Bài tập Kegel và những lợi ích tuyệt vời cho nam giới

Các bài tập Kegel cho nam giới có thể hỗ trợ kiểm soát bàng quang và cải thiện chức năng tình dục. Tìm hiểu các lợi ích và cách thực hiện các bài tập Kegel đúng cách trong bài viết bên dưới.

bài tập kegel
Thực hiện các bài tập Kegel có thể cải thiện chức năng tình dục ở nam giới

Các bài tập Kegel là gì?

Bài tập Kegel là các bài tập siết và thả lỏng đơn giản có thể thực hiện để tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu.

Khung chậu là khu vực ở giữa hông và chứa các cơ quan sinh sản. Sàn chậu là một loạt các cơ tạo thành hình võng, ở dưới cùng của xương chậu. Cơ sàn chậu có nhiệm vụ giữ các cơ quan sinh dục ở đúng vị trí. Bên cạnh đó, sàn chậu yếu có thể dẫn đến các vấn đề như không thể kiểm soát bàng quang và ruột.

Các bài tập Kegel có thể được thực hiện bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi nào. Do đó, nam giới nên thường xuyên thực hiện các bài tập Kegel để kiểm soát bàng quang, ruột và cải thiện cực khoái cũng như các hoạt động tình dục.

Oral sex, Doggy, 69... bạn muốn nàng LÊN ĐỈNH với tư thế nào? Bạn có đủ sức chinh phục nếu như ...Yếu sinh lý? Hãy thử ngay Bí quyết sau đây....

Bài tập Kegel cho nam có tác dụng gì?

Các bài tập Kegel có tác dụng tăng cường cơ bắp bên dưới bàng quang giúp kiểm soát việc đi tiểu. Ở nam giới tiểu không tự chủ có thể liên quan đến cơ thắt tiểu yêu hoặc liên quan đến phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang hoạt động quá mức hoặc bàng quang không co bóp. Các bài tập Kegel có thể hỗ trợ cải thiện một phần hoặc hoàn toàn khả năng kiểm soát bàng quang.

Ngoài ra, các bài tập Kegel cho nam được cho là có thể hỗ trợ cải thiện một số vấn đề, bao gồm:

1. Cải thiện khả năng cương cứng ở nam giới

Các bài tập cơ sàn chậu có thể tăng cường cơ sàn chậu, nhóm cơ giúp tăng cường lưu lượng máu đến háng, bộ phận sinh dục và hoạt động nhiều khi quan hệ tình dục. Các nghiên cứu cho biết, việc tăng cường cơ sàn chậu có thể cải thiện khả năng cường cứng, hạn chế tình trạng rối loạn cương dương, kéo dài thời gian đạt cực khoái và trì hoãn nhu cầu xuất tinh ở nam giới.

Bài tập Kegel cho nam có tác dụng gì
Luyện tập tăng cường sức mạnh cơ sàn chậu có thể cải thiện tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới

2. Hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương

Các bài tập Kegel được sử dụng như một phương pháp điều trị chứng rối loạn cương dương. Đối với một số nam giới, thực hiện các bài tập này kết hợp với việc thay đổi lối sống (chẳng hạn như ngừng hút thuốc, cắt giảm lượng rượu tiêu thụ, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên) có thể cải thiện các triệu chứng rối loạn cương dương hiệu quả.

Đối với các trường hợp rối loạn cương dương nghiêm trọng hơn, các bài tập Kegel đóng vai trò như một phần của liệu trình điều trị. Bên cạnh các loại thuốc, thiết bị hỗ trợ, các bác sĩ thường khuyến cáo nam giới rối loạn cương dương luyện tập cơ sàn chậu để kéo dài thời gian cương cứng.

3. Cải thiện hiệu suất của hoạt động tình dục

Tăng cường sức mạnh cơ sàn chậu thông qua các bài tập Kegel có thể cải thiện hoạt động tình dục ở nam giới thông qua một số tác dụng như:

Bài tập Kegel nam đúng cách
Các bài tập sàn chậu có thể cải thiện tình trạng xuất tinh sớm
 • Cải thiện độ cứng của dương vật: Các cơ sàn chậu tăng cường lượng máu đến háng và giúp dương vật cương cứng.
 • Trì hoãn xuất tinh: Tập luyện bài tập cơ sàn chậu giúp nam giới co bóp cơ sàn chậu một cách chủ động và tùy theo nhu cầu. Điều này có thể giúp nam giới quyết định được thời gian xuất tinh, cải thiện tình trạng xuất tinh sớm và trì hoãn nhu cầu xuất tinh nếu cần thiết.
 • Tăng khoái cảm khi quan hệ tình dục: Tăng cường lượng máu đến vùng háng, bẹn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên khoái cảm khi quan hệ tình dục.
 • Tăng số lần đạt cực khoái: Tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu có thể thay đổi số lượng hoặc cường độ đạt cực khoái ở nam giới. Điều này giúp nam giới cảm thấy thoải mái và thỏa mãn hơn trong các hoạt động tình dục.

Cách xác định cơ sàn chậu ở nam giới

Nam giới thường gặp một số khó khăn khi xác định cơ sàn chậu. Cách tốt nhất để xác định cơ sàn chậu là đưa một ngón tay vào trực tràng và cố gắng có bóp trực tràng mà không siết chặt các cơ ở bụng, mông hoặc đùi.

xác định cơ sàn chậu
Cách tốt nhất để xác định cơ sàn chậu là đưa một ngón tay vào trực tràng để kiểm tra

Nếu cảm thấy khó khăn, nam giới có thể xác định cơ sàn chậu bằng cách ngăn dòng chảy nước tiểu. Các cơ được sử dụng để ngăn chặn nước tiểu giữa dòng chính là cơ sàn chậu. Tuy nhiên, không nên thường xuyên ngừng dòng nước tiểu, việc làm rỗng bàng quang không hoàn toàn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nếu vẫn không thể xác định cơ sàn chậu, nam giới có thể trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể cách xác định các cơ sàn chậu chính xác.

Hướng dẫn chi tiết bài tập Kegel cho nam giới

Bài tập Kegel bao gồm nâng và giữ, sau đó thả lỏng các cơ sàn chậu. Bằng cách thường xuyên thực hiện các chuyển động nhỏ, tức là nâng / ép, giữ và thả lỏng cơ sàn chậu, trong một thời gian ngắn. Sau khi đã quan với bài tập, nam giới có thể tăng thời gian luyện tập mỗi lần và tăng số lần tập trong ngày.

Hướng dẫn chi tiết bài tập Kegel
Thực hiện bài tập Kegel bằng cách nâng và giữ, sau đó thả lỏng các cơ sàn chậu

Cụ thể, chi tiết bài tập Kegel cho nam như sau:

 • Bắt đầu luyện tập bằng cách nâng và giữ cơ sàn chậu trong 3 giây, sau đó thư giãn trong 3 giây.
 • Lặp lại điều này 10 lần liên tục. Tuy nhiên nếu cảm thấy khó khăn, có thể thực hiện 5 – 7 lần.
 • Thực hiện bài tập ít nhất 2 lần mỗi ngày. Sau khi đã quen với các thao tác, nam giới có thể tăng số lần tập trong ngày.
 • Bên cạnh đó, sau khi đã quen với bài tập Kegel, nam giới có thể nâng cao bài tập bằng cách tăng thời gian giữ cơ Kegel lên 4 hoặc 5 giây mỗi lần.
 • Trong khi luyện tập cơ sàn chậu, cố gắng không siết chặt các cơ khác, chẳng hạn như cơ bụng, cơ mông hoặc cơ đùi. Bên cạnh đó, không nên nín thở, thay vào đó kết hợp hít thở sâu để tăng hiệu quả thư giãn các cơ.

Khi mới bắt đầu thực hiện các bài tập Kegel, nam giới nên luyện tập trong tư thế nằm. Lúc này có cơ không chống lại trọng lực và các cơ có thể co lại dễ dàng hơn chỉ trong 2 – 3 giây. Sau khi hiểu rõ bài tập, nam giới có thể thực hiện bài tập bất cứ lúc nào và trong bất cứ tư thế nào.

Tham khảo thêm: Các bài tập chữa yếu sinh lý tốt nhất (Kegel, bơi, yoga…)

Khi nào các bài tập Kegel mang lại hiệu quả?

Các bài tập Kegel có thể cần một thời gian để đạt hiệu quả tốt nhất, do đó điều quan trọng là kiên nhẫn trong quá trình luyện tập.

Nếu thực hiện các bài tập Kegel ba lần mỗi ngày, người tập có thể thấy hiệu quả kiểm soát bàng quang tốt hơn trong 3 – 6 tuần, một số nam giới có thể thấy hiệu quả sớm hơn. Đối với tình trạng rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm, các bài tập Kegel có thể mang lại hiệu quả trong vài tuần đến vài tháng.

Nếu sau một tháng thực hiện các bài tập Kegel nhưng không nhận thấy hiệu quả cải thiện, điều này có thể là do xác định sai cơ sàn chậu. Đến bệnh viện hoặc trao đổi với bác sĩ chuyên môn để xác định cơ sàn chậu chính xác. Ngoài ra, đối với các trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị các bài tập vật lý trị liệu hoặc các biện pháp điều trị hiệu quả khác.

Mẹo thực hiện bài tập Kegel hiệu quả

Các bài tập Kegel cần thực hiện thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất. Để tạo thành thói quen luyện tập, người tập có thể tham khảo một số phương pháp bao gồm:

Tác hai của bài tập Kegel
Thực hiện các bài tập tăng cường cơ sàn chậu thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất
 • Kiên nhẫn thực hiện các bài tập vào cùng một thời gian nhất định mỗi ngày, có thể là vào buổi sáng khi đi tiểu hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Ghi nhớ các lợi ích của các bài tập Kegel để kiểm soát bàng quang, ruột và tăng cường khả năng sinh lý.
 • Khi mới bắt đầu, chỉ thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, 3 giây mỗi lần để tránh gây áp lực lên các cơ sàn chậu.
 • Không nên nín thở trong quá trình luyện tập, bên cạnh đó không ép các cơ đùi trong, lưng, mông bụng. Khi các cơ này cảm thấy siết hoặc áp lực, các động tác luyện tập có thể không chính xác.

Một số rủi ro và tác hại của bài tập Kegel

Các bài tập Kegel tương đối an toàn và phù hợp để luyện tập. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đau ở bụng hoặc lưng sau khi luyện tập Kegel, điều này có thể là dấu hiệu luyện tập không đúng phương pháp. Do đó, khi thực hiện các bài tập cơ sàn chậu, cơ cơ ở bụng, mông, lưng và hai bên hông nên được thả lỏng.

Ngoài ra, các bài tập Kegel có thể không phù hợp với một số người, cụ thể bao gồm:

 • Người rối loạn chức năng sàn chậu không phù hợp để thực hiện các bài tập Kegel. Các bài tập có thể khiến cơ sàn chậu hoạt động quá mức, khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn và thậm chí khiến người tập mất kiểm soát cơ sàn chậu.
 • Thực hiện sai các hướng dẫn luyện tập có thể thúc đẩy nguy cơ tiểu không tự chủ và tăng nguy cơ rối loạn xuất tinh ở nam giới.
 • Lạm dụng các bài tập cơ sàn chậu có thể khiến các cơ trở nên mệt mỏi, hoạt động quá sức, cuối cùng là dẫn đến mất chức năng cơ.

Do đó, khi luyện tập các bài tập Kegel, nam giới nên thực hiện đúng hướng dẫn và tình trạng cơ bản của cơ thể. Bên cạnh đó, ngừng luyện tập nếu nhận thấy các dấu hiệu hoạt động quá mức ở cơ sàn chậu như:

 • Đau ở vùng thắt lưng, vùng chậu bao gồm hông, khu vực sinh dục và trực tràng
 • Xuất hiện các vấn đề về hệ thống tiết niệu, chẳng hạn như cần đi vệ sinh thường xuyên, có nhu cầu đi tiểu gấp, dòng nước tiểu bị gián đoạn, cảm thấy không thể làm trống bàng quang hoàn toàn, đau khi đi tiểu
 • Rò rỉ nước tiểu khi thực hiện các hoạt động thể thao, tập thể dục cường độ cao hoặc các hoạt động vận động khác
 • Nếu các triệu chứng không được cải thiện sau khi ngừng luyện tập cơ sàn chậu hoặc khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, nam giới nên đến bệnh viện để được hướng dẫn các biện pháp xử lý phù hợp.

Bài tập Kegel (còn được gọi là bài tập cơ sàn chậu) được thực hiện để tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu. Các bài tập này có thể ngăn ngừa tình trạng rò rỉ nước tiểu, phân, khí và hỗ trợ cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, giúp nam giới đạt được nhiều khoái cảm hơn khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên việc luyện tập cần thực hiện đúng phương pháp để tránh các rủi ro không mong muốn. Trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn các bài tập Kegel có phù hợp để cải thiện chức năng cương dương và ngăn ngừa xuất tinh sớm hiệu quả.

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *