Bác Lê Thị Chung - giáo viên về hưu đã chống chọi trước những cơn đau nhức tại khớp gối hàng chục năm nay. Tưởng chừng phải sống chung với bệnh thì may mắn đã đến với bác.

Đau Dây Thần Kinh Vai Gáy Là Gì? Cách Điều Trị Hiệu Quả

Đau dây thần kinh vai gáy xảy ra khi dây thần kinh ở cổ, vai gáy bị chèn ép, kích thích. Tình trạng này có thể dẫn đến cảm giác tê mỏi cổ, đau vai gáy, cánh tay và cả bàn tay.

Thuốc chữa đau dây thần vai gáy cổ
Tình trạng đau dây thần kinh vai gáy có thể liên quan đến nhiều bệnh lý tiềm ẩn

Đau dây thần kinh vai gáy là gì?

Đau dây thần kinh vai gáy xảy ra khi dây thần kinh bị chèn ép, kích thích, chấn thương hoặc do quá trình hao mòn tự nhiên của cơ thể. Tình trạng này có thể dẫn đến đau, tê mỏi vai, cánh tay và bàn tay.

Tìm hiểu các triệu chứng phổ biến và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có biện pháp xử lý phù hợp.

1. Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết

Đau dây thần kinh vai gái có thể gây đau, tê, khó chịu ở vùng vai. Tình trạng này thường là một cơn đau nhói đột ngột và khác hẳn cơn đau mỏi âm ỉ do làm việc quá sức gây ra. Cơn đau cũng có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh quay đầu.

Ngược xuôi tìm cách chữa mà bệnh chỉ thấy tình trạng viêm đau, thoái hóa khớp của vợ nặng thêm. Thế nhưng may mắn đã ghé thăm khi vợ chồng tôi được giới thiệu đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể có cảm giác châm chích hoặc có kim đâm vào vai. Các khớp vai cũng có thể cảm thấy tê, yếu hoặc khó chịu khi người bệnh cố gắng nâng một vật nào đó.

Ngoài ra, đôi khi người bệnh cũng có thể xuất hiện các triệu chứng như:

 • Thay đổi cảm giác ở vai
 • Yếu cơ ở vai, cánh tay hoặc bàn tay
 • Đau vai gáy, cổ, đặc biệt là khi quay đầu từ bên này sang bên kia
 • Tê và ngứa ran ở ngón tay hoặc bàn tay

2. Nguyên nhân

Tình trạng đau dây thần kinh vai gáy có thể liên quan đến các cấu trúc tự nhiên như xương, đĩa đệm, các mô xung quanh các dây thần kinh kéo dài từ cột sống về phía cổ và vai. Tình trạng này có thể liên quan đến quá trình thoái hóa tự nhiên, áp lực hoặc các bệnh lý tiềm ẩn khác.

Bị chèn dây thần kinh bả vai
Tình trạng đau dây thần kinh ở vai gáy có thể liên quan đến các bệnh lý cột sống

Một số nguyên nhân và bệnh lý phổ biến có thể thường bao gồm:

 • Thoái hóa đĩa đệm: Các đĩa đệm giữa các đốt sống cổ có thể hao mòn, thoái hóa theo thời gian. Điều này tăng nguy cơ ma sát giữa các xương và các dây thần kinh. Bên cạnh đó, đôi khi tình trạng thoái hóa đĩa đệm có thể gây phát triển các gai xương trên đốt sống, gây chèn ép các dây thần kinh và gây đau.
 • Thoát vị đĩa đệm: Trong một số trường hợp, các đĩa đệm cột sống cổ có thể bị trượt khỏi vị trí ban đầu, chèn ép vào các dây thần kinh cột sống và dẫn đến đau cổ vai gáy. Cơn đau thường có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh thực hiện một số hoạt động như xoay, uốn cong hoặc nâng tay lên cao.
 • Chấn thương cấp tính: Trong một số trường hợp người bệnh có thể bị chấn thương dẫn đến đau dây thần kinh vai gáy. Tình trạng này thường phổ biến trong các tai nạn giao thông hoặc hoạt động thể thao. Bên cạnh đó, một số áp lực lên cổ có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm, viêm mô tế bào, gây chèn ép lên các dây thần kinh vai gáy và gây đau.

Chẩn đoán tình trạng đau dây thần kinh vai gáy

Để xác định tình trạng đau dây thần kinh vai gáy, bác sĩ có thể kiểm tra các triệu chứng, dấu hiệu ở vai, cổ và khu vực xung quanh. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán và loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng.

Hiện tượng đau dây thần kinh vai gáy
Đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp

Các xét nghiệm phổ biến thường bao gồm:

 • Chụp X – quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT): Xét nghiệm này có thể cung cấp hình ảnh chi tiết về các đốt sống ở vai gáy để giúp xác định các thay đổi về cấu trúc xương gây đau vai gáy và ảnh hưởng đến dây thần kinh.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI: Xét nghiệm này cung cấp hình ảnh chi tiết về các mô mềm và dây thần kinh mà X – quang và CT không thể hiển thị.
 • Nghiên cứu điện sinh lý: Các xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định các tín hiệu đến cổ và vai gáy. Xét nghiệm này cũng có thể xác nhận chức năng thần kinh ở vai gáy.

Ngoài ra, đôi khi bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu để xác định các điều trị nghiêm trọng hơn, bao gồm:

 • Rách gân hoặc dây chằng ở vai gáy
 • Viêm khớp
 • Viêm bao hoạt dịch
 • Gãy xương vai gáy

Biện pháp điều trị đau dây thần kinh vai gáy

Hầu hết các trường hợp đau dây thần kinh ở cổ, vai gáy có thể tự cải thiện sau một thời gian và không cần điều trị. Trong các trường hợp cơn đau kéo dài hoặc khi các dây thần kinh bị chèn ép quá mức, bác sĩ có thể cân nhắc đề nghị các phương pháp điều trị phù hợp.

1. Chăm sóc tại nhà

Các cơn đau dây thần kinh thường xuất hiện đột ngột và được cải thiện ngay sau đó. Người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bao gồm:

Đau dây thần kinh vai gáy
Đau dây thần kinh vai gáy có thể được cải thiện bằng nhiều biện pháp tại nhà
 • Chườm túi nước đá lên vùng cổ, xương bả vai trong vòng 48 giờ khi cơn đau xuất hiện. Sau thời gian này, người bệnh có thể chườm ấm để tăng cường lưu thông máu, giảm đau và phòng ngừa bệnh viêm khớp.
 • Thực hành các tư thế ngồi làm việc, đứng và nằm ngủ phù hợp. Khi sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy vi tính, người dùng nên để màn hình ngang tầm mắt và hạn chế việc di chuyển cổ lặp lại. Điều chỉnh ghế cao để giữ thẳng lưng cũng có thể cải thiện tình trạng đau dây thần kinh ở cổ, vai gáy.
 • Sử dụng các loại gối ngủ được thiết kế để hỗ trợ cổ và phòng ngừa đau vai gáy.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức mạnh ở cổ, hạn chế cứng cổ và phòng ngừa các bệnh lý liên quan.
 • Massage, xoa bóp cổ, vai gáy có thể tăng cường lưu lượng máu lưu thông đến khu vực bị ảnh hưởng và ngăn ngừa các cơn đau. Bên cạnh đó, xoa bóp cũng có tác dụng hạn chế căng cơ và giảm cứng cổ.
 • Tham khảo ý kiến của nhà vật lý trị liệu về các bài tập giảm độ cứng cổ, cải thiện phạm vị hoạt động và ngăn ngừa tình trạng đau dây thần kinh.

2. Sử dụng thuốc giảm đau

Trong trường hợp các cơn đau nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng một số loại thuốc giảm đau. Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Thuốc chống viêm không steroid, như ibuprofen hoặc naproxen có thể cải thiện các cơn đau do kích thích thần kinh và viêm.
 • Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống có thể giảm sưng và viêm quanh dây thần kinh.
 • Corticosteroid dạng tiêm vào khu vực bị ảnh hưởng đến giảm sưng, viêm. Mặc dù tiêm corticosteroid không làm giảm áp lực lên các dây thần kinh nhưng thuốc có tác dụng chống viêm, giảm sưng đau trong thời gian đủ lâu để các dây thần kinh hồi phục chức năng.
 • Thuốc giảm đau gây nghiện, đây là những loại thuốc dành riêng cho các cơn đau nghiêm trọng và không được cải thiện sau khi sử dụng các loại thuốc khác. Thuốc được chỉ định trong một thời gian ngắn để tránh các rủi ro không mong muốn.

3. Phẫu thuật

Nếu các phương pháp điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả điều trị, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cải thiện các cơn đau dây thần kinh vai gáy.

Đau dây thần kinh vai gáy
Trong các trường hợp cần thiết bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cải thiện các triệu chứng

Các loại phẫu thuật phổ biến có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật hợp nhất các đốt sống: Đây là phẫu thuật loại bỏ các đĩa đệm cột sống cổ bị tổn thương nghiêm trọng và hợp nhất các đốt sống cổ lại với nhau. Thủ thuật này có thể cải thiện các cơn đau hiệu quả, tuy nhiên có thể hạn chế tính linh hoạt ở cổ.
 • Thay thế đĩa đệm nhân tạo: Phẫu thuật này được chỉ định khi các đĩa đệm hỏng hoàn toàn và không thể phục hồi. Bác sĩ có thể tiến hành thay thế đĩa đệm nhân tạo bằng nhựa, kim loại hoặc kết hợp cả hai.
 • Phẫu thuật cắt bỏ đốt sống cổ từ phía sau: Đây là thủ thuật cắt 2.5 – 5 cm từ phía sau gáy và loại bỏ một phần của cột sống có thể gây chèn ép các dây thần kinh.

Các phương pháp phẫu thuật phụ thuộc vào triệu chứng và vị trí gây đau dây thần kinh của người bệnh. Phẫu thuật mang lại hiệu quả giảm đau nhưng có nguy cơ rủi ro và biến chứng cao. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn, tư vấn cụ thể.

Phòng ngừa tình trạng đau dây thần kinh vai gáy

Một số biện pháp có thể cải thiện và phòng ngừa tình trạng đau dây thần kinh vai gáy bao gồm:

 • Duy trì các tư thế hoạt động, vận động đúng khoa học. Không cúi đầu hoặc thực hiện các động tác tác động lên vai gáy trong thời gian dài.
 • Thực hiện các bài tập tăng cường sức mạnh và tính linh hoạt ở cổ bằng cách thực hiện các bài tập phù hợp.
 • Hạn chế thực hiện các động tác lặp lại nhiều lần và dành thời gian nghỉ ngơi giữa các hoạt động.
 • Giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Đau dây thần kinh vai gáy là vấn đề tương đối phổ biến và có thể được cải thiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn và điều trị đúng phương pháp.

Dành cho bạn đọc:

5/5 - (7 bình chọn)

GỢI Ý XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *