TOP những món ăn tốt cho bệnh xương khớp cần bổ sung

Bổ sung các món ăn tốt cho bệnh xương khớp vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, cải thiện sức khoẻ và tránh được những cơn đau nhức do bệnh lý gây ra. Một số món ăn được chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên tăng cường sử dụng là cháo đại táo, nấm hương xào thập, cẩm, xương dê hầm đổ trọng,…

Cháo đại táo có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp rất tốt
Cháo đại táo có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp rất tốt

Cháo đại táo – Món ăn tốt cho bệnh xương khớp

Đại táo là dược liệu được sử dụng khá phổ biến trong các bài thuốc Đông y giúp điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Nghiên cứu y học đã chỉ ra, thành phần hoạt chất trong đại tạo rất đa dạng là có lợi đối với sức khỏe như flavonoid, polysaccharide, phenolic, vitamin, khoáng chất,… Đây là những chất có khả năng chống viêm, sát khuẩn và chống oxy hóa mạnh, khi đi vào cơ thể sẽ giúp bảo vệ xương khớp khỏi các tác nhân gây hại, đồng thời giảm đau nhức do bệnh lý gây ra.

Bên cạnh đó, thành phần photpho và canxi dồi dào trong đại táo còn có tác dụng tăng cường mật độ xương, giúp xương trở nên chắc khỏe và phòng ngừa căn bệnh loãng xương. Dùng đại táo nấu cháo để sử dụng là món ăn có tác dụng rất tốt đối với những người đang mắc các bệnh lý về xương khớp. Dưới đây là cách thực hiện bạn có thể tham khảo:

– Nguyên liệu:

  • 100 gram gạo tẻ
  • 50 gram đậu đỏ
  • 20 gram bạch linh
  • 10 quả đại táo

– Cách thực hiện:

  • Gạo tẻ đem đi vo sạch với nước để loại bỏ hết tạp chất, đại táo và đậu đỏ đem đi rửa sạch.
  • Cho gạo tẻ, đại táo và đậu đỏ vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, bắc nồi lên bếp đun trên lửa nhỏ cho đến khi tất cả các nguyên liệu trên chín mềm.
  • Khi cháo nhừ thì cho bột bạch linh vào nấu chung và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, múc cháo ra bát và sử dụng ngay khi còn nóng.

Bệnh xương khớp nên dùng món súp lơ xanh xào tôm

Khi nhắc đến các món ăn có tác dụng tốt đối với bệnh xương khớp thì không thể thiếu món súp lơ xanh xào tôm. Trong súp lơ xanh có chứa thành phần hoạt chất sulforaphane rất dồi dào, công dụng chính của yếu tố vi lượng này là làm bền chắc mạch máu và giúp bảo vệ xương khớp khỏi các tác nhân có hại kích thích gây viêm. Tôm là thực phẩm có chứa hàm lượng canxi, vitamin và khoáng chất rất dồi dào, có tác dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là hệ xương khớp.

Vì vậy, khi đang mắc các bệnh lý về xương khớp bạn có thể chế biến món ăn này để sử dụng giúp đẩy lùi các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra và hỗ trợ điều trị bệnh. Cách nấu món súp lơ xanh xào tôm rất đơn giản, dưới đây là cách thực hiện bạn có thể làm theo:

Cải thiện bệnh lý xương khớp bằng món súp lơ xanh xào tôm
Cải thiện các bệnh lý xương khớp bằng món súp lơ xanh xào tôm

– Nguyên liệu:

  • 300 gram súp lơ xanh
  • 200 gram tôm tươi
  • Hành tím
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Súp lơ xanh đem đi rửa sạch với nướng, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng nhánh nhỏ vừa ăn. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi dùng dao thái thành lát mỏng.
  • Tôm tươi đem đi rửa sạch, bóc phần vỏ bên ngoài và rút phần chỉ trên lưng. Sau đó đem thịt tôm đi băm nhuyễn, cho vào bát ướp với một ít gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn và hành tím thái lát vào phi thơm. Khi hành đã dậy mùi thì cho thịt tôm băm nhuyễn vào đảo đều, đến khi tôm chín thì tắt bếp rồi cho ra đĩa.
  • Tiếp tục phi thơm hành rồi cho súp lơ vào xào, khi súp lơ gần chín tới thì nêm nếm gia vị vừa ăn, đổ thịt tôm đã xào chín vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Sử dụng món ăn này chung với cơm, nên ăn khi còn nóng để giữ nguyên độ thơm ngon và hàm lượng dưỡng chất.

Thịt rắn nấu lá lốt giúp cải thiện sức khoẻ xương khớp

Thịt rắn hay còn được gọi là xà nhục, đây là thực phẩm được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và có công dụng điều trị bệnh. Các món ăn được chế biến từ thịt rắn có tác dụng tốt đối với hệ xương khớp giúp giảm đau nhức, chữa phong thấp và cải thiện sức khỏe.

Trong thịt rắn chứa rất nhiều protid và nhiều acid amin tốt cho sức khỏe như arginin, glycin, lysin, acid glutamic,… Với tác dụng chống viêm và giảm đau tốt, Đông y còn sử dụng thịt rắn như một vị thuốc quý giúp điều trị các bệnh lý như sưng đau khớp xương, tê mỏi chân tay, đa khớp dạng thấp, đau cột sống, thoái hóa cột sống,… Dưới đây là cách chế biến món thịt rắn nấu lá lốt tốt cho bệnh xương khớp bạn có thể tham khảo:

– Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt rắn
  • 100 gram lá lốt
  • 30 gram đỗ trọng
  • 30 gram thiên niên kiện
  • 30 gram trần bì

– Cách thực hiện:

  • Thịt rắn đem đi làm sạch rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Lá lốt sau khi rửa sạch bụi bẩn thì dùng dao thái nhỏ. Thiên niên kiện, trần bì và đỗ trọng đem rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo.
  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, sau đó bắc lên bếp hầm cho đến khi chín nhừ thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Chia món ăn thành nhiều phần để sử dụng hết trong ngày. Đối với những người đang mắc các bệnh lý về xương khớp thì nên duy trì sử dụng món ăn này khoảng 3 lần/tuần để có thể mang lại hiệu quả chữa bệnh.

Chữa bệnh xương khớp bằng món nấm hương xào thập cẩm

Nấm hương xào thập cẩm là món ăn bổ sung đa dạng các loại dưỡng chất cho cơ thể
Nấm hương xào thập cẩm là món ăn bổ sung đa dạng các loại dưỡng chất cho cơ thể

Nấm hương xào thập cẩm là món ăn được chuyên gia khuyến khích những người đang mắc các bệnh lý về xương khớp nên tăng cường sử dụng. Việc sử dụng nấm hương kết hợp với mộc nhĩ và nhiều loại rau củ khác để chế biến thành món ăn sử dụng trong bữa ăn sẽ giúp đa dạng dưỡng chất bổ sung cho cơ thể.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, nấm hương là thực phẩm có khả năng chống viêm và đẩy lùi triệu chứng tê bì chân tay rất tốt. Ngoài ra, hàm lượng vitamin D và vitamin K dồi dào trong thực phẩm này còn có tác dụng cải thiện sức khỏe của xương khớp và phòng chống căn bệnh còi xương.

– Nguyên liệu:

  • 200 gram súp lơ xanh
  • 100 gram nấm hương khô
  • 50 gram mộc nhĩ khô
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả ớt chuông
  • 2 – 3 tép tỏi

– Cách thực hiện:

  • Nấm hương và mộc nhĩ cho vào nước ngâm khoảng 15 phút để nở đều, sau đó dùng dao cắt bỏ phần gốc. Đem nấm đi rửa sạch với nước một lần nữa rồi vớt ra để cho ráo.
  • Cà rốt đem gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, ớt chuông cắt bỏ phần cuống và loại bỏ phần hạt bên trong. Cà rốt, ớt chuông và súp lơ xanh đem rửa sạch qua nhiều lần nước rồi vớt ra để ráo.
  • Dùng dao thái súp lơ, nấm hương và mộc nhĩ thành miếng mỏng. Còn cà rốt với ớt chuông thì đem cắt thành hình hạt lựu. Tỏi lột bỏ phần vỏ bên ngoài rồi băm nhuyễn.
  • Cho tỏi băm vào nồi cùng với ít dầu ăn phi vàng, khi tỏi dậy mùi thì cho súp lơ, ớt chuông và cà rốt vào xào. Nên để lửa to khi xào thức ăn để mau chín và tránh mất đi dinh dưỡng.
  • Xào đến khi rau củ gần chín tới thì cho nấm vào, đảo đều tất cả nguyên liệu trên đến khi chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa, thêm một ít hành lá bên trên để tăng hương vị.

Món xương dê hầm đỗ trọng tốt cho bệnh xương khớp

Xương dê là thực phẩm có hàm lượng canxi rất dồi dào, chính vì thế chúng rất thích hợp sử dụng cho những người bị mắc các bệnh lý về xương khớp giúp cải thiện triệu chứng đau nhức và thoái hóa. Còn đỗ trọng là dược liệu được sử dụng khá phổ biến trong các bài thuốc Đông y với công dụng bổ can thận và cường gân cốt, từ đó giúp cải thiện các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa cột sống, đau nhức xương khớp, mỏi chân tay,… Vì vậy, việc sử dụng kết hợp hai nguyên liệu ở trên để chế biến thành món ăn sử dụng hàng ngày sẽ có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là những người đang mắc các bệnh lý về xương khớp.

Bổ sung món xương dê hầm đỗ trọng vào thực đơn ăn uống của người mắc bệnh lý về xương khớp
Bổ sung món xương dê hầm đỗ trọng vào thực đơn ăn uống của người mắc bệnh lý về xương khớp

– Nguyên liệu:

  • 400 gram xương dê
  • 50 gram đỗ trọng
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Xương dê sau khi mua về thì đem đi rửa sạch rồi chặt thành khúc ngắn. Đổ trọng đem rửa sạch rồi vớt ra để ráo.
  • Cho xương dê và đổ trọng vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, bắc nồi lên bếp hầm trên lửa nhỏ cho đến khi xương dê chín nhừ thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Chia món ăn này thành nhiều phần để sử dụng hết trong ngày, người bệnh nên sử dụng món xương dê hầm đỗ trọng từ 2 – 3 lần/tuần mới nhanh chóng mang lại hiệu quả.

Giảm đau nhức bằng món chè đậu xanh ý dĩ hoa quế

Chè đậu xanh ý dĩ, hoa quế là món tráng miệng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý xương khớp rất tốt. Nếu bạn đang bị hạn chế khả năng vận động do các cơn đau nhức xương khớp gây ra thì hãy bổ sung món ăn này vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Thành phần dưỡng chất bên trong chè đậu xanh ý dĩ hoa quế sẽ đẩy lùi nhanh chóng tình trạng viêm sưng, nóng đỏ và đau nhức do bệnh lý.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đây là món ăn mang lại hiệu quả rất tốt đối với những người đang tiến hành điều trị thoái hóa khớp ở giai đoạn cấp tính. Điểm đặc biệt của món chè đậu xanh ý dĩ hoa quế là tất cả những người có cơ địa nóng trong hay hàn lạnh đều có thể sử dụng được mà không lo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

– Nguyên liệu:

  • 100 gram đậu xanh
  • 50 gram ý dĩ nhân
  • 5 gram hoa quế
  • Một ít đường phèn

– Cách thực hiện:

  • Đậu xanh và ý dĩ nhân đem đi rửa sạch rồi cho vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt hai nguyên liệu trên ra cho vào nồi đem đi đun sôi với lượng nước vừa đủ.
  • Khi nước sôi bùng to thì vặn nhỏ lửa lại, tiếp tục nấu cho đến khi đậu và ý dĩ nhân chín mềm thì cho đường phèn vào nấu chung. Đợi đến khi đường phèn tan hết thì cho hoa quế vào rồi tắt bếp.
  • Để mang lại hiệu quả tốt nhất thì người bệnh nên chia món ăn này thành 2 phần, sử dụng vào mỗi buổi sáng và buổi tối.

Bổ sung dưỡng chất bằng món gà ác hầm thuốc bắc

Gà ác hầm thuốc bắc tác dụng bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp
Gà ác hầm thuốc bắc tác dụng bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp

Gà ác hầm thuốc bắc là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao, thích hợp sử dụng để bồi bổ cho những người đang bị suy nhược cơ thể hoặc mới ốm dậy. Bên cạnh đó, món ăn này còn có tác dụng rất tốt đối với xương khớp và những người đang mắc các bệnh lý về xương khớp. Thành phần dưỡng chất của các vị thuốc bắc có trong món ăn khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng bồi bổ gân cốt, giảm đau, trị phong thấp, giải mỏi,…

– Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác cỡ cỡ vừa
  • 1 gói thuốc bắc
  • Gia vị thường dùng

– Cách thực hiện:

  • Gà ác đem đi làm sạch, loại bỏ phần ruột, chà xát với muối rồi rửa sạch qua nhiều lần nước.
  • Cho thịt gà và các vị thuốc bắc vào nồi, đổ nước vào cho ngập hết nguyên liệu rồi bắc lên bếp hầm.
  • Nên hầm trên lửa nhỏ cho đến khi gà chín nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Chia món ăn này thành 2 phần bằng nhau dùng để ăn hết trong ngày.
  • Những người đang gặp các vấn đề về xương khớp nên kiên trì sử dụng trong 1 tháng để có thể mang lại hiệu quả chữa bệnh.

Súp đậu hũ rau chân vịt cung cấp canxi cho xương

Súp đậu hũ rau chân vịt là món ăn có chứa hàm lượng canxi rất đồi dào và tác dụng tốt đối với xương khớp. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong món ăn này có chứa đến 600mg canxi và 0,99 IU vitamin D, với hàm lượng canxi cao như vậy thì món ăn đã đáp ứng được 66% lượng canxi cần bổ sung cho cơ thể trong ngày.

Khi mắc các bệnh lý về xương khớp, người bệnh có thể bổ sung món ăn này vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Dưới đây là hướng dẫn chế biến món súp đậu hũ rau chân vịt bạn có thể tham khảo:

Súp đậu phụ rau chân vịt giúp bổ sung hàm lượng canxi dồi dào cho thể để hỗ trợ điều trị bệnh
Súp đậu phụ rau chân vịt giúp bổ sung hàm lượng canxi dồi dào cho thể để hỗ trợ điều trị bệnh

– Nguyên liệu:

  • 600 gram rau chân vịt tươi
  • 500 gram đậu phụ trắng
  • 100 gram hành tây
  • 2 quả cà chua
  • 3 tép tỏi
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Rau chân vịt cắt bỏ phần gốc và nhặt bỏ lá héo úa, hành tây lột bỏ phần vỏ bên ngoài. Sau đó đem rau chân vịt, hành tây và cà chua đi rửa sạch rồi để cho ráo nước.
  • Dùng dao cắt rau chân vịt thành khúc ngắn, cà chua và hành tây thì cắt nhỏ hình hạt lựu. Tỏi sau khi lột vỏ thì thái thành lát mỏng rồi băm nhuyễn. Đậu phụ sau khi rửa sạch thì để cho ráo nước rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn và hành tây xắt nhỏ vào xào. Khi hành tây mềm thì cho tỏi băm vào đảo đều đến khi dậy mùi thì đổ nước vào đun sôi.
  • Khi nước sôi bùng to thì vặn nhỏ lửa lại rồi cho cà chua và đậu hũ vào nấu. Đợi đến khi súp sôi trở lại khoảng vài phút thì cho rau chân vịt vào nấu chung.
  • Khi rau hơi héo thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc súp ra bát và sử dụng ngay khi còn nóng để giữ nguyên độ thơm ngon của món ăn.

Món ăn tốt cho bệnh xương khớp – Canh đậu tương hồng trà

Canh đậu tương nấu hồng trà cũng là một trong những món ăn tốt cho bệnh xương khớp được chuyên gia khuyên dùng. Đậu tương hay còn được gọi với cái tên khác là đậu nành, thành phần dưỡng chất Isoflavones bên trong đậu tương khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng chuyển hóa xương, giúp làm tăng mật độ xương tại các đốt sống và giảm nguy cơ loãng xương.

Bên cạnh đó, đậu tương còn có tác dụng cung cấp nhiều loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như kali, chất xơ, magie,… Bạn có thể sử dụng nguyên liệu này chế biến thành món canh đậu tương nấu hồng trà để sử dụng theo hướng dẫn sau đây:

– Nguyên liệu:

  • 30 gram đậu tương
  • 2 gram hồng trà
  • Một ít muối ăn

– Cách thực hiện:

  • Đậu tương sau khi rửa sạch thì cho vào nồi đem đi nấu chín cùng với 500ml nước. Khi đậu vừa chín tới thì chắt lấy phần nước và bã để riêng ra.
  • Cho hồng trà và một ít muối vào nước đậu tương, sau đó bắc lên bếp đun sôi khoảng 5 phút.
  • Chia lượng nước nấu thu được thành 4 phần bằng nhau,sử dụng để uống hết trong ngày. Phần hạt bạn có thể chia ra nhỏ ra sử dụng để ăn sau khi uống nước.

Đẩy lùi triệu chứng của bệnh bằng món cá hồi nướng giấy bạc

Cá hôi nướng giấy bạc là món ăn có tác dụng đẩy lùi phản ứng viêm và giảm đau
Cá hôi nướng giấy bạc là món ăn có tác dụng đẩy lùi phản ứng viêm và giảm đau

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với xương khớp, được chuyên gia khuyến khích nên tăng cường bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày của những người đang mắc các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa khớp, đau nhức, viêm xương khớp,… Thành phần acid béo omega-3 dồi dào trong cá hồi có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa rất tốt, khi sử dụng vào cơ thể sẽ giúp giảm đau nhức do bệnh lý gây ra. Dưới đây là cách chế biến món ăn từ cá hồi tốt cho bệnh lý xương khớp bạn có thể tham khảo và thực hiện:

– Nguyên liệu:

  • 400 gram cá hồi phi lê
  • 1 quả chanh
  • Dầu oliu
  • Gia vị vừa đủ

– Cách thực hiện:

  • Cá hồi đem đi rửa sạch rồi vớt ra để cho ráo nước, chanh sau khi rửa sạch hết bụi bẩn thì dùng dao thái thành lát mỏng.
  • Trải phẳng cá hồi lên trên tấm giấy bạc, sau đó rưới dầu oliu, muối là tiêu lên đều khắp mặt cá.
  • Đặt vài lát chanh lên trên miếng cá hồi rồi cuộn giấy bạc lại sao cho cá được bọc kín ở bên trong.
  • Bật lò nướng lên làm nóng ở 200 độ C, cho miếng giấy bạc bọc cá hồi vào trong nướng.
  • Nướng được khoảng 15 phút thì tắt bếp, lấy món ăn ra và sử dụng ngay khi còn nóng giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của cá hồi.

Trên đây là các món ăn có tác dụng tốt đối với các bệnh lý về xương khớp được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, bạn có thể tham khảo và đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có khả năng làm mất xương như đồ ăn mặn chứa nhiều muối, thực phẩm chiên xào,… đồng thời điều chỉnh lối sống của bản thân sao cho hợp lý và khoa học. Nếu đang gặp các vấn đề về xương khớp, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám để được chẩn đoán và hướng dẫn điều trị tích cực.

Có thể bạn quan tâm: 10 món ăn bài thuốc chữa đau khớp hiệu quả, dễ làm

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *