Đau dạ dày có ăn được mì tôm, bún, phở… không?

Đau dạ dày có ăn được mì tôm, bún, phở,… không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người bệnh đặt ra để có thể xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Để giải đáp được thắc mắc ở trên bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Mỳ tôm là thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của người bị đau dạ dày
Mì tôm là thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của người bị đau dạ dày

Đau dạ dày có được ăn mì tôm không?

Mì tôm là thực phẩm được sử dụng khá phổ biến hiện nay do sự tiện lợi của chúng. Đồng thời, đây còn là thực phẩm ăn liền được rất nhiều người yêu thích và có thể dùng để cứu đói mọi người mọi lúc mọi nơi. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, lượng calo trong thực phẩm này khá cao, ăn một gói mì đã cung cấp cho bạn 1/4 năng lượng cần thiết để hoạt động trong ngày.

Nhưng mì tôm có thực sự tốt đối với người bị đau dạ dày hay không? Giải đáp thắc mắc này bác sĩ chuyên khoa cho biết, mì tôm là thực phẩm mà người bị mắc các bệnh lý về dạ dày cần phải tránh xa để tránh khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Lý do là:

  • Lượng chất béo không bão hòa trong mì tôm rất cao (lên đến 25%). Đây là chất rất khó tiêu, nếu bạn ăn hết 1 gói mỳ thì dạ dày phải cần đến 3 tiếng mới có thể tiêu hóa được hết sợi mỳ. Chính vì thế, đây là thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, nếu bạn tăng cường sử dụng sẽ tạo áp lực lớn lên hệ tiêu hóa, gia tăng nguy cơ bị đầy hơi và khó tiêu.
  • Trong sợi mì tôm có chứa chất bảo quản tertiary-butyl hydroquinone, đây là chất độc hại và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng đặc trưng là nôn mửa, chóng mặt, đau đầu,…
  • Để có thể tiêu hóa được hết số lượng mỳ vừa tiêu thụ, dạ dày phải hoạt động hết công suất. Lúc này, dịch dạ dày và khí sẽ được tiết ra nhiều hơn, điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày.
  • Nếu sử dụng quá nhiều mì tôm mà không có thêm rau xanh hoặc trái cây tươi sẽ khiến cơ thể bị nóng trong, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gia tăng nguy cơ táo bón.

Với câu hỏi “Đau dạ dày có ăn mì tôm được không?” thì câu trả lời chắc chắn là không nếu bạn không muốn tình trạng bệnh trở nên ngày càng tồi tệ hơn, đồng thời mì tôm còn là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày. Nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra, thành phần hóa học trong mì tôm có tác động rất xấu đến sức khỏe, nếu bạn có thói quen sử dụng mì tôm thay thế cho bữa ăn thì cần phải loại bỏ ngay.

Đau dạ dày ăn bún được không?

Người bị đau dạ dày không nên ăn bún quá nhiều để tránh gây hại đến cơ quan này
Người bị đau dạ dày không nên ăn bún quá nhiều để tránh gây hại đến cơ quan này

Bún là thực phẩm được sản xuất từ bột gạo, có màu trắng tinh hoặc trắng xám. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ khi bán ra ngoài thị trường thì nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng hóa chất Tinopal để tẩy trắng sợi bún. Chất tẩy trắng này có chứa một số kim loại nặng và tạp chất, gây hại đến dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung.

Nếu bạn ăn nhiều bún có chứa chất tẩy trắng, các hóa chất này sẽ dần tích tụ trong cơ thể và làm hư lớp niêm mạc ở thành hệ tiêu hóa, gia tăng nguy cơ bị viêm loét dạ dày và viêm loét ruột. Đồng thời, vị chua của bún nếu kết hợp với các hóa chất độc hại này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày và gia tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, trong quá sản xuất bún nhiều cơ sở kinh doanh còn sử dụng thêm một số hóa chất làm tăng độ dai và giúp bún lâu thiu như hàn the, chất độn, acid oxalic, natri benzoate,… Đây đều là những chất gây nguy hiểm cho sức khỏe, được cấm dùng trong sản xuất thực phẩm và chỉ được sử dụng trong công nghiệp

Như vậy, bún cũng là thực phẩm mà người bị đau dạ dày không nên sử dụng. Ngay cả những người bình thường khi sử dụng bún cũng nên chú ý kiểm tra chất lượng, chỉ sử dụng với hàm lượng cho phép để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác.

Có nên ăn phở khi bị đau dạ dày?

Phở là thực phẩm rất khó tiêu hóa vì thế chúng cũng được chuyên gia khuyến cáo người bị đau dạ dày nên hạn chế sử dụng. Nếu bạn sử dụng thường xuyên sẽ khiến dạ dày phải hoạt động liên tục và làm cho tình trạng bệnh trở nên ngày càng tồi tệ hơn. Tuy nhiên, bạn không cần phải kiêng hoàn toàn món ăn này, thay vào đó hãy điều chỉnh lại sao cho hợp lý.

Người bị đau dạ dày chỉ nên ăn phở 2 lần/tuần để tránh ảnh hưởng xấu đến chức năng của cơ quan này
Người bị đau dạ dày chỉ nên ăn phở 2 lần/tuần để tránh ảnh hưởng xấu đến chức năng của cơ quan này

Đối với người bị đau dạ dày thì chỉ nên ăn phở từ 1 – 2 lần/tuần. Đồng thời, khi ăn bạn phải lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Trước khi ăn cần nhúng kỹ phở với nước nóng để loại bỏ mùi chua của bột gạo và giảm bớt lượng chất phụ gia tạo độ dai cho sợi phở khi sản xuất.
  • Không ăn rau sống chung với phở vì trong rau sống chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
  • Khi ăn phở nhiều người thường có thói quen cho thêm các gia vị cay để tăng kích thích vị giác như ớt, tỏi, tiêu,… Tuy nhiên, đối với người bị đau dạ dày thì cần phải hạn chế vì chúng sẽ kích thích đến dạ dày và hình thành cơn đau.

Nguyên tắc ăn uống dành cho người bị đau dạ dày

Đối với người bị đau dạ dày, một chế độ ăn uống khoa học sẽ mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Dưới đây là một số nguyên tắc ăn uống dành cho người đau dạ dày bạn cần phải lưu ý:

  • Không ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, chúng sẽ kích ứng đến dạ dày gây co bóp nhiều hơn và hình thành nên các cơn đau. Nhiệt độ lý tưởng dành cho đồ ăn là từ 40 – 50 độ C.
  • Nên ưu tiên sử dụng các loại thức ăn được chế biến dưới dạng mềm dễ tiêu hóa như cháo loãng, súp, canh hầm,… Tuân thủ theo nguyên tắc “ăn chín uống sôi”, không sử dụng đồ tái sống hoặc chưa nấu chín kỹ.
  • Hình thành cho bản thân thói quen ăn uống khoa học như ăn đúng giờ và đủ bữa, ăn chậm nhai kỹ để tránh gia tăng áp lực lên dạ dày, không nên ăn quá no, chia nhỏ 3 bữa chính thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.
  • Sau khi ăn xong nên dành thời gian nghỉ ngơi giúp dạ dày tập trung vào tiêu hóa thức ăn. Tuyệt đối không được vận động mạnh hoặc làm việc trong vòng 30 phút sau bữa ăn.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Đau dạ dày có nên ăn mì tôm, bún, phở,… không?”. Hy vọng, với thông tin được chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân. Nếu bị đau dạ dày kéo dài với mức độ ngày càng nghiêm trọng thì bạn nên đến gặp bác sĩ tiến hành thăm khám và điều trị chuyên khoa.

Có thể bạn quan tâm:

3.6/5 - (8 bình chọn)

Tiêu diệt vi khuẩn HP tận gốc, chữa đau dạ dày từ sâu căn nguyên kết hợp làm lành niêm mạc và phục hồi thể trạng toàn diện là cách bài thuốc này giúp hàng ngàn người thoát khỏi các chứng đau ám ảnh dai dẳng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *