10+ loại sữa hạt tốt cho bà bầu và thai nhi 2021
Nội dung bài viết
Sữa hạnh nhân, óc chó hay sữa bắp… là các loại sữa hạt cho bà bầu được nhiều chị em lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ. Chúng cung cấp nhiều omega 3, axit folic, chất xơ cùng nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và giúp mẹ luôn ở trạng thái tốt nhất về mặt sức khỏe.
Các loại sữa hạt tốt cho bà bầu
Sữa là thức uống không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu. Bên cạnh sữa tươi hay sữa công thức, mẹ bầu có thể uống các loại sữa hạt dưới đây:
1. Sữa hạt hạnh nhân
Đứng đầu trong danh sách các loại sữa hạt cho bà bầu tốt nhất đó chính là sữa hạnh nhân. Loại hạt này đặc biệt giàu omega 3. Chất này được biết đến với tác dụng kháng viêm, giúp thai nhi tăng cân đều đặn và phát triển trí não hoàn thiện.
Sữa hạnh nhân cũng cung cấp nhiều axit folic cùng các loại vitamin B, D, E… Những dưỡng chất này đều đóng vai trò quan trọng trong việc phát triện hệ thần kinh của trẻ, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho em bé trong bụng.
Cùng với đó, hàm lượng magie dồi dào được tìm thấy trong sữa hạnh nhanh còn giúp mẹ bầu hấp thu được nhiều canxi để cung cấp cho bào thai phát triển hoàn thiện về khung xương. Mỗi ngày, mẹ có thể uống 1 – 2 ly sữa hạnh nhân để đảm bảo tốt nhất cho quá trình phát triển thể chất cũng như trí tuệ của thai nhi.
Cách làm sữa hạt hạnh nhân cho bà bầu:
Chuẩn bị:
- 100g hạt hạnh nhân
- 1 lít nước
- 3 – 4 quả chà là
Cách thực hiện:
- Trước tiên hãy lấy hạt hạnh nhân ngâm với nước khoảng 30 phút
- Lột bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài hạt
- Cho nhân vào máy xay cùng 1 lít nước lọc
- Thêm vào một ít muối và quả chà là xanh chung để sữa đậm vị hơn tiếp tục xay cho đến khi các nguyện liệu đều nhuyễn mịn
- Cuối cùng, bạn đổ sữa vào nồi nấu sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp
- Uống sữa khi còn ấm hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh uống hết trong 2 ngày.
- Do sữa hạnh nhân đã có vị ngọt tự nhiên do quả chà là mang lại nên khi uống, bà bầu không nên quậy thêm đường sẽ khiến cơ thể dễ bị tăng cân.
2. Sữa hạt chia
Hạt chia rất giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều mẹ bầu sử dụng để pha sữa uống bồi bổ khi mang thai. Cũng giống như hạnh nhân, hạt chia mang đến nguồn omega 3 dồi dào cho cơ thể – một dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển não bộ của bé. Cứ mỗi 100g hạt chia được tiêu thụ, bà bầu đã cung cấp cho cơ thể 19.3g Omega-3, hàm lượng này cao gấp 8 lần so với cá hồi.
Đặc biệt, thành phần axit folic được tìm thấy trong hạt chia cũng ở mức tương đối cao, nhiều hơn gấp 2 lần trong rau diếp. Hạt chia cũng cung cấp nhiều chất xơ giúp phụ nữ mang thai khắc phục nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, ăn không tiêu, đầy bụng, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trĩ khi mang thai.
Cách làm sữa cho bà bầu từ hạt chia khá đơn giản, không phải tốn nhiều thời gian xay sữa cầu kỳ như các loại hạt khác. Chị em chỉ cần thêm 1 thìa hạt chia vào trong ly sữa tươi hoặc sữa bầu mình sử dụng hàng ngày là có thể thưởng thức. Mỗi ngày dùng khoảng 2 thìa cà phê hạt chia là được.
3. Sữa hạt sen
Đối với các mẹ bầu thường xuyên bị mất ngủ hay lo lắng, căng thẳng quá mức trong thai kỳ thì sữa hạt sen chính là một sự lựa chọn hữu ích. Loại sữa này có tác dụng an thần, làm thư giãn thần kinh. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp chị cải thiện tâm trạng, và có giấc ngủ ngon hơn.
Đặc biệt, sữa hạt sen còn cung cấp nhiều chất đạm, canxi, phốt pho và axit folic. Những dưỡng chất này đảm bảo cho sự phát triển bình thường của thai nhi và giúp em bé sau khi trào đời được thông minh hơn.
Với hương thơm đặc trưng, sữa hạt sen rất dễ uống. Bà bầu có thể tự mình làm sữa tại nhà để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt sen cho phụ nữ mang thai:
Chuẩn bị:
- Hạt sen: 250 gram
- Sữa tươi: 50ml
- Sữa đặc có đường: 1/3 lon
- Đường trắng: 100 gram
- Nước lọc: 1,5 lít
Cách thực hiện:
- Dùng tăm khéo léo tách tim sen ra để tránh cho sữa có vị đắng. Đem hạt sen rửa sạch, vớt ra cho ráo nước.
- Bỏ hạt vào máy xay sinh tố xay đến khi nhuyễn mịn hoàn toàn
- Lấy một miếng vải sạch lọc phần hạt sen đã xay để lấy nước cốt
- Tiếp tục đổ nước hạt sen vào nồi. Bật bếp lên, vặn lửa vừa và khuấy cho thật đều tay.
- Khi nước trong nồi sôi, thêm sữa đặc, sữa tươi vào và canh lượng đường sao cho vừa đủ ngọt
- Nấu cho nồi sữa sôi trở lại thì tắt bếp.
- Để cho sữa nguội, đóng chai uống dần. Khi để trong ngăn mát tủ lạnh, sữa hạt sen có thể để được trong 3 ngày.
4. Sữa hạt óc chó
Trong danh sách các loại sữa hạt cho bà bầu không thể thiếu sữa hạt óc chó. Loại sữa này chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai cũng như em bé trong bụng. Bao gồm:
- Omega 3: Chống lại tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, đảm bảo thai nhi tăng cân đều đặn và phát triển trí não tốt hơn. Bà bầu được cung cấp nhiều omega 3 cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch trong thai kỳ.
- Axit folic: Dưỡng chất này giúp kích thích sự phát triển của các tế bào não, nâng cao trí tuệ của em bé sau khi trào đời
- Vitamin E: Chống oxy hóa, làm đẹp da, giảm thiểu tác hại của các gốc tự do đến thai nhi
- Protein: Thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào mới, tạo điều kiện cho thai nhi phát triển.
- Kcal: Bổ sung năng lượng, giúp mẹ bầu bớt mệt mỏi khi bị ốm nghén.
Ngoài việc sử dụng hạt óc chó làm thức ăn vặt để chống đói, bà bầu có thể uống sữa hạt óc chó để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà không phải lo ngại bị tăng cân quá mức trong thai kỳ.
Chuẩn bị:
- Hạt óc chó: 100 gram
- Đường phèn: 15 gram
- Nước đun sôi để nguội: 1 lít
Cách thực hiện:
- Trước tiên, đem hạt óc chó giã nhỏ
- Bỏ vào máy xay chung với nước cho nhuyễn
- Lọc qua rây để loại bỏ bã và tạp chất
- Đun sữa trên bếp với lửa vừa. Khi sôi, thêm đường phèn vào quậy cho tan rồi tắt bếp.
- Duy trì uống sữa hạt óc chó mỗi ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để thai nhi phát triển khỏe mạnh.
5. Sữa đậu phộng
Sữa đậu phộng thích hợp cho những bà bầu đang bị thiếu cân, giúp làm tăng chỉ số cân nặng của thai nhi. Loại sữa này cung cấp hơn 10 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra còn có protein, axit folic và chất béo lành mạnh.
Khi được hấp thụ, những chất trên giúp phát triển tư duy và khả năng nhận thức của em bé sau khi trào đời, tăng cường trí nhớ cho mẹ, đồng thời phòng ngứa các dị tật bẩm sinh thường gặp ở thai nhi.
Một số mẹ bầu có thể bị dị ứng với thành phần protein có trong sữa đậu phộng. Vì vậy, nếu từng có tiền sử bị dị ứng khi ăn đậu phộng trước đây thì chị em không nên dùng loại sữa hạt này.
Chuẩn bị:
- 120 gram đậu phộng
- Đường cát
- 1 lít nước
Cách thực hiện:
- Ngâm đậu phộng để qua đêm. Trong quá trình ngâm có thể thay nước 1 – 2 lần.
- Xay nhuyễn hạt với 1 lít nước. Mẹ nên giữ lại lớp vỏ lụa bên ngoài hạt đậu phộng vì có nhiều chất dinh dưỡng tập trung ở phần này
- Đun sôi, để lửa nhỏ liu riu trong 5 phút
- Thêm đường vào để sữa có vị ngọt vừa phải
- Bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh dùng hết trong 2 ngày.
6. Sữa bắp
Khi mang thai, không ít mẹ bầu thường xuyên bị táo bón do ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết tố. Sử dụng sữa bắp có thể giúp mẹ đi cầu đều đặn hơn. Ngoài ra, sữa bắp còn mang đến nhiều tác dụng quý cho cả mẹ và thai nhi như:
- Bổ sung vitamin B12 giúp ngăn ngừa thiếu máu
- Kiểm soát tốt trong lượng cơ thể của bà bầu, ngăn ngừa sự tăng cân quá nhanh trong thai kỳ
- Thiamine trong bắp có tác dụng tăng cường trí nhớ cho mẹ và giúp thai nhi phát triển tốt về não bộ
- Làm tăng khả năng miễn dịch
- Cải thiện thị lực và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Mặc dù tốt nhưng bà bầu không nên uống sữa bắp nếu đang bị tiểu đường, viêm đại tràng hoặc bị dị ứng với một trong các thành phần của bắp.
Các bước làm sữa bắp cho bà bầu:
Chuẩn bị:
- Bắp mỹ: 4 trái
- Bắp nếp: 1 trái
- Nước: 1 lít
Cách thực hiện:
- Bắp lột vỏ, rửa sạch, dùng dao cắt lấy hạt, bỏ lõi
- Hạt bắp thu được đem xay nhuyễn
- Lược qua rây để loại bỏ bã
- Đun sữa trên lửa nhỏ cho sôi khoảng 5 phút, thường xuyên dùng đũa quấy để sữa không bị vón cục phía dưới đáy nồi.
- Chờ cho sữa nguội hẳn rồi rót vào trong chai, để tủ lạnh uống dần.
7. Sữa hạt dẻ cười
Sữa hạt dẻ cười cung cấp cho bà bầu nhiều chất chống oxy hóa, chất đạm, canxi, sắt, kẽm, selen và vitamin E. Chúng có tác dụng làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể, cải thiện chức năng hoạt động của thận và phát triển hoàn thiện các bộ phận của thai nhi.
Uống sữa hạt dẻ cười mỗi ngày cũng giúp mẹ bớt mệt mỏi và có nhiều năng lượng hơn để hoạt động. Đây là loại sữa hạt cho bà bầu được nhiều chị em ưa thích. Mẹ có thể dùng sữa hạt dẻ để thay đổi khẩu vị, giảm bớt cảm giác ngán khi phải uống sữa bầu công thức.
Hướng dẫn các làm sữa hạt dẻ cho bà bầu:
Chuẩn bị:
- Hạt dẻ cười đã bóc vỏ: 1 chén
- Vani: 1 ống
- Mật ong: 3 muỗng
- Nước lọc: 4 bát
- Muối ăn
Cách thực hiện:
- Bỏ hạt dẻ cười vào máy xay sinh tố say nhuyễn cùng với nước
- Lọc qua một miếng vải sạch để loại bỏ xác
- Bỏ nước hạt dẻ vào nồi đun sôi, thêm mật ong, vani và vài hạt muối ăn vào
- Quấy đều lên và để nguội thưởng thức
8. Sữa hạt điều
Thêm một loại sữa hạt cho bà bầu chị em có thể cân nhắc sử dụng đó là sữa hạt điều. Vị béo bùi xen lẫn hương vị thơm ngon chính là lý do mà rất nhiều bà bầu lựa chọn dùng loại sữa này trong suốt thai kỳ.
Sữa hạt điều chứa nhiều canxi, magie giúp xương khớp thai nhi phát triển tốt, đồng thời giảm thiểu nguy cơ gặp phải các vấn đề về xương khớp cho mẹ trong thai kỳ, chẳng hạn như loãng xương, đau lưng, đau nhức các khớp. Uống sữa hạt điều cũng giúp tăng cường khả năng hấp thu chất sắt, kích thích sản xuất tế bào hầu cầu, đảm bảo cơ thể bà bầu có đủ máu để nuôi dưỡng bào thai.
Hướng dẫn bà bầu cách làm sữa hạt điều:
Chuẩn bị:
- Hạt điều chưa rang: 100g
- Nước sôi: 800ml
- Mật ong
- Vani, đường, sữa đặc
Cách thực hiện:
- Rửa sạch hạt điều rồi bỏ vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút
- Xay nhuyễn hạt điều với lượng nước sôi đã chuẩn bị
- Thêm vào một ít mật ong, đường, sữa đặc và vani cho vừa đủ ngọt
- Quậy cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau là được
9. Sữa gạo lứt
Sữa gạo lứt cung cấp một số dưỡng chất quan trọng cho bà bầu như carbohydrate, chất xơ, vitamin B, tocopherol và glucose. Chúng có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch và bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể, đảm bảo cho quá trình tiêu hóa luôn được thông suốt.
Bà bầu có thể uống sữa gạo lứt 2 – 3 lần. Tránh uống quá nhiều trong ngày có thể gây cảm giác đầy bụng.
Hướng dẫn cách làm sữa gạo lứt cho bà bầu:
Chuẩn bị:
- Gạo lứt: 100g
- Sữa tươi không đường: 360ml
- Nước lọc: 1 lít
- Đường phèn: 100g
Cách thực hiện:
- Gạo lứt vo sạch, để ráo nước, bỏ vào chảo nóng rang cho chín thơm
- Đun sôi 300 ml nước và bỏ hết chỗ gạo đã rang vào nấu chín mềm
- Xay nhuyễn gạo với 700ml nước còn lại và lọc lấy nước cốt
- Bỏ nước gạo xay vào trong nồi, thêm đường phèn, sữa tươi vào nấu sôi khoảng 10 phút
- Để sữa nguội, rót ra ly uống. Phần sữa còn lại có thể cất vào tủ lạnh dùng dần trong 3 ngày.
10. Sữa hạt mắc ca
Hạt mắc ca thường được bà bầu sử dụng làm món ăn vặt không chỉ để chống đói mà bởi nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như axit béo omega- 3, chất đạm, vitamin A, B, E. Chúng rất cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi, đồng thời cải thiện các triệu chứng ốm nghén, giúp bà bầu kiểm soát tốt cân nặng trong thai kỳ và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Cách làm sữa hạt mắc ca rất đơn giản như sau:
Chuẩn bị:
- 100 gram hạt mắc ca
- 50 gram lá dứa
- Đường cát
- 1 lít nước sạch
Cách thực hiện:
- Ngâm hạt mắc ca với nước trong 5 tiếng cho mềm
- Tiếp theo, bỏ hạt đã ngâm vào nồi nấu chung với lá dứa. Để sôi khoảng 10 phút rồi cho đường vào sao cho đủ ngọt. Để nguội
- Vớt bỏ lá dứa, cho nước và hạt vào máy xay nhuyễn
- Lọc qua rây hoặc túi lọc là chị em đã có ngay một ly sữa thơm ngon và giàu dưỡng chất để thưởng thức.
11. Sữa đậu xanh
Bà bầu uống sữa đậu xanh có thể làm tăng khả năng hấp thu chất sắt để có đủ máu nuôi dưỡng thai nhi. Loại sữa này cũng cung cấp một lượng lớn chất đạm cho cơ thể, giúp thai nhi phát triển và tăng cân đều đặn.
Ngoài ra, sữa đậu xanh còn có nhiều công dụng hữu ích cho bà bầu như:
- Làm mát gan
- Giải nhiệt, chống táo bón
- Tiêu độc cho cơ thể
- Giảm nguy cơ bị ung thư vú
- Điều hòa huyết áp
Hướng dẫn cách làm sữa đậu xanh ngon cho bà bầu:
Chuẩn bị:
- Đậu xanh: 500 gram
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Đường: 150 gram
- Lá dứa: 5 cái
Cách thực hiện:
- Lá dứa rửa sạch, cuộn lại thành 1 bó nhỏ
- Đậu xanh ngâm nước cho mềm, đãi sạch vỏ
- Bỏ đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập hơn 1 đốt ngón tay rồi nấu chung với lá dứa và đường. Khi đậu chín vớt lá dứa ra
- Bỏ đậu cùng nước trong nồi vào máy xay nhuyễn, lược qua rây
- Đun sôi sữa trên lửa nhỏ rồi bỏ đậu xanh đã xay vào nấu cho sôi trở lại thì tắt bếp.
- Mỗi ngày bà bầu có thể uống 1 ly sữa đậu xanh
12. Sữa đậu đỏ
Cuối cùng, một loại sữa hạt cho bà bầu cực tốt mà mẹ có thể cân nhắc dùng thử đó là sữa đậu đỏ. Mẹ có thể uống loại sữa này trong suốt thai kỳ để em bé trong bụng phát triển khỏe mạnh.
Sữa đậu đỏ chứa nhiều omega3 giúp thai nhi có sự phát triển tốt nhất về não bộ. Thường xuyên uống sữa đậu đỏ trẻ ra đời được thông minh hơn.
Nghiên cứu cho thấy, thành phần vitamin B1 được tìm thấy trong đậu đỏ có thể giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường sức đề kháng, giúp mẹ bầu bớt mệt mỏi, căng thẳng, giảm thiểu nguy cơ bị cảm cúm.
Ngoài ra, trong sữa đậu đỏ còn chứa các thành phần quan trọng là sắt, chất xơ còn giúp tái tạo tế bào hồng cầu, ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
Cách làm sữa đậu đỏ cho bà bầu tại nhà:
Chuẩn bị:
- Hạt đậu đỏ: 200g
- Nước sạch: 1 lít
- Sữa tươi không đường: 250ml
- Đường: 100g
Cách thực hiện:
- Ngâm đậu với nước trong 6 tiếng cho mềm
- Đem đậu đỏ đã ngâm xay với 1 lít nước
- Lọc qua rây để lấy nước mịn
- Đun sôi nước đậu đỏ cùng với đường và sữa tươi cho đến khi sôi trở lại thì tắt bếp.
- Uống sữa khi còn ấm hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh uống dần.
Trên đây là các loại sữa cho bà bầu đang được nhiều mẹ ưa thích. Chỉ cần bỏ ra ít thời gian, chị em đã có ngay cho mình một ly sữa thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng mà đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!