Mẹo chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt – Điều cần biết

Chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt là mẹo trị bệnh từ dân gian rất dễ áp dụng. Giải pháp này có thể giúp làm giảm đau nhức, sưng viêm và cải thiện chức năng vận động cho khớp. Tuy nhiên đây chỉ là mẹo hỗ trợ và cần thực hiện đúng cách để nhận được kết quả tốt.

chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt
Chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt là mẹo dân gian được áp dụng phổ biến

Tìm hiểu tác dụng chữa tràn dịch khớp gối của lá lốt

Lá lốt là một loại rau ăn rất quen thuộc với bữa cơm người Việt. Ngoài ra, thảo dược này còn được tận dụng làm vị thuốc chữa bệnh. Theo đông y, lá lốt có vị cay nồng, tính ấm với mùi thơm đặc trưng. Vị thuốc này có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống, làm tiêu viêm rất tốt.

Trong dân gian, lá lốt thường được dùng trị đầy hơi, ăn uống không tiêu hay đau bụng do lạnh. Bên cạnh đó, nhờ có tác dụng làm giảm đau và kháng viêm nên lá lốt còn được dùng trong điều trị bệnh tràn dịch khớp gối.

Tràn dịch khớp gối là bệnh thường xảy ra sau chấn thương hay do các nguyên nhân bất thường trong khớp. Đặc trưng bởi tình trạng da tăng lượng dịch bất thường và làm phát sinh triệu chứng. Người bệnh thường bị sưng đau, phù nề, cản trở vận động khớp.

Ngược xuôi tìm cách chữa mà bệnh chỉ thấy tình trạng viêm đau, thoái hóa khớp của vợ nặng thêm. Thế nhưng may mắn đã ghé thăm khi vợ chồng tôi được giới thiệu đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Thực tế cho thấy, dùng lá lốt đúng cách có thể hỗ trợ khắc phục triệu chứng của bệnh tràn dịch khớp gối. Đặc biệt là làm giảm đau nhức, khó chịu và sưng viêm.

Hơn nữa các thành phần Ancaloit, tinh dầu, Beta-caryophylen, Benzylaxetat… trong lá lốt cũng được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe xương khớp. Ngoài hỗ trợ thúc đẩy tuần hoàn máu thì còn bảo vệ mô sụn trước tình trạng tăng tiết dịch nhờn trong ổ khớp.

Tuy nhiên, hiện nay cách làm giảm sưng đau bằng lá lốt vẫn chưa thực sự được ghi nhận theo cơ sở khoa học. Để tránh tình trạng áp dụng các bài thuốc không phù hợp thì người bệnh nên tham vấn y khoa trước khi thực hiện. Đặc biệt là với các bài thuốc uống.

Chia sẻ 5 mẹo chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt dễ áp dụng

Dân gian lưu truyền rất nhiều bài thuốc và mẹo chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt. Trong đó có cách dùng lá lốt sắc uống, chườm đắp hay kết hợp cùng các dược liệu tự nhiên khác…

Dưới đây là 5 mẹo dùng lá lốt chữa tràn dịch khớp gối đến nay vẫn còn được áp dụng khá phổ biến:

1. Dùng nước sắc lá lốt chữa tràn dịch khớp gối

Với tác dụng chỉ thống và tiêu viêm hiệu quả, lá lốt dùng trong bài thuốc sắc nhằm giúp làm giảm đau nhức và cải thiện tình trạng sưng viêm do bệnh tràn dịch khớp gối gây ra. Ngoài ra, uống nước sắc lá lốt còn giúp thông kinh hoạt lạc, giải phóng ứ trệ và hỗ trợ thúc đẩy tuần hoàn máu.

cách dùng lá lốt chữa tràn dịch khớp gối
Uống nước sắc từ lá lốt là cách đơn giản có thể giúp khắc phục triệu chứng tràn dịch khớp gối

Bài thuốc sắc từ lá lốt ngoài phù hợp với người bị tràn dịch khớp gối thì còn hữu ích với người lớn tuổi bị đau nhức các khớp xương. Người bệnh nên kết hợp với chườm ấm, nghỉ ngơi nhiều hơn để phá huyết ứ và cải thiện sức khỏe.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 5 – 10g lá lốt khô (hoặc 15 – 30g thảo dược ở dạng tươi)
 • Rửa sạch thảo dược rồi cho vào trong ấm
 • Thêm vào 500ml nước sắc trên lửa nhỏ khoảng 15 phút
 • Loại bỏ bã thuốc, chia đều nước sắc thành 2 – 3 lần uống trong ngày
 • Nên dùng đều đặn cho tới khi các triệu chứng thuyên giảm

2. Kết hợp lá lốt với quýt rừng và thiên niên kiện

Đây cũng là bài thuốc chữa tràn dịch khớp gối được áp dụng tương đối phổ biến. Kết hợp lá lốt với thiên niên kiện và quýt rừng sẽ giúp nâng cao hiệu quả làm giảm đau, tiêu viêm và giải phóng huyết ứ.

Quýt rừng còn được gọi là độc lực, cam trời hay gai tầm xoọng – vị thuốc nam quý xuất hiện trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Thảo dược có tác dụng làm giảm đau nhức, phá tan huyết ứ, thông kinh hoạt lạc. Điều này có thể đáp ứng tốt với các triệu chứng mà bệnh tràn dịch khớp gối gây ra.

Thiên niên kiện cũng là cây thuốc nam được dùng phổ biến để chữa đau nhức xương khớp. Đặc biệt có thể đáp ứng tốt với những cơn đau đầu gối do tràn dịch ở ổ khớp. Thiên niên kiện có vị cay, tính ấm có tác dụng chống viêm, chống đông máu và làm giảm đau nhức, thúc đẩy lưu thông khí huyết.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 20g lá lốt, 16g quýt rừng và 12g thiên niên kiện
 • Các vị thuốc trên đem rửa sạch, để ráo rồi cho vào ấm
 • Thêm vào nửa lít nước sắc trên lửa nhỏ đến khi còn 100ml
 • Chắt lấy nước sắc và chia đều thành 2 lần uống/ ngày
 • Nên dùng đều đặn 1 thang/ ngày trong khoảng 7 – 8 ngày liên tục
cách chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt
Ngoài dùng lá lốt đơn lẻ thì có thể kết hợp với dược liệu khác để nâng cao hiệu quả điều trị

3. Dùng lá lốt và thảo dược khác chữa tràn dịch khớp gối

Ngoài kết hợp lá lốt với thiên niên kiện và quýt rừng thì người bệnh cũng có thể kết hợp thảo dược này với nhiều vị thuốc khác. Điển hình như rễ cỏ xước, rễ bưởi bung và rễ cây vòi voi. Các dược liệu này cũng được lưu truyền là có công dụng trấn thống, tiêu viêm và cường kiện gân cốt.

Bài thuốc từ lá lốt kết hợp với các thảo dược này sẽ giúp tăng hiệu quả khắc phục triệu chứng tràn dịch khớp gối. Ngoài ra, có thể dùng trong các trường hợp khác như đau nhức khớp gối do lao động nặng, ảnh hưởng tuổi tác hay do thời tiết chuyển lạnh.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị lá lốt, rễ cỏ xước, rễ vòi voi và rễ bưởi bung với lượng bằng nhau
 • Đem cái vị thuốc đi rửa sạch, thái mỏng, phơi khô rồi sao vàng và bảo quản trong lọ kín
 • Mỗi lần dùng lấy 15g dược liệu khô mỗi loại cho vào ấm
 • Sắc cùng 600ml đến khi cạn còn 200ml thì tắt bếp
 • Loại bỏ bã thuốc và chia đều nước sắc ra thành 3 lần uống/ ngày

4. Chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt và muối biển

Ngoài các bài thuốc uống thì người bệnh còn có thể áp dụng cách chườm đắp lá lốt và muối biển. Đây là mẹo giúp khắc phục nhanh triệu chứng đau nhức và cứng khớp. Hơn nữa còn hỗ trợ phá tan huyết ứ, tăng cường tuần hoàn máu.

Ngoài khả năng sát trùng hiệu quả thì muối biển còn giúp tiêu viêm và dẫn các thuốc khác vào kinh lạc. Vì vậy kết hợp muối biển với lá lốt sẽ nâng cao hiệu quả giảm sưng đau và làm ấm khớp.

dùng lá lốt chữa tràn dịch khớp gối
Kết hợp lá lốt với muối biển là bài thuốc đắp chữa tràn dịch khớp gối hiệu nghiệm

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 nắm lớn lá lốt tươi đem rửa sạch rồi để ráo nước
 • Sau đó cho lá lốt vào chảo, sao nóng cùng 100g muối biển
 • Đến khi lá lốt vàng và tỏa mùi thơm thì tắt bếp
 • Bọc thuốc trong túi vải rồi dùng chườm đắp trực tiếp lên khớp gối

5. Chữa tràn dịch khớp gối bằng món ăn từ lá lốt

Ngoài gây ra các triệu chứng tại chỗ thì bệnh tràn dịch khớp gối còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Triệu chứng của bệnh khiến nhiều người mất ăn, mất ngủ. Từ đó dẫn tới cơ thể mệt mỏi, suy nhược, ăn uống kém.

Lúc này, người bệnh nên bổ sung một số món ăn thơm ngon từ lá lốt để hỗ trợ cải thiện tốt hơn sức khỏe tổng thể. Hơn nữa cách này cũng có tác dụng làm thuyên giảm triệu chứng mà bệnh tràn dịch khớp gối gây ra.

Trong các món ăn thường ngày, chả lá lốt là món được rất nhiều người yêu thích. Ngoài giúp tăng cường đề kháng, nâng cao chính khí thì món ăn này còn có thịt lớn chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Cách chế biến món chả lá lốt:

 • Chuẩn bị khoảng 100g thịt lợn vai cùng 20 – 30 lá lốt tươi và 1 ít gia vị
 • Lá lốt cần ngâm 5 phút trong nước muối loãng rồi rửa lại cho sạch
 • Vớt ra rổ để ráo, 1 ít để nguyên và 1 ít đem thái nhỏ
 • Thịt lợn rửa sạch, để ráo và cho vào máy xay nhuyễn với phần lá lốt thái nhỏ
 • Sau đó thêm tiêu, hành và nêm nếm gia vị vừa đủ
 • Dùng phần lá lốt nguyên để cuộn thịt đã được sơ chế
 • Cho lên chảo dầu nóng chiên tới khi chín là được
 • Món chả lá lốt có thể dùng ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon
 • Tuy nhiên người bệnh chỉ nên ăn với tần suất 2 – 3 lần/ tuần

Chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt có hiệu quả không?

Cách chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt có thể giúp khắc phục các triệu chứng đau nhức khớp, sưng viêm, phù nề… Ngoài ra, thảo dược này còn có công dụng làm ấm cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, giải phóng ứ trệ ở kinh lạc.

Tuy nhiên trên thực tế, mẹo dùng lá lốt trị tràn dịch khớp gối chưa được công nhận dựa trên cơ sở khoa học. Hầu hết các mẹo điều trị từ thảo dược này đều chỉ được lưu truyền và áp dụng phổ biến trong phạm vi dân gian.

Hơn nữa, hiệu quả của cách trị tràn dịch khớp gối bằng lá lốt còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố cơ địa. Do đó, một số ít người bệnh có thể sẽ không nhận thấy bất kỳ cải thiện nào khi áp dụng cách chữa này. Chính vì vậy, người bệnh cần tránh việc quá phụ thuộc vào các mẹo chữa dân gian vằng thảo dược. Đồng thời nên tham vấn y khoa trước khi thực hiện.

mẹo dùng lá lốt chữa tràn dịch khớp gối
Các mẹo dùng lá lốt chỉ là giải pháp hỗ trợ, nên kết hợp với điều trị y tế để nhận được kết quả tốt nhất

Việc lạm dụng hay phụ thuốc hoàn toàn vào cách dùng lá lốt chữa tràn dịch khớp gối có thể sẽ làm gián đoạn quá trình điều trị. Hơn nữa còn khiến cho ổ khớp bị tổn thương nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chức năng vận động.

Tốt nhất, khi bị tràn dịch khớp gối nên thăm khám và áp dụng biện pháp điều trị y tế để kiểm soát tốt diễn tiến của bệnh. Giải pháp từ lá lốt và các thảo dược tự nhiên khác chỉ có tác dụng hỗ trợ thêm.

Lưu ý khi dùng lá lốt chữa tràn dịch khớp gối

Lá lốt là thảo dược tự nhiên quen thuộc, lành tính và có độ an toàn cao. Đặc biệt là không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng chữa bệnh tràn dịch khớp gối.

Tuy nhiên để hạn chế phát sinh rủi ro và đảm bảo hiệu quả điều trị, nên chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Cách chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt hiện vẫn chưa được y học hiện đại công nhận về tính hiệu nghiệm. Tốt nhất nên tham vấn y khoa trước khi thực hiện cách chữa này. Đặc biệt là với các bài thuốc uống.
 • Nên kết hợp với điều trị y tế để có thể tác động toàn diện đến diễn tiến của bệnh. Nhưng trước khi kết hợp đừng quên tham khảo bác sĩ để dự phòng trường hợp tương tác thuốc.
 • Tuyệt đối không áp dụng các bài thuốc uống từ lá lốt nếu bị nhiệt miệng, nóng trong người hay táo bón. Tính nóng của thảo dược này có thể sẽ khiến cho các tình trạng sức khỏe được đề cập nghiêm trọng hơn.
 • Nếu dùng lá lốt và gặp các triệu chứng dị ứng như nổi mề đay, phát ban, ngứa ngáy, tiêu chảy, đau bụng… thì người bệnh nên ngừng lại ngay. Đồng thời báo cho bác sĩ biết để được hướng dẫn xử lý khi cần thiết.
 • Kết hợp với ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, làm việc nặng khi khớp gối đang tổn thương.

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết một số cách chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt được lưu truyền trong dân gian. Nên nhận tham vấn y khoa trước khi áp dụng cách chữa này để tránh gặp phải vấn đề rủi ro ngoại ý. Đồng thời kết hợp với điều trị y tế và chăm sóc tốt để tác động toàn diện đến diễn tiến của bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *