Các Loại Thuốc Trị Mề Đay Cho Trẻ Em Và Lưu ý Khi Dùng

Các loại thuốc trị mề đay cho trẻ em được chỉ định phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh. Do đó, trước khi sử dụng thuốc, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

bệnh nổi mề đay ở trẻ em
Các loại thuốc trị mề đay cho trẻ em có thể cải thiện các triệu chứng một cách nhanh chóng

Tổng quan về bệnh mề đay ở trẻ em

Nổi mề đay là một tình trạng rất phổ biến ở trẻ em. Đặc trưng của bệnh bao gồm nổi mẩn đỏ hoặc trắng và rất ngứa. Mề đay ở trẻ em không truyền nhiễm và có thể tự cải thiện trong vài giờ đến vài ngày, mắc dù trong một số trường hợp mề đay có thể phát triển thành mề đay cấp tính (kéo dài dưới 6 tuần) hoặc mãn tính (kéo dài hơn 6 tuần).

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất hiện mề đay là do cơ thể sản xuất Histamine khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Ngoài ra, nắng nóng, nhiễm trùng hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng có thể dẫn đến tình trạng nổi mề đay ở trẻ em.

Trong hầu hết các trường hợp mề đay ở trẻ em không nghiêm trọng và có thể tự cải thiện tại nhà. Tuy nhiên trong một số trường hợp, cha mẹ có thể cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc trị mề đay cho trẻ em để cải thiện các triệu chứng nhanh chóng và hạn chế nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Các loại thuốc trị mề đay cho trẻ em phổ biến

Để cải thiện tình trạng nổi mề đay ở trẻ em một cách nhanh chóng, bác sĩ có thể kê các loại thuốc như:

1. Thuốc kháng Histamine H1

Thuốc kháng Histamine H1 là thuốc chống dị ứng được sử dụng phổ biến để điều trị nổi mề đay và một số bệnh dị ứng khác. Thuốc có tác dụng ngăn chặn một loại tế bào nhất định (được gọi là thụ thể H1), để cải thiện tình trạng dị ứng, nổi mề đay.

thuốc trị ngứa nổi mề đay cho trẻ em
Thuốc kháng Histamine là thuốc phổ biến được chỉ định để điều trị tình trạng nổi mề đay

Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Diphenhydramine
 • Hydroxyzine
 • Chlorpheniramine
 • Cetirizine

Liều dùng an toàn và tiêu chuẩn cho trẻ em từ 2 đến 11 tuổi là 2 mg / kg, sau mỗi 6 giờ hoặc 300 mg mỗi ngày. Đối với trẻ em trên 12 tuổi, liều lượng sử dụng có thể từ 25 – 50 mg sau mỗi 2 – 4 giờ hoặc tối đa 400 mg mỗi ngày.

Thuốc kháng Histamine H1 thường có hiệu quả nhanh, tuy nhiên, một số loại thuốc có thể gây an thần và buồn ngủ. Do đó, cho trẻ uống thuốc vào buổi tối hoặc theo dõi hoạt động của trẻ để tránh các rủi ro không mong muốn.

2. Thuốc kháng Histamine H2

Thuốc kháng Histamine H2 hoạt động bằng cách chặn thụ H2. Thuốc có tác dụng làm dịu tình trạng nổi mề đay, chống ngứa và ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

Các loại thuốc kháng Histamine H2 phổ biến bao gồm:

 • Cimetidine
 • Nizatidine
 • Famotidine
 • Ranitidine

Liều lượng sử dụng thuốc kháng Histamine H2 điển hình là 5 mg mỗi ngày cho trẻ từ 2 – 5 tuổi và 10 mg cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Thông thường thuốc kháng Histamine H2 hiếm khi được sử dụng đơn độc. Thuốc được kê để tăng cường tác dụng của thuốc kháng Histamine H1 và hỗ trợ cải thiện nhanh tình trạng nổi mề đay ở trẻ em.

Các tác dụng phụ thường bao gồm rối loạn tiêu hóa và đau đầu.

3. Sử dụng Corticosteroid theo toa

Thuốc Corticosteroid theo toa thường được chỉ định khi các loại thuốc kháng Histamine không mang lại hiệu quả điều trị. Thông thường Corticosteroid không được sử dụng cho trường hợp mề đay cấp tính bởi vì thuốc có thể dẫn đến một loạt các tác dụng phụ nghiêm trọng.

trẻ bị mề đay uống thuốc gì
Corticosteroid theo toa được chỉ định khi các loại thuốc kháng Histamine không mang lại hiệu quả

Ngoài ra, trong một số trường hợp khi sử dụng Corticosteroid điều trị mề đay cho trẻ em có thể tác động đến sự phát triển của trẻ như giảm sự hình thành xương và giảm sản xuất hormone tăng trưởng.

Sử dụng Corticosteroid điều trị nổi mề đay ở trẻ em theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn để tránh các rủi ro và tác dụng phụ không mong muốn.

4. Thuốc điều trị hen suyễn Omalizumab

Omalizumab là một kháng thể đơn dòng có tác dụng hạn chế sự giải phóng các chất trung gian gây viêm. Omalizumab là thuốc điều trị hen suyễn hoặc dị ứng nặng, tuy nhiên thuốc cũng được sử dụng như một loại thuốc trị mề đay cho trẻ em, đặc biệt là mề đay mãn tính hoặc mề đay vô căn.

Thuốc Omalizumab được sử dụng dưới dạng thuốc tiêm mỗi tháng một lần. Các tác dụng phụ phổ biến có thể bao gồm sưng, ngứa, đỏ và đau rát tại vị trí tiêm.

5. Chất ức chế hệ thống miễn dịch

Nếu tình trạng nổi mề đay là mãn tính và không đáp ứng các loại thuốc trị mề đay cho trẻ em khác, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc tác động vào hệ thống miễn dịch. Các loại thuốc này có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng nổi mề đay cấp tính và mãn tính ở trẻ em.

bệnh mề đay là gì
Các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch được chỉ định các các phương pháp khác không mang lại hiệu quả điều trị

Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Cyclosporine: Có thể hạn chế phản ứng của hệ thống miễn dịch và cải thiện tình trạng nổi mề đay ở trẻ. Tác dụng phụ phổ biến bao gồm đau đầu, buồn nôn và có thể gây suy giảm chức năng thận nếu sử dụng trong thời gian dài.
 • Tacrolimus: Có thể làm giảm hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa tình trạng nổi mề đay. Tác dụng phụ tương tự như Cyclosporine.
 • Mycophenolate: Thuốc có tác dụng ức chế hệ thống miễn dịch và cải thiện các triệu chứng liên quan đến tình trạng nổi mề đay như ngứa rát, viêm da.

6. Điều trị mề đay cho trẻ em bằng thuốc Mề Đay Đỗ Minh

Băn khoăn lớn nhất của tất cả các bậc phụ huynh khi lựa chọn thuốc trị mề đay cho bé chính là tính an toàn. Bất kỳ loại thuốc tân dược nào cũng đều tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Vì vậy lựa chọn thuốc nam, điều trị bệnh theo y học cổ truyền là sự lựa chọn của hầu hết mọi người. Ưu điểm của đông y là an toàn, lành tính bởi thành phần bài thuốc từ thảo dược tự nhiên. Cơ chế điều trị của đông y đi từ gốc đến ngọn, từ trong ra ngoài vì vậy giải quyết bệnh triệt để, không tái phát.

Trong các bài thuốc đông y chữa mề đay cho trẻ em, bài thuốc Mề Đay Đỗ Minh của nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường với kinh nghiệm hơn 150 năm phát triển được nhiều người bệnh đánh giá cao.

Thành phần dược liệu sạch 100%

Trước thực trạng dược liệu Đông y bẩn, dược liệu nhập lậu, kém chất lượng, Đỗ Minh Đường là đơn vị tiên phong trong xây dựng và phát triển 3 vườn dược liệu sạch tại Hà Nội, Hưng Yên và Hòa Bình. Mỗi vị dược liệu đều do nhân viên nhà thuốc trực tiếp gieo trồng, thu hái, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế.

Vườn dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn CO-CQ của bộ Y tế
Vườn dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn CO-CQ của bộ Y tế

Hiệu quả điều trị từ căn nguyên

Thuốc tân dược chữa mề đay bằng cơ chế làm gián đoạn phản ứng dị ứng ở khâu trung gian. Do đó, thuốc chỉ có tác dụng kiểm soát triệu chứng mẩn ngứa cấp tính, mề đay có thể tiếp tục tái phát, thậm chí chuyển thành mãn tính.

Theo lý giải của lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường, mề đay hình thành do:

 • Các tác nhân có hại ngoài môi trường xâm nhập vào cơ thể
 • Bên trong cơ thể, chức năng gan thận, khí huyết lưu thông kém, âm dương không cân bằng

Hai nhân tố trên cùng kết hợp với nhau, khiến độc tố từ bên ngoài dễ dàng xâm nhập, lại không thể đào thải, tích tụ dần trong cơ thể rồi phát ra ngoài ra, hình thành mề đay mẩn ngứa.

Do đó, để loại bỏ tận gốc mề đay, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã xây dựng nên công thức tối ưu với sự kết hợp của 3 bài thuốc nhỏ:

 • Thuốc đặc trị mề đay giúp kiểm soát các triệu chứng mẩn ngứa
 • Thuốc bổ thận giải độc giúp tăng cường chức năng thận, thúc đẩy đào thải độc tố
 • Thuốc bổ gan dưỡng huyết tăng cường chức năng gan, bổ máu, thúc đẩy lưu thông, cân bằng khí huyết.

Cơ chế điều trị Song tiêu - Đồng dưỡng của bài thuốc Mề đay Đỗ Minh

Kết thúc liệu trình điều trị, mề đay Đỗ Minh không chỉ giúp loại bỏ các triệu chứng mề đay. Mà thuốc còn giúp củng cố nền tảng sức khỏe, ngăn mề đay tái phát, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Tiến trình điều trị thuốc trị mề đay Đỗ Minh Đường

 

Bào chế hiện đại

Hướng tới phục vụ tốt nhất cho người bệnh, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã đưa vào ứng dụng công nghệ hiện đại. Thảo dược được tinh chế thành dạng cao đặc, bảo quản trong hũ thủy tinh, giúp giữ trọn vẹn dược tính trong từng vị thuốc.

Cao có mùi thơm dịu, mang vị ngọt thanh của dược liệu, có thể hòa với nước ấm để uống hoặc ăn trực tiếp. Cha mẹ không còn phải lo lắng tốn công đun sắc phức tạp.

Qua hơn một thế kỷ tồn tại, bài thuốc đặc trị mề đay của Đỗ Minh Đường đã chứng minh được chất lượng vượt trội, giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi cảnh mẩn ngứa khó chịu, thoải mái và tự tin hơn trong cuộc sống.

[Xem chi tiết: Hàng ngàn bệnh nhân đã đánh bay mề đay mẩn ngứa nhờ bài thuốc gia truyền của Đỗ Minh Đường]

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị mề đay cho trẻ em

Để sử dụng thuốc trị mề đay một cách an toàn, hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về liều lượng. Thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc, hoạt chất trẻ dị ứng cũng như các tiền sử bệnh án của trẻ. Điều này có thể hỗ trợ bác sĩ cân nhắc kê loại thuốc phù hợp và an toàn.

thuốc trị mề đay cho trẻ em
Sử dụng thuốc trị mề đay cho trẻ em theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các rủi ro không mong muốn

Ngoài ra khi sử dụng thuốc trị mề đay cho trẻ em, cha mẹ hoặc người chăm sóc cần lưu ý một số vấn đề bao gồm:

 • Sử dụng thuốc trị mề đay dành riêng cho trẻ em theo liều lượng quy định. Thuốc cho trẻ em thường được sử dụng theo cân nặng, do dó không nên tự ý sử dụng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
 • Không sử dụng thuốc của người lớn cho trẻ em. Cơ thể trẻ không thể hấp thu các hoạt chất dành cho người lớn. Điều này làm tăng nguy cơ tác dụng phụ cũng như  các rủi ro không mong muốn.
 • Đọc kỹ thông tin về thành phần cũng như hướng dẫn sử dụng của thuốc. Nếu các hướng dẫn mơ hồ, hãy trao đổi với bác sĩ chuyên môn.
 • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, không tự ý thêm liều hoặc thay đổi liều lượng mà không được sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Ngoài ra, không sử dụng thuốc lâu hơn thời gian quy định.
 • Không dùng gấp đôi liều lượng để tránh các rủi ro và tác dụng phụ không mong muốn.
 • Chỉ sử dụng thuốc kèm thức ăn nếu được bác sĩ chỉ định và hướng dẫn. Một số loại thuốc có thể phản ứng với thức ăn và gây thay đổi tính chất của thuốc.
 • Dùng thuốc đầy đủ liệu trình quy định, không tự ý ngưng thuốc ngay cả khi các triệu chứng đã khỏi hẳn. Điều này có thể ảnh hưởng đến liệu trình điều trị.

Phòng ngừa nổi mề đay ở trẻ em

Bên cạnh các loại thuốc trị mề đay cho trẻ em, cha mẹ có thể phòng ngừa tình trạng này tái phát bằng một số lưu ý như:

 • Tránh các yếu tố có thể gây kích ứng da và nổi mề đay như phấn hoa, côn trùng hoặc một số loại thực phẩm. Ngoài ra, trẻ có thể bị dị ứng với lông và vảy da của thú cưng, do đó hạn chế cho trẻ tiếp xúc với thú cưng.
 • Mặc quần áo rộng rãi thoáng mát và làm từ chất liệu tự nhiên và không gây kích ứng da như cotton. Hạn chế mặc các loại quần áo quá chất để tránh gây ma sát và kích ứng da.
 • Hạn chế các hoạt động gây tăng nhiệt độ cơ thể và đổ mồ hôi. Điều này có thể gây áp lực lên da và khiến trẻ bị nổi mề đay cục bộ. Giữ phòng ngủ của trẻ mát mẻ, thoáng khí, sạch sẽ để tránh tình trạng nổi mề đay về đêm.
 • Cắt ngắn móng tay hoặc cho trẻ mang bao tay để hạn chế tình trạng gãi ngứa gây trầy xước da. Điều này có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và bội nhiễm da.
 • Tránh cho trẻ sử dụng các loại thức ăn dễ gây dị ứng như hải sản, động vật có vỏ nói chung mà một số loại quả mọng.
 • Trao đổi với bác sĩ về tình trạng nổi mề đay ở trẻ để được hướng dẫn và có biện pháp điều trị phù hợp.

Thông thường tình trạng nổi mề đay ở trẻ em không cần điều trị và có xu hướng tự cải thiện trong 24 – 48 giờ. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc trị mề đay cho trẻ em để cải thiện các triệu chứng. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ và rủi ro liên quan.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về tình trạng sức khỏe của bé, cha mẹ có thể liên hệ ngay với nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được tư vấn HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ:
Hà Nội 0984 650 816 – 0963 302 349, TP HCM 028 3899 1677 – 0938 449 768

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *