Viêm Khớp Kiêng Ăn Gì? 15 Thực Phẩm Nên Bổ Sung Mỗi Ngày
Nội dung bài viết
Người bị viêm khớp nên kiêng ăn nhiều đồ mặn, bánh kẹo ngọt, thức ăn nhanh… Ngoài ra, cần bổ sung ngay 15 thực phẩm dưới đây vào thực đơn mỗi ngày nếu muốn bệnh tình nhanh được chữa lành.
Viêm khớp kiêng ăn gì?
Một số thực phẩm và đồ uống có thể kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể, làm tăng nặng các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Mặc dù không phải kiêng tuyệt đối nhưng người bệnh nên hạ chế sử dụng trong thời gian bệnh đang bùng phát. Chúng bao gồm:
1. Muối
Ăn nhiều muối có thể gây thất thoát canxi trong cơ thể. Ăn nhiều muối có thể kích thích bài tiết một lượng lớn canxi qua thận. Điều này không chỉ khiến tổn thương trong khớp lâu lành mà còn làm tăng nguy cơ bị loãng xương, cao huyết áp, suy giảm chức năng thận.
Người bệnh nên cắt giảm lượng muối tiêu thụ, mỗi ngày không nên ăn quá 2,3 gram muối. Ngoài ra, một số thực phẩm chứa nhiều muối khác cũng cần hạn chế sử dụng trong bữa ăn như dưa muối, cá khô, các loại mắm.
2. Đồ ngọt
Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ gây tăng cân, làm gia tăng áp lực lên khớp. Lượng đường trong máu cao cũng làm chậm lưu thông máu qua khớp bị viêm, cản trở quá trình hồi phục của khớp.
Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra, đường còn kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể bùng phát mạnh hơn, từ đó khiến cho các triệu chứng bệnh viêm khớp trơ nên nghiêm trọng.
Do vậy, người bị viêm khớp không nên ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt và đồ ăn vặt chứa nhiều đường. Xem xét thay thế đường bằng chất ngọt tự nhiên như mật ong, siro hoa quả sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
3. Thức uống có ga
Đồ uống có ga làm giảm mật độ xương, kiến xương trở nên giòn, dễ gãy và bị tổn thương nặng nề hơn khi bị viêm khớp. Hơn nữa, hầu hết các loại nước uống có ga đều chứa nhiều đường nên có thể gây bất lợi cho quá trình điều trị.
4. Thịt đỏ
Tiêu thụ quá nhiều protein từ thịt đỏ cũng có thể làm mất đi một lượng canxi nhất định trong xương. Thêm vào đó, một số loại protein lạ có trong thịt đỏ còn kích thích sản xuất nhiều kháng nguyên tấn công vào khớp, khiến khớp bị sưng viêm nặng hơn.
Nếu bạn đang bị viêm khớp, hãy cắt giảm thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn. Trường hợp có sử dụng thì cũng chỉ nên ăn lượng nhỏ.
5. Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh, bao gồm xúc xích, dăm bông, đồ hộp hay hamberger đều không tốt cho người bị viêm khớp. Chúng chứa nhiều natri và các chất bảo quản. Khi sử dụng có thể phát sinh ra các chất gây viêm trong cơ thể, khiến bệnh viêm khớp bùng phát dữ dội hơn.
6. Cà phê
Uống quá nhiều cà phê sẽ làm giảm mật độ của xương, khiến xương trở nên yếu hơn và có nguy cơ bị biến dạng khi bị viêm khớp nặng. Theo nghiên cứu, cứ dùng 100mg cà phê thì chúng ta có thể mất đi khoảng 6mg canxi. Đặc biệt, cà phê khi kết hợp với đường càng gây ra tác hại lớn hơn đối với xương khớp.
Ngoài cà phê, người bệnh cũng cần tránh những thứ chứa nhiều caffein khác như socola, ca cao hay nước chè đặc nếu không muốn bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
7. Thức uống chứa cồn
Sử dụng các thức uống chứa cồn có thể ngăn cản quá trình hình thành xương và làm giảm hiệu quả của các loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh viêm khớp.
Để mau lành bệnh và bảo vệ sức khỏe xương khớp, người bệnh nên hạn chế tối đa lượng rượu bia tiêu thụ. Không nên uống quá 2 – 3 ly nhỏ một ngày.
8. Gia vị cay
Các loại gia vị cay như tiêu, ớt khi sử dụng có thể gây kích thích, làm tăng cảm giác nóng rát tại khớp khiến các mô bị viêm nặng hơn. Vì vậy, chúng không được khuyến khích sử dụng trong bữa ăn của người bị viêm khớp.
9. Các món ăn chứa nhiều dầu mỡ
Chẳng hạn như đồ chiên rán, thịt mỡ động vật… Thường xuyên ăn các món này có thể gây tăng cân và lạm chậm tốc độ lưu thông máu. Tất cả đều cản trở quá trình hồi phục của tổn thương trong khớp.
Thực phẩm người bị viêm khớp nên ăn
Bên cạnh thắc mắc bị viêm khớp nên kiêng gì thì người bệnh cũng cần lưu ý tăng cường các thực phẩm dưới đây vào thực đơn:
1. Cá béo giảm viêm khớp gối
Các loại cá béo, đặc biệt là cá thu, cá hồi hay cá mòi là sự lựa chọn hàng đầu cho người bị viêm khớp. Chúng có nhiều axit béo omega 3, một chất đã được chứng minh về tác dụng kháng viêm mạnh mẽ.
Một cuộc nghiên cứu nhỏ được thực hiện trên 33 bệnh nhân bị viêm khớp tại Mỹ, những người tham gia được chia làm 3 nhóm, một nhóm ăn cá béo, 1 nhóm ăn cá nạc và số còn lại được ăn thịt nạc bốn lần trong tuần. Kết quả là sau 8 tuần thử nghiệm, nhóm bệnh nhân ăn cá béo đã giảm thiểu được đáng kể các hợp chất tham gia vào phản ứng viêm trong cơ thể.
Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra, việc uống bổ sung omega 3 có thể giúp cải thiện được tình trạng đau khớp, cứng khớp vào buổi sáng, đồng thời làm giảm được tần suất sử dụng thuốc giảm đau ở những bệnh nhân bị viêm khớp.
Ngoài omega 3, cá béo cũng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Chất này vô cùng cần thiết để cơ thể hấp thu canxi, giúp xương khớp chắc khỏe hơn và giảm thiểu được những tổn thương do bệnh viêm khớp gây ra.
Với những lợi ích tuyệt vời trên, các chuyên gia khuyến cáo, người bị viêm khớp nên thêm cá béo vào khẩu phần ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần để tận dụng được đặc tính chống viêm tự nhiên của nhóm thực phẩm này.
2. Bị viêm khớp nên ăn quả óc chó
Quả óc chó chứa nhiều vitamin C, chất xơ, protein, canxi, sắt, magie, kali, photpho và đặc biệt là omega 3. Những chất này đều góp phần chống lại tình trạng viêm khớp, cải thiện sức mạnh cho hệ thống cơ xương khớp, kích thích tái tạo tế bào sụn và xương, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Nghiên cứu cũng cho thấy, thành phần chất béo không bão hòa đa trong quả óc chó có thể giúp làm giảm cholesterol trong máu, giúp kiểm soát cân nặng. Những bệnh nhân bị béo phì đang có kế hoạch ăn kiêng giảm cân để giải phóng áp lực lên khớp thì không nên bỏ qua thực phẩm này.
Để đẩy lùi bệnh viêm khớp một cách tự nhiên, người bệnh nên duy trì ăn 30 gram hạt óc chó mỗi ngày ( tương đương 7 – 9 hạt). Loại hạt này có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như:
- Ăn trực tiếp
- Xay sữa uống
- Trộn salad
- Rang bơ…
3. Tỏi – Vị thuốc kháng sinh tự nhiên cho viêm khớp
Sở hữu hàm lượng allicin dồi dào, tỏi được sử dụng như một phương thuốc kháng sinh tự nhiên giúp chống lại tình trạng nhiễm trùng trong khớp gối, giảm sưng viêm khớp mà không gây ra bất kì tác dụng phụ nào cho sức khỏe.
Khi được hấp thu, allicin hoạt động bằng cách kích hoạt các tế bào miễn dịch hoạt động mạnh mẽ để chống lại vi khuẩn và các tác nhân gây viêm khớp. Ngoài ra, thường xuyên ăn tỏi cũng giúp giảm nguy cơ bị ung thư, làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, huyết áp.
Thêm tỏi vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp cải thiện các triệu chứng bệnh viêm khớp mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể. Nếu ăn được tỏi sống, người bệnh nên ăn 3 – 4 tép mỗi ngày. Trường hợp dùng tỏi trong chế biến món ăn, luôn nhớ giã nát và để ngoài không khí khoảng 10 phút cho hoạt chất allicin trong tỏi được giải phóng hoàn toàn trước khi sử dụng.
Trong dân gian, tỏi còn được người dân sử dụng ngâm rượu uống hoặc xoa bóp ngoài khớp để giảm đau, hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp.
4. Rau bina chống oxy hóa, kháng viêm, bảo vệ khớp
Rau bina đặc biệt giàu thành phần chất chống oxy hóa thực vật, nhiều nhất là kaempferol. Chất này giúp bảo vệ sụn, ức chế sự phát triển của các gốc tự do gây hại cho khớp, đồng thời chống viêm, giảm sưng đau ở khớp bị ảnh hưởng.
Thêm vào đó, rau bina còn cung cấp nguồn chất dinh dưỡng phong phú cho cơ thể như chất xơ, vitamin C, D và canxi . Tất cả đều rất cần thiết để củng cố sự chắc khỏe cho xương khớp, ngăn ngừa loãng xương, thoái hóa khớp.
Ngoài rau bina, một số loại rau lá xanh khác có tác dụng tương tự cũng được khuyến khích sử dụng trong khẩu phần ăn của người bị viêm khớp như:
- Rau cải bẹ xanh
- Cải xoăn
- Rau húng quế
- Cải xoong
5. Gừng giảm đau, chống viêm khớp
Nếu bạn đang phân vân bị viêm khớp nên ăn gì thì gừng chính là một sự lựa chọn hữu ích. Chất này có nhiều tác dụng đối với người bị viêm khớp nói riêng và những bệnh nhân mắc các bệnh lý về xương khớp nói chung. Cụ thể:
- Gừng cung cấp nhiều zingerone, sắt, kẽm, kali có tác dụng làm tăng tuần hoàn máu trong cơ thể, tăng cường tưới máu đến nuôi dưỡng khớp bị viêm, giúp tổn thương bên trong nhanh được chữa lành.
- Thành phần vitamin C, Shogaol, Paradol và các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong gừng như axit pantothenic hay beta-carotene giúp chống viêm, bảo vệ các mô sụn và xương khỏe mạnh
- Gừng cũng hoạt động tương tự như Ibuprofen – một loại thuốc giảm đau thường được bác sĩ kê đơn cho người bị viêm khớp.
- Nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, gừng có tác dụng ức chế đối với nhiều chủng vi khuẩn gây bệnh như Bacillus, E. coli, Bacteroides forsythus.
- Sử dụng gừng thường xuyên cũng giúp làm giảm cholesterol xấu, hỗ trợ giảm cân, đẩy mạnh hoạt động trao đổi chất trong cơ thể, giúp nâng cao sức khỏe một cách toàn diện.
Uống trà gừng, dùng gừng làm nước chấm hoặc ướp thực phẩm… là những cách đơn giản để người bệnh có thể tận dụng được những lợi ích tuyệt vời từ gừng để góp phần đẩy lùi viêm khớp một cách tự nhiên.
6. Bông cải xanh tốt cho người bị viêm khớp
Bông cải xanh hay súp lơ xanh cũng là thực phẩm người bị viêm khớp nên bổ sung mỗi ngày. Trong thực phẩm này chứa thành phần quan trọng nhất là sulforaphane. Chất này có khả năng chống oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành các chất gây ra phản ứng viêm tại khớp, qua đó cải thiện các triệu chứng bệnh.
Ngoài ra, các thành phần vitamin A, C, K, canxi, photpho, kali được tìm thấy trong bông cải xanh cũng đẩy nhanh tốc độ phục hồi tổn thương, giúp xương khớp dẻo dai, chắc khỏe hơn.
7. Các loại quả mọng
Bao gồm dâu tây, việt quất, anh đào, dâu tằm… Chúng chứa quercetin và rutin – những hợp chất thực vật có khả năng ức chế sự hình thành của phản ứng viêm tại khớp. Các thành phần vitamin và khoáng chất phong phú có trong những loại trái cây này còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh lý về xương khớp.
Khi ăn quả mọng, người bệnh được khuyến khích nên ăn cả vỏ vì phần này cũng tập trung rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên cần đảm bảo sử dụng trái cây sạch, có nguồn gốc rõ ràng và rửa kỹ trước khi ăn.
8. Dầu ôliu
Dầu ôliu cung cấp các chất béo lành mạnh có khả năng chống viêm, giảm sưng khớp, làm chậm tiến trình phá hủy sụn khớp và tăng khả năng hấp thu cũng như trao đổi các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Vì vậy, thay vì sử dụng mỡ động vật hay các loại dầu ăn thông thường khác, người bệnh nên sử dụng dầu ôliu trong chế biến món ăn.
Khi dùng dầu ôliu cần lưu ý:
- Ưu tiên lựa chọn loại dầu tinh khiết
- Không bảo quản dầu ô liu trong tủ lạnh
- Tránh sử dụng dầu ôliu đun nấu ở nhiệt độ cao làm mất chất dinh dưỡng. Tốt nhấtbạn nên thêm dầu vào khi thức ăn đã được nấu chín.
- Dầu ôliu dù tốt nhưng bản chất vẫn là một loại chất béo, nếu sử dụng nhiều có thể gây tăng cân. Mỗi ngày, người bệnh không nên ăn quá 3 thìa.
9. Các loại nấm
Các loại nấm, đặc biệt là nấm mộc nhĩ và nấm hương rất tốt cho người bị viêm khớp. Chúng chứa nhiều protein , chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có khả năng chống viêm, giảm đau, cải thiện tình trạng co cứng khớp, tăng phạm vi vận động.
Thường xuyên bổ sung nấm trong chế độ ăn cũng giúp kích thích tái tạo tế bào mới để sửa chữa các mô bị tổn thương trong sụn khớp. Đặc biệt, nấm còn cung cấp polysaccharide có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch, chống lại quá trình thoái hóa khớp và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
10. Quả nho chống oxy hóa, kháng viêm
Nho với hàm lượng cao chất chống oxy hóa resveratrol có khả năng ức chế phản ứng viêm trong cơ thể bằng cách làm giảm nồng độ của các chất gây viêm. Ngoài ra, hợp chất proanthocyanidin có trong loại quả này cũng giúp giảm hiện tượng sưng viêm, nóng đỏ tại khớp, thúc đẩy quá trình tự chữa lành tổn thương của cơ thể.
11. Thực phẩm chứa nhiều beta carotene
Beta carotene được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như khoai lang, cà rốt, bí ngô, đu đủ, xoài, củ cải, rau lá màu xanh đậm, gan động vật, trứng. Đây là tiền chất của vitamin A có nhiều tác dụng cho sức khỏe như chống lão hóa, cải thiện khả năng miễn dịch, giảm tác hại của gốc tự do đến sụn khớp và tế bào xương, làm tổn thương viêm tại khớp nhanh lành.
Mỗi tuần, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm trên vào thực đơn từ 3 – 4 lần. Khi ăn các thực phẩm giàu bata carotene, bạn nên dùng kèm với các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh để giúp cơ thể hòa tan và hấp thu được chất này nhiều nhất có thể.
12. Trái cây có múi
Tiếp theo trong danh sách các thực phẩm tốt nhất cho người bị viêm khớp đó chính là trái cây có múi, chẳng hạn như cam, quýt, chanh hay bưởi. Chúng bổ sung hàm lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể.
Vitamin C ngoài tác dụng kháng viêm còn tham gia vào quá trình xây dựng và tái tạo tế bào xương, phát triển mô sụn và làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Bên cạnh các loại trái cây có múi, người bệnh cũng nên bổ sung các thực phẩm khác cũng chứa nhiều vitamin C không kém như: Ớt chuông, dâu tây, kiwi, cà chua, rau cải xanh, rau ngót…
13. Thực phẩm giàu canxi giúp xương khớp cứng cáp, khỏe mạnh hơn
Canxi là thành phần quan trọng của xương, hơn 90% lượng canxi trong cơ thể tập trung ở bộ phận này. Việc thiếu hụt chất này là nguyên nhân chính gây loãng xương, đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp và là yếu tố thuận lợi thúc đẩy bệnh viêm khớp phát triển.
Việc bổ sung đầy đủ canxi có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh, ngăn chặn không cho tình trạng viêm khớp tiến triển nặng hơn. Khi được hấp thu, canxi cũng tham gia vào quá trình tái tạo nên các tế bào xương mới sữa chửa tổn thương do viêm khớp gây ra, gip1 xương khớp chắc khỏe và có khả năng vận động tốt hơn.
Nguồn bổ sung canxi tự nhiên dồi dào nhất cho cơ thể là từ các thực phẩm sau:
- Động vật thân mềm có vỏ: Nghêu, sò, hàu, ốc
- Các loại hạt: Hướng dương, đậu nành, đậu xanh, đậu đen, hạt chia
- Đậu đen
- Sữa chua, sữa tươi và các sản phẩm từ sữa
- Ngũ cốc nguyên cám
- Hải sản
- Khoai lang
14. Người bị viêm khớp nên ăn quả bơ
Bơ cũng là một trong những loại trái cây nên có mặt trong chế độ ăn dành cho người bị viêm khớp. Loại trái cây này giúp làm tăng lượng collagen được sản sinh trong cơ thể. Nhờ đó hệ thống gân cơ và sụn khớp có độ đàn hồi và sự dẻo dai tốt hơn, giúp khớp vận động trơn tru.
Cùng với đó, các thành phần vitamin A, B, E, canxi và folate có trong bơ còn giúp sữa chữa tổn thương ở sụn và đầu xương, ngăn chặn quá trình thoái hóa, góp phần rút ngắn thời gian điều trị bệnh viêm khớp.
15. Nghệ vàng
Cùng với tỏi, gừng, nghệ cũng là loại gia vị cần thiết cho người bị viêm khớp. Thực phẩm này cung cấp hàm lượng curcumin dồi dào. Đây là một chất chống oxy hóa được biết đến với tác dụng chống viêm mạnh mẽ.
Sử dụng nghệ thường xuyên trong chế biến món ăn là cách đơn giản để người bệnh có thể cải thiện được tình trạng sưng viêm và đau nhức tại khớp. Ngoài ra, bệnh nhân có thể pha bột nghệ chung với sữa ấm hoặc trộn bột nghệ với mật ong ăn trực tiếp để đẩy nhanh hiệu quả điều trị viêm khớp.
Bài viết trên đây chính là lời giải đáp cho thắc mắc bị viêm khớp kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh. Hạn chế sử dụng các thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày và thay thế bằng những thực phẩm có lợi sẽ góp phần tích cực vào quá trình điều trị bệnh.
Bạn nên tham khảo thêm
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!