Phụ nữ mang thai và sau sinh thường có tâm lý chịu đựng căn bệnh dị ứng nổi mề đay bởi sợ dùng thuốc ảnh hưởng đến bé. Tuy nhiên với bài thuốc thảo dược quý sau đây, chị em không còn phải lo lắng với bệnh bởi tính an toàn tuyệt đối.

Dị ứng hải sản: Dấu hiệu và cách chữa trị nhanh nhất

Mỗi năm có hàng nghìn người bị dị ứng hải sản. Các chất có trong các loài sinh vật biển dễ gây kích ứng da, nổi mề đay và ngứa, thậm chí gây nôn mửa, khó thở, sốc phản vệ dẫn tới tử vong. Vậy dấu hiệu khi bị dị ứng hải sản là gì? Nên xử lý ra sao?

Dị ứng hải sản là gì? Có nguy hiểm không?

Dị ứng hải sản là hiện tượng da bị nổi mề đay, ngứa họng, khó thở, đau đầu, kích ứng da, hắt hơi, sổ mũi,… sau khi sử dụng đồ ăn từ biển. Tôm, cua, sò, nghêu,… là những loại hải sản dễ gây kích ứng da nhất.

Dị ứng hải sản là hiện tượng da bị nổi mề đay, phát ban, ngứa họng
Dị ứng hải sản là hiện tượng da bị nổi mề đay, phát ban, ngứa họng

Bạn có thể phát hiện những dấu hiệu của dị ứng ngay sau khi ăn hoặc sau vài giờ. Vùng dị ứng có thể giảm dần và biến mất sau đó.

Ngược lại, cũng có không ít trường hợp phải nhập viện do bị dị ứng hải sản quá nặng. Mức độ dị ứng phụ thuộc vào một số yếu tố như cơ địa, lượng hải sản sử dụng,…

Vì vậy, chúng ta không nên chủ quan khi sử dụng những loại đồ ăn giàu protein này.

Phóng sự VTV2 đưa tin Trung tâm Thuốc dân tộc là đơn vị khám chữa bệnh mề đay bằng Đông y uy tín nhất hiện nay. [Tìm hiểu ngay để khỏi bệnh]

Vậy dị ứng hải sản có gây nguy hiểm không? – Hầu hết, các trường hợp dị ứng hải sản đều dừng lại ở mức độ nhẹ và khỏi hẳn sau vài ngày.

Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp không được điều trị ngay lập tức, bị ảnh hưởng tới sức khỏe sau này hoặc thậm chí gây tử vong ngay lập tức.

Bởi như chúng ta đã biết, khi bị dị ứng với hải sản, cơ thể sẽ hình thành những biểu hiện như khó thở, sốc phản vệ, mất đi ý thức tạm thời.

Nếu không được cấp cứu kịp thời rất có thể sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Thực tế cho thấy rằng, đã có rất nhiều trường hợp tử vong thực tế do dị ứng với hải sản.

Đối với những người có bệnh lý liên quan đến dị ứng như viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, chàm, hen suyễn và sốt cỏ khô, những bệnh này thường tái phát khi sử dụng hải sản.

Sau khi bị dị ứng, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa hoặc chán ăn.

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản

Khi nhận thấy các loại protein “lạ” có trong hải sản xâm nhập vào cơ thể, kháng nguyên sẽ được giải phóng. Chúng chống lại các chất dễ gây dị ứng có trong đồ ăn.

Nếu vẫn tiếp tục sử dụng hải sản, các chất gây dị ứng sẽ làm kháng thể kết hợp với tế bào của hệ miễn dịch và sản sinh ra histamin.

Histamin là nguyên nhân gây ra khó thở, ngạt mũi, đau bụng, tiêu chảy hay ngứa ngáy khó chịu.

Một số nhóm đối tượng dễ bị dị ứng hải sản như:

  • Cơ địa nhạy cảm: Hầu hết những người bị dị ứng hải sản là do cơ địa khá nhạy cảm. Một số trường hợp bị mắc một số bệnh như hen suyễn, viêm da cơ địa, nổi mề đay, viêm xoang dị ứng,… Khả năng họ bị kích ứng khi sử dụng hải sản là rất cao. Vì vậy, nếu bạn thuộc nhóm này thì bạn cần đặc biệt lưu ý.
Người có cơ địa nhạy cảm rất dễ bị dị ứng với hải sản
Người có cơ địa nhạy cảm rất dễ bị dị ứng với hải sản
  • Trẻ nhỏ: Hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện và không được khỏe mạnh như người lớn. Vì vậy, chúng cũng dễ gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy,…
  • Những gia đình có tiền sử dị ứng với hải sản: Nếu như ông bà, bố mẹ hoặc anh chị em trong gia đình bị dị ứng hải sản thì khả năng bạn cũng dị ứng là rất cao.

Triệu chứng dị ứng hải sản thường gặp

Các dấu hiệu khi bị dị ứng hải sản có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Bạn có thể dựa vào những gợi ý dưới đây để phân biệt được mức độ dị ứng của cơ thể.

  • Ở mức nhẹ: Khi mới bị dị ứng, người bệnh sẽ bắt đầu nhận thấy ở chân tay, mặt hoặc người xuất hiện các đám mề đay, nổi sần lên. Toàn cơ thể ngứa ngáy, nóng rát và khó chịu. Những vùng chàm trên cơ thể bùng phát trở lại.
  • Dị ứng ở mức nặng: Nếu cơ địa của bạn quá nhạy cảm thì bạn rất dễ bị phù nề, đau bụng và buồn nôn. Kèm theo đó là nóng rát thượng vị, khó thở, nghẹt mũi, chảy nước mắt và tiêu chảy. Khi thấy tình trạng không thuyên giảm, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị.
Khi chuyển sang giai đoạn nặng, bệnh nhân thường đau bụng, buồn nôn
Khi chuyển sang giai đoạn nặng, bệnh nhân thường đau bụng, buồn nôn
  • Giai đoạn nguy kịch: Nếu không chữa trị kịp thời, dị ứng hải sản có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Cơ thể sẽ có hiện tượng sốc phản vệ, mất ý thức và dẫn tới tử vong.

Cách điều trị dị ứng với hải sản hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều cách trị dị ứng hải sản nhanh chóng và hiệu quả. Nếu tình trạng bệnh nhẹ, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các mẹo dân gian hay các cách điều trị ngay tại nhà.

Trường hợp nặng, người bệnh cần sự can thiệp của các loại thuốc và có sự giám sát của y bác sĩ có chuyên môn.

Chữa dị ứng hải sản bằng thuốc Tây y

Nếu bạn không thể chịu được các cơn ngứa rát, khó chịu thì bạn nên gặp các bác sĩ để được hỗ trợ và kê đơn thuốc phù hợp.

Trong đó thuốc Tây là cách chữa dị ứng hải sản nhanh và hiệu quả nhất, giúp kiểm soát bệnh một cách nhanh chóng, tránh biến chứng.

  • Các loại thuốc bôi ngoài da thường được đi kèm với đơn thuốc. Những loại thuốc này có tác dụng giảm ngứa, giảm tổn thương trên da nhanh nhất. Eumovate Cream, Phenergan,… thấm nhanh vào da và gây ức chế các thụ thể histamin.
Thuốc kháng sinh có tác dụng giảm dị ứng hải sản hiệu quả
Thuốc kháng sinh có tác dụng giảm dị ứng hiệu quả
  • Thuốc Epinephrine (Adrenaline) có tác dụng hạn chế sốc phản vệ và chống co thắt đường thở, cải thiện huyết áp, tim mạch. Khi bạn bị dị ứng cua biển hay tôm và bị sốc phản vệ, bạn thường được tiêm loại thuốc này.
  • Thuốc kháng histamin: Đây là loại thuốc khá phổ biến được dùng để điều trị dị ứng đồ biển. Thuốc sẽ làm giảm hoạt động của các tác nhân gây bệnh và bảo vệ đường hô hấp cũng như hệ tiêu hóa. Cetirizine, Clorpheniramin hay Loratadine là 3 loại thuốc kháng histamin thường dùng.

Lưu ý: Các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn ngủ, mất tập trung, khô miệng, buồn nôn,…

Do đó, chúng thường được chỉ định dùng vào buổi tối. Nếu bạn cần lái xe hay làm việc ngay sau khi uống thuốc, bạn nên thay bằng một số loại thuốc khác.

Đông y chữa dị ứng hải sản

Một số dược liệu lành tính, sạch và có nguồn gốc từ thiên nhiên thường được kết hợp để điều trị dị ứng.

Kim ngân hoa, đan bì, bản lam căn, mã đề,… là những vị thuốc giúp thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết và trừ thấp. Dưới đây là một số bài thuốc giúp giảm nhanh triệu chứng do dị ứng hải sản gây ra.

Bài thuốc số 1

Nguyên liệu:

  • Bản lam căn: 15 gram
  • Mạch môn: 15 gram
  • Đan bì: 15 gram
  • Kim ngân hoa: 18 gram
  • Huyền sâm: 15 gram
  • Đương quy: 15 gram
  • Cát căn: 23 gram
  • Cát cánh: 15 gram
  • Sinh địa: 15 gram
  • Đan sâm: 18 gram

Cách dùng: Cho các vị thuốc trên vào sắc, uống mỗi ngày. Bạn chỉ nên sắc với một lượng nước vừa đủ, chỉ sử dụng trong ngày.

Các bài thuốc đông y mang lại hiệu quả cao khi điều trị bệnh
Các bài thuốc đông y mang lại hiệu quả cao khi điều trị bệnh

Bài thuốc số 2

Nguyên liệu:

  • Phòng phong: 15 gram
  • Kinh giới: 15 gram
  • Liên kiều: 15 gram
  • Thảo quyết minh: 23 gram
  • Kim ngân hoa: 18 gram

Cách dùng: Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc và uống hết trong ngày.

Mẹo chữa dị ứng tại nhà

Ngay khi bị dị ứng, người bệnh thường cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu và châm chích. Khi đó, bạn có thể áp dụng một vài cách dưới đây để làm dịu đi cơn khó chịu:

  • Chườm lạnh: Dùng khăn bông thấm nước lạnh rồi chườm lên da giúp giảm sưng đỏ, giảm viêm và bớt ngứa.
  • Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý: Lượng histamin phóng ra mũi và cổ họng là nguyên nhân dẫn tới các hiện tượng trên. Do đó, bạn hãy rửa mũi sạch sẽ để loại bỏ dịch tiết và giúp niêm mạc hô hấp tốt hơn.
  • Súc miệng nước muối: Dị nguyên trong lưỡi và khoang miệng sẽ được loại bỏ nhanh chóng nhờ phương pháp này. Nhờ vậy cổ họng của bạn dễ chịu hơn.
Tinh dầu tràm trà có tác dụng giảm viêm, làm dịu da
Tinh dầu tràm trà có tác dụng giảm viêm, làm dịu da
  • Sử dụng tinh dầu tràm trà: Thoa một lớp mỏng tinh dầu lên vùng da bị dị ứng. Một lát sau da sẽ dịu và cảm thấy dễ chịu hơn. Thực chất trong tràm trà có chứa nhiều chất giúp giảm viêm và kháng khuẩn hiệu quả.
  • Dùng các loại kem dưỡng ẩm lành tính: Cung cấp độ ẩm cho da sẽ giúp khu vực bị tổn thương có sức đề kháng tốt hơn, mềm mịn và bớt ngứa. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng các loại kem dưỡng có nguồn gốc từ thiên nhiên. Đồng thời kem dưỡng cần lành tính, độ pH vừa phải.
  • Sử dụng mật ong để chữa bệnh: Trong y học, mật ong có thể sử dụng như một loại thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Ngay khi cảm thấy cơ thể nóng ran, nổi mẩn ngứa, bạn hãy uống 1 ly nước ấm pha với một chút mật ong. Đồng thời, bạn cần nghỉ ngơi để cơ thể đỡ mệt. Chỉ vài giờ sau, những cơn ngứa và dị ứng sẽ biến mất. Cách làm này vô cùng đơn giản nên bất cứ ai đều có thể áp dụng ngay tại nhà.
  • Sử dụng nước chanh tươi: Bài thuốc dùng chanh tươi để chữa dị ứng chắc hẳn rất quen thuộc với những ai dị ứng tôm. Chỉ cần uống 1 ly nước chanh, tình trạng dị ứng sẽ được kiểm soát. Trong thành phần của chanh có chứa một lượng lớn axit ascorbic và vitamin C, có tác dụng chống viêm và hồi phục tổn thương. Vì vậy, nước chanh giúp hạ sốt và cân bằng điện giải trong cơ thể.
Chữa dị ứng bằng đậu xanh, gừng an toàn và lành tính
Chữa dị ứng bằng đậu xanh, gừng an toàn và lành tính
  • Chữa dị ứng bằng đậu xanh và gừng: Bài thuốc này mang lại hiệu quả cao cho những ai bị nhẹ. Bạn cần chuẩn bị khoảng 10g rễ cây lau tươi, 10g lá tía tô, 7g gừng và 80g đậu xanh. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch các nguyên liệu trên. Tiếp theo, cho gừng, rễ cây lau và lá tía tô vào giã nát và ép lấy nước. Sau đó cho một chút nước, đậu xanh cùng với nước ép trên vào nồi, ninh nhừ. Chờ hỗn hợp nguội bớt là có thể ăn được.

Những lưu ý trong phòng ngừa dị ứng

Dị ứng rất dễ lặp lại và có thể nặng hơn khi bị tái phát. Vì vậy nếu cơ địa nhạy cảm, bạn cần tự tìm cách bảo vệ sức khỏe bản thân mình thông qua một số những lưu ý dưới đây:

  • Không sử dụng loại hải sản bạn đã từng bị dị ứng. Khả năng bạn bị dị ứng lại là rất cao.
  • Không nên ăn hải sản khi chưa chín hẳn. Không chỉ hạn chế dị ứng mà còn ngăn ngừa nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
  • Nên chọn hải sản tươi sống thay vì đóng hộp để đồ ăn luôn tươi ngon và giàu dinh dưỡng.
Nên sử dụng hải sản chín để tránh bị dị ứng
Nên sử dụng hải sản chín để tránh bị dị ứng
  • Không nên ăn hải sản cùng các món có chứa nhiều vitamin C. Asen pentavenlent kết hợp với vitamin C tạo ra thạch tín, dễ gây ngộ độc.
  • Nếu có khả năng cao bị kích ứng thì bạn có thể thay bằng các loại đồ ăn khác như bào ngư, cá hồi, cá thu,…
  • Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng hải sản, bạn nên uống các loại thuốc chống dị ứng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Dị ứng hải sản không quá nguy hiểm và có thể khỏi nhanh chóng nếu được điều trị kịp thời, đúng cách. Tuy nhiên, khi các triệu chứng không thuyên giảm dù đã được điều trị suốt thời gian dài, bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và tư vấn bài thuốc phù hợp nhất.

Click đọc ngay:

Tin bài nên đọc

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *