Đại Tràng Sigma Là Gì, Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị

Đại tràng sigma được xác định là phần cuối của ruột già nằm gần nhất với hậu môn và trực tràng. Phần đại tràng này có nhiệm vụ lưu trữ khí và chất thải cho đến khi được đẩy ra ngoài. Tuy nhiên chức năng của đại tràng sigma thường giảm dần theo thời gian. Đồng thời kéo theo nhiều bệnh lý, vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Đại tràng sigma là gì, nguy hiểm không? Cách điều trị
Tìm hiểu đại tràng sigma là gì, nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả

Đại tràng sigma là gì?

Đại tràng được chia thành 4 giai đoạn chính. Bao gồm đại tràng ngang, đại tràng lên, đại tràng xuống và đại tràng sigma. Trong đó đại tràng sigma là một phần của ruột già nằm gần nhất với hậu môn và trực tràng, hình vòng có chiều dài khoảng 35 – 40 cm (13.78-15.75 in). Tuy nhien khi co lại, nó có đường kính khoảng 2,5 cm (1 in). Vòng có hình tương tự như sigma (ς).

Thông thường, phần đại tràng này nằm yên trong xương chậu. Tuy nhiên nó có thể tự di động, thoát ra khỏi vị trí ban đầu và nằm lạc trong ổ bụng.

Chức năng của đại tràng sigma là đào thải khí và chất rắn từ đường tiêu hóa. Các đường cong của phần đại tràng này nghiêng về phía hậu môn cho phép lưu giữ lượng khí ở phần cao của quai trong ruột. Điều này giúp đại tràng đẩy khí ra ngoài mà không đẩy phân cùng một lúc.

Các bệnh lý, vấn đề liên quan đến đại tràng sigma

Sau một khoảng thời gian hoạt động, chức năng của đại tràng sigma có thể bị suy giảm. Đồng thời phát sinh ra nhiều bệnh lý và vấn đề sau:

Polyp đại tràng sigma

Polyp đại tràng sigma là những khối mô hình thành và phát triển trong đại tràng. Bệnh xuất hiện phổ biến, không giới hạn giới tính và độ tuổi. Tuy nhiên, người cao tuổi, người thừa cân béo phì hoặc có thói quen hút thuốc là những đối tượng dễ mắc bệnh hơn.

Triệu chứng của bệnh Polyp đại tràng sigma thường không rõ ràng. Tuy nhiên khi bệnh phát triển và các polyp có kích thước lớn, người bệnh có thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chảy máu trực tràng hoặc có máu lẫn vào phân. Ở những trường hợp nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể gặp biến chứng tắc ruột kèm theo táo bón và buồn nôn.

Polyp đại tràng sigma thường là những khối u lành tính. Người bệnh có thể điều trị bệnh lý bằng cách phẫu thuật cắt bỏ polyp mà không gây nguy hiểm hay biến chứng. Tuy nhiên, nếu chủ quan không sớm kiểm tra và chữa bệnh, u lành tính có thể phát triển thành u ác tính, gây ung thư.

Polyp đại tràng sigma
Polyp đại tràng sigma là những khối mô hình thành và phát triển trong đại tràng

Viêm đại tràng sigma

Viêm đại tràng sigma là một dạng của bệnh viêm đại tràng. Bệnh xảy ra phổ biến, đặc biệt là người cao tuổi. Bệnh thường xuyên tái phát, quá trình điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn. Từ đó gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể và đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng sigma là do người bệnh chế độ ăn uống thiếu khoa học, hệ tiêu hóa hoạt động kém và bị lão hóa, sức đề kháng suy yếu. Ngoài ra bệnh lý này còn có thể là hệ quả của chứng rối loạn thần kinh thực vật hoặc các bệnh về đường ruột như nhiễm khuẩn lị, nhiễm trùng, bệnh thương hàn.

Dấu hiệu nhận biết gồm:

 • Cơ thể suy nhược, thiếu máu,m thiếu chất dinh dưỡng
 • Phân có lẫn máu và nhiều chất nhầy
 • Đau thắt ở bụng dưới, đau kéo dài và dữ dội, cơn đau lan lên phía trên
 • Đại tiện khó, táo bón xen kẽ tiêu chảy
 • Sốt cao hoặc sốt nhẹ
 • Buồn nôn và nôn ói.

U đại tràng sigma

U đại tràng sigma là tình trạng những khối u mọc lên ở phần đại tràng này. Bệnh được chia thành 2 loại:

 • U lành tính: U lành tính không có khả năng gây biến chứng ung thư hay hình thành các bệnh lý, vấn đề nghiêm trọng khác. Bệnh nhân có thể xử lý khối u bằng cách tiến hành phẫu thuật cắt bỏ kết hợp với việc sử dụng thuốc và các phương pháp hỗ trợ khác. Tuy nhiên những khối u này sẽ xuất hiện trở lại trong trường hợp người bệnh không có chế độ chăm sóc phù hợp.
 • U ác tính: U ác tính còn được hiểu là ung thư. U đại tràng sigma ác tính gây nguy hiểm và để lại nhiều di chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, thậm chí đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Không có cách điều trị dứt điểm u lành tính mà chỉ có cách ức chế sự phát triển của những khối u.

U đại tràng xuất hiện do chế độ ăn uống khoa học, ăn không điều độ, thường xuyên tiêu thụ những loại thực phẩm không tốt sức khỏe. Người bệnh có thể nhận biết khối u thông qua các biểu hiện phổ biến gồm chướng bụng, ợ hơi, đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, đi ngoài ra máu… Tuy nhiên bệnh tiến triển âm thầm, triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng.

Đối với ung thư đại tràng sigma, dấu hiệu nhận biết gồm phân hẹp, nhỏ, thiếu máu dẫn đến đau đầu, mệt mỏi, sút cân nhanh.

U đại tràng sigma
U đại tràng sigma gồm hai loại là u lành tính và u ác tính (ung thư đại tràng sigma)

Xoắn đại tràng sigma

Xoắn đại tràng là tình trạng đại tràng bị xoắn lại từ 180  – 540 độ. Tình trạng này khiến cho các mạch máu trong đại tràng bị tắc nghẽn, lâu ngày dẫn đến thiếu máu và hoại tử.

Bệnh xoắn đại tràng sigma có thể gây biến chứng tắc ruột. Nếu không sớm điều trị, bệnh sẽ phát triển và trở thành dạng mãn tính, dai dẳng, phức tạp và gặp nhiều khó khăn khi điều trị.Bệnh có thể hình thành và phát triển do táo bón lâu ngày, viêm nhiễm, bẩm sinh hoặc do di chứng của các bệnh lý khác.

Người bệnh có thể nhận biết căn bệnh này thông qua một số biểu hiện sau:

 • Táo bón lâu ngày
 • Bí trung và đại tiện
 • Nôn ói và buồn nôn
 • Đau quặn bụng từng cơn ở dưới rốn.

Dài đại tràng sigma

Chiều dài trung bình của đại tràng sigma thường dao động trong khoảng 95 – 110 cm. Dài đại tràng sigma thể hiện cho tình trạng chiều dài của phần đại tràng này vượt quá chuẩn. Căn bệnh này có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên trẻ em là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Bệnh khiến hệ tiêu hóa của cơ thể bị ảnh hưởng. Nếu không có biện pháp xử lý và điều trị thích hợp, dài đại tràng có thể gây ra một số bệnh lý, vấn đề khác có liên quan đến đại tràng. Theo kết quả nghiên cứu, có 10% trường hợp mắc bệnh là do bẩm sinh, 90% trường hợp mắc bệnh là do táo bón lâu ngày.

Dấu hiệu nhận biết bệnh dài đại tràng sigma gồm:

 • Đầy hơi, chướng bụng, ăn không ngon miệng, chán ăn
 • Thường xuyên bị táo bón. Triệu chứng này xuất hiện là do bệnh khiến lượng phân cần được đào thải phải đi qua đoạn đường dài hơn so với thông thường, để làm mềm phân cơ thể cũng yêu cầu một lượng nước nhiều hơn và dễ khiến trẻ bị táo bón.
Dài đại tràng sigma
Đầy hơi, chướng bụng, ăn không ngon miệng, chán ăn là các dấu hiệu nhận biết dài đại tràng sigma

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn xuất hiện khiến đường ruột bị viêm, sưng kèm theo cảm giác đau đớn. Bệnh có khả năng tác động và làm ảnh hưởng đến bất kỳ vị trí nào, trong đó có cả đại tràng sigma. Tuy nhiên phần đa bệnh tác động đến đường tiêu hóa trên.

Bệnh Crohn có thể khiến ruột và nhiều bộ phận khác bị nhiễm trùng. Nếu không kiểm soát, bệnh có thể nhanh chóng phát triển theo chiều hướng xấu, gây biến chứng và đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Vì thế người bệnh cần thăm khám và chữa bệnh cùng với bác sĩ chuyên khoa ngay khi những biểu hiện đầu tiên xuất hiện.

Để nhận biết bệnh Crohn, người bệnh có thể dựa vào một số biểu hiện sau:

 • Đau bụng
 • Đau gần hậu môn
 • Loét miệng
 • Cơ thể mệt mỏi…

Đại tràng sigma có nguy hiểm không?

Những bệnh lý, vấn đề liên quan đến đại tràng sigma thường gây nguy hiểm. Bởi nếu không sớm thăm khám và không áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp, người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Cụ thể như ung thư đại tràng sigma, tắc ruột, hoại tử…

Chính vì thế ngay khi nhận thấy vùng bụng xuất hiện những cơn đau bất thường, táo bón lâu ngày, đại tiện ra máu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược… người bệnh nên đến chuyên khoa Hậu môn – trực tràng để tiến hành khám chữa bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các xét nghiệm được thực hiện giúp đánh giá đại tràng sigma

Để kiểm tra và đánh giá đại tràng, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm sau:

 • Nội soi đại tràng: Nội soi đại tràng cho phép bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và đánh giá sức khỏe của đại tràng. Để thực hiện, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một ống dài và mỏng, trên đầu có gắn camera giúp ghi lại hình ảnh rõ về trực tràng và đại tràng thông qua đường hậu môn. Sau khi thực hiện, bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh và đưa ra kết luận chính xác.
 • Sinh thiết: Trong sinh thiết đại tràng sigma và trực tràng, bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy một mẫu nhỏ của bộ phận này để đưa vào phòng thí nghiệm và phân tích. Thủ tục lấy mẫu sinh thiết sẽ được thực hiện ngay trong thời gian nội soi đại tràng.
 • Xét nghiệm phân: Xét nghiệm phân cho phép bác sĩ xác định vi sinh vật gây bệnh.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu thường được chỉ định để tìm kiếm dấu hiệu nhiễm trùng.
 • Xét nghiệm hình ảnh: Tiến hành CT hoặc chụp X-quang đại tràng giúp quan sát biến chứng và những tổn thương do tình trạng viêm gây ra.
Nội soi đại tràng
Nội soi đại tràng là xét nghiệm giúp kiểm tra, đánh giá đại tràng sigma được sử dụng phổ biến

Phương pháp chữa trị các bệnh lý liên quan đến đại tràng sigma

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe tổng thể và mức độ nghiêm trọng của bệnh lý mà bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn sử dụng thuốc, tiến hành phẫu thuật kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

Sử dụng thuốc điều trị

Thông thường để điều trị các vấn đề, bệnh lý liên quan đến đại tràng sigma, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào tình trạng cụ thể và yêu cầu bạn sử dụng riêng lẻ hoặc sử dụng đồng thời các loại thuốc sau:

 • Thuốc giảm đau
 • Thuốc kháng viêm
 • Thuốc kháng sinh được sử dụng trong trường hợp có nhiễm trùng
 • Thuốc chống co thắt
 • Thuốc hạ sốt
 • Thuốc hỗ trợ miễn dịch và làm lành niêm mạc vết lót…
Người bệnh có thể điều trị bệnh đại tràng bằng thuốc tây
Người bệnh có thể điều trị bệnh đại tràng bằng thuốc tây

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật sẽ được thực hiện khi bệnh lý về trực tràng sigma là bệnh nghiêm trọng, phức tạp, không thể điều trị bằng thuốc và các biện pháp thông thường khác. Dựa vào tình trạng sức khỏe, những tổn thương và mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bệnh nhân chữa bệnh với một trong hai loại phẫu thuật đại tràng sau:

 • Phẫu thuật loại bỏ toàn bộ trực tràng và đại tràng: Đối với những bệnh lý nghiêm trọng như ung thư đại tràng, viêm đại tràng lan rộng, hoại tử, nhiễm trùng làm ảnh hưởng đến toàn bộ đại trực tràng… bác sĩ sẽ xem xét, yêu cầu bệnh nhân tiến hành phẫu thuật loại bỏ toàn bộ trực tràng và đại tràng. Sau đó tạo một lỗ thông bên ngoài (một lỗ được tạo ra trên bụng để đào thải chất thải vào một cái túi) hoặc tạo ra một hồi tràng.
 • Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng: Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng được áp dụng cho những trường hợp nhẹ hơn, không liên quan đến trực tràng. Sau khi tiến hành cắt bỏ đại tràng, bác sĩ sẽ giúp bạn tạo ra một túi từ ruột non, cuối cùng gắn nó vào cơ thắt hậu môn để làm nhiệm vụ loại bỏ chất thải.
Phương pháp phẫu thuật
Các phương pháp phẫu thuật được sử dụng gồm cắt bỏ đại tràng, loại bỏ toàn bộ trực tràng và đại tràng

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ các bệnh lý liên quan đến đại tràng sigma. Việc bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể sẽ giúp bạn phòng ngừa chứng táo bón, kiểm soát cơn đau, tiêu chảy, nâng cao sức khỏe của hệ tiêu hóa.  Đồng thời giúp kháng viêm, chống khuẩn và phòng ngừa các bệnh lý tiến triển theo chiều hướng xấu.

Bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh như sau:

 • Thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất như khoai lang, rau xanh, củ quả. trái cây…
 • Uống nhiều nước mỗi ngày. Bên cạnh nước lọc, bạn nên tăng cường uống nước ép rau củ và trái cây để bổ sung đầy đủ vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bơ, cải, đu đủ, cà rốt là những loại nước ép, sinh tố bạn nên sử dụng. Hạn chế sử dụng các loại nước ép chứa nhiều acid như chanh, cam, bưởi, xoài… Bởi việc uống nhiều nước ép chứa acid có thể khiến các tổn thương, vết loét tại đại tràng lan rộng và nghiêm trọng hơn.
 • Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, thức ăn có nhiều đường, thức ăn mặn, đồ ăn nhanh, chế biến sẵn…
 • Hạn chế sử dụng thức uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, trà…
 • Ăn chậm và nhai kỹ, không ăn quá no hoặc ăn quá nhiều thực phẩm trong một lần. Tối nhất bạn nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn vừa đủ no để tránh tạo áp lực hệ tiêu hóa. Đồng thời giúp quá trình chuyển hóa và hấp thu chất dinh dưỡng diễn ra tốt hơn.

Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, loại bỏ thói quen xấu

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, phẫu thuật và áp dụng chế độ ăn uống khoa học, người bệnh nên loại bỏ thói quen xấu và duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh. Điều này không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe tổng thể mà còn giúp bạn phòng ngừa và điều trị tốt những vấn đề, bệnh lý liên quan đến đại tràng sigma.

 • Luyện tập thói quen sinh đại tiện vào một khung giờ trong ngày.
 • Tránh nhịn đi đại tiện và áp dụng các phương pháp phòng ngừa táo bón.
 • Uống nhiều nước lọc mỗi ngày để kích thích nhu động ruột. Uống từ 2 – 2,5 lít nước/ngày đối với người lớn và uống từ 1,5 – 1 lít nước/ngày đối với trẻ nhỏ.
 • Cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh tạo áp lực khiến có thể mệt mỏi, tinh thần không thoải mái, thường xuyên lo âu và buồn phiền.
 • Kiểm soát căng thẳng bằng các bài tập yoga hay ngồi thiền.
 • Tăng cường vận động, dành thời gian tham gia vào các hoạt động sinh hoạt hay luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày. Điều này sẽ giúp nhu động ruột làm việc tốt hơn, nâng cao sức khỏe tổng thể và sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, loại bỏ thói quen xấu
Tăng cường vận động, duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để phòng ngừa và điều trị bệnh

Đại tràng sigma có vai trò quan trọng trong việc đào thải khí và chất rắn từ đường tiêu hóa. Tuy nhiên chức năng này dễ bị suy giảm, dễ bị viêm và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Đặc biệt là khi người bệnh không duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh và có chế độ ăn uống thiếu khoa học. Vì thế, bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống, thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả, tránh gây nguy hiểm.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

GỢI Ý XEM THÊM

Với ưu thế về dược liệu, cơ chế tác động, liệu trình đặc trị mà bài thuốc này đã xuất sắc đáp ứng 4 bài kiểm tra chất lượng theo hướng dẫn của Hội nghị Quốc tế ICH về các thủ tục đăng ký sản phẩm dược phẩm sử dụng cho con người. Từ đó chứng minh hiệu quả, chất lượng vượt trội, hơn hẳn các giải pháp khác trên thị trường.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *