Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì, kiêng gì hết đau, mau khỏi?
Nội dung bài viết
Các chuyên gia xương khớp cho biết, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ rất hữu ích cho quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Theo đó, cần nắm rõ bị viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì? Đây chính là cơ sở để người bệnh chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.
Tầm quan trọng của chế độ ăn uống với người bệnh viêm khớp dạng thấp
Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe tổng thể của mỗi người. Bên cạnh đó còn rất hữu ích với quá trình điều trị nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh viêm khớp dạng thấp.
Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh xương khớp mãn tính xảy ra do tình trạng rối loạn tự miễn trong cơ thể khiến cho hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các mô. Bệnh thường gây sưng viêm dẫn tới đau, xơ cứng và sưng khớp. Bệnh lý này không chỉ làm tổn thương, phá hủy khớp mà còn ảnh hưởng tới hệ thống da, mắt, tim, phổi hay mạch máu.
Các chuyên gia cho biết, bên cạnh việc điều trị theo phác đồ từ bác sĩ thì người bệnh cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống thường ngày. Bởi đây là một trong những yếu tố góp phần quyết định vào hiệu quả kiểm soát bệnh.
Tiêu thụ những thực phẩm chứa hoạt chất có lợi sẽ giúp ngừa viêm, giảm sưng đau. Đồng thời thúc đẩy tốc độ chữa lành tổn thương ở các khớp xương. Trái lại, nếu ăn uống thiếu lành mạnh thì tình trạng viêm có thể tiến triển nặng. Ngoài ra còn kích hoạt cơn đau, khiến khớp sưng lên và ảnh hưởng đến chức năng vận động.
Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì để hết đau và mau khỏi?
Thực tế cho thấy, nhiều loại thực phẩm mặc dù rất tiện lợi và ngon miệng nhưng lại là thủ phạm khiến các phản ứng viêm trong cơ thể kích hoạt mạnh mẽ hơn. Với người bệnh viêm khớp dạng thấp, việc tiêu thụ các nhóm thực phẩm xấu chính là nguyên nhân khiến các triệu chứng nghiêm trọng thêm.
Vậy người bị viêm khớp dạng thấp cần kiêng ăn gì? Dưới đây là câu trả lời:
1. Thực phẩm có hàm lượng photpho cao
Photpho mặc dù là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhưng nếu dư thừa có thể khiến cho lượng canxi tụt giảm. Điều này gây bất lợi cho quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp nói riêng và các bệnh cơ xương khớp khác nói chung.
Một số thực phẩm có lượng photpho quá cao bao gồm:
- Thức uống có ga
- Bánh mì và ngũ cốc nguyên cám
- Thịt gia súc, nhất là thịt đỏ
- Hoa quả sấy khô
2. Thực phẩm có hàm lượng Gluten cao
Gluten chính là một loại Protein được ghi nhận là có thể khiến cho các phản ứng viêm trong cơ thể diễn tiến nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là ở người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Chính vì vậy, người bệnh cần chủ động loại bỏ các thực phẩm có lượng Gluten cao như lúa mạch, lúa mì ra khỏi khẩu phần ăn.
3. Người bị viêm khớp dạng thấp nên kiêng thịt đỏ
Thịt đỏ là nguồn cung cấp Protein dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên nó lại chứa một hàm lượng quá cao các chất béo bão hòa. Đây cũng chính là thành phần khiến tình trạng viêm do viêm khớp dạng thấp nặng nề thêm.
Ngoài ra, hàm lượng chất béo quá cao còn khiến cho người bệnh phải đối mặt với nguy cơ bị thừa cân, béo phì. Chính điều này cũng sẽ gây ra không ít áp lực cho hệ thống xương khớp và cản trở quá trình điều trị.
Hơn nữa, việc tiêu thụ 1 lượng tương đối lớn Omega-6 có trong thịt đỏ cũng sẽ kích thích sự phát triển của phản ứng viêm. Nếu không muốn triệu chứng của bệnh tồi tệ thêm thì bạn nên kiêng ăn thịt bò, thịt trâu, cừu, dê…
4. Thức ăn chế biến sẵn không tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp
Thức ăn chế biến sẵn được nhiều người lựa chọn, nhất là những người bận rộn bởi nó rất tiện lợi. Tuy nhiên đây lại là nhóm thực phẩm có chứa nhiều gia vị muối đường cùng các chất béo bão hòa.
Đối với bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, việc tiêu thụ đồ ăn chế biến sẵn có thể khiến tình trạng viêm nặng thêm. Đồng thời còn khiến cơn đau thường xuyên kích hoạt ở mức độ dữ dội. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng thực phẩm chế biến sẵn thì bạn nên chú ý đến thành phần của sản phẩm nhằm hạn chế tối đa rủi ro.
5. Cần kiêng rượu bia và thức uống có cồn
Thường xuyên tiêu thụ rượu bia và thức uống có cồn là nguyên nhân khiến cho hàm lượng Protein C-reactive trong máu tăng lên. Chính điều này khiến cho phản ứng viêm kích hoạt nặng nề hơn.
Gia tăng mức độ phản ứng viêm đồng nghĩa với việc triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ nặng nề thêm. Chính vì vậy, người bệnh cần chú ý kiêng uống rượu bia cũng như các loại đồ uống chứa cồn.
Nên ăn gì khi bị viêm khớp dạng thấp?
Đối với người bệnh viêm khớp dạng thấp, cơn đau tấn công liên tục sẽ gây cản trở đến mọi hoạt động trong sinh hoạt và công việc. Bên cạnh sử dụng thuốc thì người bệnh cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống.
Một số loại thực phẩm có tác dụng làm giảm viêm rất tốt nên được bổ sung vào chế độ ăn. Chúng sẽ hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng và hữu ích với quá trình kiểm soát diễn tiến của bệnh.
Dưới đây là một số loại thực phẩm bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên ăn:
1. Rau xanh tốt cho sức khỏe xương khớp
Rau xanh chính là nhóm thực phẩm lành mạnh cho mọi chế độ ăn uống. Chúng cung cấp hàng loạt các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Phải kể đến như các vitamin A, C, K có tác dụng bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi những tổn thương.
Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong các loại rau xanh còn được chứng minh là có thể là giảm hàm lượng Protein C-reactive trong máu. Hơn nữa, hợp chất tự nhiên sulforaphane còn có khả năng làm chậm quá trình tổn thương xương khớp và ngăn ngừa tình trạng viêm sụn khớp.
Như vậy, người bị viêm khớp dạng thấp nên bổ sung rau xanh vào chế độ ăn để hỗ trợ quá trình điều trị. Một số loại rau nên ăn như bông cải xanh, cải xoăn, mầm Brussels, rau bina…
2. Cá béo hỗ trợ ngăn ngừa phản ứng viêm
Các chuyên gia xương khớp cho biết, cá béo chính là một trong những lựa chọn hoàn hảo nên góp mặt trong chế độ ăn của người bệnh viêm khớp dạng thấp. Bởi nhóm thực phẩm này có chứa hàm lượng Omega-3 dồi dào với khả năng chống viêm rất tốt.
Ngoài ra, cá béo còn chứa một hàm lượng lớn vitamin D vô cùng hữu ích cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc thiếu hụt loại vitamin này chính là nguyên nhân khiến triệu chứng viêm khớp dạng thấp kích hoạt thường xuyên hơn.
Bên cạnh đó, việc duy trì đủ hàm lượng vitamin D mà cơ thể cần còn giúp ích cho quá trình hấp thu canxi. Từ đó đảm bảo sức khỏe cho hệ thống xương khớp. Một số loại cá béo có hàm lượng Omega-3 và vitamin D cao bao gồm: cá mòi, cá hồi, cá thu, cá ngừ…
Mỗi tuần người bệnh có thể bổ sung khoảng từ 2 – 3 bữa cá. Nên thay đổi loại cá và cách chế biến món ăn để tránh gây cảm giác nhàm chán.
3. Các nguyên liệu gia vị
Các loại nguyên liệu gia vị được nhắc đến ở đây bao gồm gừng, hành, tỏi và nghệ. Đây không chỉ là nhóm thực phẩm làm tăng hương vị cho món ăn mà còn hỗ trợ quá trình kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp. Tác dụng chính của chúng là ức chế các tác nhân gây viêm.
- Gừng: Có hàm lượng terpenoid dồi dào với hoạt tính phytoestrogenic mang đến khả năng chống viêm tương đối mạnh mẽ.
- Tỏi: Chứa hợp chất lưu huỳnh với tác dụng kích thích hệ miễn dịch. Từ đó ức chế và ngăn ngừa các phản ứng viêm tiến triển nặng.
- Nghệ: Là nguyên liệu dồi dào Curcumin. Đây là thành phần hoạt chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Nhờ đó mà có khả năng ức chế tác nhân phá hủy sụn khớp. Đồng thời làm giảm các triệu chứng sưng đau của bệnh.
- Hành: Có chứa hàm lượng cao quercetin. Đây là 1 flavonoid có khả năng ức chế các tác nhân gây viêm.
4. Người bị viêm khớp dạng thấp nên ăn quả mọng
Quả mọng là nhóm thực phẩm cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đây cũng chính là những thành phần có tác dụng tốt với quá trình ức chế các phản ứng viêm trong cơ thể.
Đặc biệt, Anthocyanin và flavonoid trong quả mọng là các thành phần được nhiều nghiên cứu ghi nhận có khả năng giảm viêm tự nhiên hiệu quả. Ngoài ra, rutin và quercetin dồi dào trong quả mọng còn đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Trong đó ngăn chặn được một số phản ứng viêm do viêm khớp dạng thấp gây ra.
Các chuyên gia cho biết, mỗi tuần chỉ cần ăn khoảng 3 phần quả mọng là đã có thể giúp làm giảm tình trạng viêm lên đến 14%. Các quả mọng nên được bổ sung là dâu tây, việt quất, nho, mâm xôi, trứng cá, mận, anh đào…
5. Một số loại quả hạch
Đây chính là nguồn cung cấp lượng chất béo không bão hòa đơn dồi dào rất hữu ích với sức khỏe. Hàm lượng Omega-3 cao trong nhiều loại quả hạch có tác dụng chống viêm rất tốt. Chính vì vậy mà chúng được xếp vào nhóm thực phẩm những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn.
Bên cạnh đó, quả hạch còn là nguồn bổ sung năng lượng dồi dào cho cơ thể nhưng lại rất ít gây tăng cân. Nó giúp cho người bệnh kiểm soát tốt cân nặng, từ đó tránh gây ra áp lực cho hệ thống xương khớp. Óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt mắc ca, quả hồ trăn… là những loại quả hạch mà người bệnh có thể bổ sung vào chế độ ăn uống.
Như vậy, bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc bị viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì. Mong rằng nguồn kiến thức hữu ích này sẽ giúp người bệnh tự điều chỉnh được chế độ ăn uống phù hợp. Bên cạnh vấn đề ăn uống, nên chú ý duy trì lối sống lành mạnh để tác động toàn diện hơn đến việc kiểm soát bệnh.
Có thể bạn quan tâm:
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!