Ăn chuối trị táo bón – Ăn loại nào, bao nhiêu/ngày?

Chuối là thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Nếu muốn cải thiện triệu chứng táo bón tại nhà thì chuối chín là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của chuối đối với hệ tiêu hóa, nên ăn loại nào để trị táo bón và liều lượng hợp lý.

Ăn chuối giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và đẩy lùi chứng táo bón khó chịu
Ăn chuối chín giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và đẩy lùi chứng táo bón khó chịu

Có nên ăn chuối trị táo bón không?

Chuối là loại trái cây rất quen thuộc, chúng được gia đình nông thôn trồng nhiều trong khuôn viên nhà để thu lấy quả. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, quả chuối cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe như vitamin A, vitamin B, sắt, i – ốt, kali,… Loại quả này được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn uống của những người bị bệnh tim mạch, bệnh trầm cảm,… Ngoài ra, chuối còn là loại thực phẩm có tác dụng đặc biệt tốt đối với hệ tiêu hóa, giúp cải thiện chứng táo bón một cách nhanh chóng.

  • Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cứ trong một quả chuối là chứa đến 3.1g chất xơ, đây là dưỡng chất có khả năng phòng ngừa và cải thiện chứng táo bón rất tốt. Chất xơ khi đi vào cơ thể sẽ hấp thụ nước giúp làm mềm phân, từ đó việc đào thải phân ra bên ngoài sẽ diễn ra dễ dàng hơn.
  • Trong quả chuối xanh còn chứa tinh bột kháng có khả năng hình thành lợi khuẩn và kích thích quá trình trao đổi chất diễn ra. Nghiên cứu khoa học đã tiến hành thử nghiệm và cho thấy, những người có thói quen sử dụng 2 quả chuối mỗi ngày có số lượng lợi khuẩn trong đường ruột tăng lên đáng kể. Ngoài ra, tinh bột kháng còn hoạt động như chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa chứng táo bón rất tốt.

Với những thông tin trên thì ta thấy được, ăn chuối là phương pháp giúp cải thiện chứng táo bón và cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa. Đồng thời các vấn đề về hệ tiêu như đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu,… cũng thuyên giảm một cách đáng kể.

Thực hư chuyện ăn chuối khiến táo bón nặng hơn

Ăn chuối xanh là nguyên nhân khiến cho tình trạng táo bón trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn
Ăn chuối xanh là nguyên nhân khiến cho tình trạng táo bón trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn

Hiện nay, có rất nhiều người truyền tai nhau cho rằng ăn chuối chữa táo bón sẽ khiến triệu chứng của bệnh trở nên tồi tệ hơn. Giải đáp thắc mắc này chuyên gia cho biết, ăn chuối gây táo bón thường xảy ra ở những người ăn chuối sai cách hoặc ăn chuối xanh.

Chuối chín mang lại rất nhiều lợi ích đối với hệ tiêu hóa nhưng chuối xanh thì ngược lại. Trong chuối xanh chứa nhiều tinh bột và ít chất xơ, nếu bạn ăn nhiều sẽ gây khó tiêu. Bên cạnh đó, hàm lượng lớn pectin trong chuối xanh khi đi vào cơ thể sẽ hút nước trong lòng ruột và khiến triệu chứng táo bón trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

Bị táo bón nên ăn loại chuối nào? Ăn bao nhiêu là đủ?

Đối với bệnh nhân bị táo bón, nếu muốn cải thiện tình trạng bệnh thì hãy ưu tiên sử dụng chuối chín vàng hoặc chuối chín có xuất hiện đốm trứng cuốc trên vỏ. Chuối chín là loại trái cây đứng đầu trong danh sách những loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và hệ tiêu hóa mà người bị táo bón nên sử dụng. Tuyệt đối không được ăn chuối xanh khi bị táo bón để tránh khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Loại chuối được đánh giá mang lại hiệu quả trị táo bón tốt nhất là chuối tiêu chín. Để giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra một cách trơn tru và hỗ trợ cải thiện chứng táo bón, dựa vào độ tuổi mà bạn hãy điều chỉnh liều lượng sao cho hợp lý:

  • Đối với người lớn: nên ăn từ 2 – 3 quả chuối chín/ngày và chia thành nhiều lần để sử dụng.
  • Đối với trẻ nhỏ: nên ăn 1 quả/ngày, đồng thời kết hợp bổ sung nhiều nước cho cơ thể.
Nên ăn chuối chín với liều lượng vừa đủ để trị táo bón, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Nên ăn chuối chín với liều lượng vừa đủ để trị táo bón, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Một số lưu ý khi ăn chuối trị táo bón

Khi ăn chuối trị táo bón bạn không nên ăn vào lúc đói và không nên ăn quá nhiều một lúc. Bên cạnh việc bổ sung thêm chuối chín vào thực đơn ăn uống hàng ngày để cải thiện chứng táo bón thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điều dưới đây:

  • Nếu đang mắc các bệnh lý về dạ dày hoặc dạ dày hoạt động kém hiệu quả thì bạn nên hạn chế bổ sung chuối vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
  • Chú ý tăng hàm lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Một số loại rau giàu chất xơ được khuyến khích sử dụng khi bị táo bón là rau lang, rau mồng tơi, rau dền,… Một số loại trái cây khác cũng có công dụng nhuận tràng người bệnh cũng nên tăng cường sử dụng là táo, đu đủ, quả đào,…
  • Uống từ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày để quá trình cải thiện chứng táo bón diễn ra một cách tốt nhất. Nói không với đồ uống có cồn, chất kích thích, nước ngọt có gas, nước giải khát đóng chai,…
  • Chú ý ăn uống đúng giờ và đủ bữa, khi ăn cần phải nhai kỹ để tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Sau bữa ăn chính bạn có thể bổ sung thêm một cốc sữa chua giúp tăng cường lợi khuẩn đường ruột.
  • Rèn luyện cho bản thân thói quen đi đại tiện mỗi ngày vào một khung giờ cố định. Không nên vừa đi đại tiện vừa bấm điện thoại, đọc báo hoặc đọc sách.
  • Dành thời gian để tập luyện thể dục thể thao, vận động cơ thể giúp thúc đẩy nhu động ruột. Thói quen này sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, phòng ngừa chứng táo bón xảy ra.
Dành thời gian để vận động giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện chức năng hệ tiêu hóa
Dành thời gian để vận động giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện chức năng hệ tiêu hóa

Ăn chuối chín là phương pháp cải thiện chứng táo bón tại nhà rất an toàn và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bạn cần phải ăn chuối đúng cách và đúng liều lượng để tránh khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Ở những trường hợp táo bón nặng do bệnh lý gây ra thì tốt nhất bạn nên thăm khám và điều trị chuyên khoa để nhanh chóng mang lại kết quả khả quan.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.