Ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối có đáng lo?

Ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối là tình trạng bình thường và bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu huyết trắng có mùi hôi hoặc có kết cấu bất thường, điều này có thể là dấu hiệu của các biến chứng cần được điều trị phù hợp.

ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối
Ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối có thể là dấu hiệu chuyển dạ sinh con

Ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối có đáng lo?

Ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối có thể gây khó chịu và lo lắng, tuy nhiên điều này hoàn toàn bình thường. Tình trạng này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thay đổi để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sinh con.

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, cơ thể có nhiều thay đổi để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, bao gồm gây tăng tiết dịch ở âm đạo. Nồng độ hormone thay đổi cũng có thể làm tăng lượng máu cung cấp cho cổ tử cung và khiến lượng dịch tiết ra nhiều hơn. Dịch tiết âm đạo bình thường khi mang thai thường có các đặc điểm như:

 • Có màu trắng, trong, nhiều nước, màu trắng hoặc hơi vàng
 • Không có mùi hoặc có mùi nhẹ đặc trưng của huyết trắng
 • Huyết trắng có thể có màu hơi hồng
Bà bầu ra nhiều khí hư màu trắng đục
Đôi khi ra nhiều khí hư khi mang thai có thể là dấu hiệu viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra

Ngoài ra, trong một số trường hợp, ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối có thể là dấu hiệu nhiễm trùng. Khí hư bất thường thường có màu vàng, hơi xanh kèm theo mùi hôi như cá chết. Các nguyên nhân phổ biến có thể bao gồm:

Huyết trắng có mùi hôi, huyết trắng đặc, huyết trắng đục sệt,… thì đó chính là “hồi chuông cảnh bảo” sức khỏe phụ khoa của bạn đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến chức năng sinh sản sau này. Vậy giải pháp tốt nhất cho chị em là gì?
 • Viêm âm đạo thường là do vi khuẩn, là tình trạng mất cân bằng vi khuẩn ở âm đạo hoặc ống cổ tử cung. Điều này có thể dẫn đến tăng tiết dịch âm đạo, có màu màu vàng và mùi tanh. Các triệu chứng khác có thể bao gồm gây nóng rát khi đi tiểu hoặc châm chích ở âm đạo. Nếu không được điều trị phù hợp, viêm âm đạo do vi khuẩn có thể dẫn đến sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.
 • Nhiễm nấm Candida ở âm đạo có thể dẫn đến tình trạng huyết trắng màu vàng hoặc xanh lá. Sự thay đổi nồng độ hormone khi mang thai có thể tăng nguy cơ nhiễm nấm Candida gây kích ứng và ngứa âm đạo.
 • Nhiễm Chlamydia, là bệnh lây lan qua đường tình dục có thể dẫn đến tăng tiết dịch âm đạo có màu vàng. Nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nhiễm Chlamydia hoặc bất cứ bệnh lý lây qua đường tình dục nào khác, hãy đến bệnh viện điều trị để tránh nguy cơ sinh non hoặc lây bệnh cho thai nhi.

Ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối thường là do nồng độ estrogen tăng cao. Dịch tiết này thường là sự kết hợp của hệ thống vi khuẩn có sẵn ở âm đạo, cổ tử cung và chất chất tiết khác ở âm đạo. Thông thường, tình trạng này là bình thường và không phải là dấu hiệu nghiêm trọng.

Xử lý tình trạng ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối

Tình trạng ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối thường là dấu hiệu chuyển dạ sinh con và hiếm khi gây nguy hiểm. Để xử lý tình trạng này, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp như:

1. Vệ sinh âm đạo khi mang thai

Tăng tiết dịch cổ tử cung là một thay đổi bình thường và có thể không cần điều trị. Nếu huyết trắng gây phiền phức hoặc khó chịu, bạn có thể tham khảo một số cách xử lý như:

Ra dịch màu vàng không mùi khi mang thai
Giữ vệ sinh âm đạo để cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các rủi ro không mong muốn
 • Giữ âm hộ (khu vực bộ phận sinh dục ngoài) và đáy chậu (khu vực nằm giữa hậu môn và âm đạo) luôn sạch sẽ.
 • Sử dụng nước và xà phòng nhẹ, không mùi để vệ sinh khu vực sinh dục. Vệ sinh nhẹ nhàng, không chà xát hoặc thụt rửa sâu bên trong.
 • Mặc đồ lót bằng vải cotton hoặc các loại vải thoáng khí khác.
 • Luôn luôn lau âm đạo từ trước ra sau khi đi tiểu hoặc đại tiện để tránh nhiễm trùng.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái và tránh mặc đồ lót vào ban ngày.
 • Sử dụng băng vệ sinh để giữa âm đạo khô thoáng và tránh gây khó chịu.
 • Nếu đồ lót bị ướt, hãy thay đồ lót mới.
 • Tắm và thay quần áo ngay sau khi bơi hoặc tập thể dục.
 • Liên hệ với bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường.

2. Các việc cần tránh

Để có thai kỳ khỏe mạnh và hạn chế tối đa các rủi ro, bạn có thể tham khảo một số biện pháp như:

 • Không sử dụng các chất khử mùi âm đạo hoặc khăn lau có mùi thơm, điều này có thể gây kích ứng khu vực sinh dục.
 • Tránh thụt rửa sâu bên trong âm đạo. Điều này có thể gây kích ứng niêm mạc âm đạo và làm mất sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn. Dịch tiết âm đạo thường là axit, vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Sự mất cân bằng có thể dẫn đến nhiễm trùng và viêm âm đạo.
 • Không nên sử dụng tampon khi mang thai, vì điều này có thể khiến âm đạo nhiễm trùng và tăng nguy cơ Hội chứng sốc độc do tampon.
 • Không sử dụng thuốc điều trị nếu không nhận được sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn.
 • Hạn chế sử dụng nhà vệ sinh công cộng để ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm trùng.

Các dấu hiệu chuyển dạ sinh con khác

Bên cạnh tình trạng ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối, quá trình chuyển dạ sinh con có thể dẫn đến một số dấu hiệu khác như:

1. Cổ tử cung mỏng

Trước khi chuyển dạ, phần dưới của cổ tử cung có thể dài 3.5 – 4 cm. Khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, cổ tử cung sẽ mở ra, trở nên mềm mại, rút ngắn và mỏng hơn. Điều này có thể gây khó chịu nhẹ nhưng các cơn co thắt thường không gây đau hoặc đau nhẹ.

Cổ tử cung cần được mở ra hoàn toàn để tiến hành quá trình sinh nở.

Ra dịch nhầy như lòng trắng trứng khi mang thai
Khi sắp chuyển dạ cổ tử cung có thể trở nên mỏng hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh con

2. Mở rộng cổ tử cung

Một dấu hiệu chuyển dạ khác là cổ tử cung mở rộng (giãn ra). Theo các bác sĩ, độ mở cổ tử cung được tính theo centimet từ 0 đến 10 (giãn hoàn toàn). Lúc mới bắt đầu chuyển dạ, cổ tử cung có thể mở rất chậm. Tuy nhiên, sau đó cổ tử cung sẽ mở nhanh hơn đến quá trình sinh sản bắt đầu.

3. Tăng tiết dịch âm đạo

Khi mang thai, nút nhầy cổ tử cung trở nên dày hơn và có nhiệm vụ chặn lỗ cổ tử cung để ngăn vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho thai nhi. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, nút nhầy có thể được đẩy vào âm đạo và gây ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối. Khí hư có thể có màu hồng hoặc hơi có máu và thường bắt đầu vài ngày trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu.

Tuy nhiên, trong trường hợp ra nhiều khí hư kèm máu nặng như chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp. Điều này có thể là dấu hiệu của các vấn đề cần điều trị y tế khẩn cấp.

dấu hiệu chuyển dạ
Tăng tiết dịch âm đạo có thể là dấu hiệu chuyển dạ và sinh con

4. Tăng năng lượng

Quá trình chuyển dạ có thể khiến phụ nữ mang thai tràn đầy năng lượng, háo hức và ăn uống ngon miệng hơn. Sự thôi thúc này thường liên quan đến bản năng của người phụ nữ khi sắp sinh.

Tình trạng này có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong thai kỳ nhưng đối với một số phụ nữ, đây có thể là dấu hiệu của quá trình chuyển dạ.

5. Cảm giác bào thai đang di chuyển xuống

Cảm giác bào thai đang di chuyển xuống bên dưới được gọi là sự sa bụng. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả tình trạng khi đầu em bé bắt đầu nằm sâu vào xương chậu. Điều này có thể dẫn đến thay đổi hình dạng bụng và gây khó chịu nhẹ.

Sa bụng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong vài tuần đến vài giờ trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu.

6. Vỡ túi ối

Túi ối là túi chứa đầy chất lỏng với nhiệm vụ làm màng đệm cho  em bé bên trong tử cung. Khi bắt đầu chuyển dạ, túi ối sẽ vỡ gây rò rỉ một lượng chất lỏng và dẫn đến tình trạng ra khí hư loãng như nước khi mang thai.

Một khi túi ối đã bị vỡ, quá trình chuyển dạ sẽ nhanh chóng bắt đầu. Bên cạnh đó, nếu không chuyển dạ, vỡ túi ối có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, nếu vỡ túi ối, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và hỗ trợ phù hợp.

Ra nhiều khí hư loãng như nước khi mang thai
Vỡ túi ối có thể xuất hiện vài tuần hoặc vài giờ trước khi sinh

7. Co thắt chuyển dạ

Trong vài tháng cuối của thai kỳ, bạn có thể trải qua các cơn co thắt, thỉnh thoảng có thể gây đau đớn.  Các cơn co thắt có thể là dấu hiệu chuyển dạ hoặc là do tử cung đang thư giãn. Để phân biệt tình trạng này, bạn có thể xem xét các vấn đề như:

 • Mức độ thường xuyên: Các cơn cơ thắt chuyển dạ thường xuất hiện thường xuyên và ngày càng mạnh hơn. Do đó, nếu gặp tình trạng này, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện.
 • Thời gian diễn ra: Mỗi cơn co thắt có thể kéo dài khoảng 30 – 70 giây. Nếu cơn co thắt diễn ra lâu hơn, hãy liên hệ với bác sĩ.
 • Thời gian kết thúc: Thông thường các cơn cơ thắt do tử cũng thư giãn sẽ được cải thiện khi bạn đi bộ, nghỉ ngơi hoặc thay đổi tư thế. Do đó, nếu cơn co thắt không được cải thiện, điều này có thể là dấu hiệu chuyển dạ.

Các dấu hiệu chuyển dạ sinh con thường không giống nhau ở mỗi phụ nữ. Một số người có thể ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối trong khi một số khác có thể xuất hiện các cơn co thắt tử cung. Do đó, để đảm bảo an toàn và tránh các rủi ro không mong muốn, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và xử lý phù hợp.

Khi nào cần đến bệnh viện?

Ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối là tình trạng bình thường. Tuy nhiên, bất cứ dấu hiệu bất thường nào trong thai kỳ đều có thể dẫn đến các rủi ro và biến chứng không mong muốn. Do đó, đến bệnh viện để được tư vấn và chăm sóc phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng nên đến bệnh viện ngay khi xuất hiện các dấu hiệu như:

 • Đau bụng dữ dội hoặc chuột rút
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Chảy máu âm đạo
 • Chóng mặt nghiêm trọng hoặc mất phương hướng
 • Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu
 • Tăng cân hoặc quá nhẹ cân

Mặc dù hầu hết các trường hợp ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối không nghiêm trọng nhưng bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Nếu nhận thấy dịch tiết âm đạo bất thường như có mùi hôi hoặc màu sắc lạ, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Nhờ bài thuốc của bác sĩ Đỗ Thanh Hà mà tôi đã THOÁT KHỎI huyết trắng bất thường chỉ sau 1 liệu trình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *