Giải pháp độc đáo đã được bào chế thành công bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về YHCT. Bài thuốc hiện đang được ứng dụng độc quyền trong chữa bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc, giúp hàng ngàn người chấm dứt căn bệnh này chỉ sau 3 tháng.

Cắt Trĩ Bằng Laser – Quy Trình, Chi Phí Và Ưu – Nhược Điểm

Cắt trĩ bằng laser là một trong những phương pháp điều trị trĩ khá phổ biến. Phương pháp này thường được chỉ định đối với bệnh trĩ cấp độ 2, 3 và 4. So với kỹ thuật mổ mở truyền thống, phẫu thuật bằng laser có mức độ xâm lấn thấp, ít gây đau, chảy máu, thời gian phục hồi nhanh và ít phát sinh các biến chứng hậu phẫu.

Cắt trĩ bằng laser
Cắt trĩ bằng laser là phương pháp gì? Chi phí hết bao nhiêu?

Cắt trĩ bằng laser là phương pháp gì?

Cắt trĩ bằng phương pháp laser là kỹ thuật khuếch đại ánh bằng bằng bức xạ kích thích, sau đó sử dụng ánh sáng chiếu trực tiếp hoặc gián tiếp lên búi trĩ nhằm cắt bỏ hoặc phá hủy mô búi trĩ. Loại tia laser được lựa chọn để cắt trĩ tùy thuộc vào loại trĩ, kích thước búi trĩ và khả năng tài chính của bệnh nhân.

Phương pháp này tận dụng ánh sáng để loại bỏ búi trĩ nên có mức độ xâm lấn thấp hơn so với các kỹ thuật ngoại khoa thông thường. Bên cạnh đó, phương pháp này ít gây đau trong quá trình thực hiện và giai đoạn hậu phẫu, đồng thời hạn chế được mức độ chảy máu và giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng hậu phẫu.

Các loại tia laser được sử dụng để cắt trĩ

Hiện nay, có khá nhiều loại tia laser được ứng dụng trong y học. Đối với phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ, bác sĩ có thể sử dụng một trong những tia laser sau:

1. Dùng tia laser CO2 cắt búi trĩ

Tia laser CO2 là chùm tia laser được tạo ra bằng dòng điện mạnh qua hệ thống ống kính chứa CO2. Lúc này, dòng điện mạnh sẽ kích thích ống kính chứa CO2 tạo ra ánh sáng không màu với chùm tia hẹp để tiến hành cắt bỏ búi trĩ. Sau khi cắt búi trĩ, bác sĩ sẽ sử dụng tia laser ở chế độ bốc hơi nhằm loại bỏ hoàn toàn các mô trĩ bám trên niêm mạc ống hậu môn – trực tràng.

2. Phẫu thuật cắt trĩ bằng tia laser ND

Tia laser ND có khả năng xuyên thấu vào vùng hậu môn và cắt bỏ búi trĩ gián tiếp. Tia laser này không tiếp xúc trực tiếp với búi trĩ nên có mức độ chảy máu và xâm lấn thấp hơn. Mặc dù có độ an toàn cao nhưng do tiếp xúc gián tiếp nên tia laser ND có thể không loại bỏ hoàn toàn búi trĩ và có nguy cơ tái phát cao.

Hiện nay, tia laser ND chủ yếu được áp dụng cho các trường hợp có búi trĩ nhỏ và bệnh nhân có nguy cơ chảy máu cao. Đối với búi trĩ lớn, bác sĩ thường ưu tiên dùng tia laser CO2 để cắt bỏ hoàn toàn búi trĩ và loại bỏ các mô trĩ còn lại trên ống hậu môn.

Chỉ định – Chống chỉ định

Cắt trĩ bằng phương pháp laser được chỉ định trong những trường hợp sau:

Cắt trĩ bằng laser
Phẫu thuật trĩ bằng tia laser được chỉ định đối với bệnh ở giai đoạn 2, 3 và 4
 • Bệnh trĩ độ 3 và 4 gây ra các triệu chứng nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống
 • Bệnh trĩ độ 2 không có đáp ứng với sử dụng thuốc, thay đổi lối sống và can thiệp thủ thuật xâm lấn

Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp laser tương đối an toàn nên không có chống chỉ định tuyệt đối. Tuy nhiên để dự phòng rủi ro và biến chứng phát sinh, nên thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe và tiền sử dị ứng trước khi thực hiện phương pháp này.

Quy trình thực hiện cắt trĩ bằng laser

Cắt trĩ bằng phương pháp laser là kỹ thuật ngoại khoa có mức độ xâm lấn thấp, ít gây đau và thời gian phẫu thuật nhanh chóng.

Quy trình thực hiện phương pháp này bao gồm 3 giai đoạn chính:

1. Thăm khám trước khi thực hiện

Trước khi cắt trĩ bằng laser, bác sĩ sẽ yêu cầu thăm khám trực tràng – hậu môn, nội soi đường tiêu hóa dưới và xét nghiệm máu để đánh giá kích thước búi trĩ, loại trừ nguy cơ polyp đại tràng/ ung thư trực tràng và xác định khả năng đông máu của bệnh nhân.

Sau khi có kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về nguyên lý hoạt động của phương pháp laser, lợi ích, rủi ro đi kèm và chi phí thực hiện. Cắt trĩ bằng laser được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ và sự đồng thuận của bệnh nhân.

Phương pháp này có mức độ xâm lấn thấp, ít gây đau và chảy máu nên không cần kiêng cử trước khi thực hiện. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân ngưng dùng rượu bia, thuốc lá và thuốc có khả năng chống ngưng tập tiểu cầu (thuốc chống đông máu, Aspirin, Omega 3,…).

2. Tiến hành cắt trĩ bằng laser

Phẫu thuật cắt trĩ bằng laser là thủ thuật điều trị ngoại trú có các bước thực hiện tương đối đơn giản. Quy trình cắt trĩ bằng tia laser được thực hiện theo trình tự sau:

phẫu thuật trĩ bằng laser
Phẫu thuật trĩ bằng laser có quy trình tương đối đơn giản và thời gian thực hiện nhanh chóng
 • Bác sĩ tiến hành gây tê cục bộ vào tĩnh mạch trực tràng hậu môn
 • Đặt bệnh nhân ở tư tế nằm ngửa và sử dụng tia laser phù hợp để cắt bỏ/ phá hủy mô trĩ
 • Sau khi cắt trĩ, bệnh nhân sẽ được chuyển đến phòng lưu bệnh
 • Sau khoảng vài giờ, bác sĩ sẽ kiểm tra vết cắt và cho bệnh nhân về nhà trong ngày nếu không có biểu hiện bất thường

3. Chăm sóc sau khi cắt trĩ

Cắt búi trĩ bằng tia laser có mức độ xâm lấn thấp, ít gây đau, chảy máu và thời gian phục hồi nhanh chóng. Vì vậy, chế độ chăm sóc đối với kỹ thuật này thường không quá nghiêm ngặt như cắt trĩ bằng các phương pháp mổ mở truyền thống.

Đốt laser búi trĩ
Sau khi đốt laser búi trĩ, nên dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống điều độ và vận động nhẹ nhàng

Cách chăm sóc sau khi cắt trĩ bằng tia laser:

 • Nên hạn chế ăn uống trong vòng 4 – 8 giờ sau khi phẫu thuật. Sau thời gian này, có thể ăn uống bình thường nhưng cần tránh dùng thức ăn cay nóng, dễ gây tiêu chảy và táo bón.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng trong vài ngày đầu sau khi phẫu thuật.
 • Sử dụng khăn sạch lau hậu môn thường xuyên để ngăn ngừa hiện tượng viêm nhiễm. Không nên ngâm rửa hậu môn vì thói quen này có thể khiến vết mổ chậm lành và có nguy cơ lở loét.
 • Dùng thuốc giảm đau và kháng sinh trong 3 – 5 ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Không dùng rượu bia, chất kích thích và hút thuốc lá sau khi mổ trĩ.
 • Hạn chế các hoạt động làm tăng áp lực lên tĩnh mạch trực tràng như ngồi xổm, mang vác nặng, lao động quá mức và quan hệ tình dục qua đường hậu môn.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học nhằm cải thiện sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch và hỗ trợ làm giảm áp lực lên vết mổ ở trực tràng – hậu môn.
 • Thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc đến bệnh viện kiểm tra khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

Cắt trĩ bằng laser hết bao nhiêu tiền?

Chi phí cắt trĩ bằng tia laser thường dao động khoảng 4 – 10.000.000 đồng/ lần thực hiện. Chi phí này không quá cao nhưng cũng không phải là thấp so với nhiều phương pháp khác. Người bệnh cần tìm hiểu kỹ để có thông tin chính xác nhất.

Trên thực tế, chi phí phẫu thuật thường không đồng nhất ở các trường hợp do những yếu tố sau:

 • Kích thước búi trĩ: Các trường hợp có búi trĩ lớn, nhiều búi trĩ thứ phát hoặc đã hình thành trĩ vòng thường có chi phí cao hơn so với người chỉ có 1 búi trĩ và kích thước búi trĩ nhỏ.
 • Phụ thuộc vào loại tia laser: Chi phí phẫu thuật cắt trĩ bằng laser còn phụ thuộc vào loại tia laser được lựa chọn.
 • Cơ sở y tế thực hiện: Chi phí điều trị ở bệnh viện công thường thấp hơn so với các phòng khám và bệnh viện tư nhân. Hơn nữa, chi phí cũng có thể tăng lên đáng kể nếu thực hiện tại các bệnh viện có cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại và bác sĩ có tay nghề cao.
 • Bảo hiểm y tế: Nếu thực hiện tại các bệnh viện công đúng tuyến, bảo hiểm y tế có thể chi trả 1 phần chi phí phẫu thuật cắt trĩ.

Để biết chính xác chi phí cắt trĩ bằng laser, bệnh nhân nên trao đổi trực tiếp với nhân viên y tế hoặc bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên ngoài chi phí cắt trĩ, cần dự trù thêm chi phí thuốc men và tái khám.

Phẫu thuật cắt trĩ bằng laser có nguy hiểm?

Cắt trĩ bằng phương pháp laser có độ an toàn cao, mức độ xâm lấn thấp, ít gây đau và thời gian phục hồi nhanh hơn so với phẫu thuật cắt trĩ truyền thống. Hơn nữa, phương pháp này có quy trình thực hiện khá đơn giản, thời gian phẫu thuật nhanh chóng và hầu như không phải lưu trú tại bệnh viện.

Đốt trĩ bằng laser bao nhiêu tiền
Cắt trĩ bằng tia laser có thể gây viêm nhiễm, chảy máu kéo dài, nứt kẽ hậu môn và tái phát trĩ

Tuy nhiên ở một số ít trường hợp, cắt trĩ bằng laser có thể gây ra một số tác dụng như chảy máu kéo dài, nhiễm khuẩn, nứt kẽ hậu môn, đau nhức hậu môn và tái phát trĩ. Vì vậy khi nhận thấy các biểu hiện bất thường trong giai đoạn hậu phẫu, cần chủ động tìm gặp bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Thống kê cho thấy, phần lớn các trường hợp gặp biến chứng hậu phẫu đều bắt nguồn từ sai lầm trong quá trình chăm sóc. Do đó để phòng ngừa biến chứng, người bệnh nên xây dựng thói quen chăm sóc khoa học và lành mạnh.

Liên hệ chuyên gia – Nhận tư vấn điều trị bệnh trĩ tốt nhất

Ưu – Nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng laser

Mỗi phương pháp điều trị đều có lợi ích và rủi ro nhất định. Do đó, bệnh nhân cần cân nhắc giữa ưu điểm và nhược điểm để lựa chọn được phương pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe, giai đoạn phát triển của bệnh và khả năng tài chính.

Ưu điểm của phương pháp cắt trĩ bằng laser:

 • Mức độ xâm lấn thấp, ít gây đau và chảy máu trong quá trình thực hiện
 • Thời gian phục hồi nhanh, ít phát sinh biến chứng hậu phẫu
 • Hầu hết đều có thể về nhà trong ngày và rất ít trường hợp phải lưu trú tại bệnh viện
 • Đem lại hiệu quả rõ rệt đối với bệnh trĩ độ 2 và độ 3

Mặt hạn chế của kỹ thuật cắt trĩ bằng laser:

 • Có thể không đem lại hiệu quả đối với một số trường hợp trĩ nội độ 4
 • Vẫn có khả năng gây ra một số biến chứng hậu phẫu như chảy máu kéo dài, đau nhức hậu môn và nhiễm khuẩn
 • Một số trường hợp có thể tái phát trĩ sau vài tháng

Tham khảo thêm: 7 Thuốc chữa bệnh trĩ của Nhật (bôi, đặt, uống) tốt nhất

Dự phòng tái phát trĩ sau khi cắt trĩ bằng laser

Cắt trĩ bằng laser có thể không loại bỏ triệt để mô búi trĩ như phẫu thuật truyền thống. Chính vì vậy sau khi thực hiện phương pháp này, bệnh nhân nên chủ động phòng ngừa tái phát với một số biện pháp sau:

 • Uống đủ 2 lít nước/ ngày, bổ sung nhiều rau xanh, củ, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc,… nhằm hạn chế tình trạng táo bón – một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.
 • Ăn uống khoa học và tập thể dục thường xuyên để duy trì thể trạng khỏe mạnh, kiểm soát cân nặng và giảm áp lực lên tĩnh mạch hậu môn – trực tràng.
 • Cần đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu, tuyệt đối không nhịn đại tiện và nên tập thói quen đi tiêu trong khung giờ cố định.
 • Thay đổi các thói quen làm tăng áp lực lên vùng hậu môn như ngồi xổm, quan hệ đường hậu môn, mang vác nặng hoặc lao động quá mức.
 • Nên kiểm tra sức khỏe 1 – 2 lần/ năm để kịp thời phát hiện và điều trị trong trường hợp bệnh trĩ tái phát.

Cắt trĩ bằng phương pháp laser ở đâu?

Phẫu thuật cắt trĩ bằng laser tại các phòng khám không đủ thiết bị, cơ sở vật chất và bác sĩ có tay nghề non kém có thể gây ra các biến chứng hậu phẫu nghiêm trọng. Vì vậy bệnh nhân nên thận trọng khi lựa chọn địa chỉ thăm khám và điều trị.

điều trị bệnh trĩ bằng laser
Nên điều trị bệnh trĩ bằng laser ở đâu?

Dưới đây là một số bệnh viện lớn ở Hà Nội và TP HCM có thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp laser:

 • Bệnh viện Đại học y dược Hà Nội: Địa chỉ số 1, đường Tôn Thất Tùng, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. SĐT (024) 3574 7788 – 0982 873 112. Giờ làm việc 7:00 – 16:30 từ Thứ 2 – Thứ 6 và sáng Thứ 7.
 • Bệnh viện Bạch Mai: Địa chỉ số 78, đường Giải Phóng, Quận Đống Đa, Hà Nội. SĐT (024) 3869 3731. Lịch làm việc 7:00 – 17:00 tất cả các ngày trong tuần.
 • Bệnh viện Việt Đức: Địa chỉ số 40, đường Tràng Thi, phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. SĐT (024) 382 53 531. Giờ làm việc 7:00 – 17:00 từ Thứ 2 – Thứ 6.
 • Bệnh viện Chợ Rẫy: Địa chỉ 201B, đường Nguyễn Chí Thanh, phường 12, Quận 5, TP HCM. SĐT (028) 3855 4137. Lịch làm việc 7:00 – 16:00 từ Thứ 2 – Thứ 6 và sáng Thứ 7.
 • Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM: Địa chỉ 215, đường Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP HCM. SĐT (028) 3855 4269. Lịch làm việc 6:30 – 16:30 từ Thứ 2 – Thứ 6 và 6:30 – 12:00 Thứ 7.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp cắt trĩ bằng laser. Hy vọng qua bài viết, bệnh nhân có thể hiểu hơn về chỉ định, quy trình và chi phí thực hiện phương pháp này. Tuy nhiên để lựa chọn biện pháp điều trị tối ưu nhất, nên tiến hành thăm khám và trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Tham khảo thêm:

5/5 - (6 bình chọn)

Điều trị bệnh trĩ bằng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Bài thuốc Đông y Thăng trĩ Dưỡng huyết thang tại Trung tâm Thuốc dân tộc có cơ chế tích hợp "4 trong 1" và "tác động kép" đặc biệt. Nhờ vậy giúp loại bỏ triệt để các chứng đau, làm co teo búi trĩ hoàn toàn mà người bệnh không cần phẫu thuật.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *