Viêm Da Cơ Địa Ở Mặt Xấu Và Khó Chịu! Làm Sao Chữa?

Viêm da cơ địa ở mặt thường xuất hiện ở hai bên má, cằm và trán. Tổn thương da không chỉ gây ngứa ngáy, nóng rát và khó chịu mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình và yếu tố tâm lý. Nếu không điều trị đúng cách, da mặt có thể bị tổn thương, thâm sạm và hình thành sẹo.

viêm da cơ địa ở mặt
Viêm da cơ địa ở mặt không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình và tâm lý

Viêm da cơ địa ở mặt là gì?

Viêm da cơ địa ở mặt (chàm da mặt) là một dạng viêm da mãn tính xảy ra ở vùng mặt. Bệnh lý này đặc trưng bởi tình trạng da viêm đỏ, xuất hiện nhiều mụn nước, rỉ dịch, ngứa ngát, đau rát, bong tróc và dày sừng.

Thông thường, viêm da cơ địa xuất hiện chủ yếu ở những vùng có nếp gấp và tỳ đè như mu bàn tay, khuỷu tay, cổ chân, mặt sau đầu gối, vai,… Tuy nhiên ở một số trường hợp, tổn thương da có thể khởi phát ở vùng da mặt.

Chàm da mặt thường có phạm vi ảnh hưởng nhỏ hơn so với những vị trí khác. Tuy nhiên vùng da này tương đối mỏng và nhạy cảm nên tổn thương da không chỉ gây ngứa ngáy, khó chịu và đau rát mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình và yếu tố tâm lý.

Do đó, điều trị viêm da cơ địa ở mặt không chỉ tập trung cải thiện triệu chứng và kiểm soát tiến triển mà còn hạn chế tối đa nguy cơ hình thành thâm sẹo và ngăn ngừa tình trạng tái phát.

Dấu hiệu nhận biết viêm da cơ địa ở mặt

Viêm da cơ địa trên mặt thường xuất hiện tổn thương ở 2 bên má, cằm và trán. Ở một số trường hợp, tổn thương da có thể lan tỏa gần như toàn mặt hoặc thậm chí lây lan xuống vùng cổ, tai và sau gáy.

Bên cạnh đó, hình thái tổn thương của chàm da mặt còn phụ thuộc vào độ tuổi. Thống kê cho thấy, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người trưởng thành có các biểu hiện lâm sàng hoàn toàn khác nhau.

1. Dấu hiệu viêm da cơ địa trên mặt ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Viêm da cơ địa khởi phát chủ yếu ở trẻ từ 2 tuần – 2 tuổi (khoảng 70%) và chỉ có khoảng 20% trường hợp khởi phát ở trẻ từ 2 – 5 tuổi.

viêm da cơ địa ở mặt trẻ nhỏ
Viêm da cơ địa ở mặt trẻ nhỏ thường khu trú ở 2 bên má, cằm và trán

Các triệu chứng điển hình của viêm da cơ địa ở mặt trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bao gồm:

 • Xuất hiện đám tổn thương có màu hồng/ đỏ hình móng ngựa ở hai bên má, cằm và trán
 • Sau đó, bề mặt da nổi nhiều mụn nước nhỏ và có dấu hiệu rỉ dịch
 • Sau khi mụn nước vỡ hoàn toàn để lại bề mặt da đỏ, khô ráp và sần sùi
 • Tổn thương da đau rát nhẹ và ngứa ngáy dai dẳng

Viêm da cơ địa trên mặt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có xu hướng thuyên giảm hoặc khỏi hẳn khi trẻ đến độ tuổi thiếu niên. Tuy nhiên cũng có một số trẻ phát triển bệnh trong suốt cả cuộc đời.

2. Dấu hiệu viêm da cơ địa trên mặt ở người lớn

Ở người lớn, viêm da cơ địa trên mặt thường thuyên giảm nhanh hơn so với trẻ nhỏ. Tuy nhiên ở độ tuổi này, bệnh chịu tác động của nhiều yếu tố (mỹ phẩm, tâm lý,…) nên có xu hướng tái phát nhiều lần và rất hiếm khi tự khỏi như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

viêm da cơ địa ở mặt người lớn
Tổn thương da ở người lớn có xu hướng lan tỏa rộng, dày sừng, khô ráp và bong tróc

Dấu hiệu nhận biết viêm da cơ địa trên mặt ở người lớn:

 • Da khô và ngứa râm ran trước khi xuất hiện tổn thương lâm sàng
 • Nổi các vết ban đỏ/ hồng có hình dáng và kích thước đa dạng
 • Da nổi nhiều mụn nước, sau đó vỡ và rỉ dịch
 • Theo thời gian, tổn thương da có xu hướng khô lại, dày sừng và bong tróc
 • Tương tự trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chàm da mặt ở người lớn có thể gây đau rát và ngứa ngáy
 • Một số trường hợp có thể đi kèm với bệnh chàm môi

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở mặt

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm da cơ địa nói chung và chàm da mặt nói riêng vẫn chưa được xác định. Cơ chế bệnh sinh có liên quan đến di truyền và cơ địa nhạy cảm dưới tác động của các yếu tố kích thích (yếu tố nội giới và ngoại giới).

viêm da cơ địa ở mặt trẻ em
Dị ứng mỹ phẩm là một trong những nguyên nhân kích thích chàm da mặt bùng phát

Một số yếu tố có thể kích thích viêm da cơ địa ở mặt bùng phát, bao gồm:

 • Dị ứng mỹ phẩm: Dị ứng mỹ phẩm là nguyên nhân phổ biến nhất gây chàm da mặt. Các thành phần trong mỹ phẩm có thể gây kích ứng và khiến da phát sinh tổn thương dạng chàm (đỏ, bong tróc, khô ráp và ngứa ngáy).
 • Sinh sống trong thời tiết lạnh: Nghiên cứu cho thấy, người bị viêm da cơ địa thường có làn da khô và thiếu ẩm. Sinh sống trong thời tiết lạnh có thể khiến da mất nước, phá vỡ màng lipid, tạo điều kiện để dị nguyên (các yếu tố kích thích) xâm nhập và gây tổn thương da.
 • Tiếp xúc với ánh nắng có cường độ cao: Không giống với những vùng da thông thường, da mặt thường mỏng và có độ nhạy cảm cao. Vì vậy tiếp xúc với ánh nắng có cường độ mạnh có thể gây tổn thương và kích thích bệnh chàm da mặt bùng phát.
 • Căng thẳng, rối loạn nội tiết: Ngoài những yếu tố ngoại giới, chàm da mặt còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nội giới như rối loạn nội tiết tố và căng thẳng thần kinh. Đối với những trường hợp đã khởi phát bệnh, các yếu tố này còn có thể kích thích tổn thương da lan tỏa rộng và diễn tiến nặng nề hơn.
 • Các yếu tố khác: Ngoài ra, chàm da mặt còn khởi phát do các yếu tố khác như vệ sinh da mặt kém, ăn thực phẩm dị ứng, tiếp xúc với lông chó mèo, phấn hoa, ma sát,…

Viêm da cơ địa ở mặt có chữa khỏi được không?

Viêm da cơ địa trên mặt xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có xu hướng tự thuyên giảm hoặc biến mất hoàn toàn khi trẻ đến độ tuổi thiếu niên. Tuy nhiên đối với người trưởng thành, bệnh không thể tự thuyên giảm mà bắt buộc phải can thiệp điều trị.

Viêm da cơ địa là một dạng tổn thương mãn tính, có xu hướng dai dẳng và tái phát nhiều lần. Hiện nay, chưa có biện pháp điều trị dứt điểm bệnh lý này. Mục tiêu chính của quá trình chữa trị là làm giảm thương tổn, cải thiện ngứa ngáy, hạn chế hình thành thâm sẹo và ngăn ngừa tình trạng tái phát.

Tuy nhiên nếu tích cực điều trị và chủ động phòng ngừa, bạn có thể kiểm soát tổn thương da và hạn chế tối đa tần suất bệnh tái phát.

Các phương pháp điều trị viêm da cơ địa trên mặt

Đặc điểm và hình thái lâm sàng của viêm da cơ địa trên mặt có sự khác biệt ở từng độ tuổi. Vì vậy bác sĩ sẽ cân nhắc về độ tuổi, mức độ tổn thương và khả năng đáp ứng để chỉ định các biện pháp điều trị tương ứng.

1. Chữa viêm da cơ địa ở mặt trẻ sơ sinh/ trẻ em

Viêm da cơ địa ở mặt trẻ sơ sinh và trẻ em có thể tự thuyên giảm sau một thời gian nhất định. Do đó điều trị ưu tiên đối với nhóm đối tượng này là sử dụng thuốc bôi làm dịu da, dưỡng ẩm và hạn chế tổn thương lan tỏa rộng.

viêm da cơ địa ở mặt trẻ sơ sinh
Điều trị viêm da cơ địa ở mặt trẻ sơ sinh chủ yếu sử dụng thuốc bôi sát trùng và kem dưỡng ẩm

Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị viêm da cơ địa trên mặt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bao gồm:

 • Thuốc bôi sát trùng: Các loại thuốc bôi chứa Zin oxide có thể được sử dụng để sát trùng và làm dịu tổn thương da. Các loại thuốc này được dùng trực tiếp lên vùng da tổn thương với tần suất 2 – 3 lần/ ngày.
 • Nước muối sinh lý: Nếu da sưng nóng và đau rát, bác sĩ có thể chỉ định dùng bông gòn thấm nước muối sinh lý và thoa nhẹ nhàng lên vùng da tổn thương để làm sạch da, giảm sưng nóng và khó chịu.
 • Kem dưỡng ẩm: Khi tổn thương da khô lại và dày sừng, bạn có thể sử dụng các loại kem dưỡng ẩm dịu nhẹ như Bioderma, A-Derma, Avene,… để duy trì độ ẩm cho da, hạn chế tình trạng bong tróc và sần sùi.

Đối với trẻ lớn, bác sĩ có thể cân nhắc và chỉ định một số loại thuốc bôi, thuốc uống có hiệu lực mạnh để kiểm soát tổn thương da và cải thiện các triệu chứng cơ năng (ngứa, sưng nóng và đau rát).

2. Điều trị viêm da cơ địa ở mặt người lớn

Đối với viêm da cơ địa trên mặt ở người lớn, biện pháp điều trị được áp dụng phụ thuộc vào mức độ triệu chứng và khả năng đáp ứng của từng trường hợp.

viêm da cơ địa ở mặt có chữa khỏi được không
Với người lớn, bác sĩ có thể chỉ định thuốc bôi hoặc thuốc uống để làm giảm ngứa ngáy, nóng rát

Các biện pháp được áp dụng trong điều trị viêm da cơ địa ở mặt người lớn:

 • Dung dịch sát trùng: Ở giai đoạn cấp và bán cấp, bác sĩ thường chỉ định các dung dịch sát trùng như hồ nước, kẽm oxid,… để làm sạch, giảm đau rát và sưng nóng da.
 • Thuốc ức chế calcineurin: Thuốc ức chế calcineurin được dùng trong giai đoạn bán cấp hoặc mãn tính của viêm da cơ địa trên mặt. Loại thuốc này có tác dụng chống viêm, giảm ngứa và ngăn ngừa hình thành tổn thương mới. Thuốc ức chế calcineurin được ưu tiên sử dụng trong điều trị viêm da cơ địa ở mặt do không gây mỏng da, teo da, dày sừng nang lông,… như thuốc bôi corticoid.
 • Thuốc bôi corticoid: Thuốc bôi corticoid hiếm khi được chỉ định dùng cho viêm da cơ địa ở mặt. Tuy nhiên đối với những trường hợp tổn thương tiến triển dai dẳng, bác sĩ có thể chỉ định xen kẽ với thuốc ức chế calcineurin để tăng tác dụng điều trị.
 • Thuốc kháng histamine tổng hợp: Thuốc kháng histamine tổng hợp được sử dụng để giảm ngứa ngáy và tổn thương do viêm da cơ địa gây ra. Loại thuốc này đặc biệt có hiệu quả đối với những trường hợp bệnh khởi phát do các yếu tố dị ứng như hóa mỹ phẩm, dị ứng thức ăn, phấn hoa,…

3. Chữa viêm da cơ địa lành tính bằng Đông y cho mọi lứa tuổi

Được bào chế từ 30 loại thảo dược quý hiếm, thượng hạng bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang đã trở thành giải pháp cứu cánh cho hàng nghìn bệnh nhân viêm da cơ địa trong nhiều năm qua.

Đây là bài thuốc độc quyền của Trung tâm Thuốc dân tộc, được nghiên cứu và bào chế bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Y học cổ truyền. Bài thuốc đã được chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 giới thiệu tới đông đảo khán giả xem truyền hình.

Mời xem chi tiết: VTV2 giới thiệu bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Không chỉ xuất hiện trên sóng truyền hình, bài thuốc này còn được nhiều cơ quan thông tấn báo chí viết bài đưa tin với nhiều lời khen tặng.

Thanh bì Dưỡng can thang được phát triển trên nền tảng bài thuốc Trợ tạng bì của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, kế thừa tinh hoa Y học dân tộc trong hàng chục bài thuốc cổ phương được lưu giữ tại Trung tâm Thuốc dân tộc.

Trải qua hơn 3 năm nghiên cứu với nhiều lần thử nghiệm lâm sàng gắt gao để đánh giá hiệu quả và tính an toàn, Thanh bì Dưỡng can thang đã chính thức ra đời với công thức bài thuốc ưu việt, phối kết hợp 3 dạng bào chế gồm UỐNG, BÔI, NGÂM RỬA.

Thành phần, công dụng của Thanh bì dưỡng can thang
Thành phần, công dụng của Thanh bì dưỡng can thang

Bài thuốc mang đến phác đồ điều trị viêm da cơ địa hoàn chỉnh và toàn diện, mang đến tác động kép trong – ngoài kết hợp giúp nhân đôi hiệu quả. Bên trong tập trung giải độc, tiêu trừ độc tố, điều dưỡng các tạng phủ, đặc biệt quy kinh vào can, thận để loại bỏ tận gốc các yếu tố ngoại tà, dị nguyên xâm nhập gây khởi phát viêm da cơ địa. Bên ngoài xử lý tổn thương do viêm da cơ địa, kích thích tái tạo và phục hồi da từ lớp biểu bì sâu.

Thanh bì Dưỡng can thang không chỉ chú trọng điều trị bệnh từ căn nguyên, gốc rễ mà còn tập trung điều dưỡng cơ thể, nâng cao chính khí, tăng cường thể trạng giúp phòng ngừa tái phát hiệu quả.

Hiệu quả điều trị khi sử dụng Thanh bì dưỡng can thang đúng phác đồ điều trị
Hiệu quả điều trị khi sử dụng Thanh bì dưỡng can thang đúng phác đồ điều trị

Bài thuốc nổi bật với những ưu điểm vượt trội và khác biệt như:

 • Cơ chế 3 tác động UỐNG, BÔI, NGÂM RỬA tống tiễn viêm da cơ địa từ gốc.
 • Thành phần 100% thảo dược tự nhiên, đạt chuẩn GACP-WHO.
 • An toàn tuyệt đối cho sức khỏe, chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào gặp tác dụng phụ.
 • Có thể linh hoạt gia giảm thành phần để phù hợp với tình trạng bệnh riêng của từng người, cá nhân hóa liệu trình điều trị.
 • Phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau, bao gồm cả trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Dạng bào chế tiện dụng, không cần đun sắc, giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, công sức.

Đánh giá về bài thuốc này, bác sĩ Nguyễn Thị Phương (Giám đốc chuyên môn, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam) cho biết: “Thanh bì Dưỡng can thang là một trong những bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa tốt nhất hiện nay. Bài thuốc sở hữu công thức ưu việt, phối kết hợp uống, bôi, ngâm rửa giúp điều trị bệnh toàn diện từ trong ra ngoài. Đây thực sự là giải pháp hữu hiệu mà bệnh nhân viêm da cơ địa không nên bỏ qua.

Đánh giá của bác sĩ Vân Anh về bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang
Đánh giá của bác sĩ Vân Anh về bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang

Nghiên cứu về hiệu quả của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang cho thấy kết quả đáng ngạc nhiên. Có tới 95% bệnh nhân điều trị bằng bài thuốc này đã kiểm soát được triệu chứng bệnh trong thời gian dài, nhờ tuân thủ chặt chẽ liệu trình và chế độ ăn uống, kiêng khem. Trong đó:

 • Bệnh nhân không còn ngứa ngáy, nổi mẩn, khô rát, bong tróc da chỉ sau 1 – 2 tháng điều trị.
 • Bệnh nhân kiểm soát hoàn toàn triệu chứng bệnh, da được phục hồi sau 3 – 5 tháng điều trị.
 • Đặc biệt 100% bệnh nhân không gặp tác dụng phụ.

Rất nhiều bệnh nhân mắc viêm da cơ địa nặng, kéo dài trong nhiều năm cũng đã thoát bệnh nhờ kiên trì điều trị với Thanh bì Dưỡng can thang.

Những bệnh nhân điển hình điều trị thành công viêm da cơ địa bằng bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang
Những bệnh nhân điển hình điều trị thành công viêm da cơ địa bằng bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang

Chị Nguyễn Thị Thỏa, 7 năm mắc viêm da cơ địa mãn tính, tái đi tái lại, nhiều lần điều trị không hiệu quả. Sau khi thăm khám tại Trung tâm Thuốc dân tộc và điều trị bằng Thanh bì Dưỡng can thang, chỉ sau 3 tháng tình trạng bệnh đã ổn định hoàn toàn. >> Xem chi tiết: Hành trình điều trị viêm da cơ địa của chị Nguyễn Thị Thỏa

Ông Nguyễn Thế Tình, mắc viêm da cơ địa suốt 4 năm, từng điều trị nhiều phương pháp nhưng bệnh vẫn tái phát. Sau khi điều trị với bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang, sau 3 tháng ông đã thoát bệnh, suốt thời gian dài không tái phát. >> Xem chi tiết: Chia sẻ của ông Nguyễn Thế Tình về quá trình điều trị viêm da cơ địa

Biện pháp giảm thâm sẹo sau điều trị viêm da cơ địa ở mặt

Da mặt là vùng da mỏng, nhạy cảm và có độ kích ứng cao. Vì vậy sau khi điều trị viêm da cơ địa, vùng da này có thể bị thâm sạm và hình thành sẹo. Để làm giảm sẹo thâm và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

viêm da cơ địa ở mặt có chữa khỏi được không
Sử dụng tinh dầu tự nhiên giúp dưỡng ẩm, làm dịu và giảm thâm sẹo trên da
 • Dùng tinh dầu tự nhiên: Các loại tinh dầu tự nhiên (dầu ô liu, dầu dừa, dầu argan,…) đều chứa hàm lượng axit amin, polyphenol,… dồi dào. Massage tinh dầu lên da từ 2 – 3 phút có thể duy trì độ ẩm, giảm khô ráp, bong tróc, tăng tốc độ phục hồi các mô da hư tổn và làm mờ thâm sẹo.
 • Sử dụng kem chống nắng: Tia UV từ ánh nắng mặt trời có thể khiến da tối màu, tổn thương nặng và lão hóa nhanh. Vì vậy sau khi điều trị viêm da cơ địa, bạn nên dùng các sản phẩm chống nắng dịu nhẹ và an toàn để bảo vệ da và giảm tình trạng sẹo thâm.
 • Dùng nguyên liệu tự nhiên: Ngoài tinh dầu, bạn cũng có thể sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên có tác dụng dưỡng da, mờ thâm và giảm sẹo như sữa chua, nghệ, mật ong, khoai tây,… Kiên trì sử dụng các nguyên liệu này 3 – 4 lần/ tuần giúp nuôi dưỡng và làm giảm các khuyết điểm trên da mặt.
 • Chú ý chế độ dinh dưỡng: Để sẹo thâm thuyên giảm nhanh, bạn nên uống đủ nước, tăng cường bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, cần hạn chế các loại thực phẩm và thức uống tác động xấu đến làn da như cà phê, bia rượu, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo và gia vị.

Lưu ý: Tránh sử dụng các nguyên liệu tự nhiên khi tổn thương da chưa lành hẳn. Tình trạng này có thể khiến da bị kích ứng, tổn thương nặng và tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Phòng ngừa viêm da cơ địa ở mặt tái phát

Viêm da cơ địa trên mặt có khả năng tái phát nhiều lần, ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình và chất lượng cuộc sống. Vì vậy ngoài các biện pháp điều trị, bạn nên chủ động phòng ngừa tổn thương da tái phát với các mẹo đơn giản sau:

viêm da cơ địa ở mặt
Dưỡng ẩm đều đặn và giữ vệ sinh da đúng cách giúp phòng ngừa chàm da mặt tái phát
 • Lựa chọn sữa rửa mặt, kem chống nắng và kem dưỡng ẩm có thành phần lành tính, an toàn và dịu nhẹ. Nếu gặp khó khăn khi chọn mua mỹ phẩm, bạn có thể trao đổi với bác sĩ da liễu để được tư vấn cụ thể.
 • Dùng kem chống nắng thường xuyên, đeo khẩu trang và che chắn da khi di chuyển và hoạt động dưới trời nắng.
 • Tăng cường dưỡng ẩm cho da khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột.
 • Hạn chế dùng thức ăn gây dị ứng và tiếp xúc với các yếu tố kích thích như thú nuôi, mạt bụi, phấn hoa, côn trùng,…
 • Người bị viêm da cơ địa ở mặt không nên trang điểm quá thường xuyên – đặc biệt là trong thời điểm tổn thương da bùng phát mạnh.
 • Ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý và tập thể dục thường xuyên nhằm tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

Viêm da cơ địa ở mặt không chỉ gây cảm giác khó chịu, bứt rứt mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình. Vì vậy bạn nên can thiệp điều trị trong thời gian sớm nhất để hạn chế tổn thương lan rộng và hình thành sẹo thâm. Bên cạnh đó, cần chủ động phòng ngừa và chăm sóc đúng cách để hạn chế tình trạng bệnh tái phát.

Tham khảo thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (45)

 1. Angle Minion says: Trả lời

  Ở trẻ nhỏ hình như còn gọi là chàm sữa à các anh chị em, bé nhà mình bị từ hồi 2 tháng tuổi, má lúc nào cũng ửng đỏ mà mẩn những mụn nước li ti thấy cháu dụi và gãi suốt. Mà mọi người bảo bệnh này tự khỏi nhưng chả hiểu sao cháu nhà mình bị suốt 4 tháng nay rồi, sốt ruột quá, tại cháu quấy khóc nhiều mà ăn ngủ cũng kém so với bọn trẻ cùng lứa :(((

 2. Lê Hạnh Tâm says: Trả lời

  Có phải bệnh viêm da cơ địa này có thể di truyền đúng không ạ. Mẹ em cũng bị viêm da cơ địa ở mặt, cứ đến mùa đông là bị nặng thêm nhiều ấy, em thắc mắc nếu em bị di truyền từ mẹ thì liệu sẽ phát bệnh lúc nào ạ?

  1. Hoa Hướng Dương says: Trả lời

   Là bệnh có yếu tố di truyền nha em, phát lúc nào thì cũng chưa biết được, nhưng mẹ em bị bệnh thì cũng rất có thể em cũng bị. Biết thế nào được, cố gắng sinh hoạt ăn uống điều độ sẽ giảm khả năng bị bệnh đi. Uống bổ sung các thuốc tăng sức đề kháng nữa ấy.

  2. ULT Extra says: Trả lời

   Em gọi điện số này xem 0979509155 nhé, bác sĩ chuyên khoa da liễu đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn mình cách phòng tránh hoặc liên kết zalo nhắn tin cũng được. Bác sĩ điều trị cho chị đó, bác sĩ Quyên nha, rất nhiệt tình luôn.

 3. Hoàng Anh Thư says: Trả lời

  Đã có ai chữa bệnh viêm da cơ địa này bằng thuốc y học cổ truyền chưa? Từ bé đến giờ tôi chưa sử dụng thuốc đông y bao giờ, toàn đến viện thăm khám rồi bác sĩ cho thuốc tây, thuốc cả bôi lẫn uống nhưng cứ đỡ rồi lại tái lại. Mặt giờ chi chít, lúc nào cũng đeo khẩu trang, không dám tiếp xúc với ai. Muốn tìm đến thuốc y đông y để xem thế nào, chứ thuốc tây hoài chán quá rồi.

  1. Trần Ánh says: Trả lời

   Thuốc đông y cũng tùy loại tốt loại không đó, tui trước cũng chữa đủ các ông lang bà lang thuốc đông thuốc bắc thuốc nam mà không những không đỡ, có đợt còn nặng hơn rất nhiều. Cuối cùng vẫn phải uống chống viêm bôi cocticoit tây y mới đỡ, nhưng lần này chuyển sang nhà thuốc Thuốc dân tộc thì thấy hiệu quả tốt hơn nhiều, bệnh đỡ từ từ chứ không nhanh, vùng da cũng dần dần hồi phục lại. Mong là bệnh của tui có thể ổn được để tui còn kiếm chồng sinh con đẻ cái nữa …

  2. Lulu Nguyễn says: Trả lời

   Tớ cũng dùng thuốc ở chỗ đó đấy đó bạn, dùng từ 2 năm trước rồi vẫn chưa bị lại gì cả, tớ cũng con gái đây, người ta bị ở chân tay người thì còn che được chứ mặt thì che kiểu trời cũng vẫn phải lộ ra. Đã thế ngứa ngáy không thể gãi được sợ xước sợ sẹo thâm :((( từ ngày bị bệnh là đã thêm không biêt bao cái sẹo rồi. Rồi thì tốn cả đống tiền mua thuốc chữa trị, Cũng may mắn là biết đến trung tâm thuốc dân tộc sớm, tớ biết là do người họ hàng cũng bị bệnh chữa ở đó khỏi rồi mách đến chữa. Xin nghỉ làm bắt xe tới tận nơi khám cảm nhận đầu tiên của tớ là trung tâm to đẹp, cơ sở vật chất tốt mà thái độ của nhân viên bác sĩ cũng rất thân thiện. Tớ được bác sĩ Mai điều trị cho, bác giọng nói nhẹ nhàng mà ân cần giải thích lắm. Trong lúc điều trị bên họ cũng thỉnh thoảng gọi điện hỏi thăm tình hình tiến triển của bệnh nhân. Tớ dùng cả thuốc uống, thuốc bôi và cái lá rửa viêm da để rửa mặt hàng ngày. Thuốc uống thì cũng hơi đắng một chút nhưng vẫn khá dễ uống so với những loại khác, chỉ cần pha hòa tan nước nóng chứ không cần sắc, thuôc bôi mùi khá thơm, kem bôi màu hơi vàng, bôi xong thấy da đỡ bong tróc, đỡ ngứa đi. Tớ dùng tháng đầu thì hơi chậm, mấy ngày đầu còn thấy cảm giác ngứa hơn nhưng sau sang tháng thứ 2 thì tiến triển nhanh hơn nhiều không còn thấy nổi thêm các nốt mụn nước, vùng da tổn thương trước kia cũng lành dần, hết tháng là đã đỡ đến 6,70% rồi. Sau 3 tháng thì da mịn màng, hoàn toàn không còn nốt mẩn hay bong tróc gì nữa cả. Nếu mọi người mà ai dùng thuốc tây không ổn thì chuyển qua thuốc đông y đi, an toàn mà lại tác dụng lâu dài, không nhanh tái phát như thuốc tây.

  3. Hoàng Anh Thư says: Trả lời

   Tôi thấy hình như bên trung tâm còn có cả địa chỉ ở Quảng Ninh đúng không? Tôi ở Quảng Ninh định tới đó khám luôn mà sợ không phải cơ sở chính thì sẽ không tốt bằng.

  4. Lulu Nguyễn says: Trả lời

   Như nhau cả thôi bạn ơi, dùng thuốc như nhau mà đều là các bác sĩ tốt mà, tớ nhớ mang máng là ở Quảng Ninh là bác sĩ nguyên giám đốc bệnh viện y học cổ truyền Quảng Ninh khám điều trị, tớ thì chữa ở Thành phố Hồ Chí Minh nên không rõ địa chỉ cụ thể ở Quảng Ninh. Bạn vào trang của trung tâm xem lại đi này https://thuocdantoc.vn/lien-he

  5. Phan Châu says: Trả lời

   Chi phí 1 liệu trình dùng thuốc như thế thì hết bao nhiêu bạn Lulu ơi, để mình chuẩn bị trước. Với thuốc uống mình muốn mua loại tư về sắc có được không? Tiện muốn nhờ bác sĩ cho thêm mấy vị an thần để dễ ngủ, chứ từ hồi bị bệnh mình bị ám ảnh thành ra khó ngủ luôn

  6. Lulu Nguyễn says: Trả lời

   Mỗi tháng mất tầm hơn 2 triệu tiền thuốc nhé bạn, thuốc thì bác sĩ kê mỗi người khác nhau dựa vào tình trạng bệnh. Bạn có thể lấy thuốc thang sắc cũng được, mình không có thời gian sắc nên lấy loại trung tâm cô đặc sẵn cho tiện thôi.

 4. Quanganh2009 says: Trả lời

  Em thì có tiền sử viêm da cơ địa ở chân từ năm 2011, nó cứ tái phát theo đợt nhưng chỉ tầm 2 tuần – 1 tháng là hết (không nặng lắm). Em dùng thuốc ở viện da liễu 3 năm gần đây thì không tái phát. Nhưng cách đây tầm 3 tháng thì lại nổi ở trên mặt, đợt này em cũng uống theo đơn viện da liễu thì lại không có hiệu quả nữa mà nó ngày càng nặng hơn.

 5. Ngô Hà says: Trả lời

  Chả là thế này, khoảng 2 tuần trước, do đặc thù em làm nghề tiếp tân nên cũng phải trang điểm nhiều, em có mua 1 loại phấn mặt mới mà dùng được mấy ngày thì da mặt đỏ, sần sùi các nốt rồi ngứa. Lúc đầu còn ngứa ít chứ dần dần càng ngày càng ngứa nhiều, đặc biệt khi mồ hôi ra. Em có mua thuốc ở ngoài hiệu thuốc bôi mà không đỡ. Giờ em không biết nên làm thế nào.

  1. Phương DID says: Trả lời

   Như thế thì là viêm da dị ứng tiếp xúc do đồ mỹ phẩm trang điểm chứ không phải viêm da cơ địa đâu em, có đợt chị cũng bôi kem dưỡng ẩm tay mà cũng bị nổi nốt ngứa. Phải ra viện khám làm xét nghiệm rồi bác sĩ cho thuốc cho ấy.

 6. Tuyết Trịnh says: Trả lời

  Mình bị ở môi do dị ứng son, đi khám da liễu bác sĩ nói chàm môi/ viêm da cơ địa. Thuốc Thanh bì dưỡng thang kia có điều trị được bệnh này không, mặc dù không phải da mặt nhưng bị ở môi cũng khó chịu vô cùng. Mà mình thấy cũng rất ít người bị ở môi như mình.

 7. Phamanhthuy says: Trả lời

  Bị ở vùng da mặt thì nên vệ sinh và dùng sữa rửa mặt thế nào ạ? Có kiêng khem gì đặc biệt không? Bà con anh chị em chỉ cho em với.

  1. thu hà says: Trả lời

   tốt nhất là đừng có dùng sữa rửa mặt gì nữa cả em ạ, đun mấy loại lá như lá khế chua lá sài đất, kinh giới rồi để nguội mà rửa mặt. chứ da mặt đang như vậy dùng sữa rửa mặt lại kích ứng hết lên ấy. bị mắc bệnh này cũng sẽ dễ bị dị ứng hơn nên em kiêng mấy thức ăn đồ hải sản, tôm cá, nhộng tằm…

  2. Thanh Thảo says: Trả lời

   Kiêng thêm cả thịt bò, da gà, ăn mấy đồ này ngứa thêm đó. Không biết mọi người thì thế nào chứ tớ ăn xong ngứa cả đêm không ngủ được, sáng hôm sau dậy thì mặt sưng phù cả lên. Thế là từ đấy chả dám động vào, giờ khỏi bệnh mới lại ăn trở lại. Còn vẫn có thể dùng được sữa rửa mặt mà nhưng nên dùng loại lành tính, thiên nhiên không có thành phần tẩy rửa ấy cậu.

 8. Đinh Huyền says: Trả lời

  Bé nhà em bị chàm sữa suốt mà chả khỏi được, lúc nào má cũng ửng đỏ, nứt nẻ khô ráp, có thời gian thì còn chảy nước ra. Nhìn giống y sì bé trai ở trên ảnh bài viết ấy ạ. Em cho cháu đi khám da liễu rồi, bác sĩ kê thuốc bôi với lọ sữa tắm cho cháu nhưng vẫn chỉ bớt được có chút chút thôi, em cũng đã thử tắm lá, bôi thuốc nam mà vẫn vậy. Em sợ cứ thế này thì đến lúc lớn cháu cũng vẫn bị vậy thì tội lắm ạ.

  1. Sage Alpha says: Trả lời

   Hic, bé nhà tớ cũng thế đây, dai dẳng mãi chả hết, bôi chát bao nhiêu thứ lên mặt cho con mà vẫn không ăn thua, tớ còn đặt cả mấy lọ thuốc tốn mấy triệu từ bên nước ngoài về cho con dùng rồi nữa cơ. Đâu vẫn vào đấy. Da trẻ con nhạy cảm quá nên chắc khó chữa chứ trước mình bị chàm ở tay chân bôi thuốc có tí là đã tự khỏi rồi.

  2. Binggo says: Trả lời

   Mình hay thấy trên hội các mom các chị ấy cho bôi bioskin gì gì ấy, các mom thử chưa. Nghe nói thành phần cũng lành tính an toàn, chuyên dùng cho các cháu bé nhỏ.

  3. Đinh Huyền says: Trả lời

   Cái đấy em thấy quảng cáo nhiều nên cũng cho cháu dùng rồi nhưng vẫn không ổn chị ạ, hình như nó cũng chỉ là bôi hỗ trợ thôi chứ không điều trị được hoàn toàn.

  4. Trần Minh Tú says: Trả lời

   Trẻ bị chàm sữa thì dùng thuốc thanh bì dưỡng can thang của trung tâm thuốc dân tộc là chuẩn nha bạn, tui cũng nhờ chị bạn giới thiệu qua đấy mới biết đến địa điểm chữa bệnh tốt bằng thuốc đông y. Cháu bé con tui dùng có đâu hơn tháng mà da đã nhẵn nhụn hoàn toàn rồi, mà cũng chỉ dùng có thuốc bôi và thuốc tắm thôi. Đều từ thảo dược hết. Các mẹ nhiều người cũng dùng lắm, trên đây cũng thấy toàn phản hồi tốt không à. https://camnangbenhdalieu.com/benh-cham-o-tre-em-nhanh-chong-khac-phuc-de-tre-het-bieng-an-n4354.html

  5. Đinh Huyền says: Trả lời

   Ui thuốc tốt vậy ạ, thế mà em không biết thấy trên vtv2 cũng có chương trình sức khỏe nói về thuốc này mà em lại cứ nghĩ ít cũng phải từ 5 tuổi mới dùng được. Hóa ra trẻ nhỏ chàm sữa cũng trị được ạ, thế thì em phải bảo chồng để sớm đưa con tới khám ạ.

  6. Phương Kiều says: Trả lời

   trung tâm có địa chỉ ở lai châu không? em xem thông tin thì chỉ thấy có ở Hà Nội Hồ Chí Minh với Quảng Ninh. em ở xa không ra khám thì có thể mua thuốc ở đâu. hình như có ship thuốc đúng không anh chị? liệu mua thuốc qua mạng thế này có đảm bảo không, em mua đồ qua mạng mấy lần rồi cũng hơi sợ

  7. Trần Minh Tú says: Trả lời

   Hình như không có phòng khám ở Lai Châu đâu, theo tui thì bạn cứ gọi điện đến họ tư vấn xem thế nào đã, tin tưởng thì mua mà còn đắn đo thì thôi. Chứ những trung tâm uy tín thế này thì kiểu gì cũng sẽ hơn những hàng trôi nổi bán trên mạng rồi bạn.

 9. Break says: Trả lời

  Tui bị bệnh chàm ở da mặt, nổi nốt nhiều mụn nước, sau đó vỡ và rỉ dịch, có chỗ thì da dày lên, thâm sì lại với còn bị cả mẩn ngứa mề đay, cứ thay đổi thời tiết là lại nổi mẩn ngứa khắp người, mặt cũng có 1 ít. Có thuốc nào chữa được 2 bệnh này không vậy?

 10. @haidang9x says: Trả lời

  Mẹ em bảo hồi nhỏ em cũng từng bị chàm ở mặt rồi, từ hồi bé tí mấy tháng tuổi ấy ạ, sau thì nó tự hết, đến lớn thì cũng không thấy gì cả, nhưng tự nhiên gần 2 tuần nay thì em thấy mặt nổi sần gồ lên các nốt mụn nước, rồi nó tự khô và bong trước vảy da, cứ hết nốt này đến nốt khác, trước giờ đến cả khi em tuổi dậy thì cũng rất ít khi nổi mụn nên em bị thế này hoảng quá. Em đi học suốt nên chưa sắp xếp đi khám được, mới chỉ ra tiệm thuốc thì họ cho 1 tuýp bôi, em về cũng thử tra trên mạng thấy nhiều tác dụng phụ quá trời, mọi người cũng bảo không nên dùng thuốc corticoid như vậy

  1. Thúy Thanh Trần says: Trả lời

   Bị nổi ở mặt thì chắc khó chịu lắm, tôi bị ở vùng da cổ và ngực mà cũng rất ngại, tự ti do đi đâu mọi người cũng hỏi bị sao thế, rồi lại kiểu kì thị bệnh này có lây không :((( Nói chung đã bị bệnh thì cứ dùng thử thuốc chỗ này chỗ kia xem có hợp không thôi, nhưng vẫn là phải tìm hiễu kĩ chỗ uy tín mới dùng nhé. Tôi cũng đang dùng thuốc bên đơn vị thuốc dân tộc đấy, chỗ đấy lâu năm rồi mà đội ngũ bác sĩ cũng toàn người giỏi nên yên tâm hơn, dùng 2 tháng đỡ nhiều rồi, chỉ còn thâm sẹo nữa thôi. Bạn bị ở mặt thì nên chữa luôn và ngừng bôi cóc ti đi, cái đấy sẽ làm mỏng da và hỏng cấu trúc da đấy.

  2. @haidang9x says: Trả lời

   Thuốc đảm bảo an toàn chứ ạ, dùng kéo dài mấy tháng thế có sao đâu chị, em chỉ sợ mấy thuốc bôi đông y họ vẫn trộn thêm thuốc tây với dùng dễ bị tích nước, béo bệu ra ấy nên vẫn chần chừ chưa chữa thuốc đông y.

  3. Thúy Thanh Trần says: Trả lời

   Thuốc thì cũng có chỗ này chỗ kia mà bạn, nhiều nơi họ chỉ vì lợi nhuận mà làm thuốc kém chất lượng, không đảm bảo nhưng tôi cũng tìm hiểu kĩ rồi mới cho tới khám, thuốc này họ có vườn dược liệu trồng theo quy trình, được kiểm tra, kiểm định nên không lo đâu, bạn đọc thêm ở trong bài báo này nè https://vtc.vn/suc-khoe/trung-tam-nghien-cuu-va-ung-dung-thuoc-dan-toc-uu-tien-phat-trien-duoc-lieu-sach-dat-chuan-gacp-vi-suc-khoe-nguoi-viet-ar451584.html

 11. Lam says: Trả lời

  Tôi thì bị đã gần chục năm nay rồi, cứ mua hè thì không sao nhưng đến mùa đông là da khô, sờ ráp ráp, bong tróc thành từng vảy từng vảy như giống vảy gầu ý, ban đầu cứ nghĩ bị nẻ da nên bôi các loại dưỡng ẩm mà không đỡ sau đi khám thì mới biết bệnh viêm da cơ địa, nhưng cứ chỉ tái phát vào mùa đông thôi. Có cách nào hay thuốc nào uống mà ngăn được tái phát không?

  1. Tớ là Dâu says: Trả lời

   Lạ thế ạ, em thì bị quanh năm suốt tháng luôn. Hay chị chuyển sang sinh sống ở miền nam chỗ nào mà không lạnh ý, thế có phải là tốt không, cũng đỡ phải dùng thuốc luôn.

 12. Thảo Anh says: Trả lời

  Aloo, bác nào biết mua dầu dừa, dầu oliu chỗ nào tốt không, em muốn mua về dưỡng ẩm thêm với trị thâm sẹo luôn. Ở mặt nên chỉ sợ chữa khỏi bệnh rồi vẫn còn đống thâm với sẹo thì mất thẩm mĩ lắm.

 13. Toán Math says: Trả lời

  Haiz, các mom có ai đang thời kì ở cữ mà khổ như em không đây, tự nhiên lại bị cái bệnh dở hơi dở hám này, đã thế còn vừa bị ở người vừa bị ở mặt, sợ ảnh hưởng đến con nên toàn phải vắt sữa rồi để con bú bình. Ngứa nhiều lắm ấy ạ, em uống thuốc lá mẹ mua cho được tuần nay nhưng em vẫn sợ ảnh hưởng đến sữa. các mẹ biết thuốc nào tốt mà không ảnh hưởng gì thì mách em với. Huhu

  1. Tomorrow says: Trả lời

   Khổ, Em sinh cháu được mấy tháng rồi thế, sau sinh cháu là cơ thể yếu nên dễ bị mắc bệnh hơn mà, chịu khó ăn uống tẩm bổ vào em ạ, chị thì đang uống thuốc bên trung tâm thuốc dân tộc được gần tháng cũng đỡ kha khá rồi nhưng không biết thuốc có dùng được cho phụ nữ cho con bú không, để chị tiện tí qua khám lấy thuốc uống tiếp thì hỏi luôn bác sĩ cho em xem thế nào nhé.

  2. Toán Math says: Trả lời

   Vâng thế em cảm ơn chị trước nha, có gì chị hỏi được chị báo lại giúp em để em tới khám điều trị với ạ, hình như cũng nhiều người điều trị ở đấy tốt. em cũng vừa đọc được 1 bài review về thuốc bên đó.

  3. Vũ Nhật Linh says: Trả lời

   Tui cũng đang tìm hiểu về bài thuốc này thì thấy người ta viết dùng được cho phụ nữ sau sinh, cho con bú đó bạn. Thuốc thành phần từ thảo dược tự nhiên và không ảnh hưởng đến cơ thể. bạn đọc thêm ở trang này này https://www.tapchidongy.org/vtv2-gioi-thieu-bai-thuoc-dieu-tri-vay-nen-viem-da-co-dia.html

  4. Tomorrow says: Trả lời

   Chị hỏi được rồi em nha, thuốc ok đó, dùng được cho sau sinh và không có ảnh hưởng sữa đâu. Em cứ qua địa chỉ bên trung tâm khám đi, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể hơn. Không thì gọi điện trước tới trung tâm ấy. Số điện thoại (024) 7109 6699 nha em.

 14. La Ngoc says: Trả lời

  Ơ có bác nào dùng thuốc Thanh bì dưỡng can thang của nhà thuốc kia mà không hợp thuốc như tôi không, tôi dùng đầy đủ combo 3 loại mà 3 hôm nó ngứa với bong da nhiều hơn, sợ chẳng dám dùng nữa ấy. @@ Chả biết do không hợp hay là thuốc không tốt nữa

 15. FEI Phi says: Trả lời

  Ây da bạn ơi, ai dùng thuốc đông y đó đều có hiện tượng công thuốc này mà, mình dùng cũng bị tăng triệu chứng mất 1 tuần, nhưng sau đó là sẽ đỡ dần và da sẽ lành dần thôi, đấy là công dụng hiệu quả của thuốc rồi, mình hỏi bác sĩ cũng bảo thế, bạn bị thế thì nên hỏi ý kiến bác sĩ đầu tiên chứ sao lại tự ý dừng thuốc vậy, phí cả công điều trị cả tiền mua thuốc ra.

  1. La Ngoc says: Trả lời

   Ơ vậy à, bác nói tôi mới nhớ hình như lúc đi khám bác sĩ cũng dặn là sẽ tăng nhẹ mà quên mất, để tôi gọi điện hỏi lại bác sĩ xem thế nào, hóa ra là tiến triển thuốc phải vậy à. Tí thì bỏ luôn rồi.

  2. Công Thắng says: Trả lời

   Hiện tượng công thuốc đấy có nặng thêm nhiều không các ấy ơi. Tôi tháng sau là qua Nhật để du học, nếu mà phát ra nặng quá khéo khám sức khỏe người ta lại không cho qua nữa.

  3. FEI Phi says: Trả lời

   Cũng chỉ gọi là phát ra ngoài thêm môt chút thôi nha ông. Ông uống từ bây giờ đi thì tháng sau là đỡ dần rồi, tôi bị công thuốc này cũng chỉ có vài ngày 1 tuần gì đấy thôi.

 16. Nguyễn Phan Huệ says: Trả lời

  Hic em bị viêm da cơ địa ở mặt mà có những chỗ vùng má chảy dịch với mủ trắng, em sợ quá, đi viện khám rồi lấy thuốc bôi cả tuần nay mà không thay đổi gì, có nên đi khám lại không?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *