Bao quy đầu dài hẹp – Nong được không hay phải cắt?

Bao quy đầu dài hẹp đều là tình trạng da bao quy đầu bất thường, không thể tự tuột ra tự nhiên khi tiểu tiện và khi cương cứng dương vật. Tình trạng này có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được can thiệp điều trị. Vậy bao quy đầu dài và hẹp cần can thiệp nong hay cắt bao quy đầu, khi nào nên thực hiện?

Bao quy đầu dài hẹp là gì?

Bao quy đầu là phần da bao bọc đầu dương vật có tác dục bảo vệ bộ phận sinh dục của nam giới. Khi tiểu tiện hoặc cương cứng trong quá trình quan hệ tình dục, da bao quy đầu sẽ tuột xuống để lộ đầu dương vật.

Bao quy đầu dài hẹp là các bệnh lý về bao quy đầu rất thường gặp. Đây đều là tình trạng da bao quy đầu không thể tự tuột xuống một cách tự nhiên, quá khít hoặc quá dài bao trùm gần hết da quy đầu. Thông thường đây là hiện tượng sinh lý bình thường khi trẻ mới sinh.

Một số trường hợp khi trẻ lớn lên, bao quy đầu sẽ phát triển bình thường nhưng một số trường hợp khác cần phải có sự hỗ trợ y tế để nong hoặc cắt bao quy đầu.

Bao quy đầu dài hẹp là tình trạng bất thường, bao quy đầu không thể tự tuột xuống
Bao quy đầu dài hẹp là tình trạng bất thường, bao quy đầu không thể tự tuột xuống

Bao quy đầu dài

Bao quy đầu dài là tình trạng da bao quy đầu quá dài, gần như bao trùm toàn bộ quy đầu của dương vật. Khi nam giới tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục, da bao quy đầu không thể tuột xuống một cách tự nhiên để lộ quy đầu ra ngoài được.

Oral sex, Doggy, 69... bạn muốn nàng LÊN ĐỈNH với tư thế nào? Bạn có đủ sức chinh phục nếu như ...Yếu sinh lý? Hãy thử ngay Bí quyết sau đây....

Bao quy đầu dài có 2 dạng: bao quy đầu dài thật và bao quy đầu dài giả. Trong đó bao quy đầu dài thật là tình trạng quy đầu không thể lộ ra ngoài được ngay cả khi dương vật cương cứng. Còn trường hợp bao quy đầu dài giả có thể vẫn che kín quy đầu khi cương cứng nhưng có thể dùng tay tuột xuống được như bình thường.

Bao quy đầu hẹp

Khác với tình trạng dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu là hiện tượng da bao quy đầu chít hẹp lại, quá khít, không thể tự tuột xuống được. Tình trạng này ở trẻ nhỏ có thể là hiện tượng sinh lý bình thường và cơ thể tự khắc phục được khi lớn lên nhưng một số trường hợp cần hỗ trợ y tế.

Ngoài ra, bao quy đầu hẹp có thể do nguyên nhân bệnh lý, thể hiện ở hai dạng bán hẹp và hẹp hoàn toàn. Tình trạng hẹp da bao quy đầu hoàn toàn khiến bao quy đầu không thể tuột xuống được ở bất cứ trạng thái nào.

Bán hẹp bao quy đầu là tình trạng da bao quy đầu có thể tuột xuống được một phần nhưng có nguy cơ xảy ra tình trạng nghẹt bao quy đầu.

Bao quy đầu dài hẹp có nguy hiểm không?

Bao quy đầu dài và hẹp bao quy đầu có thể là tình trạng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh. Lúc này bao quy đầu có tác dụng bảo vệ dương vật khỏi những tác động bên ngoài dễ gây tổn thương cho dương vật.

Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sau:

 • Gây khó khăn khi tiểu tiện: Tình trạng dài hẹp bao quy đầu có thể khiến trẻ nhỏ khó khăn trong khi tiểu tiện, gây ra nhiều đau đớn cho trẻ.
 • Dẫn tới các viêm nhiễm nam khoa: Bao quy đầu dài và hẹp có thể khiến nước tiểu không thoát hết ra ngoài trong quá trình tiểu tiện. Do đó khi nước tiểu tích tụ lâu ngày có thể dẫn tới các viêm nhiễm ở đường tiết niệu và quy đầu.
 • Ảnh hưởng tới sự phát triển của dương vật: Tình trạng dài hẹp bao quy đầu nếu không được khắc phục có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kích thước dương vật khi dương vật bị kìm hãm phát triển bởi da bao quy đầu.
 • Ảnh hưởng tới quá trình quan hệ tình dục: Dài, hẹp bao quy đầu khiến dương vật khó cương cứng, gây ra tình trạng xuất tinh sớm và ảnh hưởng đến tâm lý của nam giới gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt tình dục.
 • Vô sinh ở nam giới: Hiện tượng dài và hẹp bao quy đầu là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới liệt dương ở nam giới. Ngoài ra tình trạng viêm nhiễm nam khoa có thể xuất hiện ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới.

Cách điều trị bao quy đầu dài hẹp

Việc điều trị bao quy đầu dài và hẹp có thể được thực hiện tại nhà khi trẻ nhỏ và tình trạng không quá nặng. Tuy nhiên nếu trẻ lớn tuổi hơn và tình trạng này gây ra nhiều đau đớn cũng như bất tiện trong sinh hoạt thì cần đến bệnh viện để được điều trị y tế phù hợp.

Hiện nay, cách điều trị hẹp hoặc dài bao quy đầu được thực hiện theo 2 cách: nong bao quy đầu và cắt bao quy đầu. Tùy vào tình trạng bệnh và độ tuổi sẽ thực hiện phương pháp phù hợp.

Nong bao quy đầu

Nong bao quy đầu là phương pháp điều trị bao quy đầu dài hoặc hẹp cho trẻ nhỏ. Thông thường, trẻ dưới 2 tuổi sẽ có da bao quy đầu dài hoặc hẹp tự nhiên. Lúc này chưa cần tác động nong vì da có thể tách khỏi dương vật khi lớn lên.

Khi trẻ từ 3 đến 4 tuổi mà tình trạng bao quy đầu chưa cải thiện, gây khó khăn trong việc đi tiểu tiện của trẻ thì cần nong bao quy đầu. Thủ thuật này có thể thực hiện tại nhà hoặc thực hiện tại bệnh viện, có sự hỗ trợ của các bác sĩ.

Nogn bao quy đầu là phương pháp thường áp dụng cho trẻ nhỏ
Nong bao quy đầu là phương pháp thường áp dụng cho trẻ nhỏ

Cách thực hiện tại nhà như sau:

 • Phụ huynh có thể tự nong bằng tay khoảng 2 đến 3 lần mỗi ngày cho bé. Thực hiện khi đi tắm và có sự hỗ trợ bằng dầu hoặc kem làm mềm da bao quy đầu.
 • Lấy hai ngón tay kẹp bao quy đầu của trẻ và kéo lên phía bụng sau đó nhẹ nhàng đưa xuống dưới. Các động tác làm chậm rãi, nhẹ nhàng và có thể làm trong chậu nước sạch để bé bớt đau đớn.

Thực hiện nong bằng thuốc tại bệnh viện:

 • Vệ sinh sạch sẽ dương vật, bao quy đầu và dùng kem bôi trơn Betamethasone 0,05%. Bôi thuốc cả bên trong và bên ngoài dương vật.
 • Dùng thuốc gây tê tại chỗ như gel Xylocain 2% hoặc thuốc xịt Lidocain 10%.
 • Dùng tay kéo giãn bao quy đầu nhẹ nhàng.

Cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một phẫu thuật cắt bỏ phần da bọc đầu dương vật. Phẫu thuật này có thể thực hiện ở người lớn hoặc trẻ em trên 10 tuổi có sức khỏe ổn định.

Việc cắt bao quy đầu được thực hiện khi phát hiện các bệnh về quy đầu như tình trạng dài hẹp bao quy đầu, viêm bao quy đầu hoặc nghẹt bao quy đầu.

Đây là thủ thuật bắt buộc phải được thực hiện ở bệnh viện. Các bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định cắt bao quy đầu hay không.

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ da đầu dương vật
Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ da đầu dương vật

Cách thực hiện:

 • Bác sĩ thăm khám và tư vấn, chỉ định cắt bao quy đầu trong trường hợp cần thiết.
 • Vệ sinh khu vực dương vật và bao quy đầu sạch sẽ.
 • Gây tê cho bệnh nhân.
 • Sử dụng “que thăm” để tách bao quy đầu và giữ cố định bằng kẹp kim loại.
 • Tiến hành thủ thuật cắt bao quy đầu trong phòng phẫu thuật đủ tiêu chuẩn.
 • Theo dõi và chăm sóc người bệnh sau quá trình phẫu thuật.

Phương pháp cắt bao quy đầu được chỉ định khi không thực hiện được phương pháp nong bao quy đầu. Phẫu thuật có điều trị dứt điểm tình trạng dài, hẹp bao quy đầu nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Những lưu ý khi điều trị bao quy đầu

Điều trị tình trạng bao quy đầu bất thường là điều bắt buộc nếu như tình trạng này gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Khi điều trị, người bệnh cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Người bệnh cần đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên về nam khoa để được thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị bệnh.
 • Nếu thực hiện các phương pháp điều trị tại nhà, cần thực hiện đúng quy trình và đảm bảo vệ sinh an toàn cho người bệnh, nhất là trẻ nhỏ.
 • Sau khi thực hiện các thủ thuật hoặc phẫu thuật nong, cắt, người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi và cần được chăm sóc chu đáo.
 • Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục, sử dụng quần lót làm từ chất liệu thoáng mát.
 • Sử dụng thuốc và phương pháp điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là tổng quan về tình trạng bao quy đầu dài hẹp cùng hai phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay. Phụ huynh cần chú ý đến sức khỏe của em bé để có thể có những can thiệp phù hợp, kịp thời. Người trưởng thành cần hiểu rõ về chứng bệnh này để điều trị nhanh chóng, đem lại sức khỏe cũng như sự tự tin trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

GỢI Ý XEM THÊM

Bệnh sinh lý nam như rối loạn cương dương, yếu sinh lý, xuất tinh sớm ... nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần nam giới cũng như mối quan hệ vợ chồng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.