Bà bầu ăn chôm chôm được không? Ăn nhiều có tốt?
Nội dung bài viết
Chôm chôm là loại trái cây mang lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu chứ không hề gây sảy thai hay khó sinh như lời đồn trong dân gian. Để có thể đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể thì mẹ bầu nên bổ sung chôm chôm vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng mà chuyên gia dinh dưỡng đưa ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của quả chôm chôm đối với sức khỏe của mẹ bầu.
Bà bầu có ăn được chôm chôm không?
Quan niệm dân gian cho rằng, chôm chôm là thực phẩm có thể gây sảy thai vì thế không được khuyến khích cho thai phụ sử dụng. Do chôm chôm có tính nóng, nếu ăn nhiều sẽ gây bốc hỏa và ảnh hưởng xấu đến thai nhi, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Đồng thời, người ta còn tương truyền rằng ăn chôm chôm sẽ khiến quá trình chuyển dạ trở nên khó khăn hơn, thậm chí là chặn đường ra của âm đạo.
Nhưng thực tế vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định được độ chính xác của thông tin này. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chôm chôm là thực phẩm bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng trong thời gian thai kỳ. Việc sử dụng đúng cách và đúng liều lượng sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà con mang lại rất nhiều lợi ích.
Chôm chôm là loại trái cây có vị chua ngọt rất dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp loại quả này hoặc chế biến thành thức uống và mứt để sử dụng. Nước ép chôm chôm là thức uống có vị dịu ngọt và thanh mát, rất thích hợp cho mẹ bầu sử dụng vào những ngày hè oi bức.
Lợi ích của chôm chôm đối với mẹ bầu
Hàm lượng dưỡng chất tìm thấy bên trong quả chôm chôm rất đa dạng như vitamin C, sắt, mangan, chất xơ, sắt, photpho, calcium, protein,… Đây đều là những chất thiết yếu đối với sức khỏe của thai phụ và cả sự phát triển của thai nhi. Vì thế, chôm chôm là một trong những loại hoa quả lý tưởng để bổ sung vào thực đơn ăn uống của mẹ bầu. Một số lợi ích mang lại của quả chôm chôm đối với thai phụ là:
1. Chống buồn nôn và chóng mặt
Vào thời gian đầu của thai kỳ, rất nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng thai nghén với các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt,… Điều này khiến mẹ bầu cảm thấy rất khó chịu và ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Cách đẩy lùi các triệu chứng trên một cách an toàn và hiệu quả đó là ăn một vài quả chôm chôm. Vị chua ngọt bên trong loại trái cây này sẽ giúp làm giảm tình trạng buồn nôn, từ đó mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.
2. Bổ sung sắt cho cơ thể
Lượng sắt tìm thấy trong quả chôm chôm khá cao, chúng có khả năng kiểm soát nồng độ hemoglobin trong cơ thể rất tốt. Từ đó, các triệu chứng mệt mỏi trong thời gian thai kỳ sẽ được đẩy lùi một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, sắt còn có tác dụng kích thích quá trình tăng sinh hồng cầu trong máu, từ đó các triệu chứng suy nhược cơ thể do thiếu máu gây ra cũng sẽ ít xuất hiện hơn trong khoảng thời gian thai kỳ.
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong loại quả này còn giúp quá trình hấp thụ sắt bên trong cơ thể diễn ra dễ dàng hơn. Đồng thời chúng còn có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, tiêu diệt các gốc tự do tấn công gây hại bên trong cơ thể, mang lại hiệu quả chống viêm và ngăn ngừa căn bệnh ung thư hiệu quả.
3. Nâng cao hệ miễn dịch
Mang thai là thời điểm nhạy cảm ở các chị em phụ nữ, lúc này cơ thể sẽ có nhiều sự thay đổi và kéo theo hoạt động của hệ miễn dịch cũng giảm dần. Vì thế, phụ nữ mang thai là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, viêm nhiễm và nhiễm trùng là rất cao.
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, bổ sung chôm chôm vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày cũng là một trong những cách giúp nâng cao hệ miễn dịch khá tốt. Yếu tố vi lượng đồng trong thực phẩm này có tác dụng kích thích tăng sinh các tế bào bạch cầu và nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch. Ngoài ra, hàm lượng axit gallic trong chúng còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại và tấn công của vi khuẩn. Từ đó, các bệnh lý viêm nhiễm thông thường sẽ ít xuất hiện hơn ở mẹ bầu như cúm cúm, nhức đầu, ho, sốt…
4. Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả chôm chôm có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Chúng sẽ giúp tăng cường nhu động ruột, cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa và đẩy lùi các triệu chứng thường gặp khi mang thai như táo bón hoặc tiêu chảy. Nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra, ăn chôm chôm thường xuyên còn giúp làm sạch hệ tiêu hóa nhờ bằng cách tiêu diệt các ký sinh trùng đường ruột, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.
5. Kiểm soát cholesterol
Một công dụng tuyệt vời của chôm chôm nữa đó là cải thiện khả năng tuần hoàn máu bên trong cơ thể. Nếu mẹ bầu thường xuyên bổ sung loại trái cây này vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp làm giảm cholesterol xấu bên trong cơ thể, kích thích quá trình lưu thông máu diễn ra dễ dàng hơn, từ đó các triệu chứng sưng phù khi mang thai cũng sẽ hạn chế xuống mức thấp nhất.
Bên cạnh đó, chôm chôm còn là nguồn cung cấp vitamin C và photpho rất dồi dào, nếu bạn tăng cường sử dụng sẽ giúp đào thải độc tố gây hại bên trong cơ thể.
6. Cải thiện vấn đề về da và tóc
Trong thời gian thai kỳ, mẹ bầu thường gặp các vấn đề về da liễu như rạn da, da bị đen sạm, khô ráp, mụn trứng cá, lão hóa… Chôm chôm là một trong những loại thực phẩm có khả năng cải thiện các vấn đề da liễu rất tốt. Hàm lượng vitamin E dồi dào trong thực phẩm này sẽ kích thích quá trình sản sinh ra collagen làm tăng độ đàn hồi của da, từ đó các vấn đề về da liễu cũng được thuyên giảm đáng kể.
Thói quen ăn chôm chôm mỗi ngày còn có khả năng cải thiện tình trạng gàu và một số vấn đề về da đầu ở thai phụ. Hàm lượng dưỡng chất trong chôm chôm rất cần thiết để nuôi dưỡng chân tóc chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng rụng tóc do ảnh hưởng từ sự thay đổi nội tiết tố.
Bà bầu ăn chôm chôm nhiều có tốt không?
Ăn chôm chôm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của thai phụ, tuy nhiên bạn chỉ nên ăn với liều lượng vừa đủ để đảm bảo an toàn. Việc quá lạm dụng sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành và phát triển thai nhi. Lượng đường tìm thấy trong quả chôm chôm khá cao, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ làm tăng đường huyết bên trong cơ thể và dẫn đến tiểu đường thai kỳ.
Vậy bà bầu ăn chôm chôm bao nhiêu là đủ?
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, số lượng chôm chôm có thể ăn được còn tùy thuộc vào yếu tố cơ địa và sức khỏe của mẹ bầu. Ở những trường hợp thai phụ có sức khỏe tốt thì có thể ăn 10 quả chôm chôm/ngày. Thời điểm ăn chôm chôm tốt nhất trong ngày là sau bữa ăn chính khoảng 1 tiếng, vào khoảng thời gian này khả năng hấp thu vitamin và dưỡng chất bên trong cơ thể sẽ diễn ra một cách tốt nhất. Mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn chôm chôm vào buổi tối trước khi đi ngủ, lượng đường trong chôm chôm sẽ làm tăng đường huyết và gây ra chứng khó ngủ ở thai phụ.
Lưu ý khi ăn chôm chôm dành cho mẹ bầu
Để có thể hấp thụ được tối đa thành phần dưỡng chất có bên trong chôm chôm nhưng không gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì khi sử dụng mẹ bầu cần phải lưu ý một số điều dưới đây:
- Lượng đường trong quả chôm chôm khá cao, vì thế những mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ hoặc có lượng đường huyết cao thì cần phải hạn chế sử dụng loại trái cây này.
- Mẹ bầu nên mua chôm chôm sử dụng tại các cửa hàng thực phẩm uy tín đảm bảo chất lượng, không bị nhiễm hóa chất độc hại. Chôm chôm sử dụng không hết thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, cách này sẽ giúp kéo dài được thời gian sử dụng của chôm chôm từ 3 – 4 ngày.
- Mẹ bầu chỉ nên ăn chôm chôm chín hoặc vừa chín tới. Nếu để chôm chôm chín quá sẽ xảy ra hiện tượng lên men, điều này sẽ khiến nồng độ cồn trong loại trái cây này tăng cao và gây ảnh hưởng không tốt đến thai phụ, vì thế bạn nên hạn chế ăn chôm chôm quá chín.
- Khi mua chôm chôm bạn nên chọn những quả có gai ngắn, vỏ màu vàng vừa chuyển sang đỏ. Còn đối với những loại chôm chôm khác thì ưu tiên chọn quả có vỏ chín đỏ và gai màu xanh.
- Khi ăn chôm chôm không nên dùng răng cắn bỏ vỏ bên ngoài, điều này sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm hóa chất trong quả. Tốt nhất, bạn hãy dùng dao cứa vòng tròn xung quanh rồi dùng tay tác ra.
- Trong canh tác chôm chôm người nông dân thường sẽ sử dụng lượng lớn thuốc trừ sâu và các chất hóa học độc hại để có thể cho lại số lượng sản lượng cao. Vì thế, mẹ bầu nên rửa sạch và ngâm chôm chôm qua nước muối loãng trước khi sử dụng.
- Thời điểm vào mùa chôm chôm là từ tháng 4 kéo dài cho đến tháng 6 âm lịch, tốt nhất bạn nên sử dụng chôm chôm vào thời điểm này vì chúng đảm bảo về chất lượng và không chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật.
Một số cách sử dụng chôm chôm dành cho mẹ bầu
Nếu quá ngấy với việc ăn chôm chôm, bạn có thể chế biến loại quả này thành thức uống hoặc mứt để sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện bạn có thể tham khảo:
Nước ép chôm chôm
– Nguyên liệu:
- 200 gram chôm tươi
– Cách thực hiện:
- Chôm chôm đem rửa sạch, tách bỏ hết phần vỏ và hạt. Đem phần thịt chôm chôm thu được đi ép lấy nước.
- Cho phần nước ép thu được vào cốc là có thể sử dụng, bạn có thể thêm một ít đường và đá vào để làm tăng độ thơm ngon của thức uống.
Mứt chôm chôm
– Nguyên liệu:
- 1kg chôm chôm tươi
- 5kg đường cát trắng
- 1 ống vani
- Một ít muối
– Cách thực hiện:
- Chôm chôm sau khi mua về đem đi rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó tách bỏ vỏ và hạt chôm chôm, chỉ lấy phần thịt.
- Trộn đều thịt chôm chôm với lượng đường cát đã chuẩn bị, để yên như vậy khoảng 30 phút cho đường thấm vào trong chôm chôm.
- Bắc chảo lên bếp đun cho nóng lên, sau đó đổ hỗn hợp đã chuẩn bị vào. Nên đun trên lửa lớn cho đến khi sôi lên thì mới vạn nhỏ lửa lại.
- Đun cho đến khi thịt chôm chôm săn lại và đường chuyển sang dạng kết tinh với màu trắng nhạt bám xung quanh chôm chôm thì cho ống vani vào.
- Tiếp tục đảo đều khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội thì cho vào lọ thủy tinh bảo quản dùng dần.
Trên đây là giải đáp thắc mắc “Bà bầu ăn chôm chôm được không, ăn nhiều có tốt?” bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Chôm chôm mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe thai phụ và thai nhi, vì thế bạn không cần phải kiêng cữ như lời truyền tai trong dân gian. Nhưng để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả mang lại thì bạn chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa đủ, tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Có thể bạn quan tâm:
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!