Ra huyết trắng nhiều là sắp có kinh phải không?

Ra huyết trắng nhiều là sắp có kinh phải không là thắc mắc của hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân và bệnh lý cần điều trị y tế để tránh các rủi ro không mong muốn.

ra huyết trắng nhiều là sắp có kinh
Ra huyết trắng nhiều là sắp có kinh hoặc là dấu hiệu cho một số bệnh lý khác

Ra huyết trắng nhiều là sắp có kinh không?

Huyết trắng hay khí hư là dịch tiết từ âm đạo và hoạt động như một chức năng vệ sinh trong hệ thống sinh sản nữ. Các chất lỏng được tạo ra bởi tuyến yên bên trong âm đạo, cổ tử cung, chịu trách nhiệm mang các tế bào chết và vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Điều này giúp cho âm đạo luôn sạch sẽ và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

Nhiều phụ nữ ở mọi lứa tuổi thường gặp tình trạng tiết chất dịch màu trắng kem trước chu kỳ kinh nguyệt. Điều này được xem là hoàn toàn bình thường và không phải là dấu hiệu nghiêm trọng.

Trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ hormone estrogen thay đổi một cách nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ra nhiều khí hư và gây ẩm ướt ở vùng kín. Thông thường, bạn có thể tiết khoảng 1 muỗng cà phê chất nhầy dày hoặc mỏng, không mùi và có màu sắc từ trắng, trong suốt hoặc màu nâu.

Hiện tượng ra huyết trắng nhiều là sắp có kinh và cũng có thể xuất hiện trong 3 – 4 ngày sau khi những ngày hành kinh kết thúc. Trên thực tế, khi sắp có kinh cơ thể phụ nữ có thể tăng tiết dịch âm đạo lên đến 30 lần lượng dịch tiết hàng ngày. Chất dịch thường có màu trắng trứng, mỏng và trơn, điều này giúp tinh trùng di chuyển đến trứng dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, một số dấu hiệu và triệu chứng sắp có kinh khác thường bao gồm:

 • Vú sưng đau, đặc biệt là ở núm vú
 • Tăng trọng lượng cơ thể do tích nước bên trong cơ thể
 • Nổi mụn ở cằm, trán và các bộ phận khác trên khuôn mặt
 • Đau bụng kinh
 • Đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy
 • Đau khớp và đau cơ
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Không dung nạp rượu

Trong một số trường hợp các dấu hiệu sắp có kinh có thể trở nên nghiêm trọng và gây cản trở các hoạt động hàng ngày. Các triệu chứng có thể xuất hiện trong 3 – 4 ngày trước khi ngày hành kinh bắt đầu.

Nguyên nhân ra huyết trắng trước chu kỳ kinh nguyệt

Dịch tiết âm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt là tế bào được thải ra từ âm đạo, thường có màu trắng hoặc hơi vàng.

Trong thời gian này, cơ thể có nồng độ estrogen tăng cao, dịch tiết âm đạo thường có xu hướng nhiều hơn và loãng như nước. Điều này giúp bôi trơn và loại bỏ vi khuẩn từ âm đạo. Bên cạnh đó, dấu hiệu này cũng giúp phụ nữ thuận tiện hơn trong việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

Ra huyết trắng nhiều là sắp có kinh, tuy nhiên đôi khi tình trạng này có thể liên quan đến một số nguyên nhân như:

1. Chức năng sinh sản bình thường

Tiết dịch âm đạo màu trắng thường phổ biến ở đầu và cuối chu kỳ kinh nguyệt. Chất dịch này thường mỏng, co giãn, có kết cấu như lòng trắng trứng và thường không có mùi hôi.

Bởi vì kết cấu mỏng và trơn, dịch tiết này được xem là một môi trường thuận lợi cho các tư thế quan hệ tình dục, giảm ma sát và hạn chế cảm giác khó chịu hoặc đau rát.

Ra huyết trắng bao lâu thì có kinh
Ra huyết trắng trước chu kỳ kinh nguyệt có thể hỗ trợ cho các hoạt động tình dục

2. Ảnh hưởng của biện pháp kiểm soát sinh sản nội tiết

Khi sử dụng các biện pháp kiểm soát sinh sản nội tiết, bao gồm thuốc tránh thai, có thể dẫn đến tình trạng ra nhiều huyết trắng trước chu kỳ kinh nguyệt. Sự gia tăng chất thải âm đạo này thường là ảnh hưởng của nồng độ hormone estrogen trong cơ thể.

Đây là một tác dụng phụ bình thường khi sử dụng biện pháp kiểm soát sinh sản nội tiết. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hơn 3 tháng, bạn nên trao đổi với bác sĩ về các biện pháp tránh thai khác.

3. Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men, phổ biến là nhiễm nấm Candida có thể dẫn đến tăng tiết dịch âm đạo trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Chất dịch âm đạo liên quan đến nhiễm trùng nấm men thường có xu hướng giống như phô mai, dày, trắng hoặc vón cục như bã đậu.

Sắp có kinh có rá huyết trắng không
Nhiễm trùng nấm Candida có thể dẫn đến tăng sản xuất dịch tiết âm đạo

Bên cạnh đó, các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Ngứa, rát hoặc kích ứng âm đạo, âm hộ hoặc các mô xung quanh âm đạo
 • Đau ở âm đạo hoặc cửa âm đạo
 • Nóng rát âm đạo khi đi tiểu
 • Dịch tiết âm đạo dày, màu trắng, không có mùi
 • Nổi mẩn đỏ ở xung quanh âm đạo

Nhiễm trùng nấm men thường có thể điều trị bằng thuốc kháng nấm đường uống và thuốc thoa âm đạo. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng và tái phát nhiều lần trong năm. Các dấu hiệu khác có thể bao gồm sưng, đỏ, nứt hoặc lở loét da. Đến bệnh viện nếu các dấu hiệu nhiễm Candida trở nên nghiêm trọng.

4. Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây nhiễm trùng âm đạo ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tình trạng này thường phát triển ở phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục  và hiếm khi ảnh hưởng đến phụ nữ chưa bao giờ quan hệ tình dục.

Viêm âm đạo do vi khuẩn có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, viêm âm đạo không được xem là bệnh lây qua đường tình dục.

Có khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị viêm âm đạo. Triệu chứng phổ biến thường là gây ra nhiều khí hư mỏng và loãng như nước, có màu xám hoặc trắng. Các dấu hiệu khác có thể bao gồm có cảm giác nóng rát khi đi tiểu và ngứa xung quanh hoặc bên ngoài âm đạo.

Ngoài ra, có khoảng 50 – 75% phụ nữ bị viêm âm đạo không có bất cứ triệu chứng hoặc dấu hiệu nhận biết nào. Nếu không được điều trị, viêm âm đạo có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác. Do đó, nếu nghi ngờ hoặc nhận thấy các dấu hiệu viêm âm đạo, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán, điều trị phù hợp.

5. Nhiễm trùng qua đường tình dục

Một số bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục có thể dẫn đến các thay đổi ở dịch tiết âm đạo. Các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục phổ biến bao gồm Lậu, chlamydia và trichomonas.

Dấu hiệu sắp có kinh trước 1 tuần
Nhiễm các bệnh lây lan qua đường tình dục có thể dẫn đến khí hư ra nhiều trước chu kỳ kinh nguyệt

Các bệnh lý này có thể tăng tiết dịch âm đạo trước những ngày hành kinh. Bên cạnh đó, nếu bạn bị lậu hoặc chlamydia, có thể dẫn đến tình trạng khí hư màu vàng và trông giống như mủ. Trichomonas có thể dẫn đến huyết trắng màu xanh lá cây hoặc hơi vàng, mùi tanh và ngứa. Tuy nhiên, thông thường các bệnh lý này không dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng khác.

Nhiễm trùng qua đường tình dục có thể dẫn đến nhiều rủi ro và biến chứng. Do đó, nếu có quan hệ tình dục không an toàn hoặc có nhiều bạn tình, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

6. Mang thai

Ra huyết trắng nhiều trước chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu sớm của thai kỳ. Các dấu hiệu kinh nguyệt và mang thai thường khó phân biệt, tuy nhiên dịch tiết khi mang thường dày và đặc hơn so với bình thường.

Các dấu thai kỳ sớm khác có thể bao gồm:

 • Xuất hiện đốm máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt và đau bụng kinh. Đốm máu thường là dấu hiệu xuất hiện khi bào thai bắt đầu làm tổ và bám vào thành tử cung. Tình trạng này thường xuất hiện sau 6 – 12 ngày kể từ lúc thụ tinh.
 • Thay đổi vú, bao gồm gây sưng, đau hoặc mềm ở đầu vú. Bên cạnh đó, một số phụ nữ có thể cảm thấy ngực nặng hơn hoặc mềm mại khi chạm vào.
 • Mệt mỏi bất thường thường xảy ra sau khi thụ thai được 1 tuần. Tình trạng này thường là do nồng độ progesterone tăng cao, lượng đường trong máu thấp dẫn đến hạ huyết áp.
 • Buồn nôn, ốm nghén là dấu hiệu mang thai sớm phổ biến.
 • Mất chu kỳ kinh nguyệt.
 • Đi tiểu thường xuyên hơn vào tuần thứ sáu hoặc thứ tám của thai kỳ.
 • Táo bón do nồng độ progesterone tăng cao khiến thức ăn di chuyển chậm hơn qua ruột và ảnh hưởng đến nhu động ruột.
 • Chóng mặt và ngất xỉu thường là do giãn mạch máu, hạ huyết áp và đường huyết trong thai kỳ.
5/5 - (6 bình chọn)

THÔNG TIN NÊN ĐỌC

Từ sau khi hoàn thiện, bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh chữa bệnh phụ khoa của nhà thuốc gia truyền Đỗ Minh Đường đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao từ giới chuyên môn, cùng sự tin tưởng của người bệnh. Vừa qua, đài truyền hình Hà Nội cũng đã dành thời lượng giới thiệu bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh trong chương trình “Vì sức khỏe của bạn”, mang đến phương pháp điều trị bệnh phụ khoa hiệu quả số 1 dành cho chị em.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *