Bà bầu có được ăn ngải cứu không? Mẹ cần cảnh giác!

Ngải cứu (ngải diệp) là thảo dược mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn không ít rủi ro nếu thiếu cẩn trọng khi áp dụng. Vậy bà bầu có được ăn ngải cứu không? Vấn đề được nhiều chị em thắc mắc sẽ được làm sáng tỏ trong nội dung bài viết sau.

bà bầu có được ăn ngải cứu không
Bà bầu có được ăn ngải cứu không? Cần lưu ý gì?

Bà bầu có được ăn ngải cứu không?

Ngải cứu hay còn được gọi là ngải diệp – thảo dược không chỉ rất phổ biến tại Việt Nam mà còn được dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Loại thảo dược này được dùng làm thuốc chữa bệnh và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các hoạt chất Thujone, Artemisinin, Chamazulene… trong ngải cứu có thể phát huy nhiều dược tính tốt. Có thể hỗ trợ cải thiện nhiều vấn đề như chán ăn, trào ngược dạ hay hay các bệnh lý ở bàng quang. Ngoài ra, thảo dược còn được dùng để chữa hạ sốt, đau cơ, bệnh gan, giảm trí nhớ. Hơn nữa còn giúp làm giảm viêm trong điều trị bệnh thận IgA hay bệnh Crohn.

Ngải cứu đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Liệu thảo dược này có hoàn toàn tốt cho sức khỏe thai kỳ. Nhiều chị em thắc mắc bà bầu có được ăn ngải cứu không?

Thực tế cho thấy, đến nay vẫn chưa có bất kỳ kết luận nào cho rằng bà bầu ăn ngải cứu sẽ gây động thai hay sảy thai. Tuy nhiên, trong tam cá nguyệt thứ nhất, các mẹ bầu vẫn nên cẩn trọng khi tiêu thụ ngải cứu.

Các chuyên gia cho biết, bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu có thể gây ra tình trạng ra nhiều máu hay co thắt tử cung. Trong khi đó co thắt tử cung mạnh là nguyên nhân phổ biến gây sảy thai. Chính vì vậy nếu có ý định bổ sung rau ngải cứu, tốt nhất mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu vẫn có thể ăn ngải cứu nhưng chỉ nên ăn với tần suất phù hợp. Tiêu thụ 1 – 2 lần/ tuần sẽ đem đến nhiều lợi ích, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe thai kỳ.

Ăn ngải cứu đúng cách và phù hợp có thể giúp mẹ bầu xoa dịu những cơn đau cơ khi mang thai. Đồng thời còn tăng cường tuần hoàn máu và làm giảm những cơn đau ở vùng bụng dưới xuất hiện trong thai kỳ.

Tìm hiểu tác dụng của ngải cứu với sức khỏe thai kỳ

Riêng đối với các bà bầu, dùng ngải cứu đúng cách có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ. Cụ thể như sau:

1. Chữa động thai

Chữa động thai là một trong những công dụng chăm sóc sức khỏe thai kỳ của ngải cứu. Trường hợp mẹ bầu bị động thai do chấn thương hay va chạm thì có thể dùng bài thuốc từ ngải cứu để ổn định lại.

tác dụng của ngải cứu với bà bầu
Dùng ngải cứu đúng cách có thể giúp ổn định lại khi mẹ bầu bị động thai

Mẹ bầu có thể dùng ngải cứu để chần với trứng gà cho chín nhừ. Sau đó ăn cả phần cái lẫn phần nước. Món ăn này rất hữu ích với tác dụng an thai. Đặc biệt còn giúp bà bầu bồi bổ sức khỏe nếu bị sảy thai liên tiếp.

2. Khắc phục tình trạng chảy máu cam khi mang thai

Ngải cứu có tác dụng cầm máu cam rất tốt. Loại thực phẩm này ngoài hỗ trợ làm ngừng chảy máu thì còn giúp cho kinh mạch được ấm hơn. Bà bầu chị chảy máu cam nên dùng ngải cứu cùng 1 số thảo dược khác để rút ngắn thời gian chảy máu. Đồng thời nhanh chóng làm đông máu.

Trường hợp thường xuyên bị chảy máu cam do nhiệt khi mang thai thì mẹ bầu có thể áp dụng bài thuốc sau:

  • Chuẩn bị: Ngải cứu, tiên sinh địa hoàng, trắc bá diệp, hà diệp với 1 lượng vừa đủ. Các vị thuốc đều ở dạng tươi.
  • Thực hiện: Các nguyên liệu trên đem rửa thật sạch. Sau đó thêm 1 lít nước vào sắc đến khi còn khoảng 1 bát. Loại bỏ phần bã và chia nước thuốc làm 3 lần uống/ ngày.

3. Chữa băng huyết, thổ huyết

Không ít mẹ bầu lo lắng khi gặp phải tình trạng băng huyết bất thường trong thai kỳ. Lúc này có thể áp dụng bài thuốc từ ngải cứu và tía tô để hỗ trợ khắc phục. Đây là mẹo chữa an toàn và rất dễ thực hiện.

Thông tin về bài thuốc cụ thể như sau:

  • Cần chuẩn bị 16g lá ngải cứu và 16g tía tô
  • Đem 2 nguyên liệu đi ngâm nước muối loãng 5 phút
  • Rửa thêm vài ba lần cho sạch rồi cho vào ấm
  • Thêm 600ml nước vào sắc lấy khoảng 100ml
  • Loại bỏ phần bã thuốc, chia đều nước sắc làm 3 lần uống trong ngày

4. Làm giảm tình trạng nôn ói

Nôn ói là một trong những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ. Đi kèm với nó là tình trạng ốm nghén. Trong trường hợp này, các bà bầu cũng có thể sử dụng ngải cứu để khắc phục.

Mẹ bầu chỉ cần dùng ngải cứu khô với lượng vừa đủ đem sắc nước uống tần suất 2 lần/ ngày. Nước sắc ngải cứu có thể giúp làm giảm cảm giác buồn nôn, nôn ói, chán ăn. Ngoài ra còn hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động tiêu hóa.

ăn ngải cứu khi mang thai được không
Bà bầu ăn ngải cứu đúng cách sẽ giúp làm giảm tình trạng buồn nôn, nôn ói khi mang thai

Một số món ăn từ ngải cứu tốt cho bà bầu

Mẹ bầu nên tìm hiểu cách nấu các món ăn bổ dưỡng từ ngải cứu để dễ dàng bổ sung thảo dược này vào thực đơn dinh dưỡng trong thai kỳ. Dưới đây là 4 món ăn ngon có ngải cứu tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai:

1. Món gà hầm ngải cứu

Gà hầm ngải cứu là món ăn bổ dưỡng có tác dụng điều hòa khí huyết. Đồng thời hỗ trợ giảm đau và tăng cường khả năng lưu thông máu. Món ăn này không chỉ phù hợp với mẹ bầu mà còn tốt cho người mới ốm dậy hay bị kiệt sức. Riêng với phụ nữ mang thai thì món ăn này có tác dụng an thai, cầm máu và sát trùng.

Cách chế biến món ăn như sau:

– Chuẩn bị:

  • 1 nắm khoảng 5 – 7 ngọn ngải cứu
  • 1/4 con gà ta (có thể chuẩn bị 1 con gà ác sẽ tốt hơn)
  • 1 chút gừng cùng các gia vị cần thiết khác

– Thực hiện:

  • Làm sạch tất cả nguyên liệu trên trước khi chế biến
  • Cho thịt gà vào bát to ướp cùng gia vị và gừng khoảng 1 tiếng
  • Sau đó cho gà và ngải cứu vào nồi rồi đổ nước vừa đủ ngập gà
  • Hầm trong khoảng 1 tiếng đến khi thịt gà chín mềm
  • Mẹ bầu nên ăn khi món ăn còn nóng

 2. Món cháo ngải cứu

Cháo ngải cứu cũng là một món ăn rất dễ chế biến phù hợp với các mẹ bầu. Đây được cho là một giải pháp có thể giúp chữa động thai và làm giảm đau nhức xương khớp khi mang thai.

Chế biến món ăn theo hướng dẫn sau:

– Chuẩn bị:

  • 50g lá ngải cứu tươi
  • 100g gạo tẻ
  • 1 lượng đường đỏ vừa đỏ

– Thực hiện:

  • Lá ngải cứu đem ngâm rửa thật sạch với nước muối loãng
  • Thái nhỏ thảo dược rồi cho vào nồi nấu lấy nước sắc để nấu cháo
  • Loại bỏ phần bã ngải cứu, dùng nước thêm gạo tẻ vào nấu cho gạo chín nhừ
  • Thêm 1 lượng đường vừa đủ vào rồi ăn khi còn nóng
  • Với lượng cháo vừa nấu nên chia làm 2 lần ăn sáng và trưa

3. Món trứng chiên ngải cứu

Trứng chiên ngải cứu là món ăn có tác dụng nhuận tràng rất tốt. Món ăn này đặc biệt với các bà bầu đang gặp phải tình trạng táo bón thai kỳ. Ngoài ra món trứng chiên ngải cứu còn chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

món ăn từ ngải cứu cho bà bầu
Món trứng chiên ngải cứu không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe thai kỳ

Cách chế biến món ăn đơn giản như sau:

– Chuẩn bị:

  • 3 – 5 ngọn ngải cứu tươi, nên chọn ngọn non
  • 1 quả trứng gà ta

– Thực hiện:

  • Ngải cứu đem rửa thật sạch rồi thái nhuyễn
  • Đập trứng gà vào khuấy đều với 1 chút gia vị
  • Cho lên chảo để chiên đến khi trứng chín
  • Ăn trực tiếp khi món ăn còn nóng

4. Canh ngải cứu thịt nạc

Mẹ bầu có thể thêm ngải cứu vào thực đơn dinh dưỡng bằng cách chế biến món canh ngải cứu thịt nạc. Món ăn bài thuốc này có tác dụng điều trị khí hư và đau bụng do lạnh. Ngoài ra còn giúp tăng cường lưu thông khí huyết để thúc đẩy thai kỳ phát triển tốt hơn.

Có thể chế biến món ăn theo hướng dẫn sau:

– Chuẩn bị:

  • 100g thịt lợn nạc
  • 5 – 7 ngọn rau ngải cứu tươi

– Thực hiện:

  • Thịt lợn cần làm sạch rồi băm nhỏ
  • Ngải cứu cũng cần rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Ướp thịt lợn với hạt nêm rồi xào qua và thêm nước vào
  • Đun sôi nước thịt rồi cho ngải cứu vào
  • Khi canh sôi đều thì nêm lại gia vị cho vừa miệng
  • Bà bầu nên ăn ngay khi canh còn ấm nóng

Lưu ý cho bà bầu khi ăn ngải cứu

Ngải cứu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên nó vẫn chứa một lượng nhỏ độc tính, nhất là trong tinh dầu. Chính vì vậy, mẹ bầu cần hết sức cảnh giác khi ăn ngải cứu. Điều này giúp tránh các vấn đề rủi ro phát sinh, ảnh hưởng xấu tới cả mẹ và bé.

bà bầu cần cẩn trọng khi ăn ngải cứu
Bà bầu nên thận trọng khi ăn ngải cứu để tránh gây rủi ro ảnh hưởng cho sức khỏe

Dưới đây là một số vấn đề bà bầu cần chú ý khi ăn ngải cứu:

  • Mẹ bầu chỉ nên ăn rau ngải cứu khoảng từ 2 – 3 lần/ tuần. Và mỗi lần chỉ nên ăn khoảng từ 3 – 5 ngọn.
  • Trường hợp bị mắc chứng rối loạn đường ruột cấp tính thì bà bầu cần tránh ăn ngải cứu. Bởi thảo dược này là một vị thuốc nhuận tràng. Nó có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Nếu từng có tiền sử bị sảy thai hay sinh non thì bà bầu không nên thường xuyên tiêu thụ ngải cứu. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Tinh dầu trong ngải cứu có công dụng chữa bệnh tốt. Tuy nhiên nó cũng là một thành phần có độc tính. Nếu mắc các bệnh về gan thì mẹ bầu tuyệt đối không được ăn. Bởi có thể gây ra tình trạng viêm gan cấp tính do trúng độc.
  • Bà bầu cần chọn rau ngải cứu đảm bảo an toàn thực phẩm. Chú ý ngâm rửa với nước muối loãng cho thật sạch trước khi sử dụng. Dùng thảo dược được làm sạch kỹ sẽ tránh các vấn đề rủi ro phát sinh.

Bài viết đã phân tích rõ vấn đề bà bầu có được ăn ngải cứu không? Tốt nhất các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại thảo dược này. Việc tiêu thụ một lượng vừa đủ sẽ giúp chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe thai kỳ. Đặc biệt có tác dụng hỗ trợ khắc phục một số vấn đề sức khỏe bất thường kích hoạt khi mang thai.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *