Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Đu Đủ Không? (loại xanh và chín)
Nội dung bài viết
Đau dạ dày có nên ăn đu đủ không? Nếu có thì nên ăn chín hay xanh? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bệnh đặt ra để có thể xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khoẻ của bản thân giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Để giải đáp được thắc mắc trên thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.
Đau dạ dày có nên ăn đu đủ không? Nên ăn chín hay xanh
Đu đủ là loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Đu đủ chín có vị ngọt thơm là món tráng miệng sau bữa ăn được rất nhiều người yêu thích, còn đu đủ xanh được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng sử dụng trong bữa ăn hàng ngày như nộm đu đủ, canh đu đủ hầm xương,… Y học hiện đại cũng đã chỉ ra, trong quả đu đủ có chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất tốt có lợi cho cơ thể như chất xơ, protein, canxi, chất chống oxy hoá, kẽm, nhiều loại vitamin,…
Nếu bạn ăn đủ đủ thường xuyên sẽ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khoẻ hệ tim mạch, tăng cường chức năng gan, ngăn chặn quá trình lão hoá diễn ra,… Với những lợi ích trên thì quả đu đủ đã được Tổ chức Y tế thế giới đã xếp vào 1 trong nhóm 5 loại trái cây có nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ.
Đu đủ là loại trái cây mềm, rất dễ tiêu hoá nên thích hợp sử dụng cho những người đang gặp các vấn đề về dạ dày. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu người bị đau dạ dày duy trì thói quen ăn đu đủ mỗi ngày và đúng cách sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh rất tốt nhờ những công dụng sau đây:
- Hàm lượng chất xơ, xenlulo và folate dồi dào trong đu đủ sẽ giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón xảy ra.
- Hàm lượng vitamin (A, C, E, K,…) đa dạng trong thực phẩm này nếu được bổ sung thường xuyên cho cơ thể sẽ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, đẩy lùi phản ứng viêm giúp giảm đau hiệu quả. Đồng thời, vitamin còn có khả năng hỗ trợ làm lành tổn thương ở dạ dày, ngăn ngừa các vết viêm loét lan rộng khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.
- Trong đu đủ có chứa thành phần enzyme chymopapain và papain rất dồi dào, hai hoạt chất này khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng cải thiện chức năng của hệ tiêu hoá và tăng cường sức khoẻ của dạ dày. Bên cạnh đó, hai loại hoạt chất này còn có khả năng phân huỷ các loại protein khó tiêu hóa trong dạ dày, từ đó giúp các vết thương ở cơ quan này phục hồi nhanh hơn.
- Thành phần chất chống oxy hoá trong đu đủ còn có khả năng chống viêm giảm đau, hỗ trợ làm lành vết loét ở lớp niêm mạc và bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại. Chất lycopene trong đu đủ còn có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính thành ung thư.
– Khi bị đau dạ dày nên ăn đủ đủ chín hay đu đủ xanh?
Đối với những bệnh nhân bị đau dạ dày, đủ đủ chín là thực phẩm có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng đau rất tốt được chuyên gia khuyên dùng, còn đu đủ xanh lại là nhóm thực phẩm nên tránh xa. Nghiên cứu y học đã chỉ ra, trong đu đủ xanh có chứa hàm lượng chất papain và nhựa rất dồi dào, nếu người bệnh sử dụng nhiều sẽ khiến lớp niêm mạc dạ dày có nguy cơ bị ăn mòn, điều này làm cho tình trạng viêm loét và đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn.
Cách dùng đu đủ chín để cải thiện tình trạng đau dạ dày
Đu đủ chín là thực phẩm có tính hàn và vị ngọt, nếu người bệnh sử dụng sẽ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng, làm đẹp da và đặc biệt là khả năng giảm đau dạ dày rất hiệu quả. Cách ăn đu đủ chín chữa bệnh đau dạ dày rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy 1 – 2 miếng đu đủ chín để sử dụng sau bữa ăn giúp cải thiện chức năng của cơ quan tiêu hoá, đẩy lùi tình trạng khó tiêu và đau thắt ở vùng thượng vị.
Ngoài cách ăn trực tiếp ở trên, người bệnh có thể sử dụng thực phẩm này chế biến thành món sinh tố thơm mát hoặc sắc nước chung với táo tây để sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện bạn có thể tham khảo:
+ Cách 1: Sinh tố đu đủ
Nguyên liệu:
- 1 quả đu đủ chín cỡ vừa
Cách thực hiện:
- Đu đủ đem đi rửa sạch, gọt bỏ hết phần vỏ bên ngoài, dùng dao bổ đôi rồi loại bỏ hết phần hạt bên trong.
- Thái nhỏ phần thịt đu đủ thu được, cho tất cả vào máy sinh tố rồi xay nhuyễn. Để có thể tăng thêm vị ngọt cho món sinh tố này thì bạn hãy cho thêm vào một chút đường trước khi xay.
- Đổ sinh tố ra cốc rồi cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút để làm mát trước khi dùng giúp tăng độ thơm ngon của thức uống này. Tuy nhiên, người bệnh không nên uống sinh tố quá lạnh để tránh gây kích ứng đến dạ dày và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
- Duy trì thói quen uống sinh tố đu đủ chín khoảng 3 – 4 lần/tuần sẽ có tác dụng rất tốt đến hệ tiêu hoá và chức năng của dạ dày. Kiên trì thực hiện trong khoảng 1 tháng sẽ thấy được hiệu quả mang lại.
+ Cách 2: Uống nước sắc đu đủ và táo tây
Nguyên liệu:
- 40 gram đu đủ chín
- 40 gram táo tây
- 200ml nước mía
Cách thực hiện:
- Đu đủ chín và táo tây đem đi rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ bên ngoài và phần hạt bên trong rồi thái miếng nhỏ.
- Cho táo tây và đu đủ vào ấm cùng lượng nước mía đã chuẩn bị, đem đi sắc trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
- Chắt lấy lượng nước sắc thu được chia thành 2 phần sử dụng để uống trước bữa ăn sáng và bữa ăn tối
- Kiên trì áp dụng cách này đều đặn mỗi ngày sẽ có tác dụng rất tốt đến dạ dày đang bị xuống cấp của bạn.
Lưu ý khi ăn đu đủ dành cho người bị đau dạ dày
Khi sử dụng đu đủ để cải thiện tình trạng đau dạ dày thì người bệnh nên lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và hiệu quả mang lại, tránh gây phản tác dụng khiến các triệu chứng của bệnh trở nên tồi tệ hơn:
- Nên mua đu đủ về sử dụng ở những nơi uy tín chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tốt nhất hãy mua những quả đã qua thời kỳ sử dụng thuốc bảo quản hoặc không phun thuốc trừ sâu để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
- Khi bị đau dạ dày người bệnh chỉ nên ăn đủ đủ chín, tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hẳn để tránh khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Đu đủ sau khi mua về nếu không sử dụng hết bạn hay bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh để tránh làm mất đi hương vị của chúng.
- Thời điểm ăn đu đủ giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dạ dày tốt nhất là sau bữa ăn chính, không nên ăn đu đủ khi bụng đói để tránh gây khó chịu cho cơ quan tiêu hoá. Nên loại bỏ hoàn toàn phần hạt và phần vỏ đủ đủ trước khi chế biến và sử dụng.
- Không sử dụng đu đủ chữa đau dạ dày cho phụ nữ có thai và đang cho con bú, đặc biệt là đu đủ xanh. Thành phần hoạt chất bên trong loại quả này có thể làm tăng co bóp tử cung và gia tăng nguy cơ bị sảy thai.
- Những người có cơ địa bị dị ứng mẫn cảm với men tiêu hoá có trong đu đủ thì không nên sử dụng loại quả này để tránh bị tiêu chảy. Lúc này, bạn nên tìm đến những loại thực phẩm có tác dụng tương tự để sử dụng như sữa chua, khoai tây,…
- Bên cạnh việc sử dụng đu đủ thì người bệnh cũng nên hình thành cho bản thân chế độ ăn uống và sinh hoạt tích cực. Điều này sẽ có tác động rất tốt đến quá trình điều trị đau dạ dày và ngăn ngừa cơn đau xuất hiện gây ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày.
- Dùng đu đủ chín để cải thiện tình trạng đau dạ dày chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị và chỉ thích hợp áp dụng cho những trường hợp nhẹ. Nếu bệnh đã chuyển biến sang mức độ nặng và dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng thì bạn nên đến gặp bác sĩ thăm khám để được hướng dẫn điều trị tích cực.
Tin xem thêm
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!