Tin Hội nghị Đánh giá công nghệ y tế (03/01/2014)

Hội nghị Kinh tế y tế lần thứ ba với chủ đề “Đánh giá công nghệ y tế” đã được tổ chức thành công trong hai ngày 15-16/11/2013 tại khách sạn Fortuna Hà Nội

Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam phối hợp với trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Khoa học kinh tế y tế lần thứ 3 với chủ đề “Đánh giá công nghệ y tế”. Hội nghị được sự tài trợ của tổ chức Rockeffeller Foundation, Tổ chức Y tế thế giới WHO, công ty Johnson & Johnson và sự tư vấn kỹ thuật từ nhóm chuyên gia của Viện NICE Anh Quốc, Viện Kinh tế y tế Canada. Hội nghị được tổ chức tại khách sạn Fortuna trong hai ngày 15 và 16 tháng 11 năm 2013. Hội nghị vinh dự được đón tiếp PGS.TS Phạm Lê Tuấn, thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS Lê Quang Cường, thứ trưởng Bộ Y tế và TS. Soccoro Escalante, Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam tới dự và chủ trì Hội nghị. Hơn 150 đại biểu đến từ các trường đại học, các bệnh viện, các viện nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ và các nhà tài trợ đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Đã có hơn 30 báo cáo khoa học được trình bày tại Hội ghị, các phiên thảo luận và panel với sự tham gia của các chuyên gia về công nghệ y tế quốc tế đến từ Vương quốc Anh, Canada, Thái Lan, WB và WHO…. Chủ tọa hội nghị tại các phiên bao gồm: PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội; GS. Egon Jonsson, Giám đốc điều hành Viện Kinh tế Y tế, Đại học Alberta và đại học Calgary, Canada; TS. Kalipso Chalkidou, Giám đốc Viện Sức khỏe và thực hành lâm sàng quốc gia (NICE), Anh quốc; GS. Nguyễn Công Khẩn, Vụ trưởng vụ Khoa học và đào tạo, Bộ Y tế; TS. Dương Huy Liệu, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam; GS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế; PGS. TS.  Lưu Ngọc Hoạt, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội; TS. Nguyễn Hoàng Long, Phó vụ trưởng Vụ kế hoạch và tài chính, Bộ Y tế.

Hội nghị đánh giá công nghệ y tế

Sau hai ngày với những nhiều bài trình bày về các vấn đề có liên quan và phần trao đổi thảo luận sôi nổi của các đại biểu với các tác giả, ban chủ tọa và chủ trì hội nghị, một số nội dung chính sau được ghi nhận tại hội nghị: nhu cầu cần có một ban chỉ đạo hoạt động HTA tại Bộ Y tế; cơ chế hoạt động của các bên liên quan khi triển khai hoạt động HTA (đâu là cơ quan đơn vị đầu mối); pháp lý hóa hoạt động HTA tại Việt Nam (cần có quy định rõ rằng buộc phải có HTA trước khi đưa hay chọn lựa thuốc và gói xét nghiệm vào danh mục bảo hiểm y tế….); các cán bộ tham gia vào lĩnh vực HTA có liên quan cần được tăng cường năng lực, được đào tạo ở những nước có nền HTA phát triển; nguồn kinh phí cho hoạt động HTA, cho Ban chỉ đạo của Bộ Y tế về HTA; tăng cường cung cấp thông tin cho những đơn vị có liên quan trong việc tiến hành HTA; có đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm về việc thu thập thông tin; trách nhiệm giải trình và trách nhiệm minh bạch trong thực hiện HTA; sự phối hợp hợp tác và tranh thủ sự giúp đỡ về kỹ thuật của các tổ chức nước ngoài trong việc triển khai HTA tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *