Ăn gì để không bị mụn? 10 thực phẩm cần hạn chế
Nội dung bài viết
Sử dụng các thực phẩm có lợi cho da sẽ giúp hạn chế được nguy cơ bị nổi mụn. Vậy ăn gì để không bị mụn? Danh sách dưới đây sẽ giúp bạn nhận diện được những thực phẩm nên ăn hay cần hạn chế để ngăn ngừa mụn hiệu quả hơn.
Ăn gì để không bị mụn?
Chế độ ăn uống hàng ngày có liên quan mật thiết đến sự phát triển của mụn trên da. Việc thường xuyên sử dụng các thức ăn cay nóng, chứa nhiều chất bảo quản độc hại có thể khiến mụn bùng phát. Tuy nhiên nếu biết cách lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể xây dựng được một thực đơn lý tưởng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị mụn.
Dưới đây là những thức ăn có lợi cho “cuộc chiến” chống lại mụn của bạn:
1. Các loại quả mọng
Dâu tây, nhỏ đỏ, quả nam việt quất, mâm xôi… là những loại trái cây có thể giúp bạn ngăn ngừa mụn hiệu quả. Chúng đặc biệt giàu chất chống oxy hóa có thể giúp kháng viêm, bảo vệ các tế bào da trước sự tấn công của vi khuẩn, gốc tự do và các tác nhân gây mụn khác.
Thường xuyên ăn quả mọng cũng cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin và khoáng chất phong phú. Chúng giúp làm tăng khả năng miễn dịch, cải thiện sức đề kháng cho da, chống lão hóa, kéo dài tuổi xuân.
2. Súp lơ xanh
Chứa nhiều vitamin A, C, súp lơ xanh có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa mụn cho da. Thực phẩm này cũng kích thích sản sinh nhiều collagen cho làn da chắc khỏe và có độ đàn hồi tốt hơn.
Bên cạnh đó, thành phần vitamin A trong súp lơ xanh còn giúp điều tiết hoạt động của tuyến bã nhờn và giữ cho lỗ chân lông luôn được thông thoáng, không bị tắc nghẽn. Điều này cũng góp phần tích cực vào việc ngăn ngừa mụn phát triển.
3. Các loại cá béo
Các loại cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá thu cũng chính là những gợi ý hữu ích cho thắc mắc ăn gì để không bị mụn. Chúng cung cấp nhiều omega 3 – một loại axit béo tự nhiên có khả năng kháng viêm, ngăn ngừa sự phát triển của mụn trứng cá trên da.
Các trường hợp đang bị mụn cũng được khuyến khích nên thường xuyên thêm cá béo vào thực đơn 2 – 3 lần mỗi tuần để chống nhiễm trùng, cải thiện tình trạng sưng viêm trên da.
4. Các loại quả hạch
Thường xuyên sử dụng các loại quả hạch cũng là một cách đơn giản để chống lại sự phát triển của mụn trứng cá. Bao gồm quả óc chó, hạt dẻ cười, hạt lanh… Chúng bổ sung cho da một lượng lớn vitamin E cùng các loại khoáng chất như sắt, kali, và kẽm. Những chất này có khả năng dưỡng ẩm, giảm tiết dầu nhờn dư thừa trên da, qua đó giúp bạn ngăn ngừa mụn hiệu quả hơn.
5. Gạo lứt
Gạo lứt là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của người có nguy cơ bị mụn cao. Các khoáng chất như phốt pho, kali hay selen được tìm thấy trong thực phẩm này có khả năng đẩy lùi tình trạng mụn, kích thích tái tạo tế bào da mới và tăng khả năng tự bảo vệ của da trước tác hại của ánh nắng mặt trời.
Bạn có thể dùng gạo lứt để nấu cơm hay nấu cháo ăn. Thường xuyên sử dụng sẽ giúp kiểm soát tốt căn nặng, mang đến cho bạn một làn da mịn màng, sạch mụn.
6. Bông atiso
Bông atiso thường được sử dụng để nấu canh hoặc phơi khô làm trà. Thực phẩm này có tính mát, giúp thanh nhiệt, trị táo bón, giảm nóng trong, ngăn ngừa nổi mụn trên da.
Bên cạnh đó, các thành phần chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C được tìm thấy trong bông atiso còn có tác dụng bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại, giúp da khỏe mạnh hơn.
7. Củ tỏi
Củ tỏi chứa hoạt chất kháng sinh tự nhiên có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn khi chúng tấn công vào da, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm thiểu nguy cơ mắc các loại mụn trứng cá viêm như mụn đỏ, mụn mủ hay mụn bọc.
Hãy ăn 3 – 4 tép tỏi sống mỗi ngày hoặc sử dụng tỏi thường xuyên khi chế biến thức ăn để ngăn ngừa mụn cho da hiệu quả hơn.
Các thực phẩm gây mụn cần hạn chế
Bên cạnh việc tìm hiểu ăn gì để không bị mụn thì bạn cũng cần nhận diện được các thực phẩm có thể gây hại cho làn da và kích thích mụn phát triển để tránh sử dụng trong thực đơn. Chúng bao gồm:
1. Socola
Hương vị ngọt ngào hấp dẫn của socola khiến cho nhiều người không thể cưỡng lại được. Thế nhưng, nếu không muốn bị mụn tấn công thì bạn nên hạn chế sử dụng các loại bánh kẹo hay thức uống socola.
Ngay từ năm 1920, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc tiêu thụ quá nhiều socola có thể thúc đẩy sự bùng phát của mụn, đặc biệt là mụn trứng cá. Trong một cuộc thử nghiệm, những người đàn ông bị mụn được sử dụng 25g socola mỗi ngày trong vòng 2 tuần cho thấy tình trạng mụn của họ ngày càng trở nên trầm trọng hơn.
Socola là thực phẩm chứa nhiều đường. Việc lạm dụng quá mức có thể khiến lượng đường huyết tăng cao. Điều này không chỉ cản trở đến quá trình tuần hoàn máu dưới da mà còn kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể khiến cho da bị nổi mụn viêm. Mặc dù đây có thể là món khoái khẩu của bạn nhưng hãy tiết chế lại để bảo vệ làn da của bạn khỏi sự tấn công của các nốt mụn đáng ghét.
2. Thức ăn nhiều dầu mỡ
Thường xuyên sử dụng các thức ăn nhiều dầu mỡ cũng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến mụn. Chúng khiến cơ thể bạn phải dung nạp một lượng lớn chất béo bão hòa có thể kích thích tình trạng viêm nhiễm, nổi mụn trên da.
Thêm vào đó, một chế độ an nhiều dầu mỡ cũng có thể khiến bạn bị tăng cân, béo phì và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tim mạch. Chất béo sẽ khiến áp lực tuần hoàn máu gia tăng làm ảnh hưởng tiêu cực đến việc cung cấp các dưỡng chất nuôi dưỡng làn da cũng như sức khỏe tổng thể. Vì vậy mà sức đề kháng của da trước các tác nhân gây mụn cũng suy giảm đáng kể.
Để ngăn ngừa mụn hiệu quả, trong thực đơn hàng ngày bạn nên tránh xa các thực phẩm, món ăn chứa nhiều chất béo như thịt mỡ, gà rán, khoai tây chiên, các món xào, nội tạng động vật…
3. Sữa và các chế phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng lại là thủ phạm gây mụn ở một số người. Nhiều nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra, thói quen uống sữa hoặc thường xuyên sử dụng các sản phẩm từ sữa có thể khiến cho người trẻ tuổi có nguy cơ bị mụn cao gấp 4 lần.
Uống sữa làm tăng nồng độ insulin trong máu, điều này có thể làm suy yếu hàng rào bảo vệ da, khiến da dễ bị vi khuẩn gây mụn tấn công. Thêm vào đó, một số thành phần axit amin và chất béo trong sữa còn kích thích sản sinh nhiều IGF-1 trong gan – một chất có liên quan đến sự khởi phát của mụn trên da.
Như vậy, nếu làn da dễ bị nổi mụn thì bạn nên giảm thiểu lượng sữa tươi cũng như các sản phẩm từ sữa trong thực đơn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại sữa từ thực vật thân thiện hơn với làn da, chẳng hạn như sữa đậu nành, sữa đậu xanh, sữa hạt óc chó…
4. Thức ăn nhanh
Cuộc sống bận rộn khiến cho thức ăn nhanh trở thành sự lựa chọn lý tưởng, giúp tiết kiệm được thời gian cho nhiều người. Mặc dù khá tiện lợi nhưng chúng không được khuyến khích sử dụng trong thực đơn vì có giá trị dinh dưỡng không cao, lại là tác nhân gây mụn và hàng loại các căn bệnh nguy hiểm khác.
Các thức ăn nhanh như hamburger, bánh pizza, bánh mì kẹp thịt, xích xích chứa nhiều carbohydrate tinh chế và một lượng lớn chất béo cũng như calo. Chúng có thể kích hoạt mụn hoành hành dữ dội trên da.
Trong một nghiên cứu được tiến hành trên 5000 người ở Trung Quốc, chế độ ăn với nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến nguy cơ bị mụn ở một cá nhân tăng đến 43%. Điều này cho thấy sự bùng phát của mụn có mối liên quan mật thiết giữa thói quen sử dụng thức ăn chế biến sẵn. Việc thường xuyên sử dụng nhóm thức ăn này trong thời gian bị mụn cũng có thể khiến cho việc điều trị mụn của bạn kéo dài và không đạt được hiệu quả như ý.
5. Quả mít
Quả mít được nhiều người ưa thích vì có vị ngọt và hương thơm hấp dẫn. Loại trái cây này cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ăn càng nhiều mít thì càng tốt mà ngược lại nó gây ra không ít tác hại đối với làn da cũng như hệ tiêu hóa.
Mít nằm trong nhóm các thực phẩm có tính nóng nên nếu ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong, táo bón và khiến da bị nổi mụn nhọt, mụn trứng cá. Thêm vào đó, loại trái cây này còn chứa hàm lượng đường khá cao. Nó làm tăng đường huyết và khiến da bị nổi mụn nghiêm trọng hơn.
Mặc dù không cần phải kiêng mít hoàn toàn nhưng bạn cần phải sử dụng loại trái cây này với liều lượng hợp lý. Mỗi lần chỉ nên ăn từ 150 – 300g và tránh ăn liên tục trong ngày. Trường hợp đang bị nóng trong thì không nên ăn mít.
6. Ngũ cốc tinh chế
Các sản phẩm ngũ cốc tinh chế cũng là nhóm thực phẩm bạn cần hạn chế sử dụng nếu làn da dễ bị nổi mụn. Chúng chứa nhiều carbohydrate. Khi sử dụng, chất này sẽ được nhanh chóng hấp thu vào trong máu và khiến lượng đường huyết trong máu tăng, từ đó kéo theo sự gia tăng của nồng độ insullin làm ảnh hưởng không tốt đến làn da bị mụn.
Thêm vào đó, Insulin cũng kích hoạt nội tiết tố androgen trong cơ thể hoạt động mạnh mẽ. Điều này khiến cho gan sản xuất nhiều IGF-1 thúc đẩy tuyến bã nhờn tiết ra nhiều dầu, gây bít tắc lỗ chân lông và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây mụn phát triển.
7. Quả nhãn
Cũng như mít, quả nhãn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên quá lạm dùng sẽ khiến da bị nổi mụn. Không chỉ có tính nóng, nhãn còn chứa nhiều đường. Khi ăn nhiều nhãn, lượng đường trong máu tăng cao sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây mụn phát triển. Ăn nhiều nhãn trong mùa hè cũng chính là nguyên nhân khiến cho nhiều người bị nổi mụn nhọt, rôm sảy.
Nếu bạn không muốn đối diện với làn da bị mụn thì không nên ăn quá nhiều nhãn. Mỗi lần sử dụng không nên quá 300 gram.
8. Bột whey protein
Bột whey protein là thực phẩm bổ sung đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Sản phẩm này cung cấp nhiều glutamine cùng axit amin leucine có thể giúp kích thích phát triển tế bào và làm tăng khối lượng cơ bắp. Tuy nhiên, quá trình phân chia quá nhanh của tế bài da có thể kích hoạt mụn phát triển.
Ngoài ra, các loại axit amin được tìm thấy trong bột whey protein còn làm tăng lượng insulin trong máu. Điều này cũng góp phần dẫn đến sự bùng phát của mụn.
9. Quả vải
Quả vải thường chín rộ vào mùa hè và là loại trái cây được nhiều người ưa thích. Mặc dù vậy, bạn không nên ăn quá nhiều vải bởi nó chứa nhiều đường gây phát nhiệt, nóng trong và làm tăng nguy cơ bị nổi mụn.
Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn vải với mức độ vừa phải, khoảng 5 – 10 quả mỗi ngày. Nếu là trẻ nhỏ thì không nên ăn quá 3 – 4 quả trong ngày để tránh bị nổi rôm sảy, mụn nhọt, táo bón.
10. Quả sầu riêng
Quả sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây nhưng nó cũng đồng thời được liệt vào danh sách các thực phẩm có thể gây mụn. Nó chứa nhiều chất béo và đường, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể phát nhiệt dẫn đến nóng trong, nổi mụn và nhiều vấn đề khác về sức khỏe.
Để tránh bị mụn tấn công. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 2 múi sầu riêng nhưng không được ăn nhiều ngày liên tục.
Bạn nên tham khảo thêm
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!