Nổi bật với cơ chế trị bệnh từ gốc đến ngọn, gìn giữ những giá trị tinh hoa YHCT, Xương khớp Đỗ Minh đã giúp bệnh nhân xương khớp khắp tỉnh thành cả nước hết bệnh, phục hồi vận động. [CHI TIẾT]

Đau lưng khi thay đổi thời tiết (trời nóng – lạnh) cần làm gì?

Đau lưng khi thay đổi thời tiết là tình trạng rất phổ biến. Nhiều người hay nói mỗi khi “trái gió trở trời” là bệnh đau lưng lại tái phát. Vậy thay đổi thời tiết có liên quan gì đến bệnh đau lưng hay là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm nào, làm thế nào để khắc phục?

Tại sao bị đau lưng khi thay đổi thời tiết?

Đau lưng khi thay đổi thời tiết thường xuất hiện ở người cao tuổi với các triệu chứng đau lưng, đau thắt lưng, mỏi lưng và đau các khớp. Các cơn đau xuất hiện khi thời tiết thay đổi nhất là khi có đợt gió mùa, trời sắp mưa hoặc bão, nhiệt độ không khí xuống thấp.

Đau lưng khi thay đổi thời tiết thường xuất hiện ở người cao tuổi
Đau lưng khi thay đổi thời tiết thường xuất hiện ở người cao tuổi

Trên thực tế, chưa có một nghiên cứu chính thức nào kết luận chắc chắn thời tiết và các triệu chứng về xương khớp có liên quan đến nhau. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu giải thích rằng, sự thay đổi của thời tiết khiến một số yếu tố trong cơ thể cũng thay đổi như độ nhầy của dịch khớp, máu, nồng độ các chất trung gian trong cơ thể và vận mạch làm xuất hiện các cơn đau lưng.

Các bác sĩ giải thích, thời tiết thay đổi khiến các thụ cảm thể ở tế bào xương và khớp trở nên nhạy cảm hơn khiến xương khớp dễ bị nhức mỏi, sưng đau. Bên cạnh đó, sự thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột cũng khiến chất lượng dịch khớp bị suy giảm dẫn tới đau các khớp và cột sống lưng.

Ngoài ra, thay đổi thời tiết cũng khiến sức đề kháng của cơ thể giảm sút làm tăng nguy cơ viêm các khớp dẫn tới tình trạng đau, sưng tấy. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nhiệt độ môi trường thay đổi cũng khiến việc lưu thông máu trong cơ thể diễn ra chậm hơn dẫn tới tê bì chân tay và đau lưng, mỏi khớp.

VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin đã có bài thuốc đặc trị các bệnh xương khớp chuyên sâu và hoàn chỉnh từ nguồn thảo dược thiên nhiên và tinh hoa Y học dân tộc. [Đừng bỏ lỡ nếu bạn đang gặp các vấn đề về xương khớp]

Đau lưng khi thay đổi thời tiết là dấu hiệu của bệnh gì?

Tình trạng đau lưng khi thay đổi thời tiết thường xuất hiện ở người cao tuổi khi cột sống đã bước vào quá trình lão hóa. Tuy nhiên, nếu tình trạng này thường xảy ra ở các đối tượng khác, các triệu chứng đau không suy giảm khi thời tiết đã vào mùa ổn định thì rất có thể đây là dấu hiệu của các bệnh lý dưới đây:

 • Gai cột sống khiến đau lưng khi thay đổi thời tiết

Gai cột sống là tình trạng xuất hiện gai đốt sống cổ và đốt sống lưng khiến người bệnh rất đau đớn, khó chịu. Các cơn đau có thể xuất hiện thường xuyên, từ âm ỉ đến đau dữ dội hoặc xuất hiện các cơn đau đột ngột. Các cơn đau lưng có thể xuất hiện nhiều hơn khi thời tiết thay đổi.

 • Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy trong đĩa đệm bị tràn ra ngoài do các tác động khiến đĩa đệm bị xước hoặc rách. Các gel nhầy này có thể chèn ép các rễ dây thần kinh dẫn tới tình trạng đau thắt lưng rất khó chịu.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân gây đau lưng khi trở trời
Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân gây đau lưng khi trở trời
 • Thoái hóa cột sống

Đây là tình trạng lão hóa thường xuất hiện ở người sau tuổi 40, nhất là với người già tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng. Cột sống bị lão hóa khiến người bệnh bị đau lưng kinh niên, các triệu chứng đau tăng nặng khi thay đổi thời tiết, đứng hoặc ngồi im một vị trí quá lâu.

 • Thoái hóa sụn khớp

Tương tự như thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống là hiện tượng sụn khớp bị lão hóa, suy giảm chức năng và mất tính đàn hồi. Khi thời tiết thay đổi lại khiến dịch khớp trở nên đặc quánh khiến các khớp bị cứng, khó vận động dẫn tới đau mỏi lưng thường gặp ở người cao tuổi.

 • Viêm khớp dạng thấp

Đây cũng là một trong những bệnh lý có thể gây đau mỏi lưng ở mọi đối tượng. Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh đau mỏi các khớp tay, chân và lưng. Đặc biệt mỗi khi thời tiết thay đổi các cơn đau lại càng tăng nặng.

Điều trị đau lưng khi thay đổi thời tiết

Hiện tượng đau lưng khi thay đổi thời tiết có thể chỉ là hiện tượng lão hóa bình thường của cơ thể nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý xương khớp nguy hiểm. Vì thế, điều trị sớm các triệu chứng vừa giúp người bệnh thoải mái, vừa giúp điều trị các bệnh lý tránh để lại các biến chứng nặng.

Điều trị bằng vật lý trị liệu

Điều trị bằng vật lý trị liệu được xem là phương pháp điều trị đau lưng rất quan trọng, đem lại hiệu quả điều trị rất cao. Hầu hết các triệu chứng đau lưng khi trở trời đều do lão hóa hoặc do các tác nhân vật lý dẫn tới tình trạng căng cơ, mỏi cơ lưng. Vì vậy, các bài tập vật lý trị liệu giúp giảm các triệu chứng đau, giúp phục hồi cơ lưng.

Bài tập giãn cơ lưng

Bài tập giãn cơ lưng là bài tập hỗ trợ giảm căng cứng ở cơ lưng, giúp phục hồi chức năng hoạt động của cơ lưng và điều trị các triệu chứng đau lưng. Có thể thực hiện bài tập này bằng cách nằm duỗi cơ lưng hoặc cúi gập người về phía trước sao cho đầu ngón tay chạm được vào đầu ngón chân.

Thực hiện bài tập này hàng ngày, nâng mức độ tập dần dần từ nhẹ đến nặng để lưng quen với sự hoạt động cường độ cao, tránh tập nặng đột ngột dễ gây ra các phản ứng ngược.

Vận động đúng tư thế, phù hợp với sức khỏe

Tình trạng đau lưng khi thay đổi thời tiết có nguy cơ cao hơn ở nhóm người ít vận động hoặc vận động quá sức. Vì thế, người bệnh nên hoạt động phù hợp với sức khỏe của bản thân và nên lưu ý khi thực hiện các bài tập trị liệu cần tập luyện đúng tư thế để có hiệu quả tốt nhất.

Điều trị bằng thuốc

Thông thường, khi bị các triệu chứng đau lưng khi thay đổi thời tiết, các triệu chứng có thể hết sau khi tập luyện những bài tập đơn giản hoặc khi thời tiết bước vào chu kỳ ổn định, ít sự biến động. Tuy nhiên một số trường hợp có tình trạng đau không thuyên giảm, thậm chí càng ngày càng tăng nặng khiến người bệnh rất đau đớn và khó chịu. Khi đó, cần sử dụng thuốc để giảm các triệu chứng.

 • Sử dụng thuốc Tây y

Thuốc Tây y được sử dụng trong trường hợp này đều có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau rất nhanh chóng. Khi đến các bệnh viện để tiến hành thăm khám và điều trị, các bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Trong trường hợp bị đau lưng do các bệnh lý, việc điều trị sẽ dựa vào các bệnh lý để đưa ra phương án phù hợp.

Sử dụng thuốc Tây y làm giảm các triệu chứng đau lưng nhanh chóng
Sử dụng thuốc Tây y làm giảm các triệu chứng đau lưng nhanh chóng

Trong trường hợp thông thường, khi thời tiết thay đổi dẫn tới bị đau lưng, nếu cơn đau khiến người bệnh đau đớn, khó chịu có thể sử dụng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, aspirin để giảm đau ngay lập tức. Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định một số loại thuốc giãn cơ để giảm co cứng lưng.

 • Sử dụng thuốc Đông y

Theo Đông y, tình trạng đau lưng khi trở trời nhất là khi trời trở lạnh là do phong hàn. Vì thế, các bài thuốc Đông y điều trị triệu chứng đau lưng đều dựa trên chứng phong hàn. Bài thuốc Đông y được sử dụng để điều trị đau lưng do phong hàn như sau:

Nguyên liệu: Khương hoạt (10gr), Cảo bản (10gr), Độc hoạt (10gr), Mạn kinh tử (10gr), Quế chi (10gr), Xuyên khung (10gr), Đại táo (15gr), Ma hoàng (15gr), Cam thảo (10gr).

Cách thực hiện: Phơi khô các nguyên liệu trên rồi sao vàng, sắc nước uống, dùng hết trong ngày. Có thể dùng kèm với vài lát gừng để dễ uống.

Điều trị không dùng thuốc

Phương pháp dùng thuốc để điều trị chứng đau lưng có thể đem lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn khiến nhiều người e ngại. Vì vậy, trong trường hợp bệnh đau lưng ở thể nhẹ, do các tác động vật lý thì có thể thực hiện các phương pháp điều trị tại nhà không cần dùng thuốc.

 • Chườm nóng, lạnh

Phương pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh được gọi chung là phương pháp nhiệt trị chứng bệnh đau lưng. Chườm nóng hoặc lạnh đều có thể làm giãn cơ lưng, tăng cường lưu thông máu đến vùng lưng bị đau, từ đó giảm đau lưng hiệu quả.

 • Xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt cũng là phương pháp giảm các triệu chứng đau nhanh chóng. Xoa bóp bấm huyệt sẽ tác động đến vùng cơ lưng và các huyệt vị vừa giúp tăng cường lưu thông máu, vừa giúp giảm mỏi cơ, căng cơ.

 • Châm cứu

Là phương pháp điều trị không gây đau, ít tác dụng phụ và khá an toàn, châm cứu từ lâu đã là phương pháp điều trị đau lưng không dùng thuốc rất hiệu quả. Khi tiến hành châm cứu, nên đến các nhà thuốc hoặc bệnh viện y học cổ truyền có uy tín để thực hiện đảm bảo an toàn, tránh sai sót.

 • Các mẹo dân gian điều trị đau lưng khi thay đổi thời tiết

Một số mẹo dân gian cũng được sử dụng để điều trị tình trạng này. Một số mẹo dân gian thường được sử dụng là sử dụng lá ngải cứu, lá lốt và dầu ô liu. Đây đều là các nguyên liệu có tính ấm, nóng khiến người bệnh có thể cảm thấy dễ chịu ngay lập tức khi đang chịu đựng các cơn đau vào ngày trời trở lạnh.

Sử dụng lá lốt chữa đau lưng như sau: Chuẩn bị lá lốt tươi, sạch cùng một chút muối. Giã nhuyễn hỗn hợp trên rồi lọc lấy nước. Nước lá lốt đun nóng, dùng để uống hàng ngày. Ngoài ra, bã lá lốt có thể sử dụng làm thuốc đắp vùng lưng bị đau cũng có tác dụng giảm đau rất tốt.

Dùng lá lốt chữa đau lưng
Dùng lá lốt chữa đau lưng

Sử dụng lá ngải cứu bằng cách chuẩn bị một ít là ngải cứu và muối trắng, sao vàng cho đến khi khô và nóng rồi bọc trong miếng vải mỏng chườm lên vùng lưng bị đau. Nên thực hiện hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dầu ô liu cũng có tác dụng giảm thiểu cơn đau lưng. Có thể dùng dầu ô liu để xoa bóp vùng lưng bị đau làm giảm căng cứng cơ lưng và giảm đau.

Cách phòng tránh đau lưng khi thời tiết thay đổi

Khi trời trở lạnh, các cơ lưng và khớp xương dường như cứng lại khiến người bệnh khó hoạt động, tăng thêm cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn có thể được cải thiện nhờ các lưu ý giúp phòng tránh chứng đau lưng khi trở trời như sau:

 • Vào mùa lạnh, nên giữ ấm cơ thể một cách tốt nhất. Mặc nhiều quần áo ấm và thoải mái, uống nước ấm hàng ngày tránh để cơ thể nhiễm lạnh.
 • Vận động và hoạt động cơ lưng nhẹ nhàng hàng ngày để cơ lưng và hệ xương khớp quen với sự vận động, giảm tình trạng co cứng khi thay đổi thời tiết đột ngột.
 • Không mang vác vật nặng.
 • Nằm, ngồi, đứng đúng tư thế giúp giảm đau khi ngủ dậy hoặc giảm đau sau khi ngồi và đứng trong thời gian dài.
 • Tăng cường bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, nhất là trong những ngày lạnh. Vào mùa đông nên ăn các đồ ăn nóng sốt, có tính ấm. Vào mùa hè nên ăn các món ăn có tính mát giúp giải nhiệt cho cơ thể.
 • Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Đau lưng khi thay đổi thời tiết không phải là tình trạng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng có thể gây nhiều đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Người bệnh nên tự chủ động trong việc phòng tránh tình trạng này để bảo vệ bản thân. Ngoài ra, nếu như bị đau lưng kéo dài nên đến các bác sĩ để thăm khám và điều trị tốt nhất.

“ĐẬP TAN” đau lưng do thay đổi thời tiết nhờ phác đồ “KIỀNG 3 CHÂN” của Đỗ Minh Đường

Lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết “Phong – tà – nhiệt khi thâm nhập vào cơ thể khiến khí huyết ứ trệ, chính khí suy yếu gây ra các bệnh xương khớp như gai cột sống thắt lưng, thoái hóa, đau thần kinh tọa,…… làm xuất hiện triệu chứng đau nhức nhất là khi thời tiết thay đổi. Để trị bệnh từ gốc cần loại bỏ được căn nguyên, đồng thời nâng cao chức năng can – thận, lưu thông khí huyết, tạo nền tảng vững chắc phục hồi chức năng xương khớp bền vững”

Để làm được điều đó, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã xây dựng phác đồ điều trị KIỀNG 3 CHÂN kết hợp Bài thuốc – Vật lý trị liệu – Luyện tập, dinh dưỡng tại nhà. Phương pháp tác động ĐA CHIỀU, mang lại hiệu quả trị bệnh từ gốc tới ngọn. 

Đọc ngay: [TIẾT LỘ] Báo Chí Và Giới Chuyên Gia Nói Về Bài Thuốc Gia Truyền 150 Năm Xương Khớp Đỗ Minh

Trong đó, “CHÌA KHÓA VÀNG” quyết định tới 70% thành công của cả liệu trình là bài thuốc nam Xương Khớp Đỗ Minh. Phương thuốc được nhiều chuyên gia đánh giá cao, HÀNG NGÀN người bệnh tin tưởng bởi THẾ MẠNH

 • Trị bệnh từ gốc, phục hồi chức năng xương khớp toàn diện

Bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh mang lại hiệu quả trị bệnh xương khớp gấp nhiều lần so với các phương thuốc khác nhờ kết hợp của 4 bài thuốc nhỏ Thuốc đặc trị, Bổ gan giải độc, Hoạt huyết bổ thận, Thuốc ngâm rượu. Đồng thời gian giảm thêm thuốc Kiện Tỳ ích tràng, Thuốc Xoa bóp. 

Đây là bài thuốc DUY NHẤT kết hợp song song thuốc uống và rượu ngâm theo cơ chế CÔNG BỔ KIÊM TRỊ. Thuốc đi sâu vào cơ thể, phát huy công dụng trị bệnh toàn diện vừa loại bỏ gốc vừa triệt tiêu triệu chứng, phòng ngừa tái phát. 

 • Sử dụng dược liệu sạch, đảm bảo an toàn

Để tạo nên hiệu quả của bài thuốc không thể không nhắc tới sự kết hợp của 50+ vị thuốc, trong đó nhiều thành phần được mệnh danh “THẦN DƯỢC XƯƠNG KHỚP” như Dây đau xương, Phòng phong, Đỗ Trọng, Gối hạc,… Các vị thuốc được phối ngũ dược liệu theo TỶ LỆ VÀNG tăng dược tính tiêu trừ ổ viêm, lưu thông máu, phục hồi chức năng xương khớp.

Thành phần thảo dược sử dụng trong bài thuốc phần lớn có nguồn gốc từ vùng chuyên canh do nhà thuốc Đỗ Minh Đường phát triển đạt chuẩn GACP-WHO. Số ít là thu mua tại người đi rừng hái thuốc ở Tây Bắc. Nhờ vậy thuốc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. 

 • Phương thức bào chế DẠNG CAO, dễ dàng sử dụng

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường hỗ trợ cô đặc thuốc thành cao và rượu ngâm sẵn nếu người bệnh có nhu cầu. Quá trình bào chế theo quy trình khép kín, đảm bảo nhiệt độ, thời gian cô đặc thuốc chuẩn. Bài thuốc thu được dễ sử dụng, chất lượng được kiểm định trước khi mang tới người sử dụng. 

Từ khi ứng dụng vào phác đồ trị bệnh xương khớp tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường, phương thuốc đã mang lại hiệu quả, sự hài lòng cho hơn 90% bệnh nhân. 100% trường hợp không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, không bị tích nước, phù thũng trong quá trình dùng thuốc. 

Feedback của người bệnh về bài thuốc:

Xem thêm: [Review người bệnh] Bài thuốc xương khớp Đỗ Minh có tốt không?

[Chia sẻ của người bệnh về hiệu quả bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh] 

Để được tư vấn chi tiết hơn về bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh các bạn hãy liên hệ tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường theo Hotline: 0963 302 3490938 449 768

Hoặc tới địa chỉ: 

Click đọc ngay:

5/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *