Các loại rau tốt cho bà bầu, thai nhi & loại cần tránh
Nội dung bài viết
Rau củ là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bà bầu. Chúng cung cấp chất xơ và nhiều dưỡng chất quý giá cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Khi xây dựng thực đơn cho thai kỳ, cần tăng cường bổ sung các loại rau tốt cho bà bầu và tránh sử dụng một số loại dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu rau một ngày?
Rau củ là nguồn cung cấp chất xơ cùng các vitamin và khoáng tố phong phú nhất cho cơ thể. Chính vì vậy, đây là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu.
Khi mang thai, một số bà bầu có thể cảm thấy nhanh đói hơn bình thường do một lượng lớn chất dinh dưỡng nạp vào đã được cung cấp để nuôi dưỡng thai nhi. Ngoài ra, một số loại hormone cũng khiến nhu động ruột hoạt động chậm lại dẫn đến tiêu hóa kém, ăn uống lâu tiêu, táo bón. Sử dụng các bữa ăn nhỏ với những loại rau chứa nhiều chất xơ có thể giúp mẹ giảm thiểu các vấn đề về đường tiêu hóa. Chị em cần tránh ăn rau củ đóng hộp vì chúng chứa nhiều chất bảo quản có hại. Tốt nhất nên ăn rau tươi và lựa chọn các loại rau đang trong mùa để tận dụng được tối đa nguồn dưỡng chất quý giá cho cơ thể.
Mỗi ngày, phụ nữ mang thai nên ăn từ 400 – 500g rau củ quả. Chúng có thể được sử dụng dưới dạng sống hoặc nấu chín tùy từng loại.
Mặc dù trong thời gian mang thai bà bầu có thể uống một số loại thuốc bổ sung vitamin. Tuy nhiên điều đó chưa đủ để thay thế cho rau củ bởi các loại viên uống bổ sung thường không đáp ứng được nhu cầu chất xơ của cơ thể.
Các loại rau tốt cho bà bầu
Trong chế độ ăn hàng ngày, bà bầu không nên bỏ qua các loại rau củ có lợi dưới đây:
1. Rau lang
Là một loại rau dân giã nhưng rau lang lại rất tốt cho phụ nữ mang thai. Thực phẩm này giúp bổ sung nhiều năng lượng, vitamin A, B6, C, protein, chất xơ, sắt, magie, kali, natri…
Thường xuyên ăn rau lang mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu như:
- Ngăn ngừa cao huyết áp
- Giảm buồn nôn, ốm nghén
- Phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ
- Lợi sữa
- Thanh nhiệt, giải độc
- Chống táo bón
- Kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể, không để tăng cân quá mức trong thai kỳ.
Mẹ bầu có thể dùng rau lang luộc hoặc xào tỏi, nấu canh với tôm, thịt… Hãy thêm loại rau này vào trong thực đơn 2 – 3 lần mỗi tuần để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ cũng như thai nhi phát triển khỏe mạnh.
2. Củ dền
Nếu đang thắc mắc bà bầu nên ăn rau gì thì củ dền chính là một gợi ý hữu ích cho chị em. Thực phẩm này cung cấp nhiều chất xơ, nước, protein, vitamin C, omega 3-6, axit folic, kali, mangan, sắt, chất béo. Chúng giúp kích thích tái tạo tế bào hồng cầu, giảm nguy cơ bị thiếu máu trong thai kỳ, giúp thai nhi thông minh hơn.
Ngoài ra, củ dền còn có nhiều tác dụng khác cho bà bầu như:
- Cải thiện tiêu hóa
- Ổn định lượng đường trong máu
- Thanh lọc máu
- Ngăn ngừa đau khớp, phù chân khi mang thai
- Tăng cường hoạt động trao đổi chất
- Cải thiện khả năng miễn dịch
- Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Củ dền thường được chế biến theo các hình thức như luộc, hầm canh, ép nước uống. Mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng chị em không nên ăn quá nhiều dẫn đến một số tác dụng phụ như buồn nôn, sỏi thận, mệt mỏi, tê liệt dây thanh quản, tiêu chảy… Mỗi tuần ăn 1 -2 bữa có củ dền là đủ.
3. Súp lơ xanh
Nhắc đến các loại rau tốt cho bà bầu thì chúng ta phải kể đến bông cải xanh. Sở dĩ thực phẩm này được khuyến khích sử dụng trong thực đơn của phụ nữ mang thai vì chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như:
- Chất xơ: Thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ
- Sắt: Giúp ngăn ngừa thiếu máu – một trong những vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai
- Canxi, kẽm, kali: Tăng cường sức khỏe khung xương, giảm đau lưng, tham gia vào quá trình phát triển hệ xương cho thai nhi
- Selen và beta-carotene: Cải thiện khả năng miễn dịch cho mẹ và bé
- Vitamin A: Một dưỡng chất vô cùng cần thiết để phát triển thị lực cho thai nhi
- Folate: Hoàn thiện về não bộ, giúp trẻ trào đời được thông minh hơn.
4. Rau bina
Rau bina đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Sỡ hữu hàm lượng axit folic dồi dào, loại rau này giúp phát triển hoàn thiện não bộ của thai nhi, đồng thời giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh bẩm sinh.
Một số công dụng khác của rau bina với bà bầu:
- Giảm nguy cơ sảy thai
- Ngăn ngừa thiếu máu
- Thúc đẩy sự phát triển răng và hệ cơ xương khớp của thai nhi
- Cải thiện sức đề kháng cho mẹ
Do rau bina chứa nhiều dưỡng chất, mỗi lần bà bầu chỉ nên ăn nửa chén rau. Ăn quá nhiều có thể gây táo bón, đầy hơi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và giảm khả năng hấp thu một số dưỡng chất trong cơ thể.
5. Ớt chuông
Ớt chuông cũng chính là một trong các loại rau tốt cho bà bầu. Thực phẩm này chứa hàm lượng vitamin C cao hơn hẳn so với các loại rau khác. Chất này giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho mẹ và thai nhi, đồng thời giảm nguy cơ bị cảm cúm, nhiễm trùng trong thai kỳ.
Ngoài ra, ớt chuông còn đặc biệt chứa nhiều canxi. Chất này rất cần thiết trong việc phòng chống loãng xương, ngăn ngừa đau nhức xương khớp trong thai kỳ, đồng thời giúp em bé trong bụng phát triển hoàn thiện về khung xương.
Một số bà bầu có thể không thích ăn ớt chuông đỏ vì mùi hăng đặc trưng của nó. Để dễ ăn hơn, mẹ chỉ cần chế biến ớt chuông cùng các loại rau khác hoặc xào chung với thịt bò hay nướng thịt để có những món ăn ngon miệng trong bữa cơm hàng ngày.
6. Rau ngò tây
Tiếp theo trong danh sách các loại rau tốt cho bà bầu là ngò tây. Loại rau này được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực như một loại gia vị nhằm tạo ra hương vị thơm ngon hấp dẫn cho nhiều món ăn.
Rai ngò tây cung cấp được phần lớn nhu cầu flavonoid, axit folic, vitamin A, B, K, canxi phụ nữ mang thai cần trong ngày. Chúng mang đến nhiều lợi ích tuyệt với cho sức khỏe bà bầu như:
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Ngăn ngừa dị tật cho thai nhi
- Tăng cường khả năng miễn dịch
- Hỗ trợ phát triển xương khớp cho em bé trong bụng
7. Cà chua
Tiếp theo một thực phẩm mà chúng ta không thể không nhắc đến khi đề cập đến vấn đề bà bầu ăn rau gì tốt, đó chính là cà chua. Loại rau này chứa nguồn vitamin C và sắt phong phú. Những chất này có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ.
Bên cạnh đó, cà chua cũng bổ sung nhiều nước, chất xơ và axit folic giúp thúc đẩy tiêu hóa, đồng thời giảm thiểu nguy cơ bị dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
Mỗi tuần, bà bầu nên ăn khoảng 200g cà chua. Có thể dùng thực phẩm này để ép nước uống, nấu canh, ăn sống hay trộn salad đều rất ngon miệng.
8. Măng tây
Măng tây được xem là một loại siêu thực phẩm vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, măng tây tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp đi ngoài đều đặn và hạn chế nguy cơ gặp phải các vấn đề ở đường tiêu hóa trong thai kỳ, chẳng hạn như táo bón, bệnh trĩ.
Thêm vào đó, thường xuyên ăn măng tây còn cung cấp cho bà bầu một lượng không nhỏ vitamin A, B, C, gluxit, chất đạm và axit folic. Chúng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của thai nhi, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
9. Bông atisô
Bông atisô ngoài tác dụng làm trà còn được nhiều bà nội trợ sử dụng để nấu canh dùng trong bữa ăn hàng ngày tương tự như một món rau. Thực phẩm này có tính mát, giúp trị nóng trong, ngăn ngừa táo bón, kích thích tiêu hóa cho bà bầu.
Đối với những phụ nữ có tiền sử bị cao huyết áp khi mang thai, việc sử dụng bông atisô thường xuyên sẽ giúp ổn định huyết áp, giảm bốc hỏa, ngăn ngừa tiền sản giật. Hơn nữa các thành phần choline và folate được tìm thấy trong loại rau này còn có thể giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh, tạo điều kiện để thai nhi phát triển toàn diện cả về thần kinh lẫn cân nặng.
10. Rau đay
Rau đay chứa nhiều chất nhầy, chất xơ và nước có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, trị nóng trong, táo bón cho bà bầu. Điều này đặc biệt có lợi cho các trường hợp thường xuyên bị bốc hỏa, khó đi cầu hoặc bị trĩ khi mang thai.
Loại rau này cũng là một trong số ít các thực phẩm có tác dụng kháng viêm, lợi tiểu tự nhiên. Nó giúp bà bầu chống lại tình trạng bí tiểu, tiểu rát, ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu. Nếu đang gặp phải các vấn đề nói trên, bà bầu hãy lấy 1 nắm rau đay nấu lấy nước uống vài lần trong ngày để kích thích tiểu tiện và giảm nhẹ các dấu hiệu khó chịu.
Rau đay còn được xem là cứu cánh cho các mẹ thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Mẹ nên thường xuyên ăn canh rau đay nấu với mướp hương và cua đồng để cải thiện chất lượng giấc ngủ và bồi bổ thể lực.
Đặc biệt, trong những tháng cuối của thai kỳ, bà bầu nên tăng cường bổ sung rau đay vào chế độ ăn hàng ngày để kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh hơn, tăng lượng sữa tiết ra cho con bú.
11. Rau mồng tơi
Rau mồng tơi là vị thuốc nhuận tràng an toàn cho bà bầu bị táo bón. Loại rau này cung cấp chất nhớt và chất xơ hòa tan có tác dụng đẩy nhanh quá trình di chuyển của thức ăn khi vào trong đường ruột, đảm bảo cho quá trình đi tiêu được đều đặn, thông suốt.
Mỗi tuần ăn 2 – 3 chén canh mồng tơi còn giúp mẹ bổ sung nhiều vitamin A, B3, Fe, saponin, axit folic. Chúng giúp thai nhi phát triển hoàn thiện về thị giác, thần kinh và trí não, giảm cholesterol trong máu và nâng cao sức đề kháng cho mẹ.
12. Cà rốt
Trong số các loại rau tốt cho bà bầu còn có cà rốt. Thực phẩm này đem đến vô số các tác dụng tốt cho bà bầu như:
- Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin C phong phú trong cà rốt có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch cho mẹ bầu, giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng hay ốm vặt trong thai kỳ.
- Giúp thai nhi phát triển hoàn thiện: Thành phần vitamin A, B và axit folic trong cà rốt giúp thúc đẩy sự phát triển trí não, thần kinh, xương khớp và thị lực cho thai nhi.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Vitamin C trong cà rốt giúp bà bầu hấp thu chất sắt tốt hơn, giảm nguy cơ bị thiếu máu khi mang thai
- Nhuận tràng: Cà rốt chứa nhiều chất xơ purin. Nó hoạt động như một chất nhuận tràng tự nhiên giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón, giảm chướng hơi, đầy bụng.
- Ngăn ngừa chuột ruột: Chứa hàm lượng chất xơ cao, cà rốt chính là phương thuốc hữu hiệu giúp bà bầu ngăn ngừa chuột rút.
- Làm sạch gan: Loại rau này cung cấp Beta-carotene có tác dụng làm sạch và cải thiện chức năng hoạt động của gan.
- Ổn định đường trong máu: Cà rốt giàu chất xơ nhưng lại chứa ít calo nên có tác dụng kiểm soát cân nặng, ổn định nồng độ đường huyết.
13. Đậu bắp
Đậu bắp đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu trong thời gian mang thai. Chất xơ cùng chất nhớt có trong loại rau này hoạt động như một chất nhuận tràng tự nhiên có tác dụng kích thích tiêu hóa, bôi trơn đường ruột, chống táo bón.
Thành phần axit folic cũng được tìm thấy nhiều trong đậu bắp. Cứ ăn 1g rau, bà bầu đã cung cấp cho cơ thể khoảng axit folic. Chất này giúp đảm bảo cho sự phát triển bình thường của thai nhi, đồng thời giảm nguy cơ bị thiếu máu, tiền sản giật và sảy thai cho mẹ bầu.
14. Rau cần
Là một trong các loại rau tốt cho bà bầu, rau cần được khá nhiều chị em ưa thích. Loại rau này giàu vitamin A, B, C, axit nicotinic, chất xơ cùng một số loại khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt. Chúng được biết đến với tác dụng lợi tiểu, an thần, làm mát máu, ngăn ngừa táo bón, giúp bà bầu ổn định chức năng tiêu hóa.
Y học cổ truyền cũng xem rau cần như một loại thuốc chữa bệnh. Loại rau này được sử dụng để chữa ho, tiêu đờm, làm giảm huyết áp, ổn định hàm lượng đường và mỡ trong máu, đồng thời đào thải độc tố cho cơ thể. Tất cả đều góp phần nâng cao sức khỏe toàn diện cho bà bầu.
15. Bắp cải
Bắp cải chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà bầu như:
- Vitamin C & K: Cần thiết cho quá trình đông máu, cải thiện sức đề kháng
- Magie, kali, phot pho: Ổn định huyết áp, nâng cao sức khỏe tim mạch
- Axit folic: Phát triển trí não, phòng ngừa dị tật ống thần kinh
- Chất xơ: Kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng
Bà bầu không nên ăn rau gì?
Một số loại rau có thể gây ra những triệu chứng khó chịu , thậm chí khiến bà bầu bị sảy thai. Cần hạn chế hoặc tránh sử dụng chúng trong thai kỳ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy bà bầu kiêng ăn rau gì?
Dưới đây là những loại rau bà bầu không nên ăn:
1. Rau chùm ngây gây co thắt tử cung
Rau chùm ngây rất giàu chất dinh dưỡng nên nhiều bà bầu cho rằng thường xuyên ăn loại rau này sẽ rất tốt cho em bé trong bụng. Thế nhưng thực tế rau chùm ngây không được khuyến khích sử dụng trong thai kỳ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại rau này chứa nhiều alpha-sitosterol – một chất có thể kích thích giải phóng ra một loại hormone khiến cho các cơ trơn trong tử cung co bóp mạnh. Điều này làm tăng nguy cơ bị sảy thai sớm, sinh non.
Các trường hợp từng có tiền sử bị động thai, sảy thai tuyệt đối không nên dùng rau chùm ngây. Đối với những thai phụ khỏe mạnh thì vẫn có thể ăn rau chùm ngây nhưng với lượng vừa phải, không nên vượt quá 200g/tuần.
2. Rau ngót
Rau ngót bình thường rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu đang mang thai thì chị em cũng nên hạn chế sử dụng. Với hàm lượng cao chất papaverin, rau ngót khi được sử dụng với số lượng nhiều sẽ khiến cho tử cung co bóp mạnh.
Ngoài ra, một số chất được tìm thấy trong loại rau này còn làm giảm khả năng hấp thu canxi và phốt pho của cơ thể. Do có tính mát và tác dụng làm giãn nở mạch máu, một số bà bầu thường xuyên ăn rau ngót với số lượng lớn có thể bị giảm huyết áp.
3. Rau răm không tốt cho bà bầu
Răm răm cũng không được xếp vào trong danh sách các loại rau tốt cho bà bầu mà ngược lại, chị em nên hạn chế sử dụng nếu đang mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
Việc thường xuyên sử dụng loại rau này có thể khiến bà bầu bị thiếu máu. Thậm chí rau răm còn kích thích tử cung co bóp dẫn đến sảy thai.
4. Rau ngải cứu
Thêm một loại rau chị em nên tránh sử dụng trong thực đơn nếu đang mang thai đó chính là ngải cứu.
Ngải cứu vốn được công nhận là một vị thuốc có nhiều tác dụng quý cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều trong thời gian mang thai sẽ khiến bà bầu phải đối diện với các cơn co thắt tử cung và làm tăng nguy cơ bị sảy thai, thiếu máu.
5. Rau sam
Rau sam chính là câu trả lời tiếp theo cho thắc mắc phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì. Loại rau này có tính hàn mạnh, ăn nhiều có thể gây lạnh bụng và làm tử cung co bóp, từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai.
Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, người có tiền sử từng bị sinh non, sẩy thai hoặc có thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì tốt nhất nên kiêng ăn rau răm.
Trên đây là các loại rau tốt cho bà bầu cùng những loại rau cần kiêng ăn để đảm bảo sức khỏe thai kỳ luôn ở trạng thái tốt nhất. Hãy ghi chép lại những thông tin này và tham khảo thêm ý kiến từ các bác sĩ khoa sản và chuyên gia dinh dưỡng để lên được một thực đơn ăn uống khoa học.
Có thể bạn chưa biết
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!