Hội nghị khoa học Kinh tế y tế lần hai đã thành công tốt đẹp (03/12/2012)

Hội nghị khoa học kinh tế y tế lần thứ 3 sẽ tổ chức vào quý 4/2014 với chủ đề: ”Công bằng, hiệu quả, chất lượng và tiếp cận dịch vụ y tế – những thách thức mới và giải pháp”. rất mong đuợc sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, các cơ quan đơn vị, các Trường đại học y dược, các đồng nghiệp tham gia và gửi bài trình bày tại hội nghi.

Hội nghị Khoa học kinh tế y tế lần thứ hai với tiêu đề : Tài chính y tế hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân đã được Bộ Y tế và Hội khoa học kinh tế y tế Việt Nam tổ chức thành công trong hai ngày 27 và 28/11, tại khách sạn Foturna, Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có các lãnh đạo cao cấp của Bộ Y tế, các viện, trường đại học trực thuộc Bộ Y tế, đại diện một số bộ ngành liên quan, các tổ chức quốc tế như WHO, WB, ADB, EU…, các chuyên gia quốc tế và trong nước về lĩnh vực tài chính y tế,v.v. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, trong phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của bao phủ CSSK toàn dân và việc áp dụng các kiến thức kinh tế y tế trong vận hành các hoạt động của ngành y tế. Bộ trưởng cũng cho rằng trong thời gian tới cần chú trọng hơn nữa việc vận dụng các bằng chứng từ nghiên cứu khoa học vào hoạch định chính sách của ngành y tế;

Các bài tham luận và ý kiến tranh luận trong Hội nghị cho thấy để thực hiện thành công việc bao phủ CSSK toàn dân. thì ngoài phát triển về số lượng người dân được bao phủ, việc nâng cao chất lượng và tính sẵn có của dịch vụ y tế và giảm thiểu các rủi ro về tài chính cho người dân cũng cần được chú trọng tương đương vì 3 khía cạnh này có liên quan chặt chẽ với nhau. Để thực hiện được điều này, phát triển BHYT toàn dân là mục tiêu cao nhất, song trong giai đoạn quá độ cần xem xét việc tăng cường cung cấp tài chính từ thuế như kinh nghiệm một số nước trong khu vực đã thực hiện để hoàn thành bao phủ toàn dân. Hội nghị cũng đã được nghe bài trình bày dẫn đề của PGS. TS. Phạm Lê Tuấn – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính về: “Tài chính y tế nhằm mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân”; đồng  thời cũng đã nghe các bài trình bày của các tác giả từ các Viện nghiên cứu, Trường đại học y Hà Nội, Trường đại học y tế công cộng, Viện nghiên cứu lâm sàng của Đai học Oxford một số Sở Y tế, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế và đặc biệt hội nghị đã gianh 2 giờ tổ chức toạ đàm chuyên gia với chủ đề: Các thách thức đối với Việt Nam trong thực hiện bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân. Hội nghị đã nghe  PGS. TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế, TS. Nguyễn Quốc Triệu – Trưởng Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương, GS. TSKH. Phạm Mạnh Hùng – Chủ tịch Tổng hội Y học, Chuyên gia cao cấp Ban Tuyên giáo TW, PGS.TS. Lê Văn Truyền – Chuyên gia cao cấp trình bày và phân tích những vấn đề liên quan đến Tài chính y tế trong chăm sóc sức khoẻ toàn dân và Nền công nghiệp chăm sóc sức khoẻ hiện tại và xu hướng. Các chuyên gia quốc tê: TS. Takeshi Kasai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoan nghênh Việt nam đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cho người nghèo và các nhóm khó khăn trong CSSK. TS. Soonman Kwon, Hiệu tưởng Trường Y tế công cộng, ĐH Quốc gia Seoul Hàn Quốc, cho biết tại những nước thu nhập thấp, Chính phủ cần bao cấp cho người nghèo và khối lao động phi chính thức nếu muốn đạt được bao phủ CSSK toàn dân. TS. Aparnaa Somanathan, Chuyên gia Ngân hàng thế giới, phân tích Kết quả nghiên cứu, khảo sát bảo hiểm y tế tại Việt Nam và đề xuất một số giải pháp trong tình hình hiện nay.

Sau hai ngày làm việc, Hội nghị đã thành công tốt đẹp, Bộ Y tế và Hội Khoa học Kinh tế y tế Việt Nam xin chân thành cảm ơn Ban Tuyên giáo Trung ương, các Bộ Ngành liên quan, Tổng Hội Y học Việt Nam và các chuyên gia, các Viện nghiên cứu, Trường đại học y Hà Nội, Trường đại học y tế công cộng, Khoa Y Dược – Đại học quốc gia Hà Nội,  các Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các nhà nghiên cứu và báo cáo viên,  các tổ chức quốc tế đã có các bài trình bày tại hội nghị này. Cảm ơn Tổ chức Y tế Thế giới, tổ chức Rocketfller foundation đã tài trợ kinh phí cho Hội nghị và cảm ơn Đài truyền hình Việt Nam, Trung tâm tuyên truyền bảo vệ sức khoẻ Bộ Y tế và cơ quan báo chí đã đến dự và đưa tin Hội nghị.

Hội nghị khoa học kinh tế y tế lần thứ 3  sẽ tổ chức vào quý 4/2014 với chủ đề: ”Công bằng, hiệu quả, chất lượng và tiếp cận dịch vụ y tế – những thách thức mới và giải pháp”. rất  mong đuợc sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, các cơ quan đơn vị, các Trường đại học y dược, các  đồng nghiệp tham gia và gửi bài trình bày tại hội nghi.

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *