Bị nổi mẩn đỏ ngứa, nổi cục như muỗi đốt là bệnh gì?

Nổi mẩn ngứa như muỗi đốt là tình trạng phổ biến và thường không nghiêm trọng. Đôi khi tình trạng này có thể liên quan đến các bệnh lý về da liễu hoặc một số bệnh lý tiềm ẩn khác trong cơ thể.

Da nổi nốt đỏ như muỗi đốt ngứa
Tình trạng da nổi nốt đỏ như muỗi đốt ngứa có thể liên quan đến nhiều bệnh lý trong cơ thể

Nguyên nhân gây nổi mẩn ngứa như muỗi đốt

Trong hầu hết các trường hợp tình trạng nổi mẩn ngứa như muỗi đốt có liên quan đến các nguyên nhân như:

1. Các nguyên nhân môi trường

Một số tác động và kích ứng từ môi trường có thể dẫn đến tình trạng bị nổi mẩn đỏ ngứa, nổi cục như muỗi đốt. Cụ thể các yếu tố liên quan có thể bao gồm:

 • Côn trùng đốt: Các loại rệp và côn trùng siêu nhỏ có thể đốt hoặc làm tổn thương bề mặt da để hút máu người hoặc các loại động vật máu nóng khác. Tình trạng này có thể dẫn đến việc hình thành các đốm đỏ nhỏ như muỗi đốt và ngứa dữ dội trên bề mặt da.
 • Dị ứng: Đây là một phản ứng của hệ thống miễn dịch khi da tiếp xúc với một chất lạ có thể gây kích ứng. Các chất kích ứng có trong môi trường thường bao gồm phấn hoa, mạt bụi, một số loại thực phẩm hoặc vẩy lông da thú cưng. Tình trạng dị ứng có thể dẫn đến việc hình thành các vết sưng, nổi mẩn đỏ như muỗi đốt và ngứa.
 • Ánh sáng mặt trời: Một số người có thể bị dị ứng hoặc quá nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Do đó, nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng có thể gây nổi mẩn ngứa như muỗi đốt. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này được gọi là ngộ độc ánh sáng mặt trời, dẫn đến dấu hiệu đỏ da và ngứa, chủ yếu ảnh hưởng đến cẳng tay.
 • Quần áo không phù hợp: Quần áo quá chật hoặc không được vệ sinh có thể ma sát vào da và gây viêm da tiếp xúc. Các dấu hiệu phổ biến bao gồm ngứa và nổi mẩn đỏ thành cục như muỗi đốt.

2. Các bệnh về da liễu

Tình trạng nổi mẩn ngứa như muỗi đốt có thể là dấu hiệu nhận biết của một số bệnh lý da liễu phổ biến như:

 • Mụn trứng cá: Đây là một nguyên nhân phổ biến có thể gây nổi mẩn đỏ và ngứa, đặc biệt là ở thanh thiếu niên. Mụn hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn do tích tụ bụi bẩn, mồ hôi, dầu thừa và tế bào da chết. Vi khuẩn tích tụ gây đỏ, ngứa sau đó là viêm, sưng và hình thành mủ. Trong một số trường hợp, mụn có thể xuất hiện như vết muỗi đốt khắp cơ thể và gây ngứa dữ dội.
 • Bệnh chàm: Là tình trạng khiến da đỏ, ngứa, bong tróc vảy và rất thô ráp. Hiện tại không có cách điều trị bệnh chàm nhưng người bệnh có thể tham khảo nhiều biện pháp cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh trở nên nghiêm trọng.
 • Nổi mề đay do thời tiết nóng: Tình trạng này có thể gây nổi mẩn ngứa như muỗi đốt hoặc châm chích dưới da. Thông thường các triệu chứng ảnh hưởng đến cổ và những khu vực mà người bệnh đổ nhiều mồ hôi. Mề đay do thời thời tiết nóng thường không nghiêm trọng và có thể được cải thiện khi cơ thể được làm mát đúng cách.
 • Nhiễm trùng da: Đây là tình trạng gây tổn thương da do vi khuẩn có thể gây sưng, viêm và nổi mẩn ngứa như muỗi đốt. Để điều trị, bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng vi khuẩn để chống lại nhiễm trùng và hạn chế các rủi ro.
Bị ngứa nổi cục như muỗi đốt
Một số bệnh lý ngoài da có thể gây nổi mẩn ngứa như muỗi đốt
 • Nổi mề đay: Mề đay có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng, hình dạng và kích thước có thể nhỏ như vết muỗi đốt hoặc rộng đến vài cm. Mề đay mẩn ngứa là một tình trạng phổ biến, liên quan đến nhiều nguyên nhân. Do đó, người bệnh nên đến bệnh viện gặp bác sĩ khi có các dấu hiệu nổi mề đay.
 • Vảy nến: Đây là một bệnh tự miễn có thể gây tổn thương da theo nhiều thể khác nhau. Trong đó thể mụn mủ hoặc thể chấm giọt có thể dẫn đến triệu chứng nổi mẩn ngứa như muỗi đốt. Hiện tại không có biện pháp điều trị vảy nến nhưng người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị để tránh các biến chứng.
 • Hắc lào: Là bệnh lý nhiễm nấm dẫn đến các đốm tổn thương da hình tròn, ngứa và có mụn nước. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể gây nổi mẩn đỏ thành cục như muỗi đốt và ngứa dữ dội.

3. Các bệnh lý khác trong cơ thể

Bệnh cạnh các bệnh lý ngoài da, tình trạng nổi mẩn ngứa như muỗi đốt có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn khác. Tình trạng này thường có thể trở nên nghiêm trọng và cần điều trị y tế.

Các bệnh lý liên quan phổ biến có thể gây nổi mẩn đỏ ngứa, nổi cục như muỗi đốt bao gồm:

 • Nhiễm giun: Nhiễm giun sán, đặc biệt là sán cho có thể gây nổi mẩn đỏ như muỗi đốt kèm theo tình trạng ngứa ngáy khó chịu. Nếu như không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến một số biến chứng bao gồm gây tắc ống mật, gây nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân.
 • Suy giảm chức năng tuyến giáp: Tuyến giáp có nhiệm vụ điều hòa quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó tình trạng suy giáp có thể khiến các cơ quan trong cơ thể, bao gồm da, hoạt động không bình thường. Người bị suy giáp thường có xu hướng có làn da nhạy cảm và dễ bị nổi mẩn đỏ ngứa, nổi cục như muỗi đốt.
 • Bệnh tiểu đường: Tiểu đường dẫn đến nồng độ đường trong máu cao. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, khiến vi khuẩn xâm nhập vào da dẫn đến viêm, nổi mẩn đỏ và ngứa.
 • Suy gan: Đây là tình trạng suy giảm hoạt động của gan, dẫn đến việc tích tụ các chất độc dưới da. Điều này dẫn đến tình trạng nổi mẩn đỏ và gây ngứa ngáy.
 • Lupus ban đỏ: Đây là bệnh lý tự miễn, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công vào các cơ quan khỏe mạnh trong cơ thể, bao gồm da. Các triệu chứng ảnh hưởng đến da thường bao gồm nổi mẩn đay mẩn ngứa, lở loét da hoặc các dấu hiệu như bệnh vẩy nến.
 • HIV: Nổi mề đay như muỗi đốt có thể là dấu hiệu sớm ở người nhiễm HIV. Các triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn sớm khi cơ thể nhận ra dấu hiệu nhiễm trùng và tạo ra kháng thể chống HIV.
Triệu chứng nổi mẩn ngứa như muỗi đốt
Một số bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể có thể gây nổi mẩn ngứa như muỗi đốt

Biện pháp xử lý khi nổi mẩn ngứa như muỗi đốt

Việc điều trị tình trạng nổi mẩn ngứa như muỗi đốt phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Do đó, đến bệnh viện để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp xử lý nhanh các triệu chứng như:

1. Biện pháp xử lý tại nhà

Trong hầu hết các trường hợp người bệnh có thể cải thiện các triệu chứng nổi mẩn ngứa như muỗi đốt tại nhà bằng các biện pháp như sau:

 • Chườm lạnh có thể hỗ trợ làm co các mạch máu, giảm sưng và chống ngứa.
 • Sử dụng các chất tẩy rửa nhẹ, không gây kích ứng da thay vì các loại xà phòng thơm hoặc hóa chất mạnh.
 • Sử dụng nước ấm hoặc nước mát khi tắm thay vì nước nóng. Nước nóng có thể gây kích ứng da, khô da và khiến tình trạng ngứa ngáy trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Tránh che chắn hoặc băng bó khu vực nổi mẩn đỏ, điều này có thể gây tích tụ mồ hôi và khiến tình trạng ngứa trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Ngừng sử dụng mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt là khu vực nổi mề đay mẩn ngứa.
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm không mùi để cải thiện các triệu chứng bệnh chàm, viêm da cơ địa hoặc vẩy nến.
 • Thoa kem chống ngứa không kê đơn vào vùng da phát ban và ngứa để giảm ngứa và cải thiện các triệu chứng.
 • Tắm với bột yến mạch và baking soda để làm dịu các cơn ngứa và hỗ trợ làm dịu da ở bệnh nhân vẩy nến hoặc viêm da cơ địa.
nổi mẩn ngứa như muỗi đốt
Nổi mẩn đỏ như muỗi đốt thường không nghiêm trọng và có thể khắc phục tại nhà

2. Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể được chỉ định để cải thiện các triệu chứng nổi mẩn ngứa như muỗi đốt bao gồm:

 • Thuốc kháng Histamine tại chỗ và đường uống có thể hạn chế các phản ứng trên da, hỗ trợ giảm ngứa.
 • Thuốc bôi Corticoid: Thuốc được sử dụng để dưỡng ẩm và hỗ trợ cải thiện tình trạng nổi mẩn ngứa như muỗi đốt. Tuy nhiên, thuốc bôi Corticoid có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn, do đó sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.
 • Thuốc bạt sừng Salicylic Acid: Trong trường hợp bệnh viêm da cơ địa, vảy nến hoặc chàm, người bệnh có thể sử dụng thuốc bạt sừng có chứa Salicylic Acid để cải thiện các triệu chứng và hạn chế tổn thương da.
 • Kháng sinh dạng bôi hoặc uống: Trong trường hợp nhiễm ký sinh trùng hoặc có dấu hiệu viêm nhiễm da, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng thuốc kháng sinh. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Sử dụng thuốc có thể cải thiện các triệu chứng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn để tránh các rủi ro và tác dụng phụ không mong muốn.

Nổi mẩn ngứa như muỗi đốt không nghiêm trọng và có thể tự cải thiện sau một thời gian. Trong trường hợp tình trạng này kéo dài hơn một tuần, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Bác sĩ Trần Hải Long tốt nghiệp Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam. Với chuyên môn bác sĩ khám và chữa bệnh, vật lý trị liệu như: châm cứu, bấm huyệt, thuỷ châm... Hiện nay bác sĩ Trần Hải Long đang là tác giả của các bài viết về sức khoẻ trên trang vhea.org.vn, bác sĩ hiện cũng đang công tác tại viện nghiên cứu y học cổ truyền dân tộc, đồng thời cũng là cố vấn chuyên môn tập đoàn y dược Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *