Đau dạ dày nên ăn và kiêng gì để giảm đau, nhanh khỏi?

Lựa chọn chế độ ăn khoa học và lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh đau dạ dày tái phát. Tuy nhiên, người bị đau dạ dày nên ăn và kiêng gì để bệnh mau khỏi?

Đau dạ dày nên ăn và kiêng gì
Đau dạ dày nên ăn và kiêng gì để giảm nhanh triệu chứng đau và khó chịu ở dạ dày?

Đau dạ dày nên ăn gì?

Người bị đau dạ dày nên ăn một số loại thực phẩm sau đây nhằm giúp giảm nhanh tình trạng đau, buồn nôn và khó chịu ở dạ dày.

1. Thực phẩm giàu probiotic

Theo một số nghiên cứu, đau dạ dày xảy ra có thể là do rối loạn sinh lý, mất cân bằng về số lượng hoặc loại vi khuẩn có trong hệ đường ruột. Để điều chỉnh sự mất cân bằng này và ổn định hệ tiêu hóa, bệnh nhân nên bổ sung lợi khuẩn có lợi nhằm giúp tiêu diệt hại khuẩn trong đường ruột. Ăn thực phẩm giàu men vi sinh được xem là cách tốt nhất giúp bổ sung vi khuẩn tốt cho đường ruột. Từ đó giúp giảm nhanh các triệu chứng đau và đầy hơi ở dạ dày.

Một số thực phẩm chứa probiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột như:

  • Sữa chua: Theo một số nghiên cứu, sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp loại bỏ độc tố và vi khuẩn gây hại. Thêm vào đó, chúng còn có tác dụng điều hòa nhu động ruột và làm dịu hệ thống tiêu hóa. Vì thế, người bệnh đau dạ dày có thể sử dụng sữa chua mỗi ngày để kiểm soát triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, các men trong sữa chua có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Do đó, người bệnh không nên ăn sữa chua khi bụng đói hoặc trống rỗng.
  • Buttermilk: Buttermilk là một trong những sản phẩm lên men từ sữa chua. Trong y học cổ truyền Ấn Độ, thực phẩm này có tác dụng ngăn ngừa trào ngược acid dạ dày và giảm đau liên quan đến kháng sinh. Đồng thời, chúng còn giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi ở đường ruột, tăng cường khả năng tiêu hóa và miễn dịch. Vì vậy, thường xuyên sử dụng Buttermilk giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.
  • Kefir: Là một trong những loại thực phẩm lên men lactic, chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa. Mỗi ngày uống 2 cốc Keifir 500 ml giúp khắc phục triệu chứng đau dạ dày, đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh táo bón kinh niên.

Ngoài các loại thực phẩm nêu trên, người bệnh có thể sử dụng các loại thực phẩm chứa men vi sinh khác như miso, tempeh, natto, dưa cải bắp hoặc kim chi. Tuy nhiên, trong quá trình sử đụng, bệnh nhân nên chú ý lượng ăn phù hợp tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột.

2. Thực phẩm xanh giàu chất xơ

Người bị đau dạ dày nên ăn và kiêng gì? Thực phẩm xanh như rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp chất xơ có lợi đối với sức khỏe của người bị đau dạ dày. Các hoạt chất diệp lục chứa trong rau xanh có tác dụng làm sạch, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình tái tạo, chữa lành mạnh mẽ ở hệ tiêu hóa. Để đảm bảo hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày hoạt động tốt hơn, người bệnh nên tiêu thụ các loại thực phẩm xanh giàu chất xơ như:

  • Rau mầm Brussels: Không chỉ chứa nhiều chất xơ, rau mầm Brussels còn chứa phần lớn hoạt chất lưu huỳnh có tác dụng chống khuẩn, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn H.pylori gây đau dạ dày. Để kiểm soát triệu chứng đau dạ dày, người bệnh có thể sử dụng loại rau này xào với tỏi hoặc xay nước uống.
  • Đậu Hà Lan: Theo một vài nghiên cứu, vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột cần chất xơ để phát triển. Vì vậy, người bệnh cần tiêu thụ nhiều rau xanh và trái cây. Đậu Hà Lan là một trong những loại thực phẩm chứa lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan, có tác dụng giúp cân bằng hệ đường ruột, giảm đau dạ dày. Bệnh nhân có thể thêm đậu Hà Lan vào các món ăn khác nhau như xào, soup hoặc salad,.. để cải thiện tình trạng sức khỏe dạ dày.
  • Đu đủ: Bên cạnh dùng làm món ăn tráng miệng, đu đủ còn được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên giúp khắc phục chứng khó tiêu và đầy bụng do đau dạ dày gây nên. Nhờ chứa enzyme papain, loại trái cây này có công dụng phá vỡ protein trong thực phẩm. Từ đó giúp phân giải và chuyển hóa thức ăn thành các hoạt chất dễ hấp thụ, giúp giảm nhanh triệu chứng đau dạ dày như khó tiêu và đầy hơi.
  • Táo: Theo một vài nghiên cứu, táo là một trong những loại thực phẩm giúp cung cấp chất xơ và chất chống oxyx hóa dồi dào. Không những thế, loại trái cây này còn chứa nhiều nước, carbohydrate, natri, kali và vitamin,… Những thành phần dinh dưỡng này có tác dụng bồi bổ, hỗ trợ phân hủy và chuyển hóa thức ăn sang hoạt chất dễ hấp thụ. Nếu thường xuyên sử dụng, táo giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn cơn đau dạ dày.
Bị đau dạ dày nên ăn và kiêng gì
Táo chứa nhiều chất xơ, có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày

3. Thực phẩm dễ tiêu hóa

Cơ thể cần lượng lớn chất béo, chất xơ và protein để duy trì chức năng hoạt động của tế bào. Tuy nhiên, ở một số đối tượng, các hoạt chất dinh dưỡng này sau khi dung nạp vào cơ thể có thể khó tiêu hóa. Điều này có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hệ thống tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày. Vì vậy, đối với bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh viêm đau dạ dày tốt nhất nên chú ý lựa chọn chế độ ăn khoa học. Tốt nhất, người bệnh nên lựa chọn một số loại thực phẩm có tính chất dễ tiêu hóa.

Thực phẩm dễ tiêu hóa thường được khuyến khích sử dụng ở bệnh nhân bị đau dạ dày như:

  • Khoai lang: Thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan. Bên cạnh đó, khoai lang cũng giúp làm tăng hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Từ đó góp phần nâng cao sức khỏe của hệ tiêu hóa, dự phòng bệnh đau dạ dạ dày và một số bệnh lý liên quan đến đường ruột khác.
  • Gạo trắng: Gạo là một trong những nguồn cung cấp năng lượng và protein dồi dào. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả các loại gạo đều có tính chất dễ tiêu hóa. Vì vậy, khi lựa chọn gạo sử dụng trong giai đoạn đau dạ dày, bệnh nhân nên lựa chọn gạo nhiều chất xơ, tốt cho đường tiêu hóa và dạ dày như gạo trắng hoặc gạo lức,…
  • Bánh mì nướng: Theo các chuyên gia, thay vì sử dụng bánh mì thông thường, bệnh nhân nên lựa chọn bánh mì nướng vì chúng dễ tiêu hóa hơn. Các hoạt chất carbohydrate chứa trong bánh mì có thể dễ dàng bị phá hủy bởi nhiệt độ cao. Do đó, bánh mì nướng có thể giúp giảm nhanh triệu chứng đau dạ dày như buồn nôn, ợ nóng hoặc đau ở vùng thượng vị. Trong quá trình mua và sử dụng bánh mì, bệnh nhân nên chọn các loại bánh mì được chế biến từ ngũ cốc. Đối với những đối tượng không dung nạp được lúa mì hoặc gluten có thể tùy chọn bánh mì không có gluten hoặc lúa mì.
  • Trứng gà: Trứng gà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, rất tốt đối với bệnh nhân bị đau dạ dày. Để cải thiện các vấn đề liên quan đến bệnh, người bệnh chỉ nên sử dụng lòng trắng vì chúng chứa ít chất béo, dễ tiêu hóa. Quan trọng hơn, khi dùng trứng gà nên nấu chín, không nên ăn trứng sống tránh nguy cơ ngộ độc salmonella.
  • Gà: Theo các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, thịt gà giúp cung cấp một loạt các khoáng chất, protein và vitamin, đặc biệt vitamin B. Những thành phần này có tác dụng chống viêm và tự chữa lành. Quan trọng hơn, thịt gà mềm, có xu hướng dễ tiêu hóa. Do đó, chúng trở thành một trong những lựa chọn tốt đối với người có vấn đề tiêu hóa như đau dạ dày hoặc hội chứng ruột kích thích. Trong quá trình chế biến, người bệnh nên đảm bảo thịt gà được nấu chín hoàn toàn. Bởi theo một vài nghiên cứu, ăn gà sống có thể gây ngộ độc salmonella.
  • Cá hồi: Hàm lượng acid béo omega- 3, protein, vitamin và khoáng chất tìm thấy trong cá hồi mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe hệ tiêu hóa. Các hoạt chất này giúp chống viêm và tăng cường khả năng chữa lành những tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Từ đó giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh như đau, ợ nóng hoặc buồn nôn. Để giảm áp lực lên dạ dày, đồng thời giúp thực phẩm dễ tiêu hóa hơn, bệnh nhân nên chọn chế biến cá hồi theo hình thức hấp, luộc hoặc nướng không thêm dầu hay chất béo. Tuyệt đối không nên ăn cá hồi sống, bởi chúng gây khó tiêu hoặc cũng có thể chứa ký sinh trùng khiến bệnh thêm phức tạp.
Đau dạ dày nên ăn và kiêng gì
Cá hồi giúp giảm viêm và hỗ trợ điều trị triệu chứng đau và đầy hơi gây ra bởi bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày nên kiêng gì?

Người bị đau dạ dày nên kiêng những thực phẩm sau đây nhằm tránh trường hợp bệnh chuyển nặng và gây biến chứng:

1. Hạn chế thực phẩm chứa chất béo

Thực phẩm chiên hoặc chế biến sẵn hoàn toàn không tốt đối với sức khỏe của hầu hết mọi người, đặc biệt là bệnh nhân bị đau dạ dày. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, khoai tây chiên hoặc đồ ăn chiên xào chứa nhiều dầu mỡ thường không dễ tiêu hóa.

Nếu thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chứa chất béo no có thể gây mất cân bằng pH và thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột. Từ đó gia tăng gánh nặng cho cho hệ tiêu hóa, khiến bệnh đau dạ dày thêm nặng.

Mặt khác, thực phẩm chứa chất béo no còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác như viêm khớp dạng thấp hoặc loãng xương. Nguy hiểm hơn, chúng có thể gây ung thư.

2. Hạn chế hoặc tránh sử dụng sữa

Theo các chuyên gia khoa tiêu hóa, Lactose có trong sữa bò hoặc các sản phẩm từ sữa có thể gây khó tiêu. Đặc biết, nếu sữa không được sử dụng đúng cách, loại đường sữa này có thể sinh khí và gây đầy hơi, làm tăng nguy cơ bùng phát triệu chứng đau dạ dày. Vì vậy, những đối tượng đau dạ dày hoặc mắc chứng không dung nạp đường Lactose từ sữa tốt nhất không nên sử dụng.

3. Kiêng các loại thực phẩm có tính acid

Những thực phẩm có tính acid như nước dứa, nước cam hoặc đồ ăn, thức uống có nguồn gốc từ cà chua có thể khiến tình trạng đau nhức dạ dày trở nên tồi tệ hơn. Thậm chí, ở một số đối tượng sử dụng thực phẩm có tính acid có thể làm tăng khả năng hình thành các vết loét ở dạ dày. Do đó, bệnh nhân bị đau dạ dày nên hạn chế hoặc kiêng sử dụng các loại đồ ăn, thức uống có tính acid.

4. Tránh xa đồ uống chứa caffein như cà phê

Theo một số nghiên cứu, các hoạt chất caffeine có trong cà phê trực tiếp kích thích lên vỏ não và tủy sống. Vì thế, chúng giúp mọi người cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng trước khi bắt đầu ngày làm việc mới. Không những thế, thức uống này còn giúp giảm đau và kích hoạt các cơn co thắt trong ruột, thúc đẩy bài tiết và hỗ trợ cải thiện một vài vấn đề hệ tiêu hóa như táo bón.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời này, một vài thông tin đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe cho hay, cà phê có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày. Hoạt chất Acid chlorogenic, tanin, caffein,… có trong cà phê có thể gây kích ứng niêm mạc và tăng tiết dịch dạ dày. Từ đó làm tăng nguy cơ bùng phát triệu chứng nôn hoặc đau bụng, gây hình thành vết loét ở dạ dày khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh nên kiêng hoặc tránh sử dụng cà phê cho đến khi triệu chứng bệnh bình phục hoàn toàn.

Đau dạ dày kiêng gì
Người bị đau dạ dày nên tránh sử dụng cà phê tránh bệnh phát triển theo chiều hướng xấu

5. Kiêng đồ ăn chứa đường.

Một số thực phẩm chứa đường như bánh cupcake, nước ngọt hoặc sô cô la có thể giúp thỏa mãn cảm giác và nâng cao tinh thần của mọi người. Tuy nhiên, những loại đồ ăn, thức uống này không giúp dạ dày cảm thấy dễ chịu. Ngược lại, trong thực tế, chúng khiến triệu chứng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đường nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Chúng có thể làm tăng cảm giác buồn nôn, đau và khó chịu ở dạ dày. Do đó, để bệnh đau dạ dày mau chóng bình phục, bệnh nhân nên hạn chế hoặc ít sử dụng đồ ăn, thức uống chứa đường.

6. Tránh thực phẩm cay nóng

Để giảm nhanh triệu chứng bệnh đau dạ dày, người bệnh nên tránh xa các loại thực phẩm có tính cay nóng như ớt, tiêu,… Các loại gia vị này có xu hướng kích thích hệ tiêu hóa và niêm mạc dạ dày dẫn đến chứng khó tiêu. Không những thế, nếu sử dụng nhiều có thể gây chướng bụng, đầy hơi hoặc đau vùng thượng vị. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm đau dạ dày theo chiều hướng xấu.

Như vậy, đau dạ dày nên ăn và kiêng gì để giảm đau, nhanh khỏi? Để bệnh đau dạ dày mau khỏi, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên tuân thủ đúng nguyên tắc ăn chậm và nhai kỹ. Quan trọng hơn, người bệnh nên thay đổi lối sống lành mạnh và tích cực thăm khám định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Cách chữa bệnh dạ dày bằng 7 cây thuốc Nam dễ kiếm

Bác sĩ Trần Hải Long tốt nghiệp Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam. Với chuyên môn bác sĩ khám và chữa bệnh, vật lý trị liệu như: châm cứu, bấm huyệt, thuỷ châm... Hiện nay bác sĩ Trần Hải Long đang là tác giả của các bài viết về sức khoẻ trên trang vhea.org.vn, bác sĩ hiện cũng đang công tác tại viện nghiên cứu y học cổ truyền dân tộc, đồng thời cũng là cố vấn chuyên môn tập đoàn y dược Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *