Vừa qua, đài truyền hình Hà Nội cũng đã dành thời lượng giới thiệu bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh trong chương trình “Vì sức khỏe của bạn”, mang đến phương pháp điều trị bệnh phụ khoa hiệu quả số 1 dành cho chị em

Các món ăn tốt cho bà bầu và thai nhi suốt thai kỳ

Món ăn nào tốt cho bà bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ? Đây là thắc mắc rất nhiều mẹ bầu đặt ra để có thể xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp với tình trạng của bản thân, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và đáp ứng được sự phát triển của thai nhi trong bụng. Dưới đây là tổng hợp một số món ăn tốt cho bà bầu và thai nhi mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

1. Cháo bồ câu – Món ăn tốt cho bà bầu và thai nhi

Thịt bồ câu rất dễ tiêu hóa, không gây đầy hơi sau khi ăn giống như các loại thịt gia cầm khác. Trong Đông y, thịt bồ câu còn được xem như là một loại dược liệu quý để điều trị rất nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là khả năng bồi bổ cho người mới ốm dậy.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt bồ câu chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu như chất béo, canxi, protein, photpho,vitamin,… Vì thế, bạn nên bổ sung loại thịt này vào thực đơn ăn uống của thai phụ để cải thiện tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bạn có thể nấu cháo bồ câu cho mẹ bầu sử dụng theo hướng dẫn dưới đây:

– Nguyên liệu:

  • 1 con chim bồ câu
  • 3 nắm gạo tẻ ngon
  • 4 tai nấm hương
  • 5 trái đậu cove
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 nắm rau mùi
  • 1 củ hành khô
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Gạo đem vo sạch sẽ, cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ rồi bắc lên bếp hầm cho đến khi hạt gạo nở đều và chín nhừ thì tắt bếp.
  • Bồ câu đem đi làm sạch, cắt bỏ phần chân, lọc phần thịt và xương để riêng ra. Phần thịt đem đi thái nhỏ rồi ướp với một ít gia vị cho thấm. Hành củ đem thái nhỏ, cho vào chảo phi thơm rồi cho thịt bồ câu vào xào cho đến khi chín thì tắt bếp.
  • Phần xương bồ câu cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ rồi bắc lên bếp ninh nhỏ lửa. Ninh trong khoảng 30 phút thì tắt bếp và vớt bỏ phần xương để làm nước dùng.
  • Cà rốt và đậu cô ve đem sơ chế sạch sẽ rồi cắt hạt lựu. Nấm hương cho vào nước nóng ngâm cho đến khi nở đều thì vớt ra rửa sạch với nước, sau đó thái nhỏ. Rau mùi và hành đem nhặt sạch, rửa qua nhiều lần nước rồi cắt nhỏ.
  • Múc một ít cháo chín ra một cái nồi nhỏ, đổ nước dùng xương bồ câu vào rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi lên thì thả cà rốt, đậu cô ve và nấm hương vào nấu chung.
  • Nấu khoảng 7 phút cho các nguyên liệu trên chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đổ thịt bồ câu xào vào đảo đều lên rồi tắt bếp. Thả rau mùi vào trộn đều lên rồi sử dụng ngay khi còn nóng.
Cháo bồ câu là được chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên tăng cường sử dụng
Cháo bồ câu là được chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên tăng cường sử dụng

2. Món cháo lươn tốt cho bà bầu và cả thai nhi

Thịt lươn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin, protein, sắt, chất béo,… Đây là loại thực phẩm có tác dụng cực kỳ tốt đối với trẻ nhỏ và mẹ bầu. Nếu mẹ bầu bổ sung cháo lươn vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ đẩy lùi được tình trạng mệt mỏi và uể oải do nghén trong thời gian thai kỳ. Lượng vitamin B12 dồi dào trong thịt lươn còn ngăn chặn được nguy cơ dị tật ống thần kinh của trẻ và ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt khoáng chất trong thai kỳ.

– Nguyên liệu:

  • 1 nắm gạo nếp
  • 1/3 bát gạo tẻ
  • 300 gram thịt lươn
  • Nước hầm xương
  • 1 củ hành tím
  • 1 ít rau thì là

– Cách thực hiện:

  • Gạo nếp và gạo tẻ đem đi vo sạch bụi bẩn, sau đó cho vào nước ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để cho ráo.
  • Lươn đem làm sạch, loại bỏ ruột rồi chà xát với muối để loại bỏ bớt chất nhất nhớt xung quanh. Sau đó, rửa sạch qua nhiều lần nước rồi vớt ra để ráo.
  • Cho lươn vào trong nồi cùng với lượng nước vừa đủ, bắc lên bếp luộc chín. Khi lươn chín thì vớt ra, tách lấy thịt cho ra bát còn phần xương thì để riêng ra.
  • Đem xương lươn đi giã nát, cho vào một ít nước sạch rồi khuấy đều lên, tiếp đó dùng ray lọc lấy phần nước thu được và bỏ xương.
  • Cho nước này vào trong nồi nước hầm xương đã chuẩn bị, cho lượng gạo đã chuẩn bị rồi bắc lên bếp nấu soi. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại, tiếp tục hầm cho đến khi hạt gạo nở đều thành cháo.
  • Hành củ lột vỏ bên ngoài, thái thành lát mỏng rồi cho vào chảo dầu phi thơm. Khi hành dậy mùi thì cho lươn vào xào, nêm nếm một ít gia vị cho thấm rồi tắt bếp.
  • Khi cháo chín thì cho thịt lươn đã vào trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thả rau thì là vào và tắt bếp. Sử dụng cháo ngay khi còn nóng, cháo nguội sẽ có mùi tanh khó ăn.
Cháo lươn giúp đẩy lùi tình trạng ôm nghén trong thời gian thai kỳ
Cháo lươn giúp đẩy lùi tình trạng ôm nghén trong thời gian thai kỳ

3. Món gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc

Đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt tốt đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Những mẹ bầu đang gặp phải tình trạng ốm nghén thì tuyệt đối không thể thiếu món cháo gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc trong bữa ăn. Thành phần dưỡng chất đa dạng trong món ăn sẽ giúp nâng cao sức khỏe của mẹ, bổ sung khoáng chất cho sự phát triển của thai nhi, cải thiện tình trạng nôn ói khi mang thai. Đặc biệt, món gà hầm hạt sen và thuốc bắc còn có khả năng chữa mất ngủ và an thần. Bạn có thể chế biến món ăn này theo hướng dẫn bên dưới đây:

– Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác
  • 100 gram gạo tẻ
  • 20 gram hạt sen
  • 1 gói thuốc bắc loại nhỏ
  • Rau mùi, hành lá
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Gạo đem vo sạch sẽ bụi bẩn rồi vớt ra để cho ráo nước, cho gạo vào chảo rang sơ đến khi ngã vàng thì tắt bếp. Hạt sen đem loại bỏ phần tim bên trong, sau đó cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra để cho ráo.
  • Gà ác đem đi làm sạch, chà xát với muối hạt để loại bỏ bớt mùi hôi rồi rửa sạch qua nhiều lần nước. Cho gà và gói thuốc bắc vào trong nồi cùng với lượng nước vừa đủ, sau đó bắc lên bếp hầm trên lửa nhỏ khoảng 45 phút cho chín mềm.
  • Khi gà chín thì tắt bếp, vớt gà ra để cho nguội bớt và lọc bỏ bã thuốc bắc. Gà lọc lấy phần thịt rồi đem đi băm nhuyễn hoặc cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.
  • Cho gạo đã rang vào trong nồi nước gà hầm thuốc bắc cùng với hạt sen luộc chín, bắc lên bếp đun sôi rồi vặn nhỏ lửa lại. Nấu cho đến khi cháo chín mền thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Rau mùi và hành lá đem đi sơ chế sạch sẽ rồi dùng dao thái nhỏ. Múc cháo ra bát, thêm thịt gà băm và rau mùi vào, trộn đều tất cả lên và sử dụng ngay khi còn nóng.
Gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc là món ăn cực tốt đối với mẹ bầu và cả thai nhi trong bụng
Gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc là món ăn cực tốt đối với mẹ bầu và cả thai nhi trong bụng

4. Cháo bí đỏ và tôm – Món ăn bà bầu nên bổ sung

Cháo bí đỏ nấu tôm là một trong những món ăn được chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên tăng cường bổ sung vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày, đặc biệt là trong thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bí đỏ chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu đối với mẹ bầu như sắt, kẽm, beta-caroten, vitamin A, chất chống oxy hóa,… Nếu mẹ bầu thường xuyên sử dụng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, tránh bị thiếu máu và nhiễm trùng thai kỳ, ngăn ngừa nguy cơ táo bón. Cách nấu cháo bí đỏ và tôm rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn bên dưới đây:

– Nguyên liệu:

  • 200 gram bí đỏ
  • 200 gram tôm tươi
  • 1 nắm gạo nếp
  • Hành lá
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Bí đỏ gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ. Gạo nếp vo sạch bụi bẩn, đem ngâm với nước khoảng 30 phút để nấu cho nhanh chín.
  • Tôm lột bỏ vỏ cứng bên ngoài, rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn. Cho thịt tôm vào bát ướp với một ít gia vị và hành tím băm nhỏ.
  • Vớt gạo ra cho vào nồi cùng với bí đỏ, đổ vào lượng nước vừa đủ rồi bắc lên bếp ninh cho đến khi chín nhừ. Nên thường xuyên khuấy nồi để tránh bị dính khét dưới đáy.
  • Khi cháo chín thì cho thịt tôm vào đảo đều, khi thịt tôm chín tới thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, thả một ít hành lá thái nhỏ vào rồi sử dụng ngay khi còn nóng.
Cháo bí đỏ nấu tôm cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai phụ
Cháo bí đỏ nấu tôm cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai phụ

5. Mẹ bầu nên ăn cháo cá chép đậu xanh

Đối với mẹ bầu, cháo cá chép là món ăn có tác dụng an thai và lợi sữa rất tốt. Nếu mẹ tăng cường sử dụng trong suốt khoảng thời gian mang thai sẽ giúp con sinh ra thông minh, khỏe mạnh và da dẻ hồng hào. Mẹ bầu đang trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất nếu sử dụng cháo cá chép sẽ hạn chế được nguy cơ động thai. Còn đối với những mẹ bầu đang trong giai đoạn cuối của thai kỳ, nếu nấu cháo cá chép kết hợp với gừng và đậu đỏ sẽ giúp đẩy lùi triệu chứng sưng phù chân tay.

– Nguyên liệu:

  • 150 gram gạo tẻ
  • 1 nắm gạo nếp
  • 500 gram cá chép
  • 50 gram đậu xanh
  • 1 củ gừng
  • Hành lá, hành củ
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Cá chép đem làm sạch, loại bỏ phần ruột và cạo bỏ hết lớp màng đen bên trong. Rửa cá chép qua nhiều lần nước để làm sạch hoàn toàn, bạn có thể rửa với một ít rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó để cho ráo.
  • Gừng đem rửa sạch, cạo bớt phần vỏ xung quanh rồi đập dập. Bắc nồi nước lên trên bếp, thả gừng vào rồi đun sôi. Khi nước sôi thì thả cá vào luộc chín rồi vớt ra để cho nguội bớt.
  • Lọc lấy phần thịt cá thu được rồi đem ướp với một ít gia vị, còn xương cá cho vào cối giã nát rồi lọc lấy phần nước. Hành củ lột vỏ, băm nhuyễn rồi cho vào chảo phi thơm, sau đó cho thịt cá vào xào cho đến khi săn lại thì tắt bếp.
  • Gạo đem vo sạch, cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ rồi bắc lên bếp ninh nhừ. Đậu xanh đem rang vàng rồi cho vào nồi hầm chung với gạo. Nên đổ phần nước xương cá vào nấu chung để làm ngọt nước.
  • Khi cháo chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, cho thịt cá và hành lá thái nhỏ vào rồi khuấy đều lên. Sử dụng món ăn ngay khi còn nóng để không bị tanh.
Cháo cá chép là món ăn có tác dụng an thai, thích hợp sử dụng cho mẹ bầu đang trong thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên
Cháo cá chép là món ăn có tác dụng an thai, thích hợp sử dụng cho mẹ bầu đang trong thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên

6. Canh cua nấu mồng tơi tốt cho thai phụ

Canh cua mồng tơi là món ăn thanh mát rất thích hợp sử dụng trong ngày hè, ngoài ra đây còn là món ăn rất tốt đối với mẹ bầu. Nếu thai phụ tăng cường sử dụng, món ăn sẽ cung cấp lượng lớn canxi cho cơ thể. Đồng thời rau mồng tơi còn giúp cơ thể đào thải bớt lượng cholesterol xấu ra bên ngoài, từ đó bạn sẽ tránh được tình trạng táo bón và thừa cân trong thời gian thai kỳ.

– Nguyên liệu:

  • 200 gram cua đồng
  • 1 bó rau mồng tơi
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Rau mồng tơi đem nhặt bỏ phần bị hư, rửa sạch với nước, vớt ra để cho ráo rồi dùng dao thái nhỏ.
  • Cua đồng gỡ bỏ yến và phần mai, dùng tăm khều lấy phần gạch bên trong mai cua. Còn phần thân cua đem đi rửa sạch qua nhiều lần nước rồi cho vào cối giã nhỏ.
  • Cho một ít nước vào cua giã nhỏ, sau đó dùng ray lọc lấy nước và thịt.
  • Cho phần nước cua vào trong nồi, bắc lên bếp đun cho đến khi sôi lên thì dùng muôi khuấy đều rồi vặn nhỏ lửa lại. Cho phần nước cua nóng vào trong gạch cua thu được, đợi cho chúng đóng thành bánh thì thả vào trong nồi.
  • Cuối cùng thả rau mồng tơi vào nấu chung, khi rau chín mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Sử dụng canh ngay khi còn nóng để giữ nguyên độ thơm ngon của canh.
Bổ sung canxi cho cơ thể thai phụ bằng món canh cua nấu rau mồng tơi
Bổ sung canxi cho cơ thể thai phụ bằng món canh cua nấu rau mồng tơi

7. Bà bầu nên ăn món chân giò hầm đỗ đen

Chân giò hầm đỗ đen là một trong những món ăn cực tốt cho mẹ bầu, chuyên gia khuyến khích thai phụ nên tăng cường sử dụng để có một thai kỳ khỏe mạnh. Thành phần dưỡng chất tìm thấy trong giò heo rất đa dạng và cực tốt cho sức khỏe như canxi, protid, photpho, đa dạng vitamin,… Nếu mẹ bầu thường xuyên sử dụng sẽ kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể giúp tăng cường sức khỏe, an thần và tránh tình trạng bị suy nhược thần kinh.

– Nguyên liệu:

  • 1 cái chân giò lợn
  • 100 gram đỗ đen
  • Tỏi và hành tím
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Đỗ đen nhặt bỏ bớt những hạt bị sâu mọt, sau đó cho vào nước ngâm khoảng 8 tiếng. Sau đó vớt đậu đen ra rửa sạch với nước một lần nữa rồi vớt ra để cho ráo.
  • Tỏi và hành bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn. Chân giò đem rửa sạch sẽ, chặt thành khúc nhỏ vừa ăn rồi đem đi ướp với hành, tỏi và một ít gia vị khoảng 15 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi đổ chân giò vào xào, nên xào trên lửa to cho chân giò săn lại. Đảo đều chừng 5 phút thì tắt bếp.
  • Cho toàn bộ chân giò và đậu đen vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ. Bắc nồi lên bếp đun trên lửa to cho đến khi sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại. Tiếp tục nấu cho đến khi chân giò chín nhừ thì tắt bếp.
  • Múc chân giò ra bát, thêm một ít tiêu và hành lá thái nhỏ vào là có thể sử dụng. Để giữ nguyên độ thơm ngon của món ăn thì bạn nên sử dụng ngay khi còn nóng.
Chị em nên sử dụng món chân giò hầm đỗ đen trong suốt thời gian thai kỳ
Chị em nên sử dụng món chân giò hầm đỗ đen trong suốt thời gian thai kỳ

8. Cải chíp xào nấm hương chống ngấy cho thai phụ

Cải chíp xào nấm hương là món ăn thơm ngon, rất dễ sử dụng và giúp bổ sung đa dạng dưỡng chất cho mẹ bầu. Việc thường xuyên sử dụng món ăn này trong thời gian thai kỳ sẽ giúp bà bầu có được thể chất khỏe mạnh, đồng thời cung cấp đầy đủ thành phần khoáng chất để thai nhi có thể phát triển một cách toàn diện. Đây là món ăn chay rất tốt cho sức khỏe, mẹ bầu có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống giúp thay đổi khẩu vị và chống ngấy. Cách làm món cải chíp xào nấm hương rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

– Nguyên liệu:

  • 400 gram cải chíp
  • 50 gram nấm hương khô
  • 1 củ tỏi tươi
  • Dầu hào
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Cải chíp nhặt bỏ những lá già và bị sâu bệnh, đem đi rửa sạch rồi dùng dao chẻ đôi. Đun sôi 1.5 lít nước cùng với 1 thìa muối và 1 thìa dầu hào, sau đó cho cải chíp vào chần sơ cho mềm rồi vớt ra.
  • Nấm hương cho vào nước nóng ngâm cho nở đều rồi dùng dao cắt bỏ phần chân. Sau đó đem nấm đi rửa sạch, để cho ráo nước rồi bổ đôi.
  • Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi băm nhuyễn. Cho tỏi vào chảo phi thơm cùng với 1 thìa dầu hào. Sau đó cho cải chíp và nấm hương vào, nêm nếm gia vị rồi đảo đều lên.
  • Khi cải chín tới thì tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và sử dụng chung với cơm nóng.
Cải chíp xào nấm hương là món ăn chay rất tốt đối với mẹ bầu
Cải chíp xào nấm hương là món ăn chay rất tốt đối với mẹ bầu

9. Nấm kim châm xào thịt bò tốt cho bà bầu và thai nhi

Nấm kim châm là thực phẩm đặc biệt tốt đối với sức khỏe thai phụ nhờ thành phần dưỡng chất có trong chúng như kali, canxi, sắt, niacin, thiamin, acid amin,… Đồng thời, hàm lượng natri và cholesterol xấu tìm thấy trong thực phẩm này rất ít. Đối với thai nhi, nấm kim châm sẽ bổ sung đa dạng các loại vitamin và protein để phục vụ cho sự phát triển toàn diện của bào thai.

Vì thế, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung nấm kim châm vào thực đơn ăn uống hàng ngày, vừa đảm bảo cho sức khỏe, vừa đáp ứng được nhu cầu phát triển của thai nhi. Dưới đây là cách chế biến món nấm kim châm xào thịt bò bạn có thể tham khảo:

– Nguyên liệu:

  • 200 gram nấm kim châm
  • 100 gram thịt bò
  • 1/2 củ cà rốt
  • Hành lá, hành củ
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Thịt bò rửa sạch, dùng dao thái mỏng rồi ướp với gia vị khoảng 15 phút. Nấm kim châm đem cắt bỏ phần gốc, rửa sạch với nước rồi vớt ra để cho ráo.
  • Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng, hành lá đem sơ chế sạch sẽ rồi cắt khúc ngắn. Hành củ lột vỏ, thái mỏng rồi băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành băm nhỏ vào phi thơm, khi hành dậy mùi thì cho thịt bò vào xào. Thịt bò vừa chín tới thì cho cà rốt, hành lá và nấm vào xào chung.
  • Khi tất cả vừa chín tới thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, sử dụng món ăn ngay khi còn nóng để giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng.
Mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày món thịt bò xào nấm kim châm
Mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày món thịt bò xào nấm kim châm

10. Món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi dành cho bà bầu

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm vàng đối với sức khỏe mà mẹ bầu không nên bỏ qua trong suốt thời gian thai kỳ. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong cá hồi chứa rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi như acid béo omega-3, chất chống oxy hóa, vitamin và đa dạng khoáng chất. Bạn có thể chế biến cá hồi thành nhiều món ăn khác nhau để sử dụng, dưới đây là hướng dẫn làm món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi bạn có thể tham khảo:

– Nguyên liệu:

  • 200 gram cá hồi phi lê
  • 1 miếng bơ nhỏ
  • Tỏi
  • Rượu
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Cá hồi đem đi rửa sạch, để cho ráo nước hoàn toàn thì ướp với một ít gia vị và rượu để giảm bớt mùi tanh. Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi băm nhuyễn.
  • Bắc chảo chống dính lên trên bếp, sau đó thực hiện áp chảo cá hồi. Chú ý vặn nhỏ lửa để tránh bị cháy, áp chảo cho chín đều 2 mặt của cá hồi thì tắt bếp. Lấy một cái chảo khác cho bơ và tỏi vào phi thơm.
  • Khi cá hồi chín thì xếp ra đĩa rồi rưới sốt bơ lên bên trên, bạn có thể rắc thêm vài hạt tiêu để làm dậy mùi món ăn, sau đó sử dụng ngay khi còn nóng.
Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi là món ăn cung cấp nhiều loại dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và thai nhi
Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi là món ăn cung cấp nhiều loại dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và thai nhi

11. Phụ nữ mang thai nên ăn món cật lợn áp chảo

Cật lợn áp chảo là món ăn cực tốt đối với các thai phụ, đặc biệt là những trường hợp bị phù tay chân trong thời gian thai kỳ. Đồng thời, món ăn này còn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể mẹ khỏe mạnh và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Cách chế biến món cật lợn áp chảo dành cho mẹ bầu rất đơn giản, dưới đây là hướng dẫn thực hiện bạn có thể tham khảo:

– Nguyên liệu:

  • 300 gram cật lợn
  • 1 củ gừng
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Cật lợn đem bóc lớp màng xung quanh, dùng dao xẻ đôi rồi rửa sạch lớp màng trắng bên trong. Sau đó dùng dao cứa nhẹ trên bề mặt quả cật để tạo thành các đường xéo.
  • Gừng gọt bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi cắt thành sợi nhỏ. Nhét gừng vào bên trong quả cật lợn, sau đó đem đi ướp với gia vị khoảng 15 phút cho thấm.
  • Bắc chảo lên bếp đun cho nóng, sau đó cho cật lợn vào áp chảo đến khi cháy xém hai cạnh thì đổ nước vào sao cho vừa ngập quả cật.
  • Đun cho đến khi nước cạn thì cho thêm nữa muỗng đường vào, tiếp tục đun cho đến khi cháy cạnh một lần nữa thì tắt bếp.
Cật lợn áp chảo giúp giảm phù tay chân trong khoảng thời gian thai kỳ
Cật lợn áp chảo giúp giảm phù tay chân trong khoảng thời gian thai kỳ

12. Món ớt chuông nhồi thịt nướng

Ớt chuông nhồi thịt nướng cũng là một trong những món ăn mà mẹ bầu nên sử dụng trong suốt thời gian thai kỳ. Nếu thường xuyên sử dụng ớt chuông khi mang thai sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ bị thiếu máu, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể,… Dưới đây là hướng dẫn chế biến món ăn này bạn có thể tham khảo:

– Nguyên liệu:

  • 4 quả ớt chuông
  • 200 gram thịt heo
  • 100 gram tôm su
  • 1 quả cà chua
  • Hành tím, hành lá
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Ớt chuông cắt bỏ phần cuống, làm sạch phần ruột bên trong, đem đi rửa sạch với nước rồi vớt ra để cho ráo. Cắt phần đầu ớt chuông để riêng và giữ lại 2/3 trái.
  • Tôm lột bỏ vỏ và rút chỉ đen trên lưng, đem thịt lợn và tôm đem đi rửa sạch rồi băm nhuyễn. Đem hỗn hợp hợp trên đi ướp với gia vị và ít hành tím băm nhuyễn, để khoảng 15 phút cho thấm đều.
  • Nhồi hỗn hợp thịt tôm vào bên trong quả ớt chuông, quyết một lớp dầu xung quanh rồi cho vào lò nướng. Điều chỉnh nhiệt đổ ở mức 180 độ C, nướng khoảng 15 phút là chín.
  • Phần đầu ớt chuông đem cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng với một quả cà chua và 100ml nước.
  • Ớt chuông sau khi nướng chín thì cho ra chảo, đổ hỗn hợp nước ớt chuông và cà chua vào rim. Khi nước gần cạn thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Dọn món ăn ra đỉa, rải một ít hành lá lên trên để làm dậy mùi món ăn. Nên sử dụng món ăn này ngay khi còn nóng.
Ớt chuông nhồi thịt nướng là món ăn tốt cho cả mẹ và thai nhi trong thời gian thai kỳ
Ớt chuông nhồi thịt nướng là món ăn tốt cho cả mẹ và thai nhi trong thời gian thai kỳ

Trên đây là thông tin về các món ăn tốt cho bà bầu và cả thai nhi trong suốt thời gian thai kỳ mẹ bầu có thể tham khảo và đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày.  Ở mỗi giai đoạn thai kỳ khác nhau nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu cũng khác nhau, tốt nhất bạn nên đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn thực đơn ăn uống phù hợp vời tình trạng của bản thân.

Có thể bạn quan tâm: 10+ thực phẩm dễ gây sảy thai – Mẹ cần biết để tránh

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *