Thời gian để tái tạo tinh trùng lại bình thường?

Thời gian để tái tạo tinh trùng hay thời gian sinh tinh là một chu kỳ hoàn chỉnh mà nam giới có thể mất một khoảng thời gian tương đối dài để hoàn chỉnh. Tìm hiểu về cơ chế và thời gian sản xuất tinh trùng để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe tinh trùng phù hợp.

Thời gian để tái tạo tinh trùng
Tìm hiểu thời gian để tái tạo tinh trùng bình thường ở nam giới

Thời gian để tái tạo tinh trùng lại bình thường là bao lâu?

Sinh tinh là một chu kỳ hoàn chỉnh của quá trình sản xuất và trưởng thành của tinh trùng. Quá trình này nhằm mục đích tạo ra tinh trùng khỏe mạnh, đủ để bơi qua âm đạo đến noãn chưa thụ tinh và thụ thai. Tinh hoàn của nam giới sản xuất tinh trùng gần như mỗi ngày, tuy nhiên một chu kỳ tái tạo tinh trùng đầy đủ (sinh tinh) mất khoảng 74 ngày.

Trung bình, mất 50 – 60 ngày để tinh trùng phát triển trong tinh hoàn. Trong suốt quá trình sinh tinh, tinh hoàn tạo ra vài triệu tinh trùng mỗi ngày (khoảng 1.500 tinh trùng mỗi giây). Khi kết thúc một quy trình sinh tinh đầy đủ, nam giới có thể tái tạo khoảng 8 tỷ tinh trùng.

Sau đó, tinh trùng di chuyển đến mào tinh, là các ống dẫn tinh ở phía sau tinh hoàn, có nhiệm vụ lưu trữ và mang tinh trùng. Mất khoảng 14 ngày để tinh trùng trưởng thành bên trong mào tinh hoàn

Oral sex, Doggy, 69... bạn muốn nàng LÊN ĐỈNH với tư thế nào? Bạn có đủ sức chinh phục nếu như ...Yếu sinh lý? Hãy thử ngay Bí quyết sau đây....

Mỗi lần xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 20 – 300 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch. Do đó, 8 tỷ tinh trùng được tạo ra trong thời gian để tái tạo tinh trùng là cần thiết để đảm bảo quá trình thụ thai diễn ra bình thường.

Trung bình thời gian để tái tạo tinh trùng lại bình thường mất khoảng 74 ngày, kể từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc. Tuy nhiên quá trình này có thể lâu hơn hoặc ngắn hơn ở một số người.

Sinh tinh là gì?

Sinh tinh là chu kỳ tái tạo tinh trùng. Chu kỳ này thường kéo dài khoảng 74 ngày để tạo ra một lượng tinh trùng cần thiết cho quá trình thụ thai.

Sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục
Sinh trinh là một quá trình sản xuất các tế bào tình trùng mới

Quá trình sinh tinh bao gồm các hoạt động như:

 • Phân chia các tế bào sinh tinh lưỡng bội thành các tế bào sinh tinh đơn bội và mang các đặc điểm di truyền.
 • Tinh trùng phát triển và trưởng thành bên trong tinh trùng, đặc biệt ở bên trong ống dẫn tinh. Các hormone chịu trách nhiệm sinh tinh thông qua quá trình này cho đến trở thành tinh trùng hoàn chỉnh, khỏe mạnh. Trong suốt thời gian hình thành và phát  triển, tinh trùng gân như ở trong tinh hoàn. Tinh trùng trưởng thành sẽ bao gồm phần đầu chứa các thông tin di truyền và phần đuôi giúp tinh trùng khỏe mạnh và di chuyển để quá trình thụ tinh diễn ra.
 • Tinh trùng di chuyển vào mào tinh. Mào tình là một ống kết nối với tinh hoàn và có nhiệm vụ lưu trữ tinh trùng cho đến khi quá trình xuất tinh diễn ra. Mào tinh cũng là nơi tiếp giúp trùng có khả năng di chuyển hoặc tăng khả năng di chuyển, điều này giúp tinh trùng di chuyển nhanh chóng trong quá trình xuất tinh và tăng cơ hội thụ thai.

Nam giới sản xuất bao nhiêu tinh trùng mỗi ngày?

Nam giới sản xuất hàng triệu tinh trùng mỗi ngày. Tuy nhiên chất lượng và số lượng tinh trùng có xu hướng giảm theo tuổi tác. Do đó nam giới lớn tuổi thường sản xuất ít tinh trùng hoặc sản xuất tinh trùng có nhiều đột biến hơn. Các yếu tố liên quan khác, chẳng hạn như sức khỏe và lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng.

Bên cạnh đó, một số trường hợp nam giới có thời gian tái tạo tinh trùng lại bình thường, sản xuất tinh trùng khỏe mạnh nhưng không thể xuất tinh do tắc nghẽn hoặc một số vấn đề thể chất khác.

Trong các trường hợp khác, một số nam giới có thể sản xuất ít tinh trùng hoặc hoàn toàn không sản xuất tinh trùng. Điều này thường liên quan đến các vấn đề tinh hoàn, hệ thống nội tiết và một số vấn đề liên quan khác.

Tham khảo thêm: Lượng tinh trùng xuất ra bao nhiêu/lần là đủ để thụ thai?

Xuất tinh ảnh hưởng đến thời gian để tái tạo tinh trùng như thế nào?

Tinh trùng đã hoàn thành quá trình phát triển vẫn ở trong mào tinh hoàn. Khi nam giới xuất tinh, dịch từ túi tinh sẽ kết hợp với tinh trùng để tạo ra tinh dịch. Nếu nam giới không xuất tinh được, cơ thể tinh trùng sẽ được tái hấp thụ và bắt đầu thời gian để tái tạo tinh trùng mới.

Tuy nhiên, nam không xuất hết số tinh trùng trong mào tinh và cơ thể liên tục sản xuất nhiều tinh trùng Do đó, tinh dịch luôn chứa tinh trùng dù nam giới xuất tinh bao nhiều lần trong ngày.

Khi một người đàn ông không xuất tinh trong nhiều ngày, số lượng tinh trùng có thể tăng lên mỗi ngày. Xuất tinh thường xuyên có thể làm giảm số lượng tinh trùng nhưng không gây ảnh hưởng đến đến khả năng sinh sản của nam giới.

Nam giới xuất tinh hàng ngày có thể có số lượng tinh trùng giảm. Tuy nhiên, chất lượng tinh trùng, chẳng hạn như hình dạng, khả năng bơi, nồng độ và thời gian để tái tạo tinh trùng vẫn không thay đổi.

Do đó, nam giới xuất tinh mỗi ngày có thể giảm khả năng sinh sản do số lượng tinh trùng giảm. Tuy nhiên đối với hầu hết nam giới, điều này không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Thời gian để tái tạo tinh trùng có ý nghĩa như thế nào?

Thời gian để tái tạo tinh trùng là cần thiết và quan trọng để đảm bảo nam giới có khả năng thụ tinh. Sự tái tạo tinh trùng liên tục trong mào tinh có thể tạo ra tinh trùng mới mỗi ngày và tăng khả năng thụ thai thành công.

Lượng tinh trùng sản xuất mỗi ngày
Nắm rõ thời gian tái tạo tinh trùng để tăng khả năng thụ thai ở nam giới

Ngoài ra, việc thụ tinh có khả năng xảy ra càng cao khi nam giới không xuất tinh trong một thời gian. Tinh trình tích tụ càng lâu, số lượng tinh trùng càng nhiều và nồng độ tinh trùng trong một lần xuất tinh càng cao. Điều này có thể tăng khả năng thụ thai và làm cha.

Bên cạnh đó, xuất tinh càng thường xuyên, số lượng tinh trùng càng giảm. Điều này có thể hạn chế khả năng thụ thai thành công.

Do đó, nếu bạn đang cố gắng thụ thai, bạn có thể nên kiêng xuất tinh vào tuần trước khi bạn tình rụng trứng. Quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng với số lượng tinh trùng cao có thể tăng khả năng thụ tinh và mang thai.

Các biện pháp làm tăng chất lượng tinh trùng

Thời gian để tái tạo tinh trùng thường không có sự chênh lệch lớn nam giới. Do đó, tinh trùng càng khỏe mạnh thì khả năng sinh sản và thụ thai càng cao.

Để tăng cường sức khỏe và chất lượng tinh trùng, nam giới có thể tham khảo một số biện pháp như:

1. Bổ sung chất dinh dưỡng

Một số nhà nghiên cứu cho biết, nam giới có thể cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng. Các chuyên gia cho biết, việc tăng cường vitamin (đặc biệt là vitamin D và vitamin C), khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết khác trong một tháng, có thể hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ điều trị tình trạng giãn mạch thừng tinh, tăng sức khỏe của tinh trùng.

Quan hệ nhiều có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
Bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe tinh trùng

Các loại thực phẩm dinh dưỡng và có thể hỗ trợ thời gian để tái tạo tinh trùng bao gồm:

 • Ớt chuông
 • Đu đủ
 • Bông cải xanh
 • Súp lơ trắng
 • Cải bó xôi
 • Bí ngô
 • Kiwi
 • Cam
 • Dâu tây
 • Cà chua
 • Bưởi
 • Xoài

Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin D và vitamin C hỗn hợp cũng có thể tăng cường sức khỏe tinh trùng ở nam giới và tăng khả năng thụ thai.

Có thể bạn quan tâm: Ăn giá đỗ tốt cho sinh lý, tăng chất lượng tinh trùng

2. Làm mát tinh hoàn

Một số nghiên cứu cho biết nhiệt độ tinh hoàn có thể tác động đến thời gian để tái tạo tinh trùng và chất lượng tinh trùng. Do đó, làm mát tinh trùng được xem như một cách điều trị tinh trùng thấp và tăng cường sức khỏe tinh trùng.

Do đó, nam giới nên mặc quần lót rộng rãi, thoát khí để làm mát tinh hoàn và giữ tinh hoàn ở nhiệt độ độ cơ bản, khoảng 35 – 37 độ C. Các loại quần bó, jean có thể đẩy tinh hoàn vào cơ thể và tăng nhiệt độ tinh hoàn. Điều này có thể khiến tinh hoàn mất khả năng di chuyển và mất khả năng sống.

3. Tập thể dục thường xuyên

Theo các nghiên cứu, nhà người đàn ông thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, vận động cơ thể và hoạt động ngoài trời 3.2 giờ mỗi tuần có chất lượng tinh trùng khỏe mạnh và thời gian tái tạo tinh trùng nhanh hơn so với những người đàn ông không tập dục. Bên cạnh đó, nam giới tập thể dục, nâng tạ với cường độ vừa phải cũng có thể tăng cường chất lượng tinh trùng.

Chạy bộ nhẹ vài lần mỗi tuần cũng có thể cải thiện số lượng tinh trùng, khả năng vận động và hình thái của tinh trùng. Do đó, nam giới nên dành thời gian để tập thể dục, rèn cơ thể để tăng sức khỏe của tinh trùng.

4. Không hút thuốc và uống rượu

Thuốc lá và rượu là một trong những nguyên nhân chính có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sống sót của tinh trùng. Càng uống nhiều rượu, khả năng sản xuất tinh trùng càng giảm và có nhiều khả năng phát triển các hình dạng khác thường. Ngoài ra, rượu và thuốc lá cũng được cho là có thể gây testosterone thấp và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Để tăng sức khỏe tinh trùng và khả năng thụ tinh, nam giới nên tránh tiêu thụ rượu rượu quá mức và không hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá.

Thực phẩm không tốt cho tinh trùng
Không hút thuốc lá và hạn chế tiêu thụ rượu để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng

5. Giữ cân nặng khỏe mạnh

Giảm cân và giữ một trọng lượng khỏe mạnh có thể tăng sức khỏe tinh trùng ở nam giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy thừa cân và thiếu cân đều có thể gây rối loạn hormone của cơ thể, dẫn đến số lượng tinh trùng thấp.

Do đó, nam giới thừa cân nên có thể kế hoạch giảm cân trong khi nam giới thiếu cân nên tăng cân để đạt mục tiêu tăng cường sức khỏe tinh trùng.

Thời gian để tái tạo tinh trùng lại bình thường mất khoảng 74 ngày. Tuy nhiên nam giới sản xuất tinh trùng mới mỗi ngày, do đó luôn luôn có tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh của nam giới.

Hầu hết các cặp vợ chồng sẽ mang thai sau 12 tháng cố gắng thụ thai. Do đó, những cặp vợ chồng chưa thể mang thai hoặc sảy thai, sảy thai nhiều lần nên đến bệnh viện trao đổi với bác sĩ chuyên môn.

Thay đổi lối sống và điều trị các bệnh lý liên quan có thể tăng cường sức khỏe, chất lượng của tinh trùng. Tuy nhiên, thời gian tái tạo tinh trùng và chất lượng tinh trùng giảm theo thời gian và tuổi tác. Điều này có nghĩa là các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn nên đến bệnh viện càng sớm, càng tốt. Trao đổi với bác sĩ hoặc người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

Tinh trùng KHỎE – MẠNH nhờ bí quyết từ bài thuốc Sinh Lý Nam Đỗ Minh

Bài thuốc Sinh Lý Nam Đỗ Minh mang lại hiệu quả khắc phục tình trạng tinh trùng yếu, tinh trùng ít, “chắp cánh” làm cha cho hàng ngàn nam giới ở Việt Nam. Tiêu biểu như anh Minh (29 tuổi, tại Hà Nội) đón nhận niềm vui có con sau 6 tháng sử dụng bài thuốc.  

Bám sát theo cơ chế trị bệnh từ YHCT điều trị vào gốc bệnh, các lương y dòng họ Đỗ Minh kết hợp 3 chế phẩm Đại bổ thận, Đại bổ phục dương hoàn, Hồi xuân phục dương thang theo bí quyết gia truyền hơn 150 năm của dòng họ Đỗ Minh vận hành cơ chế 3 TÁC ĐỘNG TOÀN DIỆN. 

ĐỌC NGAY: Bí quyết VÀNG từ thiên nhiên giúp nam giới Việt khẳng định PHONG ĐỘ ĐỈNH CAO

 • ÍCH TỦY, SINH TINH TỪ GỐC: Bài thuốc sử dụng nhiều thảo dược có tác dụng bổ thận, nâng cao chức năng thận khí, kích thích chức năng sinh tinh ở tinh hoàn, gia tăng chất lượng tinh trùng. 
 • TÁI TẠO TINH TRÙNG: Giúp thông kinh, hoạt lạc, tăng cường máu tới bộ phận sinh dục, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào sinh tinh. 
 • TĂNG CƯỜNG SINH LÝ PHÁI MẠNH: Với cơ chế tác động CHUYÊN SÂU, bài thuốc có khả năng nâng cao sinh lực, giải quyết nhiều vấn đề sinh lý ở nam giới như yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm,…

Điểm mạnh của bài thuốc còn bởi thành phần từ hơn 50 vị thảo dược tự nhiên QUÝ – SẠCH, tiêu chuẩn GACP – WHO. Dược liệu được phối ngũ TỶ LỆ VÀNG và mang tính CÁ NHÂN HÓA dựa theo từng đối tượng. Cùng với đó là phương thức bào chế dạng viên hoàn, cao và rượu ngâm có khả năng thẩm thấu nhanh, phát huy tác dụng tối đa. 

BÁO 24H: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đầu tư phát triển nguồn dược liệu sạch

Bài thuốc Sinh Lý Nam Đỗ Minh còn được Đài truyền hình VTV2, VTC2 và nhiều báo chí uy tín giới thiệu với ưu điểm HIỆU QUẢ – AN TOÀN. Hàng ngàn người bệnh, trong đó có cả NSƯT Minh Tuấn, Diễn viên Lê Bá Anh công nhận về hiệu quả bài thuốc. 

XEM THÊM: HẾT YẾU SINH LÝ, diễn viên Bá Anh lấy lại “phong độ”nhờ bài thuốc nam BÍ TRUYỀN

Bài thuốc tăng cường sinh lý Đỗ Minh
Bài thuốc tăng cường sinh lý Đỗ Minh giúp nhiều nam giới lấy lại bản lĩnh

Thông tin liên hệ nhà thuốc Đỗ Minh Đường:

Có thể bạn quan tâm: Ăn uống gì trước khi quan hệ để kéo dài thời gian?

5/5 - (2 bình chọn)

GỢI Ý XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *