Bị sảy thai nên ăn gì, kiêng gì để nhanh hồi phục?
Nội dung bài viết
Bị sảy thai nên ăn gì, kiêng gì để nhanh hồi phục là vấn đề chung của nhiều chị em phụ nữ. Sau sảy thai, nữ giới cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và tăng cường bổ sung dinh dưỡng để cơ thể cũng như nội tiết, tử cung và tinh thần mau chóng hồi phục. Bên cạnh đó việc ăn uống lành mạnh còn giúp bạn ổn định các hoạt động của cơ quan sinh dục, hệ thống sinh sản, từ đó giúp chuẩn bị tốt cho lần mang thai mới, phòng ngừa sảy thai tái phát. Theo các chuyên gia, nữ giới bị hư thai nên chú ý bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt, protein, magie và canxi.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn ăn uống cho phụ nữ bị sảy thai
Trước khi tìm hiểu bị sảy thai nên ăn gì, kiêng gì để nhanh hồi phục, bạn cần nắm rõ nguyên tắc xây dựng thực đơn ăn uống cho phụ nữ bị sảy thai để nâng cao hiệu quả hồi phục cơ thể, làm lành tổn thương tinh thần từ chế độ sinh dưỡng.
Theo các chuyên gia Sản phụ khoa, sau sảy thai, nữ giới cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và tăng cường bổ sung dinh dưỡng để cơ thể cũng như nội tiết, tử cung và tinh thần mau chóng hồi phục, chuẩn bị tốt cho lần mang thai mới.
Tuy nhiên việc xây dựng chế độ ăn uống cho phụ nữ bị sảy thai cần đảm bảo các nguyên tắc sau:
- Đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt nên thêm vào khẩu phần ăn những loại thực phẩm giàu vitamin, thực phẩm giàu chất sắt, thức ăn nhiều magie, canxi và protein.
- Tuyệt đối không ăn thực phẩm còn tái sống. Đảm bảo ăn chín, uống sôi.
- Lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh như rau củ quả, trái cây
- Ưu tiên sử dụng thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa
- Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm mặn, nhiều muối, thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng sữa chua, thịt, cá, rau xanh và các loại củ quả.
Điều quan trọng nhất trong nguyên tắc xây dựng thực đơn ăn uống cho phụ nữ bị sải thai là bạn cần biết và hiểu rõ những loại thực phẩm nào cản trở quá trình hồi phục của cơ thể, thực phẩm nào tốt cho sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể. Từ đó xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp với tình trạng sức khỏe ở hiện tại.
Bị sảy thai nên ăn gì để nhanh hồi phục?
Tình trạng sảy thai có thể khiến thai phụ bị chảy nhiều máu, mệt mỏi và chóng mặt. Ngoài ra cơ quan sinh sản cũng bị tổn thương, cần nhiều thời gian để phục hồi và sẵn sàng cho một quá trình thụ tinh mới. Chính vì thế, để thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ thể, bạn cần tăng cường bổ sung vào chế độ ăn uống và dinh dưỡng những loại thực phẩm được liệt kê dưới đây:
1. Nhóm thực phẩm giàu chất sắt – Thực phẩm kích thích quá trình tạo hồng cầu, cơ thể nhanh chóng phục hồi
Sảy thai khiến nữ giới bị xuất huyết nặng, cơ thể suy yếu, có thể dẫn đến thiếu máu, thiếu chất sắt, suy nhược và phát sinh ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Để góp phần bổ sung lượng máu đã mất do sảy thai, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi, nữ giới cần tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giàu chất sắt.
Khi được đưa vào cơ thể, chất sắt sẽ nhanh chóng tham gia vào quá trình tạo hồng cầu, dự trữ oxy cho cơ thể (myoglobin), vận chuyển CO2 và oxy trong quá trình hô hấp (Hb). Từ đ giúp phục hồi lượng máu đã mất, cơ thể và sức khỏe nhanh chóng được phục hồi.
Ngoài ra việc tăng cường bổ sung chất sắt còn giúp bạn đảm bảo quá trình vận chuyển electron, tăng cường hệ miễn dịch. Theo các chuyên gia, chất sắt heme là loại sắt tốt nhất cho nữ giới sau sảy thai. Nguyên nhân là do loại chất sắt này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn dễ hấp thụ.
Để bổ sung lượng chất sắt cần thiết giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục, bạn có thể tăng cường bổ sung những loại thực phẩm sau:
- Ức gà
- Thịt bò
- Bông cải xanh
- Nho khô
- Gạo nâu
- Hạt bí ngô
- Socola den
- Mật đường
- Đào sấy khô
- Các loại rau xanh
- Các loại đậu
- Lòng đỏ trứng
- Cà chua
- Đậu phụ
- Động vật thân mềm…
2. Thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng và cải thiện tốt sức khỏe tổng thể – Nhóm thực phẩm giàu vitamin
Sau khi sảy thai, nữ giới cần bổ sung một lượng vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C. Việc dung nạp đủ vitamin sẽ giúp bạn nhanh chóng khôi phục thể trạng, nâng cao sức đề kháng và cải thiện tốt sức khỏe tổng thể.
Ngoài ra việc tăng cường bổ sung vitamin C vào chế độ dinh dưỡng còn giúp phụ nữ sau sảy sảy thai ổn định cơ thể, phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng (yếu tố làm tăng nguy cơ sảy thai liên tiếp), làm trống đại tràng, ổn định nhịp tim, tăng khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể, giảm ban đỏ trên da.
Vitamin E có tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương, ổn định nội tiết, giúp tử cung và tinh thần mau chóng hồi phục.
Các loại thực phẩm giàu vitamin:
- Dâu tây
- Kiwi
- Ổi
- Ớt chuông
- Quả lý đen
- Đu đủ
- Cam
- Bông cải xanh
- Bơ
- Hạt hạnh nhân
- Hạt hướng dương
- Rau bina
- Rau xanh
- Cà chua
- Việt quất
- Dưa hấu…
3. Nhóm thực phẩm giàu magie – Thực phẩm làm dịu thần kinh, phòng ngừa phát sinh những cơn kích động sau sảy thai
Sau sảy thai, nữ giới thường có xu hướng rơi vào tình trạng trầm cảm hay rối loại lo âu do tổn thương về mặt tinh thần và buồn bã kéo dài. Để phòng ngừa, nữ giới cần bổ sung đủ lượng magie cần thiết cho cơ thể.
Magie là một dưỡng chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm dịu thần kinh, giảm cảm giác lo âu, căng thẳng, phòng ngừa phát sinh những cơn kích động ở phụ nữ sau sảy thai. Ngoài ra thành phần dinh dưỡng này còn có tác dụng kích thích quá trình sản sinh năng lượng, cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy nhược. Đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi của tử cung, các tế bào bị tổn thương, giúp cải thiện chức năng và các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.
Phụ nữ sau sảy thai có thể bổ sung những loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống để dung nạp đủ lượng magie cần thiết cho cơ thể:
- Các loại hạt (đậu xanh, đậu lăng, đậu, đậu Hà Lan)
- Bơ
- Socola đen
- Đậu phụ
- Cây họ đậu
- Chuối
- Một số loại cá béo (cá bơn, cá hồi, cá thu)
- Ngũ cốc nguyên hạt
- Rau lá xanh…
4. Nhóm thực phẩm giàu canxi – Thực phẩm giúp xương khớp chắc khỏe và phục vụ cho quá trình mang thai sắp tới
Lượng canxi dự trữ của sản phụ được đưa đến bào thai để góp phần nuôi dưỡng sự phát triển của trẻ nhỏ trong thời kỳ mang thai. Từ đó khiến cơ thể người mẹ bị thiếu hụt canxi ngay cả khi bị sảy thai.
Để cải thiện nồng độ canxi trong cơ thể giúp xương khớp chắc khỏe và phục vụ cho quá trình mang thai sắp tới, nữ giới cần lưu ý dung nạp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống.
Theo các chuyên gia, để phòng ngừa tình trạng rối loạn lo âu, trầm cảm sau sảy thai, nữ giới nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi vào thực đơn ăn uống. Bởi khi được đưa vào cơ thể, lượng canxi được dung nạp sẽ phát huy tác dụng ổn định hệ thần kinh trung ương, giảm suy nhược thần kinh, cải thiện chứng đau đầu và tăng cường trí nhớ.
Ngoài ra cần còn cần thiết đối với hoạt động của tim. Nếu bổ sung đủ lượng canxi, cơ thể sẽ nhanh chóng được phục hồi, giảm mệt mỏi, thúc đẩy quá trình co bóp của cơ tim.
Những loại thực phẩm giàu canxi gồm:
- Sữa chua
- Phô mai
- Các loại hạt
- Hạnh nhân
- Cá mòi
- Cá hồi
- Các loại đậu
- Rau lá xanh
- Quả sung
- Rau dền
- Đậu phụ và đậu nành
- Sữa…
5. Thực phẩm ức chế hoạt động sản sinh hormone gây căng thẳng cortisol- Nhóm thực phẩm giàu protein
Protein có khả năng ức chế hoạt động sản sinh hormone cortisol trong cơ thể. Đây là một loại hormone gây căng thẳng, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sảy thai. Bên cạnh đó thành phần dinh dưỡng này còn có tác dụng làm giảm insulin – hormone có khả năng làm tăng lượng đường trong máu và khiến hormone cortisol bị dư thừa.
Vì thế việc bổ sung một lượng cần thiết cho cơ thể sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, giảm chứng mất ngủ, giúp bạn ngủ ngon, ngủ sâu hơn. Từ đó giúp cơ thể, tử cung, nội tiết và các tế bào có thời gian hồi phục, sức khỏe mau chóng được ổn định.
Sau sảy thai, nữ giới nên bổ sung những loại thực phẩm giàu canxi dưới đây để cải thiện sức khỏe và giảm căng thẳng:
- Bông cải xanh
- Sữa, sữa chua, phô mai
- Yến mạch
- Ức gà
- Hạnh nhân
- Trứng
- Cá ngừ
- Thịt bò nạc
- Diêm mạch
- Đậu lăng
- Hạt bí ngô
- Tất cả các loại cá
- Đậu phộng
- Tôm
- Cải Brussels…
6. Thực phẩm tốt cho sự hồi phục và nâng cao sức khỏe tổng thể – Các loại rau có lá màu xanh
Các loại rau có lá màu xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất cần thiết cho sự hồi phục và nâng cao sức khỏe của cả sản phụ lẫn phụ nữ bị sảy thai. Theo kết quả nghiên cứu thành phần chính của các loại rau có lá màu xanh gồm chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E, magie, chất sắt, canxi…
Trong đó các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ và thúc đẩy quá trình phục hồi các mô và các cơ quan quan trọng trong cơ thể, ức chế hoạt động của các gốc tự do, kháng viêm, đảm bảo sự hồi phục và các hoạt động của tử cung. Từ đó giúp nữ giới sẵn sàng cho chu kỳ mang thai mới, giúp phòng ngừa tình trạng sảy thai tái phát.
Ngoài ra vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E, magie, chất sắt, canxi có trong các loại rau lá xanh đều là những dưỡng chất quan trọng cho quá trình phục hồi cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu máu giảm căng thẳng và chống trầm cảm sau sảy thai. Chính vì thế việc thêm các loại rau có lá màu xanh vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày sẽ giúp quá trình mang thai ở những lần tiếp theo diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.
Các loại rau có lá màu xanh tốt cho cơ thể sức khỏe gồm:
- Bông cải xanh
- Rau bina
- Cải xoăn
- Cải bắp
- Củ cải
- Rau mồng tơi
- Rau muống…
7. Sữa ít béo và những sản phẩm từ sữa – Thực phẩm thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ thể, giảm căng thẳng
Sữa ít béo và những sản phẩm từ sữa chính là một trong những lựa chọn giúp giải đá vấn đề “Bị sảy thai nên ăn gì để nhanh hồi phục?”. Theo các chuyên gia, ngay sau khi bị sảy thai, nữ giới nên bổ sung các chất dinh dưỡng có trong 1 – 2 ly sữa ấm/ ngày. Bên cạnh đó, để thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ thể, bạn nên ăn thêm 1 hũ sữa chua/ ngày, uống sữa xen kẽ với việc ăn phô mai và những sản phẩm từ sữa khác để sức khỏe tổng thể được nâng cao.
Theo kết quả nghiên cứu, sữa ít béo và những sản phẩm từ sữa chứa những thành phần dinh dưỡng gồm:
- Canxi: Cải thiện xương khớp, giảm mệt mỏi, ổn định hệ thần kinh trung ương, phòng ngừa tình trạng rối loạn lo âu, trầm cảm sau sảy thai.
- Vitamin D: Hỗ trợ quá trình hấp thu canxi, tốt cho xương khớp.
- Protein: Giảm căng thẳng, giảm lượng đường trong máu, nâng cao sức khỏe, giúp cơ thể, tử cung, nội tiết và các tế bào có thời gian hồi phục và ổn định.
- Lợi khuẩn từ sữa chua: Ổn định sức khỏe, nâng cao các hoạt động của hệ tiêu hóa và kháng viêm nhẹ.
8. Cá hồi – Thực phẩm nâng cao sức đề kháng, phục hồi sức khỏe, phòng ngừa chứng trầm cảm
Các chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ sau sảy thai nên ăn hồi để sức khỏe và tinh thần mau chóng được ổn định. Nguyên nhân là do trong cá hồi chứa một lượng lớn protein, axit béo omega-3 và DHA. Đây đều là những dưỡng chất có khả năng nâng cao sức đề kháng, phục hồi sức khỏe, phòng ngừa chứng trầm cảm và cải thiện chức năng của hệ thần kinh đối với phụ nữ bị hư thai.
Tuy nhiên bạn cần lưu ý đến hàm lượng cá hồi nên dung nạp vào cơ thể mỗi ngày, không nên ăn quá 336 gram cá hồi/ ngày. Bởi trong loại thực phẩm này chứa một lượng thủy ngân nhất định. Nếu ăn quá nhiều cá hồi, sức khỏe tổng thể của bạn sẽ bị ảnh hưởng.
Bị sảy thai nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh vấn đề “Bị sảy thai nên ăn gì để nhanh hồi phục?”, nữ giới cũng cần chú ý đến những loại thực phẩm không nên ăn trong quá trình phục hồi cơ thể sau hư thai. Nguyên nhân là do việc bổ sung một số loại thực phẩm không tốt có thể làm nặng hơn tình trạng căng thẳng, lo âu, tăng nguy cơ trầm cảm và cản trở quá trình hồi phục của cơ thể.
Vì thế bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn, bạn cũng cần kiêng sử dụng những loại thực phẩm không tốt cho quá trình phục hồi sau hư thai, gồm:
1. Thực phẩm làm cản trở quá trình phục hồi cơ thể và tổn thương ở tử cung – Thức ăn ngọt, nhiều đường
Thức ăn ngọt, nhiều đường là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều chị em. Đặc biệt những loại thực phẩm này có thể giúp bạn giảm nhạt miệng trong một khoảng thời gian dưỡng sức tại nhà.
Tuy nhiên việc ăn quá nhiều loại thực phẩm này có thể khiến đường huyết của bạn tăng cao, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tuần hoàn máu, cản trở quá trình phục hồi cơ thể và tổn thương ở tử cung.
Ngoài ra việc ăn nhiều thức ăn ngọt, nhiều đường còn khiến bạn nhanh chóng rơi vào tình trạng thừa cân béo phì. Theo kết quả nghiên cứu, thừa cân béo phì là nguyên nhân thường gặp khiến nữ giới khó thụ thai và khiến nguy cơ sảy thai tăng cao.
2. Thực phẩm không tốt cho phụ nữ bị sảy thai – Thức ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất béo
Mỡ động vật, nội tạng,thức ăn nhanh, các món rán, chiên xào nhiều dầu mỡ, sữa béo có khả năng cản trở các hoạt động của hệ tiêu hóa, khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng và làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra thức ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất béo còn được xếp vào danh sách những loại thực phẩm có khả năng gây thừa cân béo phì, kích thích phản ứng viêm trong cơ thể, giảm chức năng gan và làm tăng nguy cơ phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm (mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ…). Từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của cơ thể và sức khỏe.
3. Thức ăn chứa nhiều gia vị cay nóng – Thực phẩm làm ảnh hưởng quá trình phục hồi tử cung và những tổn thương trong cơ thể
Phụ nữ bị sảy thai không được khuyến cáo sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều gia vị cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt… Nguyên nhân là do những loại gia bị này có thể làm ảnh hưởng quá trình phục hồi tử cung và những tổn thương trong cơ thể khi bị sảy thai.
Ngoài ra việc ăn nhiều thức ăn chứa nhiều gia vị cay nóng còn khiến bạn bị nóng trong, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, kích thích phản ứng viêm, gây táo bón, kích thích niêm mạc dạ dày. Đồng thời khiến sức khỏe tổng thể và sức khỏe của đường tiêu hóa đều bị ảnh hưởng.
4. Những sản phẩm từ đậu nành – Thực phẩm ngăn cản sự hấp thu chất sắt của cơ thể
Đậu nành chứa canxi và nhiều thành phần dinh dưỡng khác rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều sản phẩm từ đậu nành vào chế độ ăn uống của phụ nữ bị sảy thai sẽ khiến khả năng hồi phục máu và sức khỏe tổng thể của bạn bị ảnh hưởng.
Điều này được lý giải như sau: Trong thành phần của các sản phẩm từ đậu nành chứa một lượng lớn Phytate. Đây là một hoạt chất có khả năng ngăn cản sự hấp thu chất sắt của cơ thể. Từ đó khiến quá trình sản sinh hồng cầu và khôi phục máu bị ảnh hưởng, thời gian phục hồi cơ thể kéo dài.
Những sản phẩm từ đậu nành gồm:
- Sữa đậu nành
- Đậu phụ
- Kem đậu nành
- Thịt chay…
5. Thực phẩm làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng – Thực phẩm lên men hoặc còn sống, tái
Phụ nữ bị sảy thai cần đặc biệt lưu ý tránh sử dụng những loại thực phẩm lên men hoặc còn sống, tái. Bởi sức khỏe và sức đề kháng của phụ nữ sau sảy thai rất yếu. Việc bổ sung những loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn uống không chỉ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng mà còn làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.
Sau khi bị hư thai, bạn cần kiêng sử dụng những phẩm lên men hoặc còn sống, tái được liệt kê dưới đây sau quá trình phục hồi:
- Sushi
- Cá sống, thịt sống
- Thịt hoặc cá tái, chưa nấu chín kỹ
- Nộm
- Những sản phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng
- Salad
- Cải chua
- Thức ăn hỏng, có dấu hiệu ôi thiu…
6. Các loại thực phẩm giàu tinh bột nhưng ít chất xơ – Thực phẩm làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sức khỏe
Carbohydrate có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, những loại thực phẩm và ngũ cốc tinh chế chứa ít chất xơ có thể làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sức khỏe. Hơn thế loại thực phẩm này còn mang đến nhiều tác hại khác, cụ thể: Tăng cân, lượng đường huyết trong máu đột ngột thay đổi, gây bệnh về gan,,,
Chính vì thế bạn nên hạn chế bổ sung vào chế độ ăn uống các loại thực phẩm giàu tinh bột nhưng ít chất xơ như:
- Bánh quy
- Mì ăn liền
- Thực phẩm đóng hộp…
7. Thực uống kích thích hệ thần kinh trung ương, tạo cảm giác lo lắng, căng thẳng kéo dài – Rượu, bia, cà phê, chất kích thích
Rượu, bia, cà phê, chất kích thích đều là những sản phẩm cần tránh, có khả năng gây hại cho sức khỏe không chỉ đối với phụ nữ bị sảy thai mà còn còn đối với những người bình thường, khỏe mạnh. Hàm lượng caffein trong cà phê cùng nồng độ cồn trong rượu, bia có khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, tạo cảm giác lo lắng, căng thẳng kéo dài.
Ngoài ra rượu, bia, cà phê, chất kích thích còn khiến nữ giới bị hư thai luôn có cảm giác bồn chồn, khó chịu, làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Hơn thế những sản phẩm này có thể gây nghiện và tăng nguy cơ trầm cảm.
Riêng chất cồn trong rượu và các loại rượu bia, thành phần này có khả năng làm ảnh hưởng đến chức năng thải độc và thanh lọc cơ thể của gan, khiến độc tố không được đào thải mà tích tụ tại cơ quan này. Đồng thời làm tổn thương tế bào thần kinh, ảnh hưởng đến dạ dày, suy giảm chức năng của thận và khiến cơ thể không thể phục hồi, nữ giới khó thụ thai thêm lần nữa.
Trên đây là những thông tin về vấn đề “Bị sảy thai nên ăn gì, kiêng gì để nhanh hồi phục?”. Hy vọng với những thông tin này, những người phụ nữ bị sảy thai có thể rút ngắn thời gian phục hồi cơ thể bằng chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp. Đồng thời nâng cao hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, chuẩn bị tốt cho một thời kỳ mang thai đầy khỏe mạnh trong thời gian tới.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!