Mụn thịt ở trẻ em: Nguyên nhân và cách trị nhanh

Mụn thịt ở trẻ em là tình trạng xuất hiện các nốt mụn nhỏ, mềm, lành tính, không gây ung thư. Tuy nhiên các nốt mụn này có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cần điều trị nếu gây kích ứng hoặc khó chịu.

mụn thịt ở trẻ em
Mụn thịt ở trẻ em là các nốt mụn nhỏ, lành tính, không ung thư

Mụn thịt ở trẻ em là gì?

Mụn thịt hay mụn thịt dư là các nốt mụn mềm, có kích thước nhỏ khoảng 1 – 2 mm, thường phát triển ở các nếp gấp da như nachs, mí mắt, mông và bẹn.

Mụn thịt thường là các khối u lành tính, không gây ung thư và thường không gây đau. Mặc dù thường vô hại nhưng đôi khi trẻ có thể cảm thấy khó chịu hoặc tự ti với các nốt mụn thịt trên cơ thể. Trong các trường hợp này, cha mẹ nên có biện pháp xử lý và điều trị mụn thịt để tránh các ảnh hưởng tâm lý đến trẻ.

Nguyên nhân gây mụn thịt ở trẻ em

Mụn thịt ở trẻ em là tập hợp các mạch máu và sợi collagen được bảo bọc bởi da (lớp biểu bì mỏng). Hiện tại các bác sĩ không rõ nguyên nhân dẫn đến mụn thịt ở trẻ em, tuy nhiên một số điều kiện và yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến các nốt mụn thịt bao gồm:

Với hơn 40 năm khám và điều trị da liễu, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần - Nguyên PGĐ Chuyên môn kiêm Trưởng khoa Khám bệnh BV YHCT TƯ đã được VTV2 mời xuất hiện trong chương trình "Vì sức khỏe người Việt" để tư vấn cách trị mụn trứng cá hiệu quả.
 • Ma sát gây rách và tổn thương da: Một số bộ phận trên cơ thể, chẳng hạn như các nếp gấp da ở cổ, bẹn, mí mắt, nách thường dễ bị tổn thương, từ đó hình thành các nốt mụn thịt.
 • Rối loạn di truyền: Mặc dù không phổ biến tuy nhiên các vấn đề như bệnh đa xơ cứng hoặc hội chứng Birt-Hogg-Dube có thể làm tăng khả năng xuất hiện mụn thịt ở trẻ em.
 • Béo phì: Trẻ béo phì, thừa cân có nhiều nguy cơ ma sát cơ thể và dẫn đến các nốt mụn thịt cao hơn những trẻ khác.
 • Các vấn đề mãn tính: Một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường ở trẻ em hoặc bệnh cao huyết áp có thể làm tăng nguy cơ phát triển các nốt mụn thịt.
 • Nhiễm HPV: Một số trẻ em có thể nhiễm virus gây u nhú ở người (HPV), điều này có thể dẫn đến tình trạng phát triển các nốt mụn thịt.
 • Khiếm khuyết các chức năng cơ thể: Đôi khi các vết sần trên da có thể liên quan đến các khiếm khuyết như suy giảm chuyển hóa lipid hoặc có bất thường về men gan.

Bên cạnh đó, một số yếu tố dẫn đến mụn thịt ở trẻ em có thể không rõ ràng. Do đó, nếu nhận thấy trẻ xuất hiện các nốt mụn thịt, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp.

Dấu hiệu nhận biết mụn thịt ở trẻ em

Hầu hết các trường hợp mụn thịt không gây nguy hiểm và không gây đau đớn. Bất cứ cơn đau nào trên các nốt mụn thịt có thể là dấu hiệu bất thường và cần được chẩn đoán để tránh các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mụn thịt thừa ở trẻ em
Mụn thịt là các tăng trưởng da không gây đau đớn hoặc khó chịu

Các nốt mụn thịt ở trẻ em có thể giống như những vết sưng nhỏ, màu hồng hoặc có màu cùng với màu da. Bên cạnh đó, các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết khác có thể bao gồm:

 • Ở trẻ em, các nốt mụn thịt có thể xuất hiện ở mặt, bụng, ngực, bẹn, cánh tay và chân.
 • Mụn thịt có thể giống như một vết sưng hoặc có cuống dài treo trên da những các nốt thịt dư.
 • Một số nốt mụn thịt có thể có  màu sẫm hơn so với vùng da xung quanh trong khi một số nốt mụn thịt có thể trông giống như vết sưng tối màu với kích thước nhỏ.
 • Đôi khi các nốt mụn thịt có thể phát triển thành từng cụm.

Mụn thịt ở trẻ em có lây nhiễm không?

Mụn thịt, đặc biệt là mụn thịt với số lượng và kích thước lớn có thể gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp, mụn thịt không nghiêm trọng, không gây đau và không phát triển thành các bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các nốt mụn thịt là sự tăng trưởng da bất thường liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh đó, mụn thịt hoặc mụn thịt dư ở trẻ em không lây nhiễm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp các nốt mụn thịt ở trẻ em có thể nhầm lẫn thành các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Do đó, tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện, thực hiện xét nghiệm chẩn đoán và có biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Cách điều trị mụn thịt ở trẻ em nhanh chóng

Hầu hết các trường hợp mụn thịt không được điều trị, vì tình trạng này thường không nghiêm trọng và không gây nguy hiểm về mặt y tế. Tuy nhiên, nếu các nốt mụn thịt gây mất thẩm mỹ hoặc gây khó chịu cho trẻ, cha mẹ có thể tham khảo một số cách điều trị nhanh chóng, hiệu quả như:

1. Điều trị y tế

Phụ thuộc kích thước hoặc hình dạng của nốt mụn thịt, độ tuổi của trẻ và tình trạng sức khỏe, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị như:

Cách trị mụn thịt ở trẻ em
Mụn thịt ở trẻ em có thể điều trị bằng các biện pháp y tế bởi bác sĩ chuyên môn
 • Áp lạnh: Kỹ thuật áp lạnh là phương pháp sử dụng nitơ lỏng để tác động lên nốt mụn thịt. Nốt mụn thịt sau khi bị đông lạnh sẽ khô lại và có thể loại bỏ một cách dễ dàng bằng các thủ thuật y tế. Trong một số trường hợp, các nốt mụn thịt có thể tự rơi ra trong vài ngày mà không cần tác động. Đôi khi phương pháp này có thể dẫn đến một vết phồng rộp nhỏ nhưng có thể tự khỏi sau một thời gian.
 • Đốt laser: Phẫu thuật laser sử dụng các chùm ánh sáng để loại bỏ nốt mụn thịt an toàn, nhanh chóng và hiệu quả cao. Tuy nhiên phẫu thuật mụn thịt bằng laser có thể tốn kém nhiều chi phí.
 • Đốt điện: Bác sĩ có thể đốt nóng cuống của nốt mụn thịt dư và loại bỏ nốt mụn. Điều này có thể gây chảy máu nhẹ. Biện pháp này có thể cần được cân nhắc các rủi ro trước khi áp dụng đối với trẻ em.
 • Phẫu thuật cắt bỏ: Trong các trường hợp nốt mụn thịt có kích thước nhỏ, bác sĩ có thể sử dụng kéo hoặc dao phẫu thuật để loại các nốt mụn thịt nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này thường không được chỉ định thực hiện ở trẻ em.

Hầu hết các nốt mụn thịt đều không gây đau và không nghiêm trọng. Tuy nhiên trẻ có thể cảm thấy không thoải mái, tự ti hoặc khó chịu đối với các nốt mụn thịt. Do đó, cha mẹ có thể đưa trẻ đến bệnh viện và trao đổi với bác sĩ về các biện pháp điều trị phù hợp.

2.  Các biện pháp điều trị tại nhà

Các nốt mụn thịt thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, một số cha mẹ có thể tìm cách điều trị mụn thịt ở trẻ em tại nhà. Các phương pháp điều trị tại nhà có thể mang lại hiệu quả cao nhưng có thể tiềm ẩn một số rủi ro, do đó cha mẹ nên trao đổi với người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

trị mụn thịt ở trẻ em tại nhà
Các biện pháp điều trị mụn thịt tại nhà có thể mang lại hiệu quả cao

Một số biện pháp mụn thịt ở trẻ em tại nhà nhanh chóng bao gồm:

 • Sử dụng tỏi: Tỏi giàu các hợp chất lưu huỳnh có tác dụng làm khô da và loại bỏ các nốt mụn thịt hiệu quả. Cha mẹ có thể cắt một lát tỏi đã bóc vỏ, đặt lên nốt mụn thịt, cố định bằng băng cá nhân và để qua đêm. Thực hiện lại các thao tác cho đến khi nốt mụn thịt biến mất.
 • Tình dầu tràm trà: Tinh dầu tràm trà có đặc tính làm se và có thể phá hủy các mô mụn thịt hiệu quả. Cha mẹ có thể sử dụng bông gòn hoặc tăm bông, thoa một lượng nhỏ tinh dầu tràm trà lên vùng da nổi mụn thịt để hỗ trợ điều trị.
 • Vỏ chuối: Mặc dù hiệu quả không rõ ràng, tuy nhiên cha mẹ có thể đặt một mảnh vỏ quả chuối lên da của trẻ, băng lại, để qua đếm cho đến khi các nốt mụn thịt biến mất hoàn toàn.
 • Nha đam: Gel nha đam có tác dụng chống viêm, làm se da và dưỡng ẩm hiệu quả. Do đó, để loại bỏ các nốt mụn thịt, cha mẹ có thể thoa chiết xuất nha đam lên nốt mụn thịt mỗi ngày 2 lần đến khi các nốt mụn thịt biến mất.
 • Giấm táo: Axit trong giấm táo có thể làm tan các nốt mụn thịt. Đầu tiên, cha mẹ cần làm sạch da của bé, sau đó thoa giấm táo lên nốt mụn thịt để qua đêm. Lặp lại các bước điều trị cho đến khi nốt mụn thịt biến mất.

Các biện pháp tại nhà có thể mang lại hiệu quả không ổn định và khác nhau ở mỗi đối tượng bệnh. Bên cạnh đó, không tự ý loại bỏ các nốt mụn thịt bằng kéo, dao hoặc bấm móng tay để tránh nhiễm trùng và các rủi ro khác.

Tham khảo thêm: 10+ cách trị mụn thịt tại nhà hiệu quả nhanh, tận gốc

Có thể phòng ngừa mụn thịt ở trẻ em không?

Không có biện pháp phòng ngừa các nốt mụn thịt ở trẻ em. Bên cạnh đó, các nốt mụn thịt này cũng không lây nhiễm và không nguy hiểm. Tuy nhiên, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ một số biện pháp tránh các nguy cơ phát triển các nốt mụn thịt, chẳng hạn như:

 • Cho trẻ mặc quần áo dài để giảm thiểu ma sát da và giữ các nếp da trên cơ thể.
 • Giữ vệ sinh cơ thể để tránh virus HPV bằng cách rửa tay thường xuyên và không sử dụng chung khăn tắm với cha mẹ. Trao đổi với bác sĩ về các biện pháp phòng ngừa HPV hiệu quả.
 • Điều trị các bệnh lý tiềm ẩn và các tình trạng da bẩm sinh để tránh các nguy cơ nổi mụn thịt.

Mụn thịt ở trẻ em là một tình trạng không nghiêm trọng và có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu mụn thịt gây mất thẩm mỹ hoặc gây kích ứng da, cha mẹ có thể trao đổi với bác sĩ về các biện pháp điều trị an toàn hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Cách trị mụn thịt bằng mật ong có hiệu quả không?

4/5 - (3 bình chọn)

Cách trị mụn bằng thảo dược thiên nhiên được VTV2 giới thiệu đã giúp hàng nghìn người dứt điểm tình trạng mụn chỉ từ 30 ngày. Cam kết hoàn tiền 100% nếu không khỏi!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *