Bài thuốc từ cây rẻ quạt chữa viêm họng cực hiệu quả

Chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt đơn giản, hiệu quả nhanh tuy nhiên không phải ai cũng biết. Theo kinh nghiệm dân gian sử dụng rẻ quạt sắc nước uống hoặc kết hợp với một số vị thuốc nam khác sẽ giúp giảm nhanh triệu chứng viêm họng. Dưới đây là tổng hợp 10 bài thuốc từ cây rẻ quạt chữa viêm họng, mời các bạn tham khảo!

Công dụng của rẻ quạt với bệnh viêm họng

Cây rẻ quạt còn được dân gian gọi với tên khác là cây xạ can, thuộc họ lay ơn. Loại cây này mọc nhiều trong tự nhiên và được người dân mang về trồng làm cảnh. Mặc dù không có giá trị kinh tế, nhưng rẻ quạt được đánh giá thuộc loại thảo dược có nhiều công dụng trị bệnh, đặc biệt phải kể tới chứng viêm họng

Rẻ quạt là thảo dược có nhiều công dụng trong điều trị bệnh viêm họng
Rẻ quạt là thảo dược có nhiều công dụng trong điều trị bệnh viêm họng

Sách y học cổ truyền ghi lại, rẻ quạt có vị đắng, tính hàn và hơi độc, có khả năng tác động vào 2 kinh Can, Phế. Loại thảo dược này mang lại tác dụng thanh hỏa, tán độc, tiêu đờm, giúp giảm đau yết hầu, loại bỏ đờm nghẹn ở cổ họng.

Bởi vậy, trong nhiều bài thuốc nam trị bệnh về hô hấp như viêm họng, rẻ quạt đóng vai trò vị thảo dược chính giúp loại bỏ triệu chứng ho, đau rát, ngứa cổ họng do chứng bệnh gây ra. 

Các nghiên cứu khoa học hiện đại cũng tìm thấy, trong rẻ quạt có nhiều hoạt chất kháng viêm, chống khuẩn như  Tectorigenin, Tectoridin,… Những hoạt chất này có công dụng tốt với chứng bệnh viêm họng. Do vậy, sử dụng rẻ quạt đúng cách sẽ giúp hỗ trợ điều trị viêm họng cấp và mãn tính hiệu quả.

Chính bởi lẽ vậy mà từ xa xưa, cha ông ta sử dụng rẻ quạt theo kinh nghiệm dân gian đã giúp không ít người loại bỏ chứng viêm họng hiệu quả. Cho tới nay, những bài thuốc đó vẫn được lưu truyền và áp dụng. 

10 cách sử dụng cây rẻ quạt chữa viêm họng hiệu quả

Viêm họng thường gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như ho dai dẳng, ngứa rát cổ họng, nghẹt mũi,… Chúng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và công việc. Để cải thiện tình trạng này, các bạn có thể tham khảo và áp dụng các bài thuốc từ cây rẻ quạt dưới đây. 

 • Bài thuốc 1: 

Bạn sử dụng một nắm rẻ quạt, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để loại sạch tạp chất. Sau đó, cho rẻ quạt vào cối giã nát, thêm một chút nước vào rồi ép lấy phần nước cốt để uống. Kiên trì áp dụng bài thuốc này khoảng 5 ngày sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng tình trạng nóng rát, ngứa cổ họng. 

Rẻ quạt mang giã nát, ép nước cốt để uống
Rẻ quạt mang giã nát, ép nước cốt để uống
 • Bài thuốc 2: 

Sử dụng 5g rễ cam thảo kết hợp với 1 – 2 lá mạch môn, 1 của sâm đại hành, 2g cam thảo.  Cho các thảo dược vào sắc với nước rồi uống ngày ngày. Phương thuốc này đơn giản, nhưng giúp mang lại hiệu quả giam ho, long đờm do viêm họng rất hiệu quả. 

 • Bài thuốc 3:

Sử dụng rẻ quạt đã phơi khô sắc với nước, rồi uống hàng ngày. Kiên trì áp dụng bài thuốc khoảng 3 ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe cẩn thận sẽ giúp thuyên nhanh nhanh các triệu chứng đau rát cổ họng do viêm họng gây ra. 

 • Bài thuốc 4:

Sử dụng 10g rẻ quạt kết hợp với sâm đại hành với liều lượng tương tự, sắc với 1,5 lít nước tới khi cạn còn ½ thì thôi. Người bệnh chia nước thuốc uống 3 lần/ngày. Kiên trì thực hiện khoảng 3 – 5 ngày để nhận lại hiệu quả như mong muốn. 

 • Bài thuốc 5: 

Kết hợp rẻ quạt với hạt đậu chiều, dây cam thảo tươi, sài đất khô với hàm lượng bằng nhau. Mang các nguyên liệu sắc với 6 bát nước tới khi cạn còn ½ thì ngưng. Người bệnh chia thuốc uống 2 – 3 lần/ngày. 

 • Bài thuốc 6: 

Sử dụng 4g rẻ quạt kết hợp với kim ngân, huyền sâm, sinh địa mỗi vị 12g, cỏ nhọ nồi, bạc hà, tang bạch bì mỗi vị 8g và 16g kinh giới. Cho các nguyên liệu này sắc với 1,5 lít nước, tới khi cạn còn ⅓ thì thôi. Người bệnh chia thuốc uống 2 – 3 lần. Kiên trì trong khoảng 1 tuần để giúp thuốc phát huy tác dụng.

Rẻ quạt kết hợp với một số thảo dược khác sắc nước uống hàng ngày giúp cải thiện bệnh viêm họng
Rẻ quạt kết hợp với một số thảo dược khác sắc nước uống hàng ngày giúp cải thiện bệnh viêm họng
 • Bài thuốc 7: 

Sử dụng 10g rẻ quạt và 10g cát cánh cùng với 6g trần bì. Mang các vị thuốc này đi tán mịn rồi mang sắc với nước để uống hàng ngày. Bài thuốc này sẽ có tác dụng tán đờm, làm dịu cơn ho rát cổ họng. 

 • Bài thuốc 8: 

Sử dụng thân, rễ cây rẻ quạt tươi, rửa sạch, để ráo rồi trần qua nước sôi. Sau đó mang rẻ quạt đi giã nát với một chút muối, ép lấy nước cốt. Người bệnh dùng nước để ngậm và súc họng. Phần bã mang hơ nóng rồi đắp vào đổ sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do viêm họng gây ra. 

 • Bài thuốc 9:

Bạn dùng củ rẻ quạt rửa sạch, mang nước trên bếp than tới chín. Sau đó cho củ rẻ quạt và cối giã nát cùng với một chút muối, để hỗn hợp vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín, bảo quản nơi thoáng mát.

Mỗi ngày, người bệnh sử dụng một chút hỗn hợp củ rẻ quạt ngậm, có thể nhai rồi nuốt cả bã để tăng cường hiệu quả. 

Dùng củ rẻ quạt mang nước giã nát với muối rồi ngậm họng để giúp làm dịu họng
Dùng củ rẻ quạt mang nước giã nát với muối rồi ngậm họng để giúp làm dịu họng
 • Bài thuốc 10

Sử dụng 50g rễ rẻ quạt đã được phơi khô hoặc sao vàng kết hợp với 10g đại hồi, 30g hạt gấc đã được bóc vỏ bên ở ngoài, 100g quả na điếc. Mang các nguyên liệu này tán thành bột mịn, sau đó trộn với đường, thêm một ít nước ve thành những viên thuốc nhỏ, mỗi viên khoảng 0,4g.

Tiếp đó mang thuốc hong khô, bảo quản trong hộp kín để sử dụng hàng ngày. Mỗi ngày người bệnh sử dụng 4 viên, ngậm rồi nuốt dần, chia thuốc làm 2 – 3 lần sử dụng sau mỗi bữa ăn. 

Chữa viêm họng bằng rẻ quạt có hiệu quả thật sự không?

Mặc dù không phủ nhận về những công dụng của rẻ quạt. Thực tế, đã có nhiều công trình nghiên cứu tìm thấy trong rẻ quạt có nhiều hoạt chất kháng viêm, diệt khuẩn. Chúng có tác dụng tốt với chứng bệnh viêm họng. Thêm vào đó, từ xa xưa theo kinh nghiệm đúc rút của cha ông ta, bài thuốc từ rẻ quạt đã giúp nhiều người cải thiện tình trạng tốt tình trạng viêm họng. 

Song, các bạn cần lưu ý, cho tới này chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh về hiệu quả lâm sàng của rẻ quạt với bệnh viêm họng. Các bài thuốc trên đây cũng chỉ áp dụng theo kinh nghiệm dân gian. Bởi vậy hiệu quả có tốt hay không phụ thuộc vào cơ địa từng người chứ không phải đối tượng nào sử dụng cũng đạt hiệu quả như mong muốn. 

Rẻ quạt hơi độc, do vậy sử dụng quá liều lượng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe
Rẻ quạt hơi độc, do vậy sử dụng quá liều lượng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Để đảm bảo an toàn, các bạn chỉ nên áp dụng các bài thuốc từ cây rẻ quạt chữa viêm họng với trường hợp bệnh nhẹ. Đối với người bệnh nặng hoặc áp dụng bài thuốc nhiều ngày không có hiệu quả nên thay đổi phương pháp để tránh tình trạng bệnh trở nặng. 

Ngoài, ra sử dụng rẻ quạt trị bệnh, các bạn cần lưu ý một số vấn đề như: 

 • Sử dụng rẻ quạt quá mức có thể gây ra hiện tượng nóng rát miệng họng hoặc phồng rộp miệng do vậy không nên quá lạm dụng các bài thuốc trên đây quá 3 lần/ngày. 
 • Liều lượng sử dụng rẻ quạt với người lớn chỉ nên dùng khoảng 5 – 7g rẻ quạt tươi là đủ, trẻ nhỏ cần rút bớt liều lượng để đảm bảo an toàn. 
 • Rẻ quạt hơi độc, do vậy dùng quá liều lượng hoặc lạm dụng nhiều ngày có thể khiến cơ thể bị suy yếu, sinh tiêu chảy.
 • Đối tượng trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, cho con bú, người tỳ vị yếu, khí huyết hư không nên sử dụng rẻ quạt chữa bệnh.
 • Rẻ quạt có hình dạng giống với một loại cây độc là hương bài. Nếu thu hái và sử dụng nhầm hương bài có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.
 • Cần kiên trì áp dụng bài thuốc kết hợp với chế độ dinh dưỡng, chăm sóc và bảo vệ cổ họng cẩn thận để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Như vậy để thấy, rẻ quạt là thảo dược mang lại nhiều công dụng tốt trong điều trị các bệnh về hô hấp như viêm họng. Hy vọng với chia sẻ về 10 bài thuốc sử dụng cây rẻ quạt chữa viêm họng trên đây sẽ giúp các bạn lựa chọn cách dùng phù hợp để sớm loại bỏ chứng bệnh hiệu quả tại nhà. 

Tìm hiểu ngay:

4.3/5 - (7 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *