Thuốc Neo Penotran: Công dụng, cách dùng và lưu ý

Thuốc Neo Penotran là thuốc phụ khoa, được bào chế dưới dạng viên đặt âm đạo. Nhờ chứa hai hoạt chất quan trọng gồm Metronidazole, Miconazole, thuốc có tác dụng ức chế sự xâm nhập và phát triển của nấm. Bên cạnh đó, thuốc thường được dùng trong điều trị nhiễm Trichomonas niệu đạo và âm đạo, nhiễm nấm Candida, viêm âm đạo khí hư, ngứa ngáy, đau rát do nhiều nguyên nhân.

Thuốc Neo Penotran: Công dụng, cách dùng và lưu ý
Tìm hiểu thuốc Neo Penotran, công dụng, cách dùng, liều lượng và những điều cần lưu ý

Neo Penotran là thuốc gì?

Neo Penotran là thuốc phụ khoa, được bào chế dưới dạng viên đặt âm đạo. Thuốc do Embil Pharm Co., Ltd – Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Loại thuốc này thường được bác sĩ chuyên khoa dùng trong điều trị tại chỗ ở những trường hợp nhiễm nấm, viêm âm đạo, viêm niệu đạo, ngứa ngáy và đau rát vùng kín do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài ra thuốc còn được dùng trong phòng ngừa và điều trị nhiễm nấm Candida, nhiễm Trichomonas niệu đạo và âm đạo…

Một số thông tin cần biết về thuốc Neo Penotran:

 • Tên thuốc: Neo Penotran
 • Nhóm thuốc: Thuốc phụ khoa
 • Dạng bào chế: Viên đặt âm đạo
 • Nhà sản xuất: Embil Pharm Co., Ltd – Thổ Nhĩ Kỳ
 • Quy cách đóng gói: Hộp 2 vỉ x 7 viên

Thành phần chính của thuốc Neo Penotran

Thuốc đặt âm đạo Neo Penotran là sự kết hợp giữa hoạt chất Metronidazole, hoạt chất Miconazole và lượng tá dược vừa đủ trong một viên thuốc.

Điều trị viêm nhiễm phụ khoa không khó nhưng nếu điều trị sai cách sẽ dẫn đến tình trang tái phát, khó trị dứt điểm. Và đây là những sai lầm trong điều trị viêm âm đạo mà bác sĩ Đỗ Thanh Hà chỉ ra.

Dược lực học và dược động học của thuốc Neo Penotran

Thông tin về dược lực học và dược động học của thuốc đặt âm đạo Neo Penotran:

1. Dược lực học

Thuốc Neo Penotran có tác dụng điều trị tại chỗ ở những trường hợp phát sinh viêm nhiễm âm đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tác dụng này được thành lập là do sự kết hợp giữa các hoạt chất gồm:

 • Metronidazole

Metronidazole được xác định là dẫn chất của 5-nitro-imidazol. Chất này có phổ hoạt tính khuẩn rộng trên vi khuẩn kỵ khí và trên cơ thể động vật nguyên sinh. Cụ thể như amip, Giardia lambia. Metronidazole có khả năng diệt khuẩn trên Fusobacteriuml, Bacteroides và nhiều vi khuẩn kỵ khí bắt buộc khác. Tuy nhiên chất này không có tác dụng trên vi khuẩn ái khí.

Trường hợp nhiễm Tricomonas vaginalis có thể dùng Metronidazole điều trị bằng đường uống hoặc điều trị tại chỗ. Đối với trường hợp viêm âm đạo hoặc viêm cổ tử cung do vi khuẩn, metronidazole sẽ tác động và khiến cho hệ vi khuẩn tồn tại trong âm đạo trở lại bình thường.

Ở hầu hết các trường hợp, metronidazole không gây ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn bình thường của âm đạo.

 • Miconazole

Miconazole được xác định là thuốc imidazol tổng hợp. Loại thuốc này có tác dụng ức chế hoạt động gây hại của nấm, chống nấm với các loại gồm Trichophyton, Paracoccidioides, Phialophora, Pseudallescheria, Madurella, Pityrosporon, Microsporon, Epidermophyton, Histoplasma, Cladosporium, Coccidioides, Aspergillus, Blastomyces, Candida.

Ngoài ra Miconazole cũng phát huy tác dụng đối với hoạt động của vi khuẩn Gram dương. Miconazole có khả năng ức chế tổng hợp ergosterol tồn tại ở màng tế bào nấm tác động và gây ức chế sự phát triển của tế bào vi khuẩn nấm.

Thuốc Neo Penotran có tác dụng điều trị tại chỗ ở những trường hợp phát sinh viêm nhiễm âm đạo do nhiều nguyên nhân khác

2. Dược động học

 • Metronidazole

Metronidazole được bào chế dưới dạng thuốc đạn, thuốc trị tại chỗ hấp thụ một phần thông qua sự hỗ trợ của các màng nhầy.

Đối với metronidazole, nửa đời còn lại của thuốc tồn tại trong huyết tương khoảng 8 giờ đồng hồ. Ngoài ra thể tích phân bố của thuốc xấp xỉ thể tích nước được ghi nhận trong cơ thể (khoảng 0,6-0,8 lít/kg). Có từ 10 đến 20% thuốc liên kết với thành phần protein huyết tương.

Thông qua quá trình chuyển hóa tại gan, Metronidazole chuyển thành những chất chuyển hóa dạng acid và hydroxy, một phần dưới dạng glucoronid được thải trừ qua nước tiểu. Vẫn còn một phần tác dụng dược lý trong những chất chuyển hóa.

Khi dùng 5g gel metronidazole (khoảng 37,5mg) một lần duy nhất trong âm đạo, mức độ tiếp xúc với thuốc bằng khoảng 4% AUC khi dùng 500 mg metronidazole (4977ng – giờ đồng hồ/ml và 125000 ng – giờ đồng hồ/ml) một lần thông qua đường uống.

 • Miconazole

Thông qua quá trình chuyển hóa ở gan, Miconazole trở thành một chất không có hoạt tính và thuốc được bài tiết trong nước tiểu. miconazol ở dạng dùng ngoài hấp thụ vào máu và qua lớp sừng của da dưới 1%.

Tuy nhiên nếu đặt thuốc Miconazole vào đường âm đạo thì hoạt chất của thuốc sẽ hấp thụ vào máu dưới 1,3%.

Công dụng và chỉ định của thuốc đặt âm đạo Neo Penotran

Thuốc đặt âm đạo Neo Penotran có tác dụng điều trị viêm âm đạo khí hư, đau rát, ngứa ngáy do nhiều nguyên nhân khác nhau, được dùng trị liệu tại chỗ.

Thuốc thường được chỉ định dùng cho những trường hợp sau:

 • Nhiễm nấm.
 • Nhiễm nấm Candida âm đạo – âm hộ và nhiễm nấm Candida âm đạo.
 • Nhiễm Trichomonas niệu đạo và âm đạo.
 • Nhiễm khuẩn kỵ khí ở âm đạo phát sinh bởi vi khuẩn nhạy cảm cùng với Metronidazole.
 • Nhiễm trùng phối hợp phát sinh bởi các loại vi khuẩn kỵ khí, gram dương, nhiễm nấm âm hộ âm đạo.
Công dụng và chỉ định của thuốc đặt âm đạo Neo Penotran
Thuốc Neo Penotran thường được chỉ định dùng cho những trường hợp nhiễm Trichomonas niệu đạo và âm đạo, nhiễm nấm, nhiễm khuẩn kỵ khí…

Chống chỉ định

Thuốc Neo Penotran không được khuyến cáo dùng cho những trường hợp sau:

 • Những người có tiền sử dị ứng hoặc quá mẫn cảm với chất Miconazole và/hoặc chất Metronidazole và một số dẫn xuất của imidazole khác.
 • Những người có gan bị tổn thương, bị rối loạn chuyển hóa porphyrin.
 • Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh với thuốc warfarin, astemizol, cisaprid.

Liều dùng và cách sử dụng thuốc đặt âm đạo Neo Penotran

Thuốc đặt âm đạo Neo Penotran cần được sử dụng đúng liều và đúng cách để tránh phát sinh một số vấn đề không mong muốn.

1. Liều dùng

 • Đặt âm đạo mỗi ngày 1 viên, dùng trước khi đi ngủ.
 • Thời gian dùng thuốc kéo dài 10 ngày liên tục.
 • Áp dụng liều duy trì sau khi các triệu chứng đã hết. Dùng 1 viên/ngày, vào mỗi tối trong vài ngày.

Lưu ý: Liều dùng và thời gian chữa bệnh với thuốc Neo Penotran cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định, hướng dẫn cụ thể cho từng bệnh nhân.

2. Cách đặt thuốc Neo Penotran

 • Vệ sinh tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Rửa sạch âm đạo. Dùng khăn bông lau khô tay và âm đạo trước khi tiến hành đặt thuốc. Việc tiếp xúc với thuốc khi tay chưa được làm sạch, chứa nấm, vi khuẩn sẽ làm tăng nguy cơ bội nhiễm.
 • Bảo quản viên thuốc trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút trước khi đặt thuốc
 • Bóc vỏ thuốc
 • Nằm ngửa trên giường, gập đầu gối, dang rộng hai chân bằng vai, giữ thuốc bằng ngón tay trỏ và ngón cái, tiến hành đặt thuốc
 • Dùng ngón trỏ đẩy viên thuốc vào âm đạo càng sâu càng tốt
 • Sau khi đặt thuốc vào âm đạo, giữ nguyên tư thế và nghỉ ngơi trong 15 phút để phòng ngừa thuốc rơi ra bên ngoài.
Cách đặt thuốc Neo Penotran
Cách đặt thuốc Neo Penotran

Trong thời gian điều trị viêm nhiễm phụ khoa với Neo Penotran, nữ giới cần tránh thụt rửa âm đạo. Đồng thời nên hạn chế dùng sữa tắm hoặc dung dịch tẩy rửa có nồng độ pH cao hơn nồng độ pH âm đạo. Bởi việc sử dụng những sản phẩm này có thể khiến âm đạo mất độ ẩm, mất cân bằng nồng độ pH. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm men sinh sôi và phát triển mạnh.

Những điều cần lưu ý khi chữa viêm nhiễm phụ khoa với Neo Penotran

Thuốc đặt phụ khoa Neo Penotran được dùng phổ biến trong điều trị viêm nhiễm âm đạo, niệu đạo và âm hộ. Tuy nhiên nếu không thận trọng trong quá trình chữa bệnh với thuốc, Neo Penotran có thể phát sinh rủi ro và một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, để đảm bảo an toàn bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Khuyến cáo khi dùng

 • Việc dùng thuốc đặt Neo Penotran cần có sự hướng dẫn và chỉ định liều dùng của bác sĩ chuyên khoa. Không dùng thuốc khi nguyên nhân gây bệnh cùng các triệu chứng bất thường tại âm đạo (viêm đỏ, ngứa ngáy, dịch tiết âm đạo có mùi bất thường, ra nhiều khí hư) chưa được xác định. Bởi các triệu chứng xảy ra ở âm đạo cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh viêm nhiễm lây lan qua đường tình dục. Tốt nhất bạn nên thăm khám và nhận chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Việc sử dụng Neo Penotran có thể làm giảm hiệu quả tránh thai của một số phương pháp tránh thai cơ học như dùng màng ngăn âm đạo, bao cao su. Nguyên nhân là do sự tương tác giữa màng cao su và viên đạn.
 • Trong suốt thời gian điều trị viêm nhiễm, nữ giới cần tránh quan hệ tình dục. Để phòng ngừa sự tái nhiễm, cần tiến hành điều trị đồng thời cho bạn tình.
 • Đối với phụ nữ mang thai, mức độ an toàn của Neo Penotran vẫn chưa được thiết lập. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai không nên dùng loại thuốc này.
 • Cần cân nhắc và thận trọng khi dùng Neo Penotran ở phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ và cân nhắc về việc ngừng cho con bú trong thời gian dùng thuốc. Sau 24 – 48 giờ kể từ khi ngưng điều trị, phụ nữ có thể nối lại việc cho con bú.
 • Ngừng sử dụng thuốc khi các dấu hiệu mẫn cảm phát sinh. Điển hình như âm đạo sưng viêm, ngứa vùng kín, khó chịu, nóng rát.
 • Thông báo với bác sĩ chuyên khoa nếu chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện trong thời gian chữa bệnh với thuốc Neo Penotran.
 • Đảm bảo hiệu quả chữa bệnh của thuốc bằng cách tắm rửa mỗi ngày, thường xuyên vệ sinh vùng kín, tránh quan hệ tình dục trong thời gian chữa bệnh, không dùng dung dịch vệ sinh vùng kín có độ pH kiềm, thay quần lót mỗi ngày.
 • Hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa bằng cách tăng cường bổ sung sữa chua, trái cây tươi, rau xanh, các loại hạt, cá vào chế độ dinh dưỡng. Đồng thời nên uống nhiều nước mỗi ngày, ngủ đủ giấc, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, thường xuyên luyện tập thể dục để sức đề kháng và sức khỏe tổng thể được cải thiện.
Neo Penotran có thể làm giảm hiệu quả tránh thai của một số phương pháp tránh thai cơ học
Viên đặt âm đạo Neo Penotran có thể làm giảm hiệu quả tránh thai của một số phương pháp tránh thai cơ học

2. Bảo quản

Thuốc Neo Penotran cần được bảo quản ở những nơi thoáng mát, khô ráo, nhiệt độ phòng dưới 30 độ C, tránh ánh sáng. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và không dùng thuốc quá hạn.

3. Tác dụng phụ

 • Có cảm giác ngứa ngáy, nóng và kích thích niêm mạc âm đạo. Tác dụng phụ này xảy ra phổ biến hơn trong giai đoạn mới điều trị.
 • Co thắt dạ dày
 • Đau bụng
 • Rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, táo bón
 • Đau đầu
 • Miệng có vị kim loại
 • Phát ban, nổi mẩn ngứa ngoài da
 • Dễ thay đổi tâm trạng
 • Số lượng tế bào bạch cầu giảm.

Thông báo bác sĩ chuyên khoa nếu mắc phải một trong những tác dụng phụ khi điều trị.

4. Tương tác thuốc

Thành phần của viên đặt âm đạo Neo Penotran có khả năng tương tác với một số loại thuốc điều trị khác. Sự tương tác này làm ảnh hưởng đến quá trình thải trừ, tác dụng chữa bệnh và làm tăng nguy cơ phát sinh các tác dụng phụ không mong muốn.

Neo Penotran có khả năng tương tác với một số loại thuốc điều trị khác
Neo Penotran tương tác với một số loại thuốc điều trị khác làm ảnh hưởng đến tác dụng chữa bệnh và tăng nguy cơ phát sinh tác dụng phụ

Đối với Miconazole

 • Khi đặt vào đường âm đạo, lượng miconazole hấp thụ vào máu dưới 1,3%. Vì thế ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có ghi nhận về sự tương tác giữa miconazole cùng với các loại thuốc điều trị khác.

Đối với Metronidazol

 • Phenobarbital: Việc sử dụng đồng thời metronidazol cùng với phenobarbita có thể phát sinh sự tương tác thuốc, làm tăng quá trình chuyển hóa metronidazol. Do đó quá trình thải trừ của metronidazol ngắn hơn.
 • Disulfiram: Tác dụng điều trị của metronidazol kiểu disulfiram. Việc sử dụng đồng thời hai loại thuốc này sẽ gây độc trên thần kinh như lú lẫn, loạn thần. Chính vì thế người bệnh cần tránh dùng metronidazol trong thời gian chữa bệnh với disulfiram.
 • Thuốc chống đông máu đường uống: Metronidazol có khả năng tác động và làm tăng tác dụng của các thuốc chống đông máu đường uống, nhất là warfarin. Vì thế tuyệt đối không dùng đồng thời metronidazol cùng với các thuốc chống đông máu đường uống.
 • Lithi: Khi sử dụng metronidazol cho những trường hợp đang dùng lithi và có nồng độ lithi trong máu cao sẽ làm tăng nồng độ lithi trong huyết thanh và gây độc.
 • Vecuronium: Tác dụng của vecuronium tăng lên khi sử dụng đồng thời với metronidazole. Vecuronium là một trong những loại thuốc giãn cơ không khử cực.
 • Cimetidin: Việc sử dụng thuốc cimetidin có khả năng tác động và làm tăng nồng độ của metronidazole.
 • Terfenadine và Astemizole: Cả metronidazole và miconazole đều có khả năng tác động và ức chế sự chuyển hóa của terfenadine và astemizole. Từ đó khiến nồng độ của terfenadine và astemizole tồn tại trong huyết tương tăng lên.
 • Procainamide và theophylline: Nồng độ của procainamide và theophylline được tìm thấy trong huyết tương có thể thay đổi khi dùng kết hợp metronidazole và miconazole. Đặc biệt là khi sử dụng đồng thời các loại thuốc này.

5. Quá liều

Triệu chứng

 • Khó chịu ở bụng
 • Ngứa rát, nóng đỏ, kích thích niêm mạc âm đạo
 • Đau bụng
 • Phát ban, nổi mẩn ngứa
 • Đau đầu, chóng mặt
 • Rối loạn tiêu hóa…

Điều trị

 • Điều trị triệu chứng.
 • Rửa dạ dày khi quá liều do ăn phải.

Thuốc đặt âm đạo Neo Penotran giá bao nhiêu?

Thuốc đặt âm đạo Neo Penotran dùng trong điều trị viêm niệu đạo, viêm âm đạo đang được bán với giá 127.000 – 135.000 VNĐ/hộp 2 vỉ x 7 viên. Người bệnh có thể tìm mua loại thuốc này ở những nhà thuốc tư nhân trên toàn quốc.

Thuốc đặt âm đạo Neo Penotran đang được bán với giá 127.000 - 135.000 VNĐ/hộp 2 vỉ x 7 viên
Thuốc đặt âm đạo Neo Penotran đang được bán với giá 127.000 – 135.000 VNĐ/hộp 2 vỉ x 7 viên

Thuốc Neo Penotran được bào chế dưới dạng viên đặt âm đạo. Thuốc được dùng tại chỗ ở những trường hợp viêm âm đạo khí hư, đau rát, ngứa ngáy do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên bên cạnh hiệu quả chữa trị, việc dùng thuốc có thể phát sinh một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, nữ giới nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì để phòng ngừa rủi ro, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bài viết liên quan:

5/5 - (10 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *