Sự kết hợp giữa Đông - Tây y trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa là giải pháp mới được bác sĩ Đỗ Thanh Hà áp dụng và nhận về những kết quả cao.

Bà bầu ăn quả roi có tốt không? Có tác dụng gì?

Quả roi là trái cây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng mà không cần phải kiêng cữ. Việc bổ sung quả roi vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu trong thai kỳ, giúp đảm bảo sức khỏe của thai phụ và cả sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. 

Quả roi có chứa hàm lượng dưỡng chất rất đa dạng và đặc biệt tốt đối với sức khỏe thai phụ
Quả roi có chứa hàm lượng dưỡng chất rất đa dạng và đặc biệt tốt đối với sức khỏe thai phụ

Bà bầu ăn quả roi có tốt không?

Mang thai là giai đoạn nhạy cảm đối với chị em phụ nữ, vì thế chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cũng phải được điều chỉnh sao cho hợp lý để đảm bảo an toàn cả mẹ và bé. Vậy việc ăn quả roi trong thời gian thai kỳ có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe mẹ bầu, có lợi hay có hại?

Quả roi có tên khoa học là Suzygium samarangenses, đây là loại trái cây nhiệt đới được trồng phổ biến ở vùng Nam Bộ và được người dân nơi đây gọi với cái tên khác là quả mận. Hình dáng quả roi trông giống như cái chuông, chúng có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào giống cây trồng như trắng, xanh, hồng, đỏ,… Thịt quả roi hơi xốp và chứa nhiều nước, chúng có vị ngọt hơi chua và hơi chát.

Cây roi là cây ăn trái rất quen thuộc với người dân miền quê nước ta. Nhiều gia đình thường trồng loại cây này trong khuôn viên gia đình để lấy quả, làm cảnh và vừa lấy bóng mát. Mùa thu hoạch quả roi ở miền bắc là rơi vào mùa hè, nhưng tại miền Nam thì loại cây ăn trái này có thể thu hoạch quanh năm.

Quả roi được đánh giá là thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của thai phụ nhờ thành phần dưỡng chất đa dạng trong chúng như chất xơ, vitamin, canxi, sắt, kali,… và nhiều hợp chất hữu cơ khác. Mẹ bầu có thể sử dụng loại quả này để ăn trực tiếp, làm salad, ép nước uống hoặc làm mứt.

Công dụng của quả roi đối với thai kỳ

Ăn quả roi đúng cách sẽ cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi bên trong bụng. Dưới đây là một số công dụng của quả roi đối với thai kỳ mẹ bầu nên tham khảo để hiểu rõ hơn:

+ Kiểm soát lượng đường huyết

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong quả roi có chứa hàm lượng hoạt chất alkaloid khá cao. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường, từ đó ngăn chặn nồng độ đường huyết trong máu tăng cao.

Thai phụ tăng cường bổ sung quả roi vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ là một trong những cách phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ rất tốt. Đồng thời, lượng đường tìm thấy trong quả roi không cao, vì thế bà bầu đang bị tiểu đường vẫn hoàn toàn có thể được sử dụng.

Ăn quả roi giúp thai phụ có thể kiểm soát lượng đường huyết trong máu, tránh nguy cơ tiểu đường
Ăn quả roi giúp thai phụ có thể kiểm soát lượng đường huyết trong máu, tránh nguy cơ tiểu đường

+ Thanh nhiệt, giải độc

Roi là trái cây mọng nước nên đây là nguồn thực phẩm có tác dụng cung cấp lượng nước dồi dào cho cơ thể, việc thường xuyên ăn quả roi sẽ tránh được tình trạng mất nước và cân bằng thân nhiệt ở mức độ ổn định.

Đồng thời, ăn quả roi còn có tác dụng lợi tiểu và kích thích đào thải độc tố ra bên ngoài cơ thể, từ đó cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh, giúp mẹ bầu tránh được nguy cơ bệnh tật và tình trạng nóng trong. Có thể nói, quả roi là thực phẩm rất thích hợp để sử dụng cho thai phụ vào mùa hè giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể.

+ Tốt cho tim mạch

Một trong những công dụng tuyệt vời mà quả roi mang lại đó là bảo vệ sức khỏe tim mạch của mẹ bầu. Chất xơ cùng nhiều loại dưỡng chất có trong thực phẩm này sẽ giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu ở mức hợp lý. Từ đó, giúp bạn tránh được một số bệnh lý tim mạch nguy hiểm như đau tim, tim mạch vành và đột quỵ.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C bên trong quả roi sẽ giúp quá trình hấp thu sắt bên trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Điều này sẽ giúp nâng cao khả năng tăng sinh hồng cầu trong máu, làm bổ máu và hạn chế nguy cơ thiếu máu ở thai phụ.

+ Kiểm soát cân nặng, tránh béo phì

Lượng calo, chất béo và đường trong quả roi khá thấp, nếu bà bầu thường xuyên sử dụng sẽ không lo bị tăng cân mất kiểm soát. Đồng thời, lượng nước trong thực phẩm này còn tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn ở thai phụ. Vì thế, quả roi được đánh giá là thực phẩm đặc biệt tốt cho thai phụ đang bị thừa cân hoặc tăng cân mất kiểm soát trong thai kỳ.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ dồi dào trong thực phẩm này còn có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể, từ đó hạn chế nguy cơ bị tăng insulin trong máu.

Kiểm soát cân nặng tăng lên trong thời gian thai kỳ bằng cách bổ sung quả roi vào thực đơn ăn uống
Kiểm soát cân nặng tăng lên trong thời gian thai kỳ bằng cách bổ sung quả roi vào thực đơn ăn uống

+ Tốt cho hệ tiêu hóa

Lượng chất xơ và lượng nước dồi dào bên trong quả roi khi đi vào cơ thể sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động một cách trơn tru hơn. Từ đó, các triệu chứng khó chịu ở dạ dày khi mang thai cũng hạn chế xuất hiện.

Chất xơ còn có tác dụng tăng nhu động ruột, làm mềm phân giúp quá trình đi đại tiện ở thai phụ diễn ra dễ dàng hơn. Việc tăng cường bổ sung trái cây này vào thực đơn ăn uống sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.

+ Chống nhiễm trùng, giảm nguy cơ ung thư

Các thành phần hoạt chất hữu cơ tìm thấy trong quả roi có khả năng chống khuẩn và chống nấm rất tốt. Việc tăng cường bổ sung vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ loại bỏ được vi khuẩn có hại tồn tại bên trong hệ tiêu hóa, nâng cao hệ miễn dịch, tăng khả năng chống lại các vi khuẩn gây ra bệnh truyền nhiễm và giảm nguy cơ mắc bệnh

Hàm lượng vitamin A và vitamin C trong quả roi rất dồi dào, chúng hoạt động như chất chống oxy hóa tự nhiên giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại bên trong cơ thể. Việc thường xuyên sử dụng loại quả này sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa diễn ra bên trong cơ thể, từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư.

+ Tốt cho làn da và mắt

Hàm lượng vitamin và lượng nước dồi dào trong thực phẩm này được đánh giá là rất tốt đối với làn da. Thường xuyên bổ sung quả roi trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mẹ bầu sẽ giúp cấp ẩm, làm tăng độ đàn hồi của da. Từ đó các vấn đề thường gặp trên da trong thời gian thai kỳ cũng sẽ thuyên giảm như rạn da, khô ráp, lão hóa,…

Trong quả roi chứa rất nhiều hoạt chất tốt cho thị lực như vitamin A, vitamin C, riboflavin, mangan, kali,… Các chất này khi đi vào cơ thể sẽ giúp bảo vệ mắt và kích thích quá trình phục hồi tổn thương. Nếu mẹ bầu tăng cường sử dụng sẽ tránh được các bệnh lý về mắt, hạn chế nguy cơ suy giảm thị lực sau khi sinh và phát triển thị lực của thai nhi.

Thành phần vitamin và hợp chất hữu cơ đa dạng trong quả roi giúp nâng cao sức khỏe thị lực cả mẹ và thai nhi
Thành phần vitamin và hợp chất hữu cơ trong quả roi giúp nâng cao sức khỏe thị lực mẹ và thai nhi

Bà bầu ăn nhiều quả roi có tốt không?

Với những thông tin ở trên thì ta thấy được, quả roi là thực phẩm tuyệt đối không thể thiếu trong thực đơn ăn uống của mẹ bầu. Tuy nhiên, thực phẩm nào cũng vậy chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa đủ, nếu bạn quá lạm dụng sẽ gây phản tác dụng và thậm chí là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mặc dù thành phần dưỡng chất bên trong quả roi rất đa dạng nhưng lại chứa rất ít năng lượng. Nếu mẹ bầu sử dụng quá nhiều sẽ tạo ra cảm giác no, hạn chế khả năng hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm khác và không đáp ứng được đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Từ đó, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi, chóng mặt và suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều quả roi sẽ làm cho khoáng chất kim loại tích tụ bên trong cơ thể và dẫn đến ngộ độc.

Để cơ thể có thể hấp thụ được hết dưỡng chất bên trong quả roi mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì mẹ bầu không nên ăn quá 10 quả/ngày. Thời điểm ăn tốt nhất là sau bữa ăn chính khoảng 30 phút và tuyệt đối không được dùng khi bụng đang đói. Trước khi ăn nên vệ sinh quả roi sạch sẽ và ngâm vào nước muối khoảng 15 phút để có thể loại bỏ hết bụi bẩn và hóa chất độc hại còn bám trên.

Những điều cần lưu ý khi ăn quả roi dành cho thai phụ

Quả roi chứa rất nhiều dưỡng chất tốt có thể sử dụng cho bất kỳ ai, kể cả thai phụ đang trong 3 tháng đầu tiêu của thai kỳ, từ người già đến người trẻ. Tuy nhiên, khi dùng bạn cần phải lưu một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn và tránh gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

  • Tuyệt đối không được ăn quả roi khi bụng đang đói, hàm lượng vitamin C dồi dào trong thực phẩm này sẽ tăng tiết dịch vị dạ dày và gây ra các triệu chứng khó chịu như lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy,…
  • Lượng nước và hàm lượng chất xơ trong thực phẩm này khá cao, nếu bạn sử dụng với liều lượng vượt mức cho phép sẽ khiến cơ thể không kịp đào thải và gây ra triệu chứng như đầy hơi và khó tiêu.
  • Cần chú ý khi ăn quả roi kết hợp với các loại thực phẩm khác để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm mất đi dưỡng chất trong chúng. Cụ thể, ăn chung quả roi với dưa chuột sẽ khiến hàm lượng vitamin C trong quả roi bị phân hủy hết, ăn chung quả roi với hải sản sẽ dễ bị buồn nôn và chóng mặt.
Mẹ bầu nên chọn mua và sử dụng quả roi không bị dập nát, hư hỏng và đảm bảo chất lượng
Mẹ bầu nên chọn mua và sử dụng quả roi không bị dập nát, hư hỏng và đảm bảo chất lượng
  • Khi mua nên chọn những quả roi tươi ngon và không bị dập nát. Sau khi mua về thì hãy làm sạch phần vỏ quả roi bằng tay, sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ hết hóa chất độc hại rồi mới cho mẹ bầu sử dụng.
  • Mua quả roi để sử dụng tại cửa hàng uy tín và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì mẹ bầu không nên sử dụng quả roi chứa nhiều thuốc trừ sâu và thuốc bảo quản thực vật.
  • Ngoài các ăn trực tiếp như bình thường, mẹ bầu cũng có thể chế biến quả roi thành nước ép hoặc làm salad để sử dụng giúp chống ngấy mà không làm ảnh hưởng đến dưỡng chất có trong chúng.
  • Nếu đang dùng thuốc điều trị bệnh thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng quả roi để tránh ảnh hưởng đến công dụng của thuốc.

Khi đang mang thai, mẹ bầu có thể bổ sung quả roi vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn với liều lượng vừa đủ, tuyệt đối không được dùng thay thế hoàn toàn cho các loại thực phẩm hoặc các loại trái cây khác gây mất cân bằng dưỡng chất.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà với 40 năm kinh nghiệm trong khám và điều trị bệnh sản phụ khoa sẽ giúp chị em có cái nhìn đúng về bệnh cũng như giải pháp trị viêm âm đạo KHÔNG TÁI PHÁT.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *