Nhờ bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang, chị Trà đã khỏi hẳn bệnh viêm họng hạt
Suốt 5 năm làm bạn với thuốc kháng sinh nhưng chữa mãi không khỏi viêm họng hạt, cuối cùng chị Hoàng Thị Ngọc Trà (31 tuổi) đã điều trị thành công chỉ bằng bài thuốc nam dược.

Bị viêm họng có nên ăn thịt gà? [Đọc để hiểu rõ]

Viêm họng có nên ăn thịt gà không? Đây là vấn đề có nhiều ý kiến trái chiều. Hiểu đúng về bệnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng giúp đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn. Thông tin khoa học trong bài viết sau sẽ giúp bạn đọc giải đáp băn khoăn này.

Viêm họng có nên ăn thịt gà không?

Bệnh viêm họng gây ra bởi vi khuẩn tấn công làm tổn thương niêm mạc họng. Người bệnh thường có cảm giác đau rát, nuốt vào thấy đau buốt họng, cổ họng vướng víu, có đờm. Viêm họng ở trẻ nhỏ có thể gây sốt cao, ho có đờm đặc, thở khò khè, quấy khóc. 

viêm họng có nên ăn thịt gà
Viêm họng là bệnh lý thường gặp đặc biệt ở trẻ nhỏ

Viêm họng nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như: sốt thấp khớp, viêm phổi, viêm tai giữa, ung thư vòm họng, viêm họng mãn tính…

Việc bổ sung dưỡng chất do người bệnh là điều cần thiết để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao. Trên thực tế, thịt gà là một trong những món ăn bổ dưỡng chứa nhiều dinh dưỡng như: Natri, Sắt, Magie, Canxi, các loại vitamin A, C, D, B12, B6, K và Kẽm đặc biệt cần bổ sung cho người bệnh viêm họng.

Bổ sung thịt gà trong thực đơn bữa ăn giúp người bệnh cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe. Nhờ hàm lượng lớn Vitamin B6 giúp tăng cường trao đổi chất, hồi phục thể trạng. Chất kẽm có nhiều trong thịt gà có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Bổ sung kẽm làm việc làm không thể thiếu khi bị bệnh viêm họng. 

Bị viêm họng có nên ăn thịt gà không
Trên thực tế, thịt gà đem lại rất nhiều lợi ích cho bệnh viêm họng

Trước sự nghi ngờ “viêm họng có nên ăn thịt gà không?”, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh lượng acid amin mà thịt gà đem lại có tác dụng đánh tan kết tụ chất nhầy ở phổi. Đồng thời, thúc đẩy quá trình long đờm, giảm ho, ngăn chặn các sự viêm nhiễm.

Ngoài ra, sử dụng thịt gà một cách hợp lý trong các bữa ăn còn đem tới nhiều hiệu quả không ngờ như:

  • Điều trị viêm họng, cảm lạnh theo mùa.
  • Cân bằng nội tiết tố
  • Tăng cường miễn dịch
  • Điều trị thiếu máu
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Hỗ trợ làm lành các vùng tổn thương
  • Bổ mắt
  • Chắc khỏe xương

Các món ăn từ thịt gà tốt cho người bệnh viêm họng

Món ăn từ thịt gà không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể chế biến đa dạng với nhiều món ăn khác nhau, giúp người bệnh không bị nhàm chán. Đối với bệnh nhân viêm họng, có thể bổ sung 1 số món ăn mềm, dễ nuốt từ thịt gà như:

Cháo gà

Viêm họng ăn cháo gà hạn chế được cảm giác đau rát, sưng viêm, làm lành nhanh mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh.

Nguyên liệu: Gà khoảng 1,5 kg, Gạo nếp 100g, Gạo tẻ 100g, Chanh 1 quả, gia vị và rau tía đô vừa đủ dùng

Cách thực hiện: 

  • Gạo nếp và gạo tẻ đổ lẫn, vo kỹ lọc sạch sạn, ngâm trong vòng 1 tiếng.
  • Gà sau khi làm sạch, luộc trên lửa vừa cho đến khi chín kỹ, vớt ra và xé nhỏ vừa ăn.
  • Cho phần gạo vào nồi nước luộc gà, để lửa nhỏ, khuấy đều tay để cháo không bị cháy ở dưới đáy nồi.
  • Thịt gà đem xào với hành phi thơm và gia vị.
  • Khi ăn có thể cho phần tía tô thái nhỏ xuống dưới để rau nhanh chín.

Canh gà nấu rau củ

Trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai là những đối tượng dễ bị vi khuẩn tấn công do sức đề kháng yếu và cơ địa nhạy cảm. Biết cách nấu món canh gà giúp giải quyết nỗi lo về bệnh viêm họng, đồng thời phù hợp với khẩu vị “khó tính” của trẻ nhỏ và bà bầu.

viêm họng có nên ăn thịt gà
Canh gà rau củ là món ăn dễ làm, bổ dưỡng

Nguyên liệu: Gà 500-700g, Cà rốt 1 củ, Ngô ngọt 1 bắp, Súp lơ: ½ cây, Gia vị và rau thơm vừa đủ

Cách thực hiện:

  • Gà sau khi được làm sạch đem luộc với lửa vừa, chú ý hớt sạch bọt trên nồi, giữ cho phần nước dùng trong nhất có thể.
  • Sau khi vớt gà ra có thể tiến hành xào qua với gia vị.
  • Ưu tiên cho các nguyên liệu lâu chín vào trước như ngô, cà rốt.
  • Kế đến cho súp lơ và đun cho tới khi tất cả chín mềm.
  • Rau thơm rửa sạch, để ráo, thái nhỏ vừa ăn và cho vào canh.

Súp gà nấm

Món ăn vừa dễ làm vừa bổ dưỡng này là gợi ý hoàn hảo cho món khai vị hoặc dùng chung trong bữa ăn hàng ngày.

Nguyên liệu: Gà 300g, Trứng 1 quả, Nấm hương 4 cây, Ngô ngọt 1 bắp, Hành tím 1 củ, Bột năng 1 – 2 thìa, Gia vị vừa đủ.

Cách thực hiện:

  • Làm sạch các nguyên liệu, thái nhỏ nấm hương, hành tính. Ngô ngọt tách lấy phần hạt.
  • Gà luộc chín, vớt ra và xé nhỏ vừa ăn.
  • Xào các nguyên liệu rau củ với thịt gà, nêm nếm gia vị.
  • Đổ phần nước luộc gà vào, khi nước sôi từ từ cho lòng trắng trứng.
  • Sau đó thêm bột năng, khuấy nhẹ để tạo độ đặc cho đều. Có thể bổ sung thêm bột năng tùy theo ý thích.
  • Cho thêm rau thơm và thưởng thức

Các thực phẩm không nên kết hợp với thịt gà khi bị viêm họng

Bị viêm họng nên ăn thịt gà, nhưng để phát huy tốt nhất tác dụng của món ăn, người bệnh nên chú ý không kết hợp với một số nguyên liệu sau:

  • Sữa tươi: Các chất có trong sữa tươi sẽ làm thúc đẩy quá trình hình thành chất đờm nhầy, khiến ho có đờm và đau rát họng gia tăng.
  • Đồ uống có caffein, cồn: Nhiều người có thói quen kết hợp thịt gà với các đồ uống như soda, nước tăng lực, bia…sẽ gây kích ứng họng và tăng axit dạ dày.
viêm họng có nên ăn thịt gà
Không kết hợp thịt gà với đồ uống có cồn khi điều trị viêm họng
  • Gia vị cay nồng: Viêm họng ăn thịt gà cần ưu tiên các món ăn mềm lỏng nhằm hạn chế cọ sát và tổn thương cổ họng thay vì chế biến dạng chiên rán với gia vị cay nóng. Điều này sẽ làm tích tụ độc tố và kích ứng họng, khiến bệnh nhân ho nhiều. 
  • Các loại rau thơm: Khi chế biến các món ăn từ thịt gà chỉ nên dùng hành lá và nấu chín. Nếu dùng chung với các loại khác như kinh giới, rau răm có thể gây đau đầu, chóng mặt, ù tai

Lưu ý dành cho người bệnh

Người bệnh viêm họng, viêm amidan có thể ăn thịt gà để hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm da. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

  • Chỉ nên bổ sung lượng thịt gà vừa đủ cho khẩu phần dinh dưỡng, tránh lạm dụng sẽ đem lại hiệu quả ngược lại.
  • Lựa chọn thịt gà kỹ lưỡng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phân phối tại các địa chỉ uy tín.
  • Nấu chín thịt vừa ăn, không nên ninh quá nhừ dễ làm biến đổi các chất dinh dưỡng có trong thịt gà.
  • Nên kết hợp với các loại rau xanh, nhiều kẽm. 
  • Ưu tiên dạng mềm, dễ nuốt, dễ hấp thụ. Không nên chế biến thành các món ăn khó tiêu hóa, nhiều đạm và cứng gây tổn thương niêm mạc họng, amidan.

Viêm họng có nên ăn thịt gà là câu hỏi nay đã có lời giải đáp thỏa đáng cho những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên để các món ăn đạt được hiệu quả như mong đợi, người bệnh nên chú ý kết hợp với điều trị đúng phương pháp và ứng dụng theo chế độ ăn uống khoa học, hợp lý.

Bài đọc thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *