Chữa đau dạ dày bằng cây nhọ nồi – Giảm nhanh cơn đau
Nội dung bài viết
Chữa đau dạ dày bằng cây nhọ nồi là mẹo dân gian đơn giản, an toàn đối với sức khỏe và có thể mang lại hiệu quả tích cực. Chính vì thế đây là phương pháp được rất nhiều người áp dụng tại nhà để cải thiện chứng đau dạ dày khó chịu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của cây nhọ nồi và cách sử dụng để chữa đau dạ dày giúp mang lại hiệu quả cao.
Chữa đau dạ dày bằng cây nhọ nồi được không?
Đau dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa xảy ra khá phổ biến hiện nay với các triệu chứng điển hình là đau vùng thượng vị, ợ hơi và ợ chua, nôn khan, đại tiện ra phân đen có mùi hôi khó chịu,… Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh đau dạ dày nhưng thường gặp là do sự tấn công gây hại của chủng vi khuẩn Hp, thói quen lạm dụng thuốc Tây y, ăn uống thiếu khoa học, căng thẳng kéo dài,…
Khi bị đau dạ dày nghĩa là cơ quan này đang gặp vấn đề về sức khỏe, vì thế bạn cần phải tiến hành điều trị ngay từ sớm. Tránh để lâu khiến bệnh tiến triển nặng và gây ra nhiều biến chứng không mong muốn. Dùng cây nhọ nồi để cải thiện chứng đau dạ dày là mẹo dân gian được lưu truyền khá phổ biến và được nhiều người áp dụng tại nhà. Nhưng thực sự dùng cây nhọ nồi trị đau dạ dày có mang lại hiệu quả không?
Nhọ nồi hay còn được gọi với nhiều cái tên khác là cỏ mực, hàn liên thảo,… Đâu là loại cây thân thảo thường mọc hoang dại ở những vùng đất ẩm ướt. Ghi chép của Tài liệu y học cổ truyền cho biết, nhọ nồi là loại dược liệu có vị chua ngọt, khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng thanh nhiệt giải độc và cầm máu. Chính vì thế, loại dược liệu này thường được sử dụng trong các bài thuốc Nam giúp điều trị chứng chảy máu cam, bệnh mề đay, viêm gan, viêm loét dạ dày,…
Khoa học hiện đại cũng đã tiến hành nghiên cứu thành phần hóa học bên trong dược liệu này và cho biết, nhọ nồi chứa rất nhiều dược tính có khả năng cải thiện chứng đau dạ dày như tanin, flavonozit, carotene,… Sử dụng nhọ nồi trị đau dạ dày sẽ giúp trung hòa lượng acid dịch vị do cơ quan này tiết ra, từ đó cơn đau cũng sẽ dần thuyên giảm. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin K tìm thấy trong dược liệu này khá cao, chúng có khả năng giảm chảy máu nội tạng và kích thích làm lành vết thương.
Với thông tin ở trên thì ta thấy được, nhọ nồi là dược liệu hoàn toàn có thể sử dụng để cải thiện chứng đau dạ dày. Bên cạnh đó, nhọ nồi còn là dược liệu dễ dàng tìm thấy trong vườn nhà, nếu bạn tận dụng để điều trị đau dạ dày sẽ giúp tiết kiệm được chi phí và rất an toàn.
Hướng dẫn dùng cây nhọ nồi trị đau dạ dày
Trong dân gian có lưu truyền rất nhiều phương pháp điều trị đau dạ dày bằng cây nhọ nồi, tuy nhiên bạn cần phải áp dụng đúng phương pháp thì mới đem lại hiệu quả tích cực. Dưới đây là hai cách trị đau dạ dày bằng cây nhọ nồi được nhiều người áp dụng và phản hồi tích cực bạn có thể tham khảo:
Uống nước nhọ nồi nguyên chất
Dùng nước nhọ nồi nguyên chất để cải thiện chứng đau dạ dày có cách thực hiện rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự áp dụng tại nhà. Thành phần dược tính trong dược liệu khá thấp nên rất lành tính, nhưng cũng vì thế mà hiệu quả mang lại khá chậm, bạn cần phải kiên trì áp dụng trong thời gian dài mới thấy được hiệu quả mang lại.
Nguyên liệu:
- 1 nắm cây nhọ nồi tươi
Cách thực hiện:
- Nhọ nồi tươi đem đi rửa sạch sẽ hoàn toàn bụi bẩn bám quanh, sau đó cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.
- Cho 200ml nước đun sôi để nguội vào cỏ nhọ nồi xay nhuyễn, khuấy đều lên rồi chắt lấy nước bỏ bã.
- Chia lượng nước thu được thành 2 phần và sử dụng để uống hết trong ngày.
Kết hợp nhọ nồi với dược liệu khác
Ngoài cách uống nước cây nhọ nồi nguyên chất thì bạn cũng có thể dùng kết hợp chúng với nhiều loại dược liệu khác trong Đông y để điều trị đau dạ dày. Các loại dược liệu này được dùng có công dụng tương tự như cây nhọ nồi, vì thế chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện bạn có thể tham khảo:
+ Bài thuốc 1: Nhọ nồi và bạch cập
Nguyên liệu:
- 50 gram cây nhọ nồi
- 25 gram bạch cập
- 15 gram cam thảo
- 4 gram quả táo
Cách thực hiện:
- Đem rửa sạch tất cả dược liệu trên, cho vào ấm sắc với khoảng 1 lít nước.
- Sắc cho đến khi cạn còn 300ml thì tắt bếp, chắt lấy lượng nước sắc thu được chia thành 2 phần sử dụng để uống hết trong ngày.
- Kiên trì áp dụng cho đến khi chứng đau dạ dày thuyên giảm hoàn toàn.
+ Bài thuốc 2: Nhọ nồi và trắc bá diệp
Nguyên liệu:
- Cỏ nhọ nồi
- Trắc bá diệp
- Hoài sơn
- Hoa hòe
- Cây mần tưới
- Hương phụ
- Gạo nếp
Cách thực hiện:
- Rửa sạch tất cả dược liệu đã chuẩn bị, cho vào ấm cùng với 1 lít nước rồi bắc lên bếp tiến hành sắc thuốc.
- Sắc trên lửa nhỏ cho đến khi nước cạn còn khoảng 2 bát thì tắt bếp, chia lượng nước sắc thu được thành 2 phần để uống vào bữa trưa và bữa tối.
- Thực hiện cách này đều đặn mỗi ngày bạn sẽ thấy triệu chứng của bệnh dần được cải thiện.
+ Bài thuốc 3: Nhọ nồi và 6 dược liệu khác
Nguyên liệu:
- Cỏ nhọ nồi
- Kinh giới
- Đậu ván
- Hương phụ
- A dao
- Rễ cây hoa trang
- Bột sừng trâu
Cách thực hiện:
- Các dược đã chuẩn bị ở trên đem đi rửa sạch bụi bẩn, phơi khô rồi đem đi sao vàng.
- Tiếp đó cho dược liệu vào ấm cùng với 800ml nước và tiến hành sắc thuốc, sắc trên lửa nhỏ cho đến khi cạn còn 400ml nước là được.
- Chắt lấy lượng nước sắc thu được và bã bỏ, chia nước thuốc thành 2 phần để sử dụng trong ngày.
- Bạn có thể dùng thuốc vào trước bữa ăn hoặc mỗi khi cơn đau dạ dày tái phát.
Lưu ý khi trị đau dạ dày bằng cây nhọ nồi
Bài thuốc điều trị đau dạ dày bằng cây nhọ nồi đã có từ rất lâu đời và được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay. Tuy nhiên đây chỉ là mẹo dân gian chưa được khoa học kiểm chứng về hiệu quả mang lại, vì thế bạn cần phải hết sức cẩn thận khi áp dụng. Để quá trình điều trị đau dạ dày bằng cây nhọ nồi đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả mang lại thì bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây:
- Do đây chỉ là mẹo dân gian nên hiệu quả mang lại khá chậm, để có thể mang lại hiệu quả như mong muốn thì bạn cần phải kiên trì thực hiện đều đặn trong khoảng thời gian khá dài.
- Các bài thuốc dân gian điều trị bệnh được đánh giá là chỉ mang lại hiệu quả tích cực đối với những trường hợp nhẹ. Còn nếu bạn có tiền sử đau dạ dày lâu năm hoặc bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn thì hiệu quả điều trị mang lại sẽ không cao.
- Trong quá trình điều trị bệnh bằng cỏ nhọ nồi bạn cần phải hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có nhiệt độ lạnh, đồ ăn có vị chua, đồ ăn tái sống, đồ ăn khó tiêu hóa, rượu bia và chất kích thích.
- Không dùng cây nhọ nồi điều trị bệnh đau dạ dày cho những trường hợp bị viêm đại tràng mãn tính, bị tiêu chảy, có hội chứng sôi bụng, phụ nữ có thai hoặc dị ứng mẫn cảm với thành phần dược tính có trong cỏ mực.
- Tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng cỏ nhọ nồi để điều trị chứng đau dạ dày nếu bạn bị huyết áp thấp, mắc các bệnh lý về máu, đang sử dụng thuốc Tây y chống đông máu, bị đau dạ dày ở mức độ nặng.
- Bên cạnh việc thực hiện điều trị đau dạ dày bằng các bài thuốc từ cây nhọ nồi ở trên thì người bệnh cũng phải chú ý điều chỉnh lại lối sống sinh hoạt và thói quen ăn uống sao cho khoa học, cần phải tránh xa các tác nhân hình thành nên cơn đau dạ dày.
- Hiệu quả điều trị mà phương pháp này mang lại còn tùy thuộc vào yếu tố cơ địa của mỗi người. Đồng thời, cỏ mực cũng chỉ có khả năng đẩy lùi cơn đau một cách tạm thời chứ không giải quyết được nguyên căn gây bệnh, vì thế hiệu quả mang lại không kéo dài.
- Sau thời gian dài áp dụng mẹo điều trị đau dạ dày bằng cỏ nhọ nồi nhưng không thấy tình trạng bệnh có chuyển biến tốt thì tốt nhất bạn nên ngừng lại và tiến hành điều trị chuyên khoa.
Trên đây là cách điều trị đau dạ dày bằng cây nhọ nồi giúp giảm đau nhanh chóng bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà. Nếu cơn đau dạ dày tái phát nhiều lần với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn thì bạn cần tiến hành thăm khám chuyên khoa, xác định rõ nguyên nhân để có biện pháp phòng tránh và điều trị tích cực.
Có thể bạn quan tâm:
Tin xem thêm
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!