5 Bài Thuốc Đông Y Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Hiệu Quả

Điều trị trào ngược dạ dày bằng Đông y phù hợp với các trường hợp bệnh nhẹ và ổn định. Phương pháp này không chỉ làm giảm các triệu chứng lâm sàng mà còn giúp bổ Tỳ kiện Vị, điều hòa khí huyết và tăng cường sức khỏe tổng thể.

đông y điều trị trào ngược dạ dày
Chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y là một trong phương pháp điều trị khá phổ biến

Có nên chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y?

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh tiêu hóa thường gặp. Bệnh xảy ra khi dịch vị và thức ăn bên trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản, khoang miệng, thanh quản,… do cơ vòng thực quản dưới suy yếu, tăng áp lực ổ bụng hoặc do dạ dày tăng tiết dịch vị quá mức.

Bệnh lý này là hệ quả do thói quen dinh dưỡng, sinh hoạt không lành mạnh, căng thẳng thần kinh, béo phì, hút thuốc lá,… Các thói quen này khiến chức năng dạ dày, thực quản và đường ruột bị rối loạn khiến axit bài tiết quá mức và gây ra hiện tượng trào ngược.

Theo Đông y, lối sống không lành mạnh chính là căn nguyên khiến Phế, Can và Tỳ bị suy yếu, khí lưu thông không thuận dẫn đến tình trạng dịch vị trào ngược lên bất thường. Vì vậy khi điều trị, không nên chỉ tập trung cải thiện triệu chứng mà còn phải điều hòa chức năng của các cơ quan nội tạng, thúc đẩy lưu thông khí huyết và bổ Tỳ kiện Vị.

thuốc đông y điều trị trào ngược dạ dày
Theo Đông y, trào ngược là hệ quả do Phế, Can và Tỳ bị suy yếu khiến khí lưu thông không thuận

Bài thuốc Đông y điều trị trào ngược dạ dày có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên nên tương đối an toàn và phù hợp với nhiều đối tượng (đặc biệt là người mắc nhiều bệnh mãn tính). Tuy nhiên do hiệu quả chậm nên thuốc Đông y chỉ được áp dụng đối với các trường hợp bệnh có mức độ nhẹ đến trung bình. Hoặc có thể áp dụng khi bệnh đã ổn định (sau khi kết thúc liệu trình điều trị bằng thuốc Tây).

Ngoài ra, hiệu quả của thuốc Đông y còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa. Vì vậy phương pháp này thường không đem lại hiệu quả đồng nhất như thuốc Tây.

Chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y có những ưu điểm và mặt hạn chế nhất định. Do đó bạn nên cân nhắc về mức độ trào ngược và một số vấn đề sức khỏe đi kèm để lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

5 Bài thuốc Đông y điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y phụ thuộc vào mức độ, tần suất triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc điều trị được áp dụng tương đối phổ biến:

1. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược do suy nhược

Theo Đông y, suy nhược cơ thể là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản. Thể trạng suy yếu có thể khiến hệ thần kinh ruột – não bị kích thích, dẫn đến rối loạn co bóp và tăng tiết axit dạ dày. Dịch vị được bài tiết quá mức có thể gây trào ngược lên thực quản và một số cơ quan hô hấp trên.

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược thực quản do suy nhược không chỉ cải thiện các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ chua, đau thượng vị, trớ thức ăn, đầy hơi, nóng rát thượng vị,… mà còn điều hòa khí huyết và tăng cường sức khỏe.

 • Chuẩn bị: Mã đề, đương quy, cam thảo, liên nhục, hoài sơn và bạch truật mỗi thứ 16g, chi tử, bán hạ và trần bì mỗi thứ 10g, đan bì, râu bắp và bạch thược mỗi thứ 12g, rau má 20g.
 • Thực hiện: Đem sắc uống, chia nước sắc thành 2 lần uống và dùng hết trong 2 ngày. Mỗi ngày dùng 2 lần ngay sau khi ăn.

Trong thời gian sử dụng thuốc, nên ăn uống điều độ, nghỉ ngơi và hạn chế lao động nặng nhọc để phục hồi cơ thể, cải thiện suy nhược và giảm trào ngược dạ dày thực quản.

2. Bài thuốc Đông y điều trị trào ngược dạ dày do căng thẳng

Ngoài suy nhược, căng thẳng thần kinh kéo dài cũng có thể là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày, loét dạ dày tá tràng và một số bệnh tiêu hóa khác. Theo lý giải từ Đông y, tâm chí thất thường (căng thẳng, trầm cảm) khiến khí huyết bất thông, dẫn đến Tỳ Vị hư nhược và dịch vị lưu thông không thuận mà thành bệnh.

Đối với trào ngược do căng thẳng, cần sử dụng bài thuốc có tác dụng an thần, bồi bổ thể trạng và ổn định khí huyết. Ngoài ra, cần giảm thời gian làm việc, nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và tập thể thao lành mạnh để giải tỏa suy nghĩ tiêu cực và duy trì thái độ sống tích cực.

điều trị trào ngược dạ dày bằng thuốc đông y
Bài thuốc Đông y chữa trào ngược do căng thẳng có tác dụng an thần, bồi bổ thể trạng và ổn định khí huyết
 • Chuẩn bị: Hoài sơn, bạch truật, cát căn, liên nhục và ngưu tất mỗi thứ 16g, bán hạ chế và chỉ xác mỗi thứ 10, hắc táo nhân và phòng sâm mỗi thứ 20g, cam thảo, trần bì và viễn chí mỗi thứ 12g.
 • Thực hiện: Sắc lấy nước uống, chia đều thành 4 lần uống và dùng trong 2 ngày. Mỗi ngày dùng 2 lần sau khi ăn trưa và ăn tối.

3. Bài thuốc Đông y chữa bệnh trào ngược do chế độ dinh dưỡng

Thói quen ăn uống là nguyên nhân chính gây trào ngược và các vấn đề khác ở đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa,… Trào ngược thực quản thường xảy ra do dung nạp quá nhiều rượu bia, đồ uống chứa cồn, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, gia vị cay nóng và thực phẩm khó tiêu.

Bài thuốc Đông y điều trị trào ngược dạ dày do chế độ ăn có tác dụng tiêu thực, bổ Tỳ Vị, điều hòa khí huyết, cải thiện sức khỏe và hệ miễn dịch. Ngoài ra, bài thuốc này còn hỗ trợ điều hòa hoạt động của đường ruột và tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

 • Chuẩn bị: Hoàng kỳ 15g, sinh khương 4g, sâm đại hành, lá đắng, bạch truật, biển đậu, ngũ sắc, tía tô mỗi thứ 16g, đương quy , lá lốt và xương bồ mỗi thứ 16g, trần bì và chỉ xác mỗi thứ 10g.
 • Thực hiện: Đem dược liệu rửa sạch và cho vào ấm, sau đó sắc đặc. Chia nước thành 4 lần uống, mỗi ngày dùng 2 lần sau khi dùng bữa trưa và bữa tối, dùng hết trong 2 ngày.

4. Bài thuốc Đông y trị chứng trào ngược gây ợ hơi, ợ chua nhiều

Ợ hơi và ợ chua là những triệu chứng thường gặp của trào ngược dạ dày. Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng các triệu chứng này ảnh hưởng không nhỏ đến sự tự tin khi giao tiếp, gây hôi miệng, khó chịu và khó ngủ.

Ngoài ra, ợ hơi kéo dài còn làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm họng mãn tính, viêm amidan và viêm thanh quản mãn tính. Đối với trường hợp này, nên sử dụng bài thuốc Đông y có tác dụng điều khí, tiêu thực và làm thơm hơi thở (trần bì, thanh bì).

đông y điều trị trào ngược dạ dày
Đối với trường hợp thường xuyên ợ hơi, ợ nóng, nên áp dụng bài thuốc có tác dụng điều khí và tiêu thực
 • Chuẩn bị: Bối mẫu 12g, chi tử, đan bì và thược dược mỗi thứ 20g, thanh bì 8g, trần bì 10g và trạch tả 16g.
 • Thực hiện: Đem sắc với nước đến khi còn 250ml và chia thành 5 lần uống, dùng hết trong ngày.

5. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày gây nôn mửa, buồn nôn

Đối với trường hợp trào ngược thực quản gây nôn mửa và buồn nôn thường xuyên, Đông y sử dụng bài thuốc có tác dụng chống buồn nôn, kích thích tiêu hóa (can khương) và bồi bổ thể trạng (nhân sâm). Ngoài tác dụng làm giảm các triệu chứng do trào ngược dạ dày, bài thuốc này còn tăng mức độ hấp thu chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe và giảm tình trạng suy nhược.

 • Chuẩn bị: Nhân sâm 15g, di đường 100g (để riêng), thục tiêu 10g và can khương 30g.
 • Thực hiện: Sắc đến khi còn 300ml, chắt lấy nước và chia thành 4 lần uống. Ngày dùng 2 lần, 1 thang thuốc dùng trong 2 ngày.

Một số lưu ý khi chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y

Chữa trào ngược bằng Đông y là một trong những phương pháp điều trị khá phổ biến. Để đạt được hiệu quả tối ưu khi áp dụng phương pháp này, bạn nên lưu ý một số thông tin sau:

điều trị trào ngược dạ dày bằng thuốc đông y
Trong trường hợp cần thiết, nên dùng thuốc Tây để kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa tiến triển bệnh
 • Trước khi áp dụng bài thuốc, nên tìm gặp thầy thuốc để được bắt mạch, chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và chỉ định bài thuốc phù hợp.
 • Trong giai đoạn trào ngược dạ dày tiến triển nhanh, triệu chứng có mức độ nặng và tần suất khởi phát thường xuyên, bạn nên sử dụng thuốc Tây theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh trong thời gian ngắn nhất.
 • Khi điều trị trào ngược bằng Đông y, cần kiên trì thực hiện bài thuốc để đạt được hiệu quả tối ưu. Tránh trường hợp sử dụng thuốc ngắt quãng hoặc dùng không đều đặn.
 • Thận trọng khi lựa chọn cơ sở thăm khám và nơi kinh doanh dược liệu. Tránh trường hợp mua phải dược liệu kém chất lượng, trôi nổi và không đảm bảo hiệu quả điều trị.
 • Trào ngược thực quản khởi phát chủ yếu do chế độ ăn uống và sinh hoạt. Vì vậy bên cạnh các biện pháp điều trị, cần chú ý ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh và luyện tập thường xuyên để hỗ trợ quá trình điều trị.

Các bài thuốc Đông y điều trị trào ngược dạ dày không chỉ giúp cải thiện triệu chứng lâm sàng mà còn thúc đẩy chức năng tiêu hóa, bồi bổ sức khỏe và điều hòa khí huyết. Tuy nhiên thuốc Đông y chỉ đem lại cải thiện đối với các trường hợp bệnh nhẹ và ổn định. Trong giai đoạn bệnh bùng phát mạnh và tiến triển phức tạp, nên áp dụng phác đồ điều trị bằng thuốc Tây theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Tham khảo thêm: 5 Cách chữa trào ngược dạ dày bằng thuốc nam hiệu quả

4.5/5 - (2 bình chọn)

Giải pháp độc đáo và duy nhất được ứng dụng độc quyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc - "Bí quyết vàng" người bệnh tuyệt đối không nên bỏ qua khi điều trị bệnh dạ dày.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *