Bị dị ứng hải sản nhẹ cần xử lý thế nào giảm nhanh nốt mẩn

Dị ứng hải sản nhẹ là một triệu chứng rất phổ biến, đây không hẳn là một căn bệnh mà là một phản ứng đặc trưng của cơ thể giống như ho, hắt xì vậy. Và cũng giống như các phản ứng khác, bất cứ ai cũng có thể đột nhiên bị dị ứng và dị ứng có thể lặp lại nhiều lần.

Dị ứng hải sản nhẹ có thể gặp ở bất cứ người nào
Dị ứng hải sản nhẹ có thể gặp ở bất cứ người nào

Dị ứng hải sản nhẹ do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây dị ứng hải sản nhẹ như:

Sự rối loạn miễn dịch trong cơ thể

Dị ứng hải sản nhẹ có thể do sự rối loạn miễn dịch trong cơ thể khi bỗng nhiên hệ miễn dịch không định dạng được protein có trong hải sản. Đây là nguyên nhân khá phổ biến do protein trong hải sản khá đa dạng và hay khiến cơ thể bị nhầm lẫn.

Những protein không được nhận diện này được xét là kháng nguyên/ dị nguyên hoặc bán kháng nguyên (loại na ná cấu tạo với những protein cơ thể nhận dạng là dị nguyên cần đào thải ra khỏi cơ thể).

Protein trong hải sản đa dạng nhưng cũng có nhiều loại cơ thể không nhận biết được
Protein trong hải sản đa dạng nhưng cũng có nhiều loại cơ thể không nhận biết được

Do đó, cơ chế dị ứng hải sản mỗi người lại khác nhau, có người bị dị ứng, có người hoàn toàn bình thường là vì thế, dị ứng không hề can dự tới chất lượng hay thành phần của hải sản.

Phóng sự VTV2 đưa tin Trung tâm Thuốc dân tộc là đơn vị khám chữa bệnh mề đay bằng Đông y uy tín nhất hiện nay. [Tìm hiểu ngay để khỏi bệnh]

Điều này cũng lý giải cho việc dị ứng đột ngột xảy ra dù cho ta có thường xuyên sử dụng hải sản hay quen ăn số lượng lớn hải sản.

Đồng thời sự rối loạn miễn dịch gây dị ứng này cũng thường gặp ở người mới lần đầu ăn một loại hải sản mới hay một loại thức ăn lạ bất kì.

Tuổi tác

Dù bất cứ ai, bất cứ độ tuổi nào cũng có thể gặp dị ứng nhưng theo thống kê trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh có tỉ lệ dị ứng cao hơn so với người trưởng thành.

Điều này có thể trùng khớp với khả năng rối loạn hệ miễn dịch do mới làm quen với các protein lạ. Một nghiên cứu về dị ứng di truyền năm 1992 cũng chỉ ra rằng chỉ số IgE ở trẻ nhỏ cao hơn ở người lớn, đặc biệt trong độ tuổi 1 – 10 tuổi và giảm dần trong độ tuổi 10 – 30.

Chính vì vậy khả năng dị ứng ở trẻ dưới 10 tuổi cũng cao hơn. Vì lý do này, các bà mẹ luôn phải thận trọng và quan sát khi cho trẻ ăn những món ăn mới đặc biệt là các hải sản lạ.

Tiền sử dị ứng di truyền

Dị ứng quả thật có khả năng di truyền theo thế hệ qua gen theo nghiên cứu của Tạp chí Nhi khoa Châu Âu phát hành tháng 1 năm 1999.

Nghiên cứu cung cấp số liệu thống kê dẫn chứng như sau: 70% cặp song sinh cùng trứng và 40% cặp song sinh khác trứng có tiền sử dị ứng giống y hệt nhau.

Bên cạnh đó, cha mẹ của những trẻ nhỏ có tiền sử dị ứng với một chất, một loại thực phẩm như hải sản thì khả năng cao những đứa đứa trẻ đó cũng bị dị ứng như bố mẹ hoặc các chất, thực phẩm có cấu tạo protein tương tự như vậy.

Yếu tố môi trường – vệ sinh

Đây chỉ là một giả thuyết nhưng nhận được khá nhiều sự đồng tình của các nhà khoa học trên thế giới.

Theo đó nhóm người ở trong gia đình đông người hoặc sống tại nông thôn không khí trong lành thì sẽ ít có khả năng dị ứng hơn so với những gia đình ít con hoặc sống tại thành phố lớn.

Môi trường, di truyền cũng ảnh hưởng tới dị ứng hải sản
Môi trường cũng ảnh hưởng tới dị ứng hải sản

Theo giả thuyết này, hệ miễn dịch của cơ thể có thể phản ứng lại với các kháng nguyên vô hại do sự tiến hóa để tồn tại. Vì các vi khuẩn, virus có thể tạo ra sự đáp ứng miễn dịch khi mới xâm nhập vào cơ thể để “che mắt” hệ miễn dịch.

Do đó, hệ miễn dịch tấn công những yếu tố dị nguyên vô hại nhằm không bỏ sót các yếu tố làm hại cho cơ thể. Ở một gia đình đông người, những yếu tố mới lạ này sẽ nhiều hơn và có sẵn trong môi trường sống nên gia đình đó ít có khả năng dị ứng do hệ miễn dịch đã quen và nhận biết được các yếu tố.

Đối với yếu tố môi trường trong lành và môi trường ô nhiễm ảnh hưởng tới phản ứng dị ứng trong cơ thể thì giả thuyết mới đưa ra được hiện tượng nhưng chưa hoàn toàn chứng minh được. Nên ta chỉ xét giả thuyết này ở mức tham khảo rằng yếu tố môi trường có thể gây ra dị ứng.

Cơ thể đang trong giai đoạn nhạy cảm

Nếu cơ thể đang sẵn tiết ra histamin do các yếu tố khác gây ra nay lại có thêm sự xuất hiện của các protein lạ trong hải sản thì cũng gây ra dị ứng hải sản.

Chính vì vậy khi ta đang bị dị ứng do bất kì yếu tố nào (dị ứng mỹ phẩm, dị ứng đạm bò, dị ứng phấn hoa,…) thì đều được khuyên nên tránh các nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng.

Việc nạp các thực phẩm như hải sản có thể gây ra sự cộng hưởng và khiến các triệu chứng dị ứng ban đầu và dị ứng hải sản trở nên trầm trọng hơn.

Dấu hiệu dị ứng hải sản nhẹ

Ở mức độ nhẹ, dị ứng hải sản có biểu hiện giống nhiều dạng dị ứng biểu bì khác như:

  • Mẩn ngứa, nổi mề đay theo từng mảng lớn hoặc phát ban tại ngực, lưng rồi lan tới toàn thân.
  • Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.
  • Xuất hiện sưng nhẹ các bộ phận trên mặt như môi, mí mắt, lưỡi, họng.
  • Chóng mặt, đánh trống ngực, choáng váng.
  • Ho, sổ mũi, hắt hơi, khó thở.
Sưng mí mắt một hoặc cả hai bên có thể là dấu hiệu nhận biết
Sưng mí mắt một hoặc cả hai bên có thể là dấu hiệu nhận biết

Các biểu hiện dị ứng nhẹ có thể bắt đầu xuất hiện trong vòng 2 tiếng sau khi ăn hải hải sản và kéo dài tối đa 3 ngày tùy theo cơ địa và tình trạng cơ thể dù không sử dụng thuốc.

Tuy nhiên dị ứng nhẹ có thể biến chuyển thành shock phản vệ sau khoảng vài giờ hoặc 1 ngày nên vẫn cần theo dõi trong suốt thời gian bị dị ứng.

Khi shock phản vệ xảy ra thì ta không thể điềm tĩnh và đợi tự hết như dị ứng mức độ nhẹ vì nguy cơ tử vong đặc biệt là ở trẻ nhỏ rất cao. Cũng vì lẽ đó, ta nên phản ứng kịp thời ngay từ khi có biểu hiện dị ứng nhẹ.

Cách xử lý nhanh khi bị dị ứng hải sản

Xử lý nhanh nhạy giúp giảm dị ứng hải sản mức độ nhẹ và rút ngắn thời gian xuất hiện dị ứng, giúp hệ thống miễn dịch bình ổn lại.

Ta có thể tham khảo một số cách xử lý dưới đây theo các cách Y học hiện đại và cách chữa trị dân gian. Lưu ý là dù áp dụng cách nào thì vẫn phải ngừng ăn ngay khi xuất hiện triệu chứng.

Xử lý theo y học hiện đại

  • Uống thuốc chống histamin để cơ thể giảm thiểu quá trình tạo ra hormone này giúp giảm triệu chứng dị ứng. Ta có thể tham khảo một số loại thuốc phổ biến như: clorpheniramin, clarytin, asthmatin. Ngoài ra còn có các loại thuốc chứa corticoid, nên trữ sẵn cả adrenalin và sử dụng ngay nếu xuất hiện triệu chứng shock phản vệ. Tuy nhiên vẫn nên đến khám bác sĩ để chắc chắn nhất đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
  • Bổ sung thêm vitamin C và các chất chống viêm khác.
  • Bổ sung các loại nước ép rau củ, hoa quả.

Xử lý theo cách dân gian

  • Mật ong kết hợp với nước ấm giúp rút ngắn thời gian dị ứng: Pha khoảng 3 – 5 thìa cà phê mật ong (khoảng 20ml) với 250ml nước ấm, khuấy đều uống ngay khi nước vẫn còn ấm. Uống sáng hoặc tối trước khi ngủ đều đặn trong 3 ngày.
  • Chanh kết hợp với nước ấm giúp rút ngắn thời gian dị ứng: Pha nửa quả chanh tươi thơm với 250ml nước ấm. Cách sử dụng tương tự như mật ong nước ấm. Nên cho thêm muối hoặc mật ong và uống sau khi dùng bữa.

Cho dù người bệnh tự xử lý tại nhà và có thể cảm nhận đã hết dị ứng, chúng tôi vẫn khuyên rằng bạn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín hoặc bệnh viện lớn để có thể kiểm tra và đánh giá chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Từ đó, chúng ta sẽ biết nên kiêng loại hải sản nào là tốt đối với sức khỏe hay ăn với số lượng bao nhiêu sẽ không gây dị ứng.

Nên ăn hải sản như thế nào để hạn chế dị ứng

Dẫu biết dị ứng hải sản xuất hiện đột ngột và rất khó lường, nhưng ta cũng có thể hạn chế tối đa trường hợp này khi biết cách ăn đúng.

Dù ngon nhung vẫn nên hạn chế hải sản dòng nhuyễn thể hai mảnh để giảm dị ứng hải sản nhẹ
Dù ngon nhung vẫn nên hạn chế hải sản dòng nhuyễn thể hai mảnh để giảm dị ứng hải sản nhẹ
  • Không nên ăn quá nhiều loại hải sản, số lượng lớn trong cùng một thời điểm.
  • Ăn ít hoặc không ăn những loại hải sản lạ, hải sản ít người ăn.
  • Ghi nhớ các loại hải sản đã ăn để nếu xảy ra các triệu chứng dị ứng có thể báo lại với bác sĩ bởi một số loại hải sản có thể chứa độc tố và có thể bị nhầm lẫn với dị ứng.
  • Hạn chế ăn các loại hải sản khi đã từng bị dị ứng cấp tính hoặc gia đình có người bị tiền sử dị ứng với loại đó.
  • Cố gắng nôn các hải sản ra khỏi cơ thể nếu xuất hiện dị ứng.
  • Không ăn hải sản khi cơ thể xuất hiện bất cứ loại dị ứng nào.
  • Hạn chế ăn các loại hải sản đã chết hoặc ăn sống chưa qua chế biến, hải sản thuộc vùng xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ.
  • Không nên dùng chung hải sản với các loại quả chứa nhiều vitamin C vì dễ gây ngộ độc.
  • Nên hạn chế ăn các loại hải sản nhuyễn thể hai mảnh vì chúng thường sống ở đáy đại dương, đáy biển và có chức năng thanh lọc, làm sạch nước nên có thể chứa nhiều loại chất lạ hơn so với các loại hải sản khác.
  • Lưu ý về tính hàn của hải sản, theo thuyết âm dương trong ăn uống những đồ ăn mang tính hàn nên kết hợp với đồ ăn mang tính nóng để cân bằng. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm mang tính hàn thì rất dễ gây ra dị ứng, ngộ độc,…

Trên đây là những điều cần lưu ý và thông tin cơ bản về dị ứng hải sản nhẹ, mong rằng những kiến thức VHEA Việt Nam cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự phản ứng của cơ thể trước thực phẩm.

Tham khảo ngay:

5/5 - (4 bình chọn)

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *