Viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì tốt cho bệnh?

Viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì luôn là câu hỏi thường trực đối với mỗi bệnh nhân. Chúng ta đều biết rằng, bên cạnh tuân thủ việc uống thuốc đều đặn theo liệu trình của bác sĩ, chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh đóng một vai trò không nhỏ trong hỗ trợ điều trị bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về những loại thực phẩm nên hay không nên ăn khi bị viêm amidan hốc mủ.

Viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì?

Chế độ ăn quyết định rất nhiều đến hiệu quả điều trị bệnh. Người bệnh nên kiêng ăn những loại thực phẩm sau để giảm bớt triệu chứng đau rát khi nuốt thức ăn cũng như tránh gây thêm áp lực cho amidan.

Kiêng ăn đồ ăn cay nóng, sinh nhiệt

Đồ ăn cay nóng là một nhân tố khiến bệnh viêm amidan hốc mủ trở nên trầm trọng hơn. Đồ ăn ở nhiệt độ cao làm cho cổ họng bị kích ứng liên tục, hiện tượng viêm nhiễm lan rộng thậm chí gây xuất huyết.

Người bị viêm amidan nên kiêng thực phẩm cay nóng
Người bị viêm amidan nên kiêng thực phẩm cay nóng

Ngoài ra, những loại thực phẩm như xôi, ngô, đồ nếp, các sản phẩm từ sữa… cũng không tốt cho người bị viêm amidan. Bởi vì, bản chất của đồ nếp là dính nên khi ăn vào sẽ khó tiêu hóa hơn. Hơn nữa, tính ôn ấm trong đồ nếp là một trong những nguyên nhân khiến chúng được xếp vào nhóm thực phẩm gây nóng.

Cơ thể người bệnh tiêu hóa những loại thực phẩm này sẽ sinh nhiệt, gây mủ nhiều hơn và khiến các vết thương lâu lành.

Đồ ăn cứng, ráp

Nhóm thực phẩm thô ráp hoặc khô cứng như hạt hướng dương, hạt điều, đậu phộng, hạnh nhân, gà xé cay, khô bò… là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, đối với người bị bệnh viêm amidan thì đây lại là những loại thực phẩm cần tránh xa.

Thực phẩm khô cứng khi ăn sẽ chà xát vào vòm họng khiến khu vực bị viêm amidan hốc mủ trở nên trầm trọng hơn.
Thực phẩm khô cứng khi ăn sẽ chà xát vào vòm họng khiến khu vực bị viêm amidan hốc mủ trở nên trầm trọng hơn.

Đồ ăn khô cứng, có bề mặt thô ráp khi ăn vào sẽ đi qua niêm mạc khiến chúng cọ xát với amidan và vòm họng. Người bị viêm amidan sẽ cảm thấy đau nhức khu vực bị viêm và khó nuốt… Do đó, để hạn chế tình trạng bệnh viêm nhiễm nặng hơn, người bệnh cần lưu ý đối với các loại thực phẩm này.

Tuy nhiên, để đảm bảo cơ thể vẫn được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, các bạn có thể nghiền nát hoặc xoay nhuyễn chúng trước khi ăn. Cách làm đó vừa đảm bảo chất dinh dưỡng mà không ảnh hưởng tiêu cực tới amidan.

Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên, rán như thức ăn nhanh, khoai tây chiên, gà rán, tôm chiên… không có lợi cho những bệnh nhân mắc amidan. Đây là những thực phẩm có chứa một lượng lớn carbohydrates, chất béo, arginine.. gây kích ứng cho cơ thể.

Hơn nữa, chúng cũng làm bùng phát sự phát triển của các siêu vi khuẩn có sẵn trong các hốc mủ amidan bị viêm, khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ không tốt cho bệnh nhân viêm amidan hốc mủ
Thực phẩm nhiều dầu mỡ không tốt cho bệnh nhân viêm amidan hốc mủ

Đồ ăn tươi sống

Như các bạn đã biết, nguyên nhân chủ yếu gây viêm amidan hốc mủ là do sự xâm nhập của vi khuẩn, virus vào bên trong cơ thể. Trong khi đó, các loại thực phẩm tươi sống như rau sống, gỏi, nộm, sushi… lại là những thực phẩm được chế biến từ các nguyên liệu còn sống.

Vì thế, chúng ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn có khă năng gây hại cho sức khỏe người bệnh.

Đồ ăn tươi sống có thể gây ra bội nhiễm, kiến bệnh trầm trọng hơn đối vơi bệnh nhân viêm amidan hốc mủ
Đồ ăn tươi sống có thể gây ra bội nhiễm, kiến bệnh trầm trọng hơn đối vơi bệnh nhân viêm amidan hốc mủ

Đối với những trường hợp bị viêm amidan hốc mủ, tiêu thụ các thực phẩm kể trên rất có thể sẽ gây ra tình trạng bội nhiễm, kiến bệnh trầm trọng hơn và ảnh hưởng tới quá trình điều trị. Cách tốt nhất là ăn chín uống sôi, vừa đảm bảo vệ sinh ăn uống vừa an toàn cho bệnh nhân viêm amidan hốc mủ.

Đồ uống có cồn và các chất kích thích

Sẽ là thiếu sót nếu bàn về vấn đề viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì mà không kể tới nhóm thực phẩm, đồ uống chứa cồn hay các chất kích thích. Cà phê, rượu, bia, thuốc lá… không chỉ làm gián đoạn quá trình lưu thông máu khiến chứng viêm trở nên trầm trọng hơn mà nó còn trực tiếp kích ứng vào khu vực viêm nhiễm.

Người bị viêm amidan hốc mủ không nên uống rượu bia và các chất kích thích
Người bị viêm amidan hốc mủ không nên uống rượu bia và các chất kích thích

Chính vì vậy, dù bạn là người khỏe mạnh hay người bị viêm amidan hốc mủ cũng đều nên tránh xá các loại đồ uống có hại cho sức khỏe này.

Đồ uống lạnh

Các thực phẩm, đồ uống lạnh như kem, nước đá, thực phẩm đông lạnh… cũng được liệt kê vào danh sách người viêm amidan hốc mủ cần tránh xa. Bởi lẽ đồ ăn lạnh khi đi vào cơ thể sẽ làm các ổ viêm amidan bị sưng to hơn, tạo điều điện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng.

Thực đơn cho người bị viêm amidan hốc mủ

Ngoài việc kiêng khem một số loại thực phẩm “khắc tinh” đối với người bị viêm amidan hốc mủ, việc lựa chọn các thực phẩm phù hợp sẽ làm người bệnh giảm đau và giảm bớt tình trạng sưng viêm.

Các loại thực phẩm dưới đây có khả năng tiêu viêm, kháng khuẩn và chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể. Người bệnh có thể tham khảo và bổ sung vào chế độ ăn uống để hỗ trợ phục hồi tốt hơn.

Rau củ, trái cây

Các loại rau củ mà người bị viêm amidan nên ăn là rau cải, rau ngót, rau má, diếp cá… Chúng đều là những loại rau lành tính có khả năng chống viêm, kháng khuẩn vô cùng hiệu quả. Đồng thời chúng cũng hỗ trợ làm lành vết thương và hạn chế để lại sẹo lồi.

Viêm amidan hốc mủ nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể
Viêm amidan hốc mủ nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể

Bên cạnh đó, việc bổ sung lượng vitamin cần thiết từ trái cây không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên mà còn làm dịu những cơn đau rát do tình trạng viêm amidan gây ra.

Nước ép rau củ

Hầu hết các loại nước ép đều được khuyến khích sử dụng cho những bệnh nhân bị viêm amidan hốc mủ trừ nước ép cam, quýt và cà chua. Hàm lượng axit trong các loại thực phẩm này sẽ làm kích ứng bề mặt vốn đang bị viêm nhiễm trầm trọng của amidan. Vì vậy, mọi cần lưu ý tránh xa các loại nước ép có hàm lượng axit cao kể trên.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bổ sung chất xơ và các vitamin cho cơ thể bằng các món rau củ đã được nấu chín như cà rốt, cải bắp, súp lơ…

Mật ong

Mật ong từ lâu đã được nhiều người sử dụng để chữa các vấn đề sức khỏe thông thường. Không chỉ vậy, nó cũng là một “bài thuốc” hữu hiệu đối với bệnh nhân viêm amidan hốc mủ. Thành phần polyphenol và hydro peroxide trong mật ong có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.

Mật ong sẽ giúp sửa chữa và hồi phục tế bào amidan cùng niêm mạc họng đã bị tổn thương do vi khuẩn, virus xâm nhập
mật ong sẽ giúp sửa chữa và hồi phục tế bào amidan cùng niêm mạc họng đã bị tổn thương do vi khuẩn, virus xâm nhập

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, dược tính trong mật ong giúp củng cố tế bào amidan, hạn chế tối đa sự nhiễm trùng và thúc đẩy tái tạo các mô hiệu quả. Bệnh nhân bị viêm amidan có thể hồi phục các niêm mạc bị hư tổn nếu sử dụng mật ong thường xuyên. Vitamin và một số hoạt chất trong mật ong giúp làm dịu cổ họng sưng tấy của bạn. Đồng thời hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, phục hồi bệnh tốt hơn.

Trên đây là chia sẻ về vấn đề viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì, nên ăn gì. Có thể nói, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hỗ trợ điều trị viêm amidan hốc mủ hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi, độc giả đã bỏ túi được một số kiến thức cần thiết về bệnh viêm amidan kiêng ăn gì và nên ăn gì cho nhanh khỏi. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Cập nhật thông tin:

Thanh hầu bổ phế thang là bài thuốc có khả năng đặc trị viêm amidan cấp - mãn tính, viêm amidan hốc mủ, giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa tái phát hiệu quả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *