Dị ứng hải sản kéo dài bao lâu thì hết hẳn?
Nội dung bài viết
Tìm hiểu thông tin dị ứng hải sản kéo dài bao lâu khỏi để có kế hoạch kiểm soát các triệu chứng phù hợp. Ngoài ra, khi bị dị ứng, người bệnh nên tránh tiêu thụ các loại hải sản để phòng ngừa các triệu chứng dị ứng tái phát.
Dị ứng hải sản là gì?
Dị ứng hải sản là một tình trạng phổ biến, thường phát triển ở tuổi trưởng thành. Các nhà nghiên cứu hải sản bao gồm cá có vây (cá ngừ, cá tuyết, cá hồi) và động vật có vỏ (tôm, cua, tôm hùm, sò điệp, trai, mực).
Các phản ứng dị ứng với hải sản thường có nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ đến nghiêm trọng. Một phản ứng dị ứng với protein nhất định có trong các loại hải sản có thể gây sốc phản vệ và đe dọa đến tính mạng. Các đặc trưng khi sốc phản vệ bao gồm gây sưng cổ họng, khó thở và hạ huyết áp. Bên cạnh đó, dị ứng hải sản cũng có thể dẫn đến các phản ứng nghiêm trọng ở da hoặc dẫn đến một cơn hen suyễn.
Các triệu chứng dị ứng hải sản có thể phát triển trong vòng 1 phút hoặc vài giờ sau khi tiêu thụ các loại hải sản. Các triệu chứng thường bao gồm:
- Nổi mề đay, ngứa da hoặc chàm
- Sưng môi, lưỡi, mặt, cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể
- Thở khò khè, nghẹt mũi, buồn nôn hoặc nôn
- Chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu
Hiện tại không có cách điều trị tình trạng dị ứng hải sản. Cách tốt nhất để điều trị tình trạng này là tránh tiêu thụ các loại thức ăn như tôm, cua, các loài giáp xác khác hoặc các loại cá có vây. Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo người bị dị ứng nghiêm trọng hoặc từng sốc phản vệ trong quá khứ nên mang theo epinephrine để sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp. Epinephrine là thuốc tiêm tự động được sử dụng để điều trị khẩn cấp cho tình trạng sốc phản vệ. Trong các phản ứng dị ứng nhẹ như phát ban, ngứa da, bác sĩ có thể khuyên người bệnh sử dụng thuốc kháng histamine để điều trị.
Dị ứng hải sản kéo dài bao lâu thì hết hẳn?
Phản ứng dị ứng hoặc quá mẫn cảm với hải sản là sự nhạy cảm quá mức của hệ thống miễn dịch với một số loại hải sản nhất định. Các phản ứng dị ứng có thể xuất hiện trong vài giây hoặc vài giờ sau khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Mặc dù nhiều phản ứng dị ứng là nhẹ, tuy nhiên những phản ứng khác có thể gây nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng.
Các phản ứng dị ứng hải sản có thể kéo dài trong các khoảng thời gian khác nhau, phụ thuộc vào tác nhân gây dị ứng và cơ địa của người bệnh. Có thể mất vài giờ để vài ngày để các phản ứng này biến mất hoàn toàn. Nếu người bệnh tiếp tục tiếp xúc với các chất gây dị ứng, các triệu chứng có thể kéo dài đến vài tuần hoặc vài tháng.
Trung bình, mất khoảng 1 tuần đến 10 ngày để cải thiện các triệu chứng. Ngay cả khi được điều trị đầy đủ, một số phản ứng dị ứng có thể mất từ 2 đến 4 tuần để khỏi hoàn toàn.
Mặc dù các triệu chứng dị ứng hải sản có thể được cải thiện, tuy nhiên tình trạng này là không thể điều trị được. Nếu người bệnh tiêu thụ các loại hải sản gây dị ứng trong tương lai, các phản ứng dị ứng có thể tái phát. Do đó, tránh tiêu thụ các loại hải sản gây dị ứng là cách tốt nhất để cải thiện tình trạng này.
Dị ứng hải sản phải làm gì?
Đôi khi dị ứng hải sản được phát hiện lần đầu, các phản ứng có thể nhẹ, chẳng hạn như ngứa ran ở miệng và môi, phát ban, ngứa da hoặc đau bụng nhẹ. Tuy nhiên, nổi mề đay có thể là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng sốc phản vệ. Do đó, người bệnh cần thận trọng với các triệu chứng dị ứng.
Trong các trường hợp phản ứng dị ứng hải sản nhẹ, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp điều trị, xử lý như:
1. Ngừng ăn uống
Nếu cơ thể đang phản ứng với loại hải sản đang tiêu thụ, người bệnh cần ngừng tiêu thụ loại thực phẩm đó ngay lập tức. Người bệnh không nên tự kiểm tra các triệu chứng bằng cách ăn nhiều hơn.
Ngoài ra, không nên bỏ qua các triệu chứng dị ứng nhẹ. Tiếp xúc nhiều lần với các tác nhân dị ứng có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
2. Sử dụng thuốc kháng histamine
Thuốc kháng histamine không kê đơn được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ, chẳng hạn như phát ban, nổi mề đay hoặc ngứa da.
Tuy nhiên tình trạng nổi mề đay đột ngột, dày đặc có thể là dấu hiệu sốc phản vệ. Hiện tại không có loại thuốc kháng histamine nào có thể điều trị tình trạng sốc phản vệ. Do đó, người bệnh cần tiêm epinephrine ngay lập tức để cải thiện các triệu chứng. Nếu không có epinephrine, người bệnh nên đến bệnh viện ngay lập tức.
3. Bổ sung thảo dược
Một số loại thảo dược có thể chống dị ứng, chẳng hạn như trà xanh là một chất kháng histamine tự nhiên có thể can thiệp vào phản ứng dị ứng của cơ thể. Uống hai cốc trà xanh mỗi ngày có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng dị ứng.
Cam thảo cũng là một loại thảo dược cải thiện các triệu chứng dị ứng hải sản phổ biến. Cụ thể, cam thảo có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, hỗ trợ giải đoạn và ngăn ngừa các rối loạn đường tiêu hóa liên quan. Tuy nhiên, khi sử dụng cam thảo, người bệnh nên sử dụng với liều lượng thích hợp. Dùng một lượng lớn cam thảo có thể gây huyết áp cao và các vấn đề về tim. Phụ nữ mang thai nên tránh bổ sung cam thảo để tránh nguy cơ chuyển dạ sinh non.
Ngoài ra, trước khi sử dụng thảo dược bổ sung điều trị dị ứng hải sản, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.
Cách tốt nhất để điều trị và phòng ngừa dị ứng hải sản là tránh tiêu thụ các loại thực phẩm này. Trong các trường dị ứng nhẹ, người bệnh có thể xử lý các triệu chứng tại nhà Tuy nhiên nếu các phản ứng nghiêm trọng, người bệnh cần tiêm khẩn cấp epinephrine để ngăn ngừa các rủi ro nghiêm trọng.
Nếu người bệnh có nguy cơ sốc phản vệ hoặc đã từng sốc phản vệ trong quá khứ, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về việc giữa epinephrine bên người.
Các phản ứng dị ứng hải sản có thể tự cải thiện trong một hoặc hai tuần, tùy thuộc vào tác nhân gây dị ứng và các điều kiện liên quan. Tùy thuộc vào lượng hải sản tiêu thụ, các triệu chứng có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng. Nếu các phản ứng nghiêm trọng, người bệnh nên gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay để tránh các rủi ro không mong muốn.
XEM THÊM
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!