Bị bệnh trĩ có ăn được thịt gà, bò, chó… không?
Nội dung bài viết
Việc xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân không chỉ phòng ngừa bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng mà còn mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Vậy người bị bệnh trĩ có ăn được thịt gà, bò, chó,… không? Để giải đáp được thắc mắc trên bạn hãy theo dõi bài viết ngay bên dưới đây.
Bị bệnh trĩ có ăn được thịt gà, thịt bò, thịt chó,…không?
Thịt gà, thịt bò và thịt chó là nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng dưỡng chất rất dồi dào và đặc biệt đối đối với sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những người bị trĩ thì đây lại là nhóm thực phẩm cần phải hạn chế sử dụng để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị bệnh. Cụ thể:
Thịt chó
Ghi chép Tài liệu Y học cổ truyền cho biết, thịt chó là thực phẩm có vị mặn và tính ấm, khi đi vào cơ thể sẽ mang lại hiệu quả bổ thận tráng dương, ích khí,… Chính vì thế, chúng rất thích hợp để sử dụng cho những người bị tỳ thận khí hư, đau mỏi lưng đùi,… Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh trĩ thì thịt chó là thực phẩm mà người bệnh nên hạn chế sử dụng.
Thịt chó thuộc nhóm thịt đỏ rất giàu đạm và tác động tiêu cực đến quá trình điều trị bệnh trĩ. Nếu người bệnh tăng cường sử dụng sẽ gây khó khăn cho việc tiêu hóa, dễ bị đầy bụng khó tiêu và gia tăng nguy cơ táo bón. Bên cạnh đó, thịt chó còn chứa ấu trùng sán nếu bạn ăn phải sẽ làm suy yếu hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể, nặng hơn sẽ chèn ép lên các dây thần kinh gây mù mắt, thậm chí là tử vong. Nếu người bệnh bổ sung quá nhiều đạm trong thịt chó sẽ khiến cơ thể không tiêu hóa hết, làm gia tăng áp lực lọc thải lên thận và nguy cơ dẫn đến suy thận.
Thịt gà
Theo ghi chép của Tài liệu y học cổ truyền, thịt gà là thực phẩm có tính nóng và rất khó tiêu hóa, khi sử dụng vào cơ thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lưu thông máu và gây ra một số triệu chứng khó chịu. Hàm lượng chất xơ tìm thấy bên trong nhóm thực phẩm này không cao, nếu người bệnh sử dụng quá nhiều sẽ khiến phân bị khô cứng, gây khó khăn cho việc đẩy phân ra ngoài và là tác nhân gây ra táo bón.
Nghiên cứu y khoa đã chỉ ra, trong thịt gà có chứa một số chất gây phù nề lớp niêm mạc da mới nổi. Nếu người bị trĩ thường xuyên sử dụng sẽ khiến búi trĩ mọc lên ngày càng nhiều, gia tăng triệu chứng ngứa rát, kích thích viêm nhiễm xảy ra và khiến bệnh lâu lành hơn. Bên cạnh đó, việc ăn thịt gà còn kích thích búi trĩ nhanh chóng gia tăng về kích thước, gây áp lực lên tĩnh mạch và khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc đi đại tiện.
Thịt bò
Cũng tương tự như hai loại thịt trên thì thịt bò cũng là nhóm thực phẩm người bị trĩ nên hạn chế sử dụng để tránh khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Hàm lượng đạm bên trong thịt bò cao nhưng lại rất ít chất xơ, nếu người bệnh ăn quá nhiều thịt bò sẽ gia tăng áp lực lên hệ tiêu hóa và khiến quá trình lưu thông máu bên trong cơ thể bị ảnh hưởng. Lúc này, người bệnh sẽ có triệu chứng khó tiêu, gây khó khăn cho việc đào thải phân và gia tăng nguy cơ táo bón.
– Lưu ý: Thịt gà, thịt bò, thịt chó là nhóm thực phẩm người bị trĩ nên hạn chế sử dụng nhưng không cần phải kiêng hoàn toàn, vì việc ăn kiêng quá nghiêm khắc sẽ khiến cơ thể bị thiếu một số dưỡng chất cần thiết dẫn đến suy nhược. Để đảm bảo an toàn thì bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng về liều lượng sử dụng sao cho phù hợp. Thông thường, người bệnh chỉ nên sử dụng 1 – 2 lần/tuần và mỗi bữa không được ăn quá 100gram.
Các loại thực phẩm người bị trĩ nên ăn
Đối với bệnh nhân bị trĩ, chế độ ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh. Một chế độ ăn uống phù hợp sẽ mang lại hiệu quả điều trị bệnh trĩ nhẹ và hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng của bệnh trĩ trong giai đoạn nặng. Bên cạnh việc ăn thịt với liều lượng phù hợp ở trên thì người bệnh cũng nên tăng cường sử dụng thêm một số loại thực phẩm sau đây:
– Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ là thành phần dưỡng chất có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa và đặc biệt là những người bị trĩ, vì thế người bệnh nên tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm này vào trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các loại thực phẩm giàu chất xơ là rau củ quả và trái cây tươi, ngũ cốc,…
– Thực phẩm nhiều sắt: Sắt là yếu tố vi lượng có rất nhiều trong cá ngừ, cua, gan động vật, khoai tây, cải bó xôi,… Nếu người bị trĩ được cung cấp đầy đủ chất sắt cho cơ thể sẽ giúp tăng sinh hồng cầu, bổ sung lượng máu đã mất đi do chảy máu hậu môn kéo dài và giảm đau rát khi đi đại tiện.
– Thực phẩm có tính nhuận tràng: Người bị trĩ nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có tính nhuận tràng giúp quá trình tiêu hóa và đào thải cặn bã diễn ra một cách trơn tru, ngăn chặn nguy cơ táo bón và đau rát hậu môn do bệnh trĩ gây ra. Các loại thực phẩm có tính nhuận tràng người bệnh nên tăng cường sử dụng là rau lang, rau mồng tơi, trái tây họ cam quýt,…
– Dầu ăn chiết xuất thực vật: Các loại dầu có chiết xuất từ thực vật như dầu oliu, dầu hướng dương, dầu hạt lanh,… có chứa rất nhiều acid béo tốt đối với sức khỏe và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Vì vậy, người bị bệnh trĩ nên sử dụng dầu thực vật để chế biến món ăn thay thế cho mỡ động vật.
– Uống nhiều nước: Để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất và phòng tránh nguy cơ táo bón thì bạn nên chú ý bổ sung cho cơ thể ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Nước sẽ có tác dụng làm mềm phân và giúp việc đi đại tiện diễn ra dễ dàng hơn.
Trên đây là giải đáp thắc mắc “Bị bệnh trĩ có ăn được thịt gà, thịt bò và thịt chó không?” bạn có thể tham khảo. Hy vọng, với những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp, giúp nhanh chóng đẩy lùi triệu chứng khó chịu do bệnh trĩ gây ra.
Có thể bạn quan tâm:
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!