Phương pháp chữa viêm họng bằng diện chẩn có hiệu quả không?

Chữa viêm họng bằng diện chẩn có thể đẩy lùi hiệu quả các triệu chứng mà không cần dùng đến thuốc. Tuy nhiên, cách chữa này chỉ phát huy tác dụng khi được thực hiện đúng cách. Để tìm hiểu cách chữa viêm họng bằng diện chẩn, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Chữa viêm họng bằng diện chẩn có tốt không?

Chữa viêm họng bằng diện chẩn là cách can thiệp, đẩy lùi triệu chứng nhưng không cần dùng đến thuốc. Với cách chữa này, bệnh nhân sẽ được áp dụng thủ thuật chẩn đoán bệnh trên khuôn mặt.

Một số dụng cụ thường xuyên được sử dụng bao gồm: cào, cây lăn, que dò, búa gõ,… Hoặc, người bệnh có thể dùng tay để day ấn các huyệt đạo tương ứng với dây thần kinh hoặc một số cơ quan trên chân, tay, toàn thân.

Chữa viêm họng bằng diện chẩn phù hợp với người lớn tuổi
Chữa viêm họng bằng diện chẩn phù hợp với người lớn tuổi

Ưu điểm của phương pháp này là việc hạn chế sử dụng thuốc. Vì vậy, bệnh nhân có thể giảm thiểu tối đa việc nạp tân dược vào trong cơ thể và ít gặp phải tác dụng phụ.

Bên cạnh đó, diện chẩn còn áp dụng được với nhiều đối tượng, đặc biệt là người lớn tuổi.

Các cách chữa viêm họng bằng diện chẩn

Có rất nhiều phương pháp chữa viêm họng bằng diện chẩn. Tuy nhiên, mỗi cách điều trị sẽ dựa vào từng giai đoạn phát bệnh và mức độ nặng nhẹ của triệu chứng:

Trị viêm họng cấp tính

  • Đặc điểm:

Phương pháp này phù hợp với người có triệu chứng cấp tính, nhai nuốt khó khăn, đau rát cổ họng, sốt cao, khàn tiếng và cơ thể mỏi mệt.

Dụng cụ cần chuẩn bị là miếng dán salonpas và dầu gió.

  • Cách làm:

Đầu tiên bạn xoa dầu gió ở hai bên cánh tay và phía bên trong của cổ tay. Tiếp theo dùng ngón tay ấn vào các huyệt 8, 12 và 20. Vị trí của các huyệt nằm ở giữa sống mũi và hai bên hốc mắt.

Dán miếng dán salonpas vào huyệt 17 và 38 (các huyệt đạo nằm ở hai bên nhân trung).

Bạn thực hiện 3 lần/ ngày, mỗi lần 3 lượt, mỗi lượt cách nhau 5 phút. Thực hiện cách chữa viêm họng bằng diện chẩn trong khoảng 5 ngày sẽ thấy bệnh tình có chuyển biến tốt dần lên.

Chữa đau rát họng

  • Đặc điểm:

Chữa đau rát họng bằng diện chẩn là cách điều trị phù hợp với người mới phát bệnh. Đồng thời bệnh nhân chưa gặp phải triệu chứng nguy hiểm nào ngoài đau rát cổ họng.

Để thực hiện phương pháp này bạn cần 1 cây lăn có cầu gai nhỏ.

  • Cách làm:

Bước đầu tiên là xác định vị trí cần được lăn tại gang bàn tay (nằm ở chính giữa và dưới ngón áp út). Ở bệnh nhân nam, vị trí này nằm bên tay trái. Tuy nhiên, người bệnh nữ sẽ lăn ở bên tay phải.

Dùng cây lăn có cầu gai nhỏ để lăn bên trong lòng bàn tay
Dùng cây lăn có cầu gai nhỏ để lăn bên trong lòng bàn tay

Tiếp theo, dùng cây lăn có cầu gai nhỏ để lăn trên huyệt và dần mở rộng ở những khu vực xung quanh. Thời gian thực hiện là 2 phút.

Mỗi ngày áp dụng cách chữa này từ 3 – 4 lần, đến khi chứng đau rát cổ họng thuyên giảm thì dừng lại.

Điều trị viêm họng mãn tính

  • Đặc điểm:

Áp dụng cách chữa bằng diện chẩn cho các đối tượng bị viêm họng rất nặng và tái phát nhiều lần.

Ngoài ra, bệnh còn có khả năng sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. Dụng cụ cần chuẩn bị là dầu cù là.

  • Cách làm:

Bệnh nhân lấy dầu cù là xoay 90 vòng tại các huyệt 14 – 20 – 275. Mỗi ngày áp dụng cách chữa này 1 lần/ ngày.

Nếu bệnh tình phát triển nặng hơn thì thực hiện 2 lần/ ngày vào các buổi sáng và tối. Kiên trì áp dụng diện chẩn cho đến khi triệu chứng giảm dần thì dừng lại.

Chữa viêm họng hạt

  • Đặc điểm:

Để chữa viêm họng hạt người bệnh cần chuẩn bị một cây gõ, que thủy tinh cùng dầu cù là. Phương pháp này sẽ có hai cách thực hiện như sau:

  • Cách chữa 1:

Bước đầu tiên, người bệnh cần xác định đúng vị trí của các huyệt đạo trên cơ thể. Cụ thể, huyệt 14 nằm ở dưới dái tai. Huyệt 20 nằm giữa hai hốc mắt. Huyệt 275 sẽ cách huyệt 14 khoảng 2cm và hướng vào trong mặt.

Cách xác định huyệt 14 và 275 trên khuôn mặt
Cách xác định huyệt 14 và 275 trên khuôn mặt

Sau đó bạn lấy que thủy tinh chấm dầu cù là rồi xoay nhẹ mỗi huyệt 90 vòng. Khi bệnh viêm họng hạt ở giai đoạn cấp tính, bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp này 1 lần/ ngày.

Nếu tình trạng ngày càng nặng và đã xuất hiện biến chứng, nên thực hiện 2 lần, bao gồm buổi sáng và buổi tối hằng ngày. Khi bệnh nhân bị viêm họng hạt đi kèm triệu chứng sốt cao, có thể dùng que nhang để hơ các huyệt ở cột sống lưng.

Tiếp theo dùng khăn ướt bọc đá lạnh và chườm nhẹ nhàng lên trán hoặc một số huyệt trên khuôn mặt. Đừng quên súc miệng bằng nước muối sinh lý và đánh răng vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ để bảo vệ răng miệng.

  • Cách chữa 2:

Người bệnh dùng cây gõ và tay để day ấn vào từng huyệt trên cơ thể. Cụ thể như sử dụng cây gõ để gõ vào huyệt 17 và 275.  Dùng tay để day ấn các huyệt 14 – 38 – 275 – 8 – 38 – 61, huyệt 8 – 12 – 20 – 132 – 2, huyệt 64 – 61 – 74 – 17 – 28, huyệt 8 – 12 – 14 – 275.

Bệnh nhân day huyệt đạo một cách nhẹ nhàng và theo trình tự chính xác. Mỗi ngày áp dụng các bước trên 2 – 3 lần, thực hiện 3 lượt/ lần và mỗi lượt cách nhau 5 phút. Liên tục áp dụng cho đến khi bệnh có dấu hiệu suy giảm.

Một số lưu ý khi chữa viêm họng bằng diện chẩn

Để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh cần kiên trì thực hiện theo hướng dẫn. Ngoài ra còn phải xây dựng một lối sống tích cực nhằm góp phần nâng cao tác dụng chữa bệnh.

Hằng ngày hãy dành thời gian để rèn luyện sức khỏe bằng cách tập thể dục, thể thao. Giữ một tâm trạng thoải mái, vui vẻ, giảm bớt căng thẳng và áp lực trong cuộc sống. Có một thực đơn khoa học, bao gồm rau xanh, trái cây cùng các chất đạm, kẽm, vitamin,…

Mỗi ngày hãy uống đủ lượng nước cho cơ thể, có thể thay thế bằng trà ấm và nước trái cây.

Hạn chế các món ăn cay nóng, thực phẩm đông lạnh và đồ uống chứa chất kích thích. Trong đó thuốc lá, rượu, bia, nước ngọt có gas… đều là yếu tố khiến triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Diện chẩn có khả năng đẩy lùi hiệu quả triệu chứng khó chịu mà không phải sử dụng thuốc. Tuy nhiên, người bệnh không thể lạm dụng.

Nếu thực hiện quá mức và không theo đúng hướng dẫn, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi. Đồng thời người bệnh còn gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.

Lưu ý, những người mắc bệnh ung thư, huyết áp và tim mạch không được thực hiện diện chẩn. Nếu vô tình áp dụng nhưng không theo chỉ định của bác sĩ, sức khỏe của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh cần kết hợp với một lối sống lành mạnh
Để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh cần kết hợp với một lối sống lành mạnh

Chữa viêm họng bằng diện chẩn có thể đả thông huyết mạch, lưu thông khí huyết và điều hòa cơ thể. Đây cũng là phương pháp phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là người cao tuổi.

Tuy nhiên, bệnh nhân nên trao đổi thật kỹ các thông tin chuyên khoa với bác sĩ. Điều này sẽ giúp bạn được tiếp cận cách điều trị an toàn. Từ đó quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả cao và không gặp phải các tác dụng phụ.

Thông tin hữu ích:

5/5 - (4 bình chọn)

Vậy đâu là cách chữa viêm họng, viêm amidan hiệu quả nhất hiện nay giúp mọi người thoát khỏi căn bệnh khó chịu này? Câu trả lời được tiết lộ trong chương trình “Khỏe thật đơn giản: Bệnh viêm họng hạt” – VTV2

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *