Họp chuyên gia “Đánh giá và phản biện mô hình kinh tế tác động ngân sách của thuốc Dapagliflozin và Ticagrelor trong điều trị bệnh lý tim mạch chuyển hóa” (02/08/2017)

Chiều ngày 27/07/2017 Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam tổ chức họp chuyên gia “Đánh giá và phản biện mô hình kinh tế tác động ngân sách của thuốc Dapagliflozin và Ticagrelor trong điều trị bệnh lý tim mạch chuyển hóa” với sự chủ trì và điều phối của PGS. TS Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; TS. Dương Huy Liệu – Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam; PGS. TS. BS. Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh Viện Tim Hà Nội, Chủ tịch hội tim mạch can thiệp Hà Nội; GS. TS. BS. Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội Nội Tiết Việt Nam; cùng các chuyên gia đại diện cho Vụ Bảo hiểm Y tế, Vụ Kế hoạch tài chính, Viện Chiến lược và chính sách y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các bệnh viện: Pháp Việt HCM, Nhân dân Gia Định.

Họp chuyên gia đánh giá VHEA

Phát biểu tại cuộc họp PGS. TS. Phạm Lê Tuấn cho biết “Đánh giá công nghệ y tế được xem là một công cụ hữu hiệu để nâng cao hiệu quả hệ thống y tế với mục tiêu hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách trong việc đưa ra các quyết định chính sách dựa trên bằng chứng. Một trong những ứng dụng quan trọng của Đánh giá công nghệ y tế là đánh giá chi phí – hiệu quả và tác động ngân sách. Yêu cầu bằng chứng về Hiệu quả kinh tế và Tác động ngân sách của thuốc đã dần trở thành yêu cầu quan trọng để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong quản lý chi phí khám chữa bệnh được Quỹ BHYT chi trả. Hy vọng những thông tin và những trao đổi tại Hội đồng chuyên gia này sẽ thực sự hữu ích cho các nhà quản lý và nhà chuyên môn tìm ra hướng đi, giải pháp bền vững để người bệnh được tiếp cận với thuốc mới điều trị bệnh lý tim mạch chuyển hóa trong thời gian tới, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT trong giai đoạn hiện nay.”

Các chuyên gia lâm sàng, các chuyên gia kinh tế y tế trình bày các báo cáo tại cuộc họp.

Bác sĩ nguyễn hữu mân
ThS. BS. Nguyễn Hữu Mân – Bệnh viện Pháp Việt HCM trình bày báo cáo Vai trò và giá trị lâm sàng của Dapagliflozin trong thực hành điều trị Đái Tháo Đường típ 2
Bác sĩ ckII Nguyễn Đỗ Anh
BS CKII. Nguyễn Đỗ Anh – Trưởng khoa TMCT và đơn vị chăm sóc mạch vành bệnh viện Nhân dân Gia Định trình bày Vai trò và giá trị lâm sàng của Ticagrelor trong thực hành điều trị Hội chứng vành cấp
Th.S Kiều Quang Tuấn
ThS. Kiều Quang Tuân trình bày Tổng quan tài liệu quốc tế Chi phí hiệu quả của Dapagliflozin trong điều trị bệnh đái tháo đường và Ticagrelor trong điều trị hội chứng mạch vành cấp tính

ThS. Vũ Văn Chính – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Kinh tế Y tế trình bày Phân tích tác động ngân sách của Dapagliflozin với thị trường thuốc điều trị bệnh đái tháo đường và Ticagrelor với thị trường thuốc phòng ngừa biến cố huyết khối do sơ vữa động mạch

Tại hội thảo, hội đồng chuyên gia cũng đã thảo luận về việc sử dụng thuốc Ticagrelor trong điều trị hội chứng mạnh vành cấp. Theo các chuyên gia, hiện tỉ lệ tử vong hàng đầu ở nước ta vẫn là các bệnh liên quan đến tim mạch. Việc đưa vào loại thuốc mới là quan trọng, đặc biệt là thuốc Ticagrelor trong thực tế đã chứng minh hiệu quả.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, 2 loại thuốc trên đều có giá trị tốt về mặt lâm sàng, nhưng việc quan tâm hiện nay là giá thành, chi phí hiệu quả của thuốc. Liệu Việt Nam có cân đối được nguồn tài chính để đưa vào sử dụng hay không, quỹ BHYT có đủ sức chi trả và chi trả trong bao lâu, chi trả ở mức độ nào thì cần được xem xét kỹ hơn.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhận định, đây là hai loại thuốc mới đã chứng mình được giá trị lâm sàng và ngân sách cũng đã nêu ra các kịch bản và giá, chi phí, tác động ngân sách và đáng ghi nhận. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cần bổ sung các ý kiến đóng góp của các chuyên gia lâm sàng và nghiên cứu thêm quy trình đánh giá công nghệ y tế của Viện Chiến lược và Chính sách y tế để trình bày cho thuyết phục hơn. Bộ Y tế sẽ ưu tiên, khuyến khích cho các loại thuốc được đánh giá về những tiêu chí này trong quá trình xét duyệt danh mục những thuốc được quỹ BHYT thanh toán.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *