Cách Chữa Viêm Da Cơ Địa Bằng Bài Thuốc Đông Y

Chữa viêm da cơ địa bằng Đông y không chỉ chú trọng cải thiện triệu chứng mà còn tác động đến căn nguyên gây bệnh, điều hòa khí huyết và bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như tác dụng chậm và hiệu quả phụ thuộc phần lớn vào cơ địa.

chữa viêm da cơ địa bằng đông y
Có nên chữa bệnh viêm da cơ địa bằng Đông y?

Có nên chữa viêm da cơ địa bằng bài thuốc Đông y?

Viêm da cơ địa là một dạng tổn thương da mãn tính có liên quan đến yếu tố di truyền và cơ địa dị ứng. Bệnh thường khởi phát trong những năm đầu đời, tiến triển dai dẳng và rất khó điều trị hoàn toàn. Theo Tây y, bệnh lý này có xu hướng khởi phát mạnh khi tiếp xúc với các yếu tố kích thích như xà phòng, chất tẩy rửa, côn trùng, kim loại,…

Đông y cho rằng viêm da cơ địa là hệ quả do phong hàn xâm nhập vào cơ thể, sau đó kết hợp với phong nhiệt gây ra tình trạng uất kết khí huyết, tích tụ độc tố và phát sinh triệu chứng lâm sàng trên da. Ngoài ra, bệnh cũng có thể xảy ra do dị ứng thức ăn có tính “hàn”, chức năng gan thận suy giảm, thể trạng suy nhược, tâm tính căng thẳng và nhiễm giun sán.

Không giống với Tây y, các bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa không chỉ tập trung cải thiện triệu chứng mà còn điều hòa khí huyết, giải phóng thấp nhiệt ứ trệ và bồi bổ sức khỏe. So với thuốc Tây, thuốc Đông y tác động toàn diện đến căn nguyên và biểu hiện lâm sàng của bệnh nên thường đem lại hiệu quả lâu dài.

chữa viêm da cơ địa bằng đông y
Đông y không chỉ cải thiện tổn thương lâm sàng mà còn tác động đến căn nguyên khởi phát bệnh

Hơn nữa, hầu hết các bài thuốc Đông y đều tận dụng thảo dược từ thiên nhiên nên ít gây kích ứng, độ an toàn cao và không gây hại lên gan thận nếu sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên do tận dụng dược tính tự nhiên của dược liệu nên thuốc Đông y thường có tác dụng chậm và phải kiên trì áp dụng để đạt được hiệu quả như mong đợi.

Bên cạnh đó, hiệu quả của các bài thuốc còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, mức độ triệu chứng và cơ địa của từng cá thể. Vì vậy, một số trường hợp có thể không nhận thấy cải thiện lâm sàng khi áp dụng.

Một số bài thuốc Đông y điều trị viêm da cơ địa

Đông y lưu truyền nhiều bài thuốc chữa viêm da cơ địa, bao gồm thuốc uống và thuốc dùng ngoài. Tuy nhiên trước khi thực hiện, bạn nên quan sát biểu hiện lâm sàng và xác định căn nguyên khởi phát để lựa chọn bài thuốc phù hợp.

1. Bài thuốc Thanh dinh thang

Bài thuốc Thanh dinh thang sử dụng các thảo dược có tác dụng giải dị ứng và thanh nhiệt như sài đất, rau má, ngân hoa, đơn tướng quân và phù bình. Bên cạnh đó, bài thuốc này bổ sung liên kiều, thương nhĩ tử, tang bạch bì và một số dược liệu giúp trừ thấp nhiệt, dưỡng âm và bồi bổ khí huyết.

Bài thuốc Thanh dinh thang thường được áp dụng cho những trường hợp bị viêm da cơ địa do dị ứng với thức ăn, lông chó mèo, không khí lạnh hoặc do uống quá nhiều rượu bia khiến độc tố tích tụ, gây kích ứng và tổn thương da.

 • Chuẩn bị: Trúc diệp và hoàng liên mỗi thứ 8g, liên kiều và đan sâm mỗi thứ 10g, tang bạch bì, đảng sâm, thương nhĩ tử, mạch đông, rau má, sài đất, dây ngân hoa, phù bình và đơn tướng quân mỗi thứ 12g.
 • Thực hiện: Rửa sạch dược liệu và sắc uống mỗi ngày 1 thang.

2. Bài thuốc Tiêu phong tán

Bài thuốc Tiêu phong tán thường được áp dụng trong giai đoạn viêm da cơ địa cấp điển hình bởi các triệu chứng như da viêm đỏ, nổi nhiều mụn nước, rỉ dịch, phù nề, ngứa ngáy và đau rát. Bài thuốc này có tác dụng trừ thấp, thanh nhiệt và chống ngứa.

Ngoài tác dụng chữa viêm da cơ địa, bài thuốc Tiêu phong tán còn được dùng để chữa các dạng chàm – eczema khác như eczema đồng tiền, viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc, chàm tổ đỉa,…

điều trị viêm da cơ địa bằng đông y
Bài thuốc Tiêu phong tán được áp dụng cho viêm da cơ địa ở giai đoạn cấp tính
 • Chuẩn bị: Thổ phục linh, bồ công anh, kim ngân hoa, rau má, sài đất, thương truật và sinh địa mỗi thứ 12g, cam thảo 4g, tri mẫu, ngưu bàng tử, phòng phong, thạch cao mỗi thứ 8g, khổ sâm, đương quy và kinh giới mỗi thứ 10g, thuyền thoái 6g.
 • Thực hiện: Rửa sạch tất cả dược liệu, sau đó sắc với 700ml nước đến khi còn lại ½. Đem nước sắc chia thành 2 – 3 lần uống và dùng hết trong ngày.

3. Bài thuốc Kinh phòng bại độc tán

Bài thuốc Kinh phòng bại độc tán có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, tán phong và trừ thấp. Ngoài tác dụng chữa viêm da cơ địa, bài thuốc này còn hỗ trợ giảm mề đay mãn tính, viêm da nhiễm khuẩn và một số thể chàm eczema khác.

 • Chuẩn bị: Phòng phong, chỉ xác, khương hoạt, bạch tiên bì, liên kiều, hoàng liên, hoàng cầm, xuyên khung, kinh giới, độc hoạt và sài hồ mỗi thứ 8g, bồ công anh, ngân hoa, phục linh mỗi thứ 12g, cát cánh 6g, cam thảo 4g, thuyền thoái 4g, khô sâm 10g.
 • Thực hiện: Sắc uống, ngày dùng 1 thang.

Trong thời gian dùng bài thuốc Kinh phòng bại độc tán, nên hạn chế tiếp xúc với không khí lạnh và các loại thức ăn có tính hàn như tôm cua, mực, cá biển,…

4. Bài thuốc Tiêu độc thang

Bài thuốc Tiêu độc thang sử dụng các loại dược liệu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ khí huyết như cam thảo dây, dài đất, kim ngân,… Bài thuốc này thích hợp với viêm da cơ địa giai đoạn cấp (có kèm bội nhiễm) và hỗ trợ điều trị các vấn đề da liễu khác như mề đay mẩn ngứa, mụn nhọt, chốc lở.

 • Chuẩn bị: Bồ công anh và sài đất mỗi thứ 16g, cam thảo dây, thương nhĩ tử và kim ngân dây mỗi thứ 12g.
 • Thực hiện: Rửa sạch dược liệu, sau đó cho vào ấm và sắc kỹ. Chia nước sắc thành nhiều lần uống và dùng hết trong ngày.

Để đạt hiệu quả điều trị tối ưu, nên giữ vệ sinh cơ thể, tránh uống rượu bia và hạn chế dùng thức ăn có tính nóng trong thời gian dùng bài thuốc Tiêu độc thang.

5. Chữa viêm da cơ địa bằng bài thuốc Đông y dùng ngoài

Bên cạnh các bài thuốc uống, bạn có thể kết hợp với bài thuốc dùng ngoài để giảm ngứa, cải thiện tổn thương da và phục hồi các tế bào hư tổn. Kết hợp giữa bài thuốc bôi và thuốc uống tác động toàn diện đến bệnh, hỗ trợ kiểm soát điều trị và rút ngắn thời gian điều trị.

– Bài thuốc Ráy dại hồng đơn cao

Bài thuốc này sử dụng nguyên liệu chính là củ ráy dại. Theo Đông y, củ ráy có tính hàn, vị nhạt, tác dụng giảm ngứa và tiêu viêm. Dược liệu này thường được sử dụng để chữa mụn nhọt và các thể của bệnh chàm như viêm da cơ địa, eczema đồng tiền,…

Ngoài ra, bài thuốc Ráy dại hồng đơn cao còn sử dụng dầu trẩu và hồng đơn để dưỡng ẩm da, ngăn ngừa tình trạng khô ráp, bong tróc và dày sừng.

 • Chuẩn bị: Dầu trẩu 250ml, hồng đơn 30g và củ ráy dại 50g.
 • Thực hiện: Đem củ rát dại rửa sạch, để ráo nước và thái thành từng lát mỏng. Sau đó cho vào dầu trẩu và đun sôi kỹ đến khi củ ráy cháy đen và nổi trên bề mặt. Lúc này đem vớt bỏ củ ráy và cho hồng đơn (đã được rang khô) vào, khuấy đều và đun nhỏ lửa. Đun hỗn hợp đến khi cô lại thành cao, chất mịn mượt và không dính tay. Khi cao đang nóng, phun nước vào (vừa phun vừa khuấy) để khử chất độc. Sử dụng 1 lần/ ngày, trước khi dùng nên vệ sinh da để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm.

– Bài thuốc Cao nghệ vàng ráy dại:

Bài thuốc Cao nghệ vàng ráy dại được sử dụng phổ biến hơn so với bài thuốc trên. Ngoài tác dụng giảm ngứa, bài thuốc này còn giúp ngừa thâm, giảm sẹo và phục hồi các mô da hư tổn.

Cao nghệ vàng ráy dại được sử dụng trong giai đoạn viêm da cơ địa mãn tính. Bài thuốc này tận dụng dược tính của nghệ, củ ráy, sáp ong và dầu vừng nhằm làm mềm da, giảm kích ứng, khô ráp, bong tróc và cải thiện tình trạng dày sừng.

chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc đông y
Bài thuốc Cao nghệ vàng ráy dại có tác dụng phục hồi da, giảm khô ráp và mờ thâm sẹo
 • Chuẩn bị: Dầu vừng 160g, sáp ong 80g, ráy dại và củ nghệ vàng mỗi thứ 40g.
 • Thực hiện: Đem củ ráy và nghệ rửa sạch, để ráo nước và thái mỏng. Sau đó cho vào dầu vừng đun sôi đến khi bã cháy thì vớt ra ngoài. Thêm sáp ong vào, khuấy đều và đun nhỏ lửa đến khi hỗn dịch sệt và cô lại. Sử dụng 1 lần/ ngày trong thời gian dài.

6. Bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang

Đây là bài thuốc độc quyền của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã từng được chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 giới thiệu. Bài thuốc gồm 3 chế phẩm BÔI, UỐNG, NGÂM RỬA.

 • Thành phần thuốc ngâm rửa gồmTrầu không; Ích nhĩ tử; Mò trắng… có tác dụng như kháng sinh, sát khuẩn, loại bỏ tế bào chết.
 • Thành phần thuốc bôi ngoài gồm Thiên mã hồ; Mật ong; Bí đao, … có tác dụng dưỡng thương, tiêu viêm, tái tạo da mới.
 • Thành phần thuốc uống gồm Bồ công anh; Tang bạch bì; Kim ngân hoa; Ké đầu ngựa; Đơn đỏ… có tác dụng giải độc, mát gan, lợi mật, thanh nhiệt

Lưu ý: Bài thuốc được kê đơn và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.

>> Xem thêm: [Review] Bài thuốc chữa viêm da cơ địa của Trung tâm Thuốc dân tộc có tốt không? 

Lưu ý khi chữa trị viêm da cơ địa bằng thuốc Đông y

Điều trị viêm da cơ địa bằng Đông y có nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên biện pháp này vẫn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định như hiệu quả chậm và chỉ đem lại cải thiện lâm sàng đối với một số trường hợp.

chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc đông y
Trong trường hợp tổn thương da có mức độ nặng, nên sử dụng thuốc Tây theo hướng dẫn của bác sĩ

Vì vậy khi dùng bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Bài thuốc Đông y thường có tác dụng chậm hơn so với thuốc Tây. Do đó, khi áp dụng nên kiên trì thực hiện trong thời gian dài để cải thiện vùng da tổn thương và kiểm soát hoàn toàn tiến triển của bệnh.
 • Trong trường hợp tổn thương da lan tỏa rộng và diễn tiến nhanh chóng, bạn nên sử dụng thuốc Tây để khắc phục triệu chứng trong thời gian ngắn nhất. Sử dụng thuốc Đông y trong các trường hợp này có thể không đem lại hiệu quả như mong đợi.
 • Trên thực tế, một số bài thuốc Đông y chưa được kiểm chứng về độ an toàn và hiệu quả lâm sàng trong việc điều trị. Để hạn chế rủi ro phát sinh, bạn nên tham vấn y khoa trước khi thực hiện.
 • Viêm da cơ địa và các thể của bệnh chàm chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, bao gồm yếu tố nội giới và ngoại giới. Vì vậy bên cạnh phương pháp điều trị, cần loại trừ các yếu tố kích thích như căng thẳng, rối loạn nội tiết, phấn hoa, xà phòng, côn trùng, bụi mịn, thức ăn dễ gây dị ứng như nhộng tằm, hải sản, đậu phộng,…
 • Giữ vệ sinh vùng da tổn thương, hạn chế chà xát và gãi cào lên vùng da này.
 • Uống nhiều nước và bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh nhằm thúc đẩy tốc độ hồi phục của da, giảm viêm và cải thiện mức độ cơn ngứa.
 • Hiệu quả của các bài thuốc Đông y phụ thuộc nhiều vào cơ địa. Do đó ở một số trường hợp, biện pháp này có thể không đem lại hiệu quả như mong đợi.

Điều trị viêm da cơ địa bằng thuốc Đông y không chỉ làm giảm triệu chứng mà còn hỗ trợ kiểm soát căn nguyên gây bệnh và bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên bệnh lý này có cơ chế rất phức tạp, tiến triển dai dẳng và dễ tái phát. Vì vậy song song với các biện pháp chữa trị, bạn nên xây dựng lối sống lành mạnh và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Tham khảo thêm: 7 cách chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian

5/5 - (5 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *