ nữ mang thai có thể gặp các dấu hiệu thai kỳ, tuy nhiên không phải tất cả phụ nữ mang thai đều gặp tất cả các dấu hiệu này. Bên cạnh đó, nếu có bất cứ dấu hiệu nào gây khó chịu hoặc trở nên nghiêm trọng, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Nguyên nhân gây trễ kinh và có sữa non nhưng không mang thai

Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc mới sinh con, việc tiết sữa là điều bình thường. Tuy nhiên, một số phụ nữ không mang thai, thậm chí là nam giới có thể bị tiết sữa bất thường. Tình trạng này được gọi là Hội chứng Galactorrorr và có thể ảnh hưởng khoảng 20 – 25% phụ nữ.

Triệu chứng phổ biến nhất của Hội chứng Galactorrapse là một hoặc cả hai vú xuất hiện tình trạng tiết sữa non hoặc sản xuất sữa mẹ. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Rò rỉ sữa từ núm vú một cách ngẫu nhiên
 • Mô vú mở rộng
 • Trễ kinh, mất chu kỳ kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt không đều
 • Mất hoặc giảm ham muốn tình dục
 • Buồn nôn
 • Mụn
 • Mọc tóc bất thường
 • Đau đầu
 • Tầm nhìn kém

Hội Galactorrapse có rất nhiều nguyên nhân khác nhau và thường rất khó xác định. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này là sự gia tăng của một loại hormone được sản xuất trong não, gọi là prolactin. Nồng độ prolactin tăng cao có thể liên quan đến một số nguyên nhân như:

1. Thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra Hội chứng Galactorrorr bao gồm:

 • Thuốc chống loạn thần
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc ngừa thai
 • Thuốc trị bệnh tim
 • Thuốc giảm đau
 • Thuốc huyết áp
 • Thuốc điều hòa hoặc có chứa nội tiết tố
Không có thai mà có sữa
Một số loại thuốc có thể dẫn đến tình trạng không có thai mà có sữa

2. Nguyên nhân bệnh lý

Một số bệnh lý và điều kiện y tế có thể góp phần dẫn đến tình trạng trễ kinh và có sữa non nhưng không mang thai bao gồm:

 • Vấn đề về tuyến giáp
 • Bệnh thận hoặc gan
 • Căng thẳng mãn tính
 • Có khối u hoặc bệnh lý ảnh hưởng đến vùng dưới đồi
 • Chấn thương hoặc tổn thương mô vú bất kỳ
 • Nồng độ estrogen cao (ở trẻ sơ sinh)

3. Sử dụng ma túy

Phụ nữ thường xuyên sử dụng một số loại thuốc, như thuốc phiện, cần sa và cocaine , có thể kích hoạt tiết sữa mà cần không mang thai. Do đó cai nghiện thuốc và thông báo với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Điều này có thể hỗ trợ chẩn đoán và điều trị.

4. Kích thích ngực

Đối với một số người, việc kích thích ngực hoặc núm vú thường xuyên có thể dẫn đến các triệu chứng của Hội chứng Galactorrorr. Điều này có thể là sự kích thích trong hoạt động tình dục, tự kiểm tra ngực thường xuyên hoặc cọ sát vào núm vú từ quần áo.

Xử lý tình trạng trễ kinh và có sữa non

Nếu bạn gặp tình trạng trễ kinh và có sữa non, bạn nên đến bệnh viện để được hướng dẫn và tư vấn các xử lý phù hợp. Nếu bạn mang thai, bác sĩ có thể chỉ định kế hoạch chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống và đề nghị lịch khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

xử lý tình trạng Không có thai mà có sữa
Trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn và tư vấn các biện pháp xử lý phù hợp

Nếu bạn không mang thai và tiết nhiều sữa non, bạn có thể cần điều trị để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bác sĩ có thể đề nghị một số biện pháp xử lý như:

 • Mặc một chiếc áo ngực chắc chắn cả ngày lẫn đêm để nâng đỡ bộ ngực và giữ ngực thoải mái.
 • Sử dụng miếng đệm ngực để thấm sữa bị rò rỉ.
 • Giảm đau và sưng bằng cách đặt túi lạnh / gel dán vào áo ngực của bạn hoặc chườm lạnh sau khi tắm.
 • Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn để cải thiện các cơn đau.
 • Uống nước khi khát và hạn chế lượng nước tiêu thụ để ngăn ngừa tiết sữa non quá mức.
 • Nằm nghiêng một bên với một chiếc gối phụ nâng đỡ ngực để hạn chế các cơn đau. Nếu thích nằm ngửa, hãy đặt một chiếc gối dưới hông và bụng để giảm áp lực lên ngực.
 • Sử dụng thuốc kê đơn để ức chế tiết sữa. Tuy nhiên thuốc có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Do đó trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Thông thường tình trạng trễ kinh và tiết sữa non có thể được cải thiện nếu điều trị đúng phương pháp theo hướng dẫn của bác sĩ. Do đó, điều quan trọng là bạn nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Khi nào cần đến bệnh viện?

Đến bệnh viện ngay khi xuất hiện các dấu hiệu như:

 • Đau quặn hoặc đau bụng bất thường, nghiêm trọng
 • Khó thở
 • Dịch âm đạo bất thường
 • Đau vùng xương chậu hoặc âm đạo
 • Sốt trên 38 độ C
 • Nôn
 • Tiêu chảy nặng
 • Ngất xỉu hoặc chóng mặt
 • Đau, rát hoặc khó tiểu
 • Chảy máu âm đạo nhiều lần
 • Tầm nhìn mờ hoặc nhìn thấy nhiều đốm sáng trước mắt
 • Núm vú bị đau, nứt hoặc chảy máu
 • Nhức đầu dữ dội
 • Đau hoặc chuột rút ở tay, chân hoặc ngực

Trong một số trường hợp tình trạng trễ kinh và có sữa non có thể là dấu hiệu của các bệnh lý và điều kiện y tế nghiêm trọng. Do đó, điều quan trọng là bạn cần đến bệnh viện thực hiện các xét nghiệm liên quan và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *