Thuốc ngâm trĩ là gì? Loại nào tốt? Cách sử dụng

Thuốc ngâm trĩ thường được bào chế ở dạng bột hòa tan hoặc dạng túi lọc, có tác dụng làm sạch, tiêu viêm, giảm ngứa ngáy hậu môn và hỗ trợ làm co búi trĩ. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị – phòng ngừa bệnh trĩ dạng ngâm như Bột ngâm trĩ, Thuốc ngâm T1, Bột ngâm Antika,…

Thuốc ngâm trĩ
Thuốc ngâm trĩ có tác dụng giảm ngứa ngáy, đau rát, tiêu viêm và hỗ trợ làm co búi trĩ

Thuốc ngâm trĩ là gì?

Bên cạnh thuốc uống và thuốc đặt/ bôi, thuốc ngâm cũng được sử dụng trong quá trình điều trị bệnh trĩ (lòi dom). Loại thuốc này thường được bào chế ở dạng bột hoặc dạng túi lọc, được sử dụng bằng cách hòa với nước và dùng để ngâm rửa hậu môn.

Đa phần thuốc ngâm trĩ đều được bào chế từ các dược liệu tự nhiên có đặc tính sát trùng, tiêu viêm, sinh cơ, trấn thống/ chỉ thống và thu liễm. Tác dụng chính của các loại thuốc là giảm đau, ngứa ngáy vùng hậu môn, phòng ngừa viêm nhiễm và hỗ trợ làm co búi trĩ.

Thuốc ngâm trĩ được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Bệnh trĩ nội, trĩ ngoại có chỉ định điều trị nội khoa
 • Các bệnh lý ở trực tràng – hậu môn khác như chàm hậu môn, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn,…

Các loại thuốc ngâm không tác động sâu đến tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn. Chính vì vậy, loại thuốc này thường được sử dụng đồng thời với thuốc bôi hoặc thuốc đặt và thuốc uống.

Các loại thuốc ngâm trĩ phổ biến trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc ngâm trĩ. Để lựa chọn được loại thuốc phù hợp, bệnh nhân nên cân nhắc về tình trạng bệnh lý, mức độ đáp ứng và khả năng tài chính.

Dưới đây là một số loại thuốc ngâm trĩ phổ biến trên thị trường người bệnh có thể tham khảo:

1. Bột ngâm trĩ của Viện y học cổ truyền Quân đội

Bột ngâm trĩ của Viện y học cổ truyền quân đội là một trong những loại thuốc ngâm trĩ được sử dụng rộng rãi. Viện y học cổ truyền là đơn vị hàng đầu tại nước ta trong việc nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền vào các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh lý thường gặp.

Bột ngâm trĩ cùng với viên uống Bổ Trung và thuốc bôi Mỡ Sinh Cơ là bộ 3 sản phẩm chuyên điều trị chứng lòi dom (bệnh trĩ). Các sản phẩm này đã được nghiên cứu trong nhiều thực nghiệm lâm sàng về độ an toàn và mức độ hiệu quả trước khi lưu hành rộng rãi.

Thành phần chính của Bột ngâm trĩ là xà sàng tử, phèn phi, hoàng liên, hoàng bá, khổ sâm, hoàng đằng cùng với các thảo dược tự nhiên khác. Với thành phần là các thảo dược tự nhiên quý, loại thuốc này có tác dụng cầm máu, giảm đau, ngứa ngáy và hỗ trợ làm tiêu búi trĩ. Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, thuốc ngâm trĩ của Viện y học cổ truyền quân đội còn được dùng trong trường hợp nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn và chàm hậu môn.

thuốc ngâm trĩ là gì
Bột ngâm trĩ của Viện y học cổ truyền Quân đội có giá bán 130 – 150.000 đồng/ hộp 24 gói x 2.5g

Hướng dẫn sử dụng:

 • Cho 2 túi lọc vào 1 lít nước sôi và đợi nước nguội bớt
 • Vớt bỏ túi lọc và dùng nước ngâm rửa từ 15 – 20 phút
 • Sử dụng 2 lần/ ngày (nên dùng sau khi đại tiện)

Giá bán tham khảo:

 • Bột ngâm trĩ của Viện y học cổ truyền quân đội có giá 130 – 150.000 đồng/ hộp 24 gói x 2.5g

2. Thuốc ngâm trĩ T1 của Viện y học cổ truyền quân đội

Ngoài Bột ngâm trĩ, Viện y học cổ truyền quân đội còn có sản phẩm thuốc ngâm trĩ T1với thành phần chính là binh lang, phèn phi, chỉ xác, đại hoàng, hoàng bá nam và nga truật.

Công dụng chính của loại thuốc này là giảm đau, tiêu viêm, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ và các bệnh lý liên quan đến hậu môn – trực tràng như rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn. Ngoài ra, sản phẩm còn có tác dụng hỗ trợ điều trị vết thương phần mềm ở vùng hậu môn và các bệnh lý phụ khoa.

thuốc ngâm trĩ là gì
Thuốc ngâm T1 được dùng cho các trường hợp bị trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, bệnh phụ khoa,…

Hướng dẫn sử dụng:

 • Cho 3 túi lọc vào 1 lít nước sôi trong 15 – 20 phút và đợi nước nguội bớt
 • Sau đó ngâm rửa hậu môn từ 15 – 20 phút
 • Sử dụng 3 túi/ lần, dùng 2 – 3 lần/ ngày

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc ngâm trĩ T1 có giá bán 100.000 đồng/ hộp 24 gói x 2.5g

3. Bột ngâm Thăng Trĩ Mộc Hoa

Bột ngâm Thăng Trĩ Mộc Hoa là dược phẩm của Công ty TNHH Mộc Hoa Đường. Tương tự các loại thuốc ngâm trĩ khác, loại thuốc này chứa thành phần chính là các dược liệu tự nhiên như bột tô mộc, bột hoàng bá, bột hoàng liên, bột binh lang, phèn phi, bột ngũ bội tử và bột khương hoàng.

Công dụng của Bột ngâm Thăng Trĩ Mộc Hoa là làm mềm da, làm sạch hậu môn, cải thiện tình trạng hậu môn nứt nẻ, khô ráp, ngứa ngáy, viêm đỏ và khó chịu. Ngoài ra, sản phẩm còn có đặc tính sát trùng và kháng khuẩn giúp ức chế sự phát triển quá mức của virus và vi khuẩn tích tụ ở vùng trực tràng – hậu môn. Sử dụng sản phẩm này đều đặn còn thúc đẩy tuần hoàn máu và hỗ trợ làm tiêu búi trĩ.

thuốc ngâm trĩ là gì
Bột ngâm Thăng Trĩ Mộc Hoa là dược phẩm của Công ty TNHH Mộc Hoa Đường

Hướng dẫn sử dụng:

 • Dùng 1 gói thuốc ngâm vào nước ấm
 • Sau đó dùng để ngâm rửa hậu môn
 • Có thể thêm vào 1 ít muối biển để tăng tác dụng sát trùng

4. Trĩ An Tâm (dạng ngâm rửa)

Trĩ An Tâm là dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ của Công ty cổ phần Đông Dược Khương Viên KSH. Ngoài dạng bột ngâm, dòng sản phẩm này còn có thuốc dạng bôi và dạng uống. Thành phần của sản phẩm là các thảo dược tự nhiên như kim ngân hoa, hoàng cầm, hoa hòe, bạch truật, đương quy, diếp cá và trắc bá.

Các thảo dược này có đặc tính sát trùng, cầm máu và thu liễm, sinh cơ. Sử dụng sản phẩm đều đặn không chỉ làm dịu vùng hậu môn sưng nóng, ngứa ngáy, đau rát mà còn hỗ trợ làm co búi trĩ, làm độ bền mạch máu và giảm thiểu nguy cơ trĩ ngoại tắc mạch. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, bệnh nhân nên sử dụng phối hợp Trĩ An Tâm dạng ngâm cùng với dạng viên uống và kem bôi để đạt hiệu quả tối ưu.

thuốc ngâm trĩ là gì
Trĩ An Tâm (dạng ngâm rửa) có thành phần chính là kim ngân hoa, hoàng cầm, hoa hòe,…

Hướng dẫn sử dụng:

 • Cho 1 túi lọc ngâm với nước sôi
 • Sau đó đổ ra thau và hòa thêm nước mát
 • Ngâm rửa hậu môn trong 10 – 15 phút và dùng khăn sạch lâu khô hậu môn (không rửa lại với nước)
 • Ngâm 1 gói/ lần/ ngày (nên sử dụng trước khi đi ngủ)

Giá bán tham khảo:

 • Trĩ An Tâm dạng ngâm có giá 500.000 đồng/ hộp 20 gói x 5g

5. Bột ngâm Antika – Thuốc ngâm hỗ trợ phòng và trị trĩ

Bột ngâm Antika là sản phẩm của Công ty cổ phần Truepharmco – Việt Nam. Thành phần chính của sản phẩm là bột trầu không, hoa hòe, ngũ bội tử, hoàng liên, đương quy và ngũ bội tử. Với sự kết hợp giữa nhiều dược liệu quý, bột ngâm trĩ Antrika có khả năng giảm ngứa ngáy, tiêu viêm, sát trùng và hỗ trợ làm co búi trĩ.

Ngoài ra, ngâm rửa với sản phẩm còn giúp làm sạch hậu môn, loại bỏ nấm men, virus và vi khuẩn gây hại, từ đó hỗ trợ phòng ngừa và làm giảm viêm nhiễm do búi trĩ sa lâu ngày. Bên cạnh tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, bột ngâm Antika còn được dùng cho những đối tượng có nguy cơ bị trĩ cao như ít vận động, táo bón mãn tính,…

thuốc ngâm trĩ là gì
Bột ngâm Antika là sản phẩm của Công ty cổ phần Truepharmco – Việt Nam

Hướng dẫn sử dụng:

 • Hòa tan 1 gói thuốc bột với nước ấm có nhiệt độ từ 40 – 45 độ C
 • Khuấy đều cho thuốc tan hết rồi ngâm hậu môn từ 15 – 20 phút
 • Sử dụng đều đặn 2 – 3 lần/ ngày

6. Lọ ngâm trĩ Thăng Trĩ Tán Thống của Vạn Xuân Đường

Thăng Trĩ Tán Thống là bộ sản phẩm hỗ trợ điều trị trĩ nội và trĩ ngoại của Đông y Vạn Xuân Đường. Cả 2 sản phẩm này đều được bào chế hoàn toàn từ thiên nhiên với những dược liệu quý như nhân sâm, đương quy, hoàng kỳ, thăng ma, tinh bột nghệ, hoa hòe, trần bì, chích cam thảo, địa du, sinh địa, sài hồ, thăng ma,…

Bột ngâm Thăng Trĩ Tán Thống có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng đau, ngứa ngáy và khó chịu. Đồng thời hỗ trợ  thúc đẩy tuần hoàn máu, làm tiêu và giảm độ sa của búi trĩ.

Sản phẩm bột ngâm và viên uống Thăng Trĩ Tán Thống được dùng cho bệnh nhân trĩ mới phát (độ 1 và độ 2). Người bị trĩ nặng nên sử dụng thuốc đặc hiệu và can thiệp các biện pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

thuốc ngâm trĩ là gì
Thăng Trĩ Tán Thống (combo bột ngâm và viên uống) có giá 550.000 đồng

Cách sử dụng:

 • Dùng 1 thìa cà phê bột thuốc
 • Hòa với 1.5 lít nước sôi và đợi nước nguội bớt
 • Dùng nước ngâm rửa hậu môn trong vòng 15 – 20 phút
 • Sử dụng 1 lần/ ngày vào buổi tối

Giá bán tham khảo:

 • Thăng Trĩ Tán Thống (combo bột ngâm và viên uống) có giá 550.000 đồng

Lưu ý khi dùng thuốc ngâm trĩ

Thuốc ngâm trĩ có tác dụng giảm ngứa ngáy, tiêu viêm, ngăn ngừa viêm nhiễm và hỗ trợ làm co búi trĩ. Ngoài ra, thuốc còn có công dụng làm dịu niêm mạc, cầm máu và làm sạch hậu môn sau khi đại tiện.

thuốc ngâm trĩ là gì
Nên sử dụng thuốc ngâm đồng thời với thuốc uống và thuốc bôi để đạt hiệu quả tối ưu

Tuy nhiên để quá trình điều trị trĩ đạt hiệu quả tối ưu, bệnh nhân cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Thuốc ngâm trĩ chỉ giúp cải thiện các triệu chứng do bệnh trĩ gây ra. Thực tế, các thành phần trong loại thuốc này không tác động sâu đến tĩnh mạch bị phình giãn ở trực tràng và hậu môn. Vì vậy, nên sử dụng đồng thời thuốc ngâm cùng với thuốc uống và thuốc bôi theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Nên sử dụng thuốc ngâm trĩ đều đặn trong thời gian dài để đạt hiệu quả tối ưu.
 • Trước khi dùng thuốc ngâm, nên rửa sạch hậu môn với nước để ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm.
 • Chỉ sử dụng thuốc ngâm trĩ trong trường hợp bệnh trĩ có mức độ nhẹ và chưa phát sinh biến chứng. Nếu bệnh trĩ đã chuyển sang giai đoạn nặng, nên cân nhắc can thiệp các thủ thuật xâm lấn hoặc phẫu thuật.
 • Bên cạnh sử dụng thuốc, nên dành thời gian tập thể dục, tránh lao động nặng và hạn chế các hoạt động làm tăng áp lực lên vùng trực tràng – hậu môn. Đồng thời thiết lập chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ để hỗ trợ kiểm soát triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh.

Bài viết đã tổng hợp các loại thuốc ngâm trĩ phổ biến trên thị trường. Hy vọng qua bài viết, bệnh nhân có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe và khả năng tài chính. Tuy nhiên, cần lưu ý phối hợp với các phương pháp y tế và lối sống khoa học để đạt được hiệu quả tối ưu.

Tham khảo thêm: 12+ thuốc chữa bệnh trĩ (nội + ngoại) hiệu quả nhất hiện nay

5/5 - (7 bình chọn)

Bài thuốc tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi ám ảnh bệnh trĩ một cách AN TOÀN, KHÔNG ĐAU ĐỚN. Người bệnh không cần phẫu thuật mà vẫn loại bỏ được búi trĩ, không lo nguy cơ tái phát về sau.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *