Bị u nang buồng trứng nên ăn gì, kiêng gì tốt?
Nội dung bài viết
U nang buồng trứng nên ăn gì để kiểm soát tình hình và khối u không phát sinh biến chứng? Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh có thể hỗ trợ đẩy lùi triệu chứng của bệnh nhân. Ngược lại, việc nạp quá nhiều chất có hại vào cơ thể chỉ khiến khối u phát triển mạnh hơn.
U nang buồng trứng nên ăn gì?
Chế độ phù hợp cho người mắc u nang buồng trứng tương đối quan trọng. Thực đơn có lợi sẽ mang đến một sức khỏe tốt và ngăn chặn khối u phát triển lớn. Để thực hiện điều này, chị em nên bổ sung nhóm dinh dưỡng sau:
Thực phẩm chứa làm lượng vitamin cao
Rau có lá màu xanh đậm và trái cây tươi rất tốt cho người bị u nang buồng trứng. Thành phần của nhóm thực phẩm này gồm chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin B,… Các hoạt chất giúp ngăn chặn sự phát triển của u nang, tăng sức đề kháng và ngăn chặn biến chứng.
Loại rau nào cũng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên súp lơ, cải thìa, rau bina,… chứa nhiều indole-3-carbinol, có khả năng giải phóng estrogen dư thừa và cân bằng nội tiết tố.
Thực phẩm giàu sắt
Đậu phụ, hải sản, các loại hạt,… là các món ăn giàu chất sắt. Chị em nên bổ sung thêm sắt vì việc mất nhiều máu khiến sức khỏe suy kiệt. Lúc này, cơ thể thiếu hụt lượng sắt cần thiết nên phải nhanh chóng bổ sung. Việc ăn nhiều thực phẩm chứa sắt nhằm tăng sinh máu giúp người bệnh tránh được hệ quả tiêu cực.
U nang buồng trứng nên ăn gì? – Cá nước lạnh
Những loại cá này chứa nhiều Omega 3 – một phần của chế độ ăn cân bằng nội tiết tố. Hoạt chất này cũng giúp khắc phục vấn đề liên quan đến u nang buồng trứng và ngăn chặn ung thư. Do đó, bạn hãy đảm bảo thực đơn hằng ngày có các loại cá thu, cá mòi, cá hồi,…
Thịt trắng
Đây là nhóm thịt có nguồn gốc từ gia cầm như thịt ngan, thịt vịt, thịt gà,… Mặc dù thịt trắng ít năng lượng nhưng lại chứa nhiều hàm lượng chất béo bão hòa. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn dễ tiêu hóa, giàu dưỡng chất và có thể loại bỏ Cholesterol. Thay vì ăn thịt đỏ, bạn có thể chuyển sang sử dụng thịt trắng trong các bữa ăn hàng ngày.
U nang buồng trứng nên ăn gì? – Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc được coi là chìa khóa giúp khắc phục tình trạng liên quan đến nội tiết như u nang buồng trứng. Nghiên cứu đã chứng minh, hạt lanh có khả năng hạ thấp nồng độ androgen của cơ thể.
Trong khi đậu xanh chứa nhiều Phytoestrogen được xem như estrogen tự nhiên, giúp cân bằng nội tiết tố. Chất này sẽ làm giảm estrogen và tăng cường sản xuất globulin gắn với hormone giới tính. Từ đó, nó có thể giữ nồng độ estrogen và testosterone ở mức cân bằng.
U nang buồng trứng kiêng gì tốt?
Ngoài nhóm thực phẩm có lợi, chị em hãy quan tâm nhiều hơn đến đồ ăn gây hại. So với việc bổ sung dinh dưỡng tốt, nếu nạp vào cơ thể hoạt chất xấu, sức khỏe của người bệnh càng bị đe dọa nghiêm trọng.
Nhóm đồ ăn nhanh
Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ cùng các gia vị chua, cay. Đó là mối nguy hiểm và rủi ro tiềm ẩn khiến u nang buồng trứng nhanh chóng bị ung thư hóa.
Thức ăn nhanh chỉ có tác dụng làm thỏa mãn vị giác và không mang lại tác dụng đối với sức khỏe. Tốt nhất, chị em nên loại bỏ nhóm thực phẩm này ra khỏi danh sách thực đơn.
Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa hàm lượng cao Cholesterol cùng chất béo bão hòa. Thêm vào đó, loại thịt này lấy từ gia súc nên có thể được tiêm nhiều hormone tăng trưởng. Khi cơ thể hấp thụ thịt sẽ gây rối loạn nội tiết tố và dẫn tới sự hình thành u nang mới.
Nhóm thực phẩm này rất quen thuộc trong đời sống nên chị em khó loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể giảm tần suất ăn thịt và chỉ chế biến chúng ở dạng đơn giản.
Các loại đồ ngọt
Nghiên cứu tại Canada cho thấy, người ăn nhiều đường dễ bị rối loạn nội tiết tố. Trong máu có nồng độ Glucose và Fructose tăng cao làm vô hiệu hóa protein sex hormone binding globulin.
Đây là protein có khả năng điều hòa việc sản xuất estrogen và testosterone. Nó cũng là một trong những nguyên nhân gây u nang buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư tử cung, vô sinh, hiếm muộn,…
Thực phẩm chứa muối
Bệnh nhân u nang buồng trứng nên hạn chế ăn món mặn hoặc thực phẩm nhiều muối. Các chất này khi đi vào cơ thể sẽ làm gan không loại bỏ độc tố và làm mất cân bằng nội tiết tố nữ. Chị em cần tránh khoai tây chiên, thịt muối, dưa chua, các loại đồ đóng hộp,…
Đồ uống chứa chất kích thích
Khi chất kích thích được đưa vào cơ thể sẽ phát sinh phản ứng hóa sinh, hoạt chất gia tăng, bị kích thích và hình thành khối u. Đó là lý do, phái nữ nên hạn chế nhóm thức ăn hoặc đồ uống chứa chất kích thích như nước ngọt, cà phê, thuốc lá, rượu bia,…
Bài viết này đã lập ra danh sách nhóm thực phẩm u nang buồng trứng nên ăn gì và nên kiêng gì. Khi đã có thực đơn cân bằng và lành mạnh, quá trình chữa bệnh sẽ gặp nhiều thuận lợi. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của chị em còn được tăng cường và sức khỏe ổn định hơn.
Có thể bạn chưa biết:
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!