Các loại trái cây tốt cho người bị viêm gan B

Táo, nho, chuối, bơ,…là trái cây tốt cho người viêm gan B. Bổ sung dưỡng chất từ các loại quả này giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại nhân tố gây tổn hại đến gan. Đồng thời dinh dưỡng từ trái cây còn giúp cải thiện sức khỏe, chống lão hóa cho cơ thể.

Các loại trái cây tốt cho người bị viêm gan B
Viêm gan B nên ăn những loại trái cây nào?

Các loại trái cây tốt cho người bị viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý lây nhiễm do virus gây ra. Người bệnh có thể điều trị hoàn toàn căn bệnh này nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ rất khó điều trị và nguy cơ biến chứng cao.

Bên cạnh các biện pháp điều trị như sử dụng thuốc, ghép gan,…người nhiễm viêm gan cần bổ sung thêm một số dưỡng chất có trong trái cây để thúc đẩy nhanh quá trình điều trị. Việc nạp vào cơ thể dinh dưỡng từ thiên nhiên sẽ bù đắp các thiếu hụt bên trong cơ thể, cải thiện sức đề kháng loại bỏ virus gây bệnh.

Không những tốt cho gan, trái cây còn giúp quá trình chuyển hóa và bài tiết diễn ra thuận lợi hơn. Hỗ trợ cơ thể loại bỏ những độc tố tích tụ bên trong một cách an toàn. Giúp người bệnh hạn chế tình trạng nóng gan trong quá trình sử dụng thuốc đặc trị. Dưới đây là một số loại trái cây tốt cho người bị viêm gan B, bạn đọc có thể tham khảo:

Táo – Trái cây thích hợp cho người bị viêm gan B

Táo là loại trái cây phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao, được bày bán ở nhiều nơi trên toàn thế giới. Có nhiều loại táo khác nhau nhưng chúng đều giàu vitamin C, A, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Các loại trái cây tốt cho người bị viêm gan B
Táo là loại trái cây tốt cho người bị viêm gan B

Bạn có thể ăn táo mỗi ngày, các dưỡng chất trong táo sẽ giúp làm sạch đường ruột giúp tiêu hóa tốt hơn, bảo vệ hệ tim mạch và giúp ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa,…

Không những thế, đối với bệnh nhân bị viêm gan B, ăn táo còn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, ổn định đường huyết và giảm cholesterol trong máu. Người bệnh có thể thêm táo vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày bằng cách ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống tùy theo sở thích của từng người.

Nho – Trái cây cải thiện chức năng gan

Nho cũng là loại trái cây thích hợp cho đối tượng mắc viêm gan B. Bởi trong loại quả này có chứa các thành phần dưỡng chất tốt cho cơ thể như canxi, phốt pho, kali, vitamin, axit amin,…Người bị viêm gan dẫn đến suy nhược thần kinh, mệt mỏi cơ thể có thể bổ sung loại quả này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Đặc biệt, nho khô sẽ chứa nhiều sắt hơn, tốt cho phụ nữ và trẻ em gặp phải tình trạng thiếu máu. Tìm kiếm và mua loại quả này cũng không gặp nhiều khó khăn, người bệnh có thể lựa chọn nho tươi hoặc khô ở chợ, cửa hàng hay siêu thị trên nước ta.

Sử dụng bằng cách ăn trực tiếp hoặc có thể ép lấy nước để uống. Tuy nhiên, người bị viêm gan B nên hạn chế sử dụng nước nho đóng chai, vì bên trong có một số thành phần bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Cam – Trái cây giúp tăng sức đề kháng

Cam là loại trái cây quen thuộc, dễ ăn, chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, người bệnh có thể ăn một quả cam mỗi ngày để cung cấp vitamin cho cơ thể, tăng khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.

Các loại trái cây tốt cho người bị viêm gan B
Cam giúp tăng cường sức đề kháng cho người viêm gan B

Ngoài cam, bạn có thể sử dụng thay thế bằng bưởi, quýt,…đều chứa vitamin và dưỡng chất chống oxy hóa, kháng viêm cho cơ thể. Đặc biệt, trường hợp người bị viêm gan B ăn cam hàng ngày sẽ rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên sử dụng cam ngay khi uống thuốc vì có thể làm mất tác dụng của thuốc điều trị. Chỉ nên ăn sau đó 30 phút đến 1 tiếng để thuốc có thời gian đi vào cơ thể và phát tán.

Bưởi – Tốt cho người bị viêm gan B

Tương tự như quả cam, bưởi cũng chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp người bệnh giảm cảm giác mệt mỏi do viêm gan B hoành hành. Ngoài ra, bưởi chứa nhiều hợp chất có khả năng kích thích enzym giải độc gan, bảo vệ chức năng của cơ quan này.

Người bệnh nếu đang sử dụng các loại thuốc tăng huyết áp, tim mạch, hạ mỡ máu,…cần tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng bưởi.

Chuối – Trái cây cho sức khỏe

Chuối là một loại trái cây quen thuộc, dễ ăn do mềm và có vị ngọt. Phù hợp cho bệnh nhân viêm gan B cao tuổi. Loại trái cây này chứa một số nguyên tố vi lượng, vitamin A tốt cho sức đề kháng và thị lực.

Các loại trái cây tốt cho người bị viêm gan B
Chuối là trái cây tốt cho sức khỏe, phù hợp với đối tượng bị viêm gan B

Không những thế, chất thiamine có trong quả chuối giúp người bệnh kích thích cơn thèm ăn, tốt cho hệ tiêu hóa và thần kinh. Đặc biệt phù hợp cho đối tượng đang bị chán ăn, mệt mỏi do viêm gan B gây ra. Bạn có thể thêm loại trái cây này vào thực đơn hàng ngày mà không lo gây ra tác dụng phụ.

Tuy nhiên, không nên ăn chuối quá nhiều trong ngày có thể khiến cơ thể đi đại tiện thường xuyên, gây đầy bụng, ợ hơi đối với người có cơ địa nhạy cảm. Chỉ nên ăn với lượng vừa đủ và thay đổi nhiều loại trái cây để không gây nhàm chán.

Bơ – Trái cây tốt cho gan

Người bị viêm gan B ngoài ăn những loại trái cây kể trên thì không thể bỏ qua quả bơ. Đây là loại trái cây tốt cho sức khỏe, dễ mua và ăn cũng khá ngon. Các dưỡng chất có trong quả bơ không chỉ tốt cho làn da mà còn giúp cơ thể phục hồi những tổn thương bên trong gan.

Bổ sung quả bơ vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại và tiêu trừ độc tố tích tụ trong gan. Mỗi tuần, người bệnh chỉ cần nạp 1 – 2 quả bơ cũng có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe an toàn.

Một số lưu ý khi ăn trái cây cho người viêm gan B

Ăn trái cây bổ sung dưỡng chất rất tốt cho người bị viêm gan B. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, an toàn:

Một số lưu ý khi ăn trái cây cho người viêm gan B
Một số lưu ý khi ăn trái cây cho người viêm gan B
  • Lựa chọn trái cây tươi, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.
  • Không nên ăn trái cây ngay sau khi ăn vì sẽ làm cho cơ thể không hấp thu tốt nhất các dưỡng chất. Nên ăn sau bữa ăn từ 20 – 30 phút.
  • Trường hợp bệnh nhân đang sử dụng thuốc điều trị hoặc đã trải qua phẫu thuật điều trị viêm gan B nên tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi lựa chọn các loại trái cây dung nạp vào cơ thể.
  • Ngoài tập trung vào trái cây, người bệnh cũng nên chú ý các thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
  • Không ăn một loại quả quá nhiều có thể gây ngộ độc kéo theo ảnh hưởng nguy hại cho gan.
  • Kết hợp chế độ luyện tập, vận động phù hợp để tăng cường chuyển hóa trong cơ thể giúp bệnh nhanh chóng được cải thiện.
  • Nên tránh xa thực phẩm có hại cho cơ thể như rượu, bia, thuốc lá, nước uống có cồn, thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ,…để bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe của gan nói riêng.

Trên đây là các loại trái cây tốt cho người bị viêm gan B, bạn đọc có thể tham khảo sử dụng. Song song đó, người bệnh nên tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và thay đổi thói quen sinh hoạt cho phù hợp, giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *