Thông tin hội nghị khoa học kinh tế y tế lần thứ IV (25/12/2015)

Ngày 18/12/2015, Hội Khoa học kinh tế Y tế Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Chi phí và hiệu quả điều trị bệnh không lây nhiễm”. Trong đó, tập trung vào hai nội dung chính: bệnh ung thư và bệnh tiểu đừơng; các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả trong chăm sóc và điều trị. Hội nghị sẽ là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, nghiên cứu viên, cộng tác viên trong nước và quốc tế cung cấp thông tin, trao đổi tài liệu, trình bày các kết quả nghiên cứu và thảo luận về các vấn đề liên quan đến bệnh không lây nhiễm.

Bệnh không lây nhiễm – hay bệnh mạn tính – là những bệnh có thời gian bị bệnh dài và nhìn chung là tiến triển chậm. Một số bệnh không lây nhiễm hay gặp: bệnh tim mạch (như nhồi máu cơ tim và đột quỵ), ung thư, bệnh hô hấp mạn tính (như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản), tâm thần và tiểu đường.

Hội nghị khoa học y tế

Các bệnh không lây nhiễm tạo nên gánh nặng lớn ngày càng tăng đối với sức khỏe và phát triển tại Khu vực Tây Thái Bình Dương. Bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trong Khu vực, là nguyên nhân của 80% trong toàn bộ các ca tử vong. Vấn đề đặc biệt lo ngại là chết non do các bệnh không lây nhiễm. Tại hầu hết các nước có thu nhập thấp và trung bình trong Khu vực, một nửa số các ca tử vong do bệnh không lây nhiễm xảy ra trước tuổi 70. Trên toàn cầu, tử vong do bệnh không lây nhiễm được ước tính tăng từ 36 triệu ca trong năm 2010 lên 44 triệu ca vào năm 2020. Tại Khu vực Tây Thái Bình Dương, mức tăng dự tính là từ 10,2 triệu lên 12,3 triệu. Hậu quả kinh tế do bệnh không lây nhiễm là rất lớn. Bệnh không lây nhiễm hầu hết có thể ngăn ngừa được bằng các can thiệp hiệu quả nhằm vào các yếu tố nguy cơ chung gồm có: sử dụng thuốc lá, ăn uống không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực và lạm dụng rượu. Người mắc bệnh không lây nhiễm và người có nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm cần sự chăm sóc lâu dài, bền vững, dựa vào cộng đồng, lấy người bệnh là trung tâm, chủ động, và được thực hiện một cách công bằng thông qua hệ thống y tế trên nền tảng chăm sóc sức khỏe ban đầu. Cách tiếp cận “toàn xã hội” với sự đáp ứng của “toàn chính phủ” là cần thiết cho hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm.

Hội nghị Khoa học Kinh tế Y tế lần thứ IV sẽ đưa ra được các kết quả nghiên cứu, các bài tham luận, các đề xuất về chính sách, giải pháp trong phòng chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, góp phần thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong giai đoạn mới.

2. Chủ trì Hội nghị

Hội nghị khoa học kinh tế y tế lần 4

– Thứ trưởng Bộ Y tế – PGS. TS. Phạm Lê Tuấn;

– PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh;

– TS. Dương Huy Liệu – Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam;

– Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam;

– Lãnh đạo bệnh viện K;

– Lãnh đạo bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *