Viêm xoang cấp: Dấu hiệu và cách chữa trị nhanh chóng, hiệu quả cao

Viêm xoang cấp là mức độ nhẹ của chứng bệnh hô hấp viêm xoang. Tình trạng này tuy gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, nhưng hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm nếu áp dụng đúng cách và kịp thời. Ngược lại nếu kéo dài, bệnh trở nặng dẫn tới cấp mủ, mãn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chứng bệnh này. 

Viêm xoang cấp là gì?

Viêm xoang cấp (hay còn gọi là viêm xoang mũi cấp) là tình trạng các xoang hốc mũi bị viêm sưng lên làm tắc bít lỗ thông. Các lỗ thông này có nhiệm vụ dẫn không khí vào xoang đồng thời dẫn lưu dịch,… Do xoang mũi bị viêm, lỗ thông bít tắc gây ra hiện tượng ứa dịch trong xoang, cản trở thoát nước, tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi phát triển gây phù nề niêm mạc hốc mũi. 

Viêm xoang gây ra nhiều triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe
Viêm xoang gây ra nhiều triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Các triệu chứng bệnh viêm xoang cấp xuất hiện dưới 4 tuần. Lúc này nếu điều trị kịp thời và đúng cách thì có thể loại bỏ chứng bệnh hoàn toàn. Nhưng nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn tới viêm xoang cấp mủ, mãn tính gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Theo nhiều nghiên cứu, viêm xoang cấp thường gặp ở cả trẻ em và người lớn.

 • Viêm xoang cấp ở trẻ em: Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh viêm xoang cấp, tập trung nhiều nhất ở trẻ dưới 6 tuổi. Viêm xoang ở trẻ nhỏ thường bùng phát sau đợt nhiễm trùng hô hấp trên cấp tính nhưng không được xử lý kịp thời. 
 • Viêm xoang cấp ở người lớn: Người lớn tuổi cũng là đối tượng dễ bị viêm xoang do các tác nhân như vi khuẩn, nấm hay ảnh hưởng từ môi trường như khói bụi, phấn hoa, hóa chất,…

Ngoài ra, theo vị trí, cấu trúc, viêm xoang được chia thành nhiều loại như: 

 • Viêm xoang hàm cấp
 • Viêm xoang sàng cấp
 • Viêm xoang bướm cấp
 • Viêm xoang trán cấp
 • Viêm đa xoang cấp

Nguyên nhân viêm xoang cấp

Có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang mũi cấp, một số nguyên nhân thường gặp như: 

 • Do Vi khuẩn, virus: Theo nhiều nghiên cứu, viêm xoang hình thành 90% là do sự tấn công của virus, vi khuẩn tấn công các khoang mũi, gây tổn thương, viêm nhiễm. Đồng thời, cứ 10 trường hợp viêm xoang, sẽ có tới 1 người nguyên nhân do nhiễm khuẩn.
Vi khuẩn, nấm là một trong những nguyên nhân chính gây viêm xoang
Vi khuẩn, nấm là một trong những nguyên nhân chính gây viêm xoang
 • Do ảnh hưởng môi trường: Thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm nhiều bụi bẩn, hóa chất, hay các tác nhân như lông động vật, phấn hoa,… làm tăng nguy cơ viêm xoang. Vì đây là những tác nhân làm kích thích dịch nhầy tích tụ ở các hốc xoang. 
 • Do mắc bệnh hô hấp: Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người bị mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên có nguy cơ cao bị viêm xoang cấp tính. Đây là hậu quả của sự lây chéo vi khuẩn sang các vùng họng, gốc xoang gây viêm cấp tính. 
 • Dị tật mũi: Cấu trúc dị tật mũi như vẹo vách ngăn, hệ thống miễn dịch yếu, cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm xoang cấp. 

Ngoài ra một số nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng viêm xoang cấp như chấn thương vùng mặt, dị ứng thời tiết, vệ sinh cá nhân kém,…. 

Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp

Mặc dù viêm xoang cấp có triệu chứng chưa rõ ràng, tuy nhiên, nếu chú ý, các bạn sẽ thấy bệnh có những biểu hiện đặc trưng như: 

 • Đau nhức vùng mặt: Người bệnh khi bị viêm xoang sẽ thấy vùng mặt luôn xuất hiện những cơn đau, đau nhiều về sáng, đau theo cơn. Cơn đau tập trung chủ yếu ở vùng má, trán, hai bên thái dương. Nếu nặng hơn bạn có thể thấy đau lan lên cả vùng đỉnh đầu, kèm theo hiện tượng đau nhức đầu khó chịu. 
Người bệnh luôn cảm thấy đau nhức vùng mặt, lan lên đỉnh đâu
Người bệnh luôn cảm thấy đau nhức vùng mặt, lan lên đỉnh đâu
 • Chảy nước mũi: Ban đầu, dịch có thể loãng không mùi. Tuy nhiên, bệnh càng nặng sẽ thấy dịch đặc dần, có màu xanh, vàng kèm theo mùi hôi hoặc tanh. Tình trạng này khiến người bệnh cảm thấy khó chịu luôn bị khụt khịt, muốn hắt xì liên tục. 
 • Nghẹt mũi: Ngoài hiện tượng chảy nước mũi, người bệnh còn thấy có triệu chứng nghẹt mũi ở mức độ vừa nhẹ, hoặc nặng đi kèm tùy vào mức độ nghiêm trọng của xoang. 
 • Mũi bị mất cảm giác về mùi: Xoang kéo dài gây ảnh hưởng tới tới chức năng của mũi. Tình trạng này khiến người bệnh mất khả năng khứu giác, kém nhạy cảm với mùi, thậm chí không phân biệt được được mùi. 

Một số câu hỏi thường gặp về viêm xoang cấp

Một số vấn đề xung quanh về bệnh viêm xoang cấp được nhiều người quan tâm hiện nay như: 

Viêm xoang cấp có lây không?

Viêm xoang cấp có lây hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào từng nguyên nhân gây bệnh. Một số tác nhân như dị ứng thời tiết, cấu trúc ngăn mũi, ảnh hưởng môi trường, vi khuẩn, virus,… Trong đó, những người bị viêm xoang do vi khuẩn, virus hoàn toàn có khả năng lây nhiễm sang người xung quanh nếu dùng chung đồ dùng cá nhân, hoặc có tiếp xúc với dịch mủ của người bệnh.

Tuy nhiên, các bạn không quá lo lắng, sự lây nhiễm này còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ và hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu bạn có sức đề kháng khỏe thì hoàn toàn có thể chống lại các tác nhân gây bệnh. 

Viêm xoang cấp có bị sốt không?

Theo các chuyên gia tai mũi họng, sốt là một trong những biểu hiện của chứng bệnh viêm xoang. Người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng sốt từ mức độ nhẹ tới nặng kèm theo hiện tượng ớn lạnh. Nguyên nhân viêm xoang gây sốt là do sự tấn công của vi khuẩn, virus tới các xoang. 

Người bệnh có thể bị sốt từ nhẹ tới nặng kèm theo triệu chứng ớn lạnh
Người bệnh có thể bị sốt từ nhẹ tới nặng kèm theo triệu chứng ớn lạnh

Lúc này việc sử dụng thuốc hạ sốt chỉ mang tính tạm thời. Để loại bỏ triệu chứng dứt điểm, đòi hỏi trị bệnh tận gốc. Do vậy, người bệnh nên chủ động tìm phương pháp điều trị xoang dứt điểm để năng không cho bệnh tái phát. 

Viêm xoang cấp có nguy hiểm không?

Viêm xoang cấp tuy ở mức độ nhẹ hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu áp dụng đúng cách và kịp thời. Tuy nhiên, nếu tình trạng không được xử lý đúng cách khiến bệnh pháp triển nặng có thể gây ra những biến chứng như: 

 • Viêm xoang cấp mủ: Lúc này các triệu chứng kéo dài trên 8 tuần, tái phát nhiều lần gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và sức khỏe người bệnh.
 • Viêm màng não: Viêm xoang phát triển nghiêm trọng gây hậu quả nhiễm trùng lây lan sang vùng não dẫn tới hậu quả viêm màng não. 
 • Giảm thị lực: Vì vùng xoang và mắt có vị trí gần nhau, do vậy viêm xoang có thể làm ảnh tới các dây thần kinh tới mắt gây các bệnh về mắt làm giảm thị lực.
 • Nhiễm trùng tai mũi họng: Xoang có quan hệ mật thiết với mũi họng, tình trạng viêm xoang có thể lây lan rộng, làm ảnh hưởng tới bộ phận này gây viêm tai giữa, viêm họng,….

Viêm xoang cấp có chữa khỏi không?

Viêm xoang cấp là tình trạng nhẹ, lúc này các triệu chứng chưa nghiêm trọng. Do vậy việc điều trị không quá khó khăn. Đặc biệt nếu áp dụng đúng cách và kịp thời có thể loại bỏ chứng bệnh hoàn toàn.

Để hỗ trợ quá trình điều trị được hiệu quả nhất, người bệnh chú ý tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Theo đó kết hợp với chế độ ăn, luyện tập, vệ sinh cá nhân sạch sẽ,….

Cách điều trị viêm xoang cấp hiện nay

Để sớm loại bỏ các triệu chứng viêm xoang, bảo vệ sức khỏe các bạn có thể áp dụng một số phương pháp trị bệnh hiện nay như:

Điều trị viêm xoang cấp tại nhà

Một số mẹo dân gian trị viêm xoang bằng nguyên liệu tự nhiên được nhiều người áp dụng hiện nay như:

 • Chữa viêm xoang bằng hạt gấc: Bạn sử dụng khoảng 20 hạt gấc, mang nước tới khi cháy sém lớp vỏ ngoài. Sau đó dùng cối giã nát. Cho gấc vào bình thủy tinh ngâm với 300ml rượu trắng khoảng 3 ngày là dùng được. Mỗi ngày bạn dùng rượu hạt gấc để xoa lên 2 dọc sống mũi giúp giảm các triệu chứng viêm xoang.
Hạt gấc nướng ngâm rượu giúp giảm triệu chứng xoang hiệu quả
Hạt gấc nướng ngâm rượu giúp giảm triệu chứng xoang hiệu quả
 • Mẹo trị viêm xoang bằng tỏi: Bạn dùng 200g tỏi giã nát ngâm với rượu trắng khoảng 15 ngày. Sau đó dùng bông thấm rượu tỏi rồi nhẹ nhàng cho vào bên trong 2 lỗ mũi để rượu tỏi thấm sâu vào mũi. Ngoài ra, bạn có thể dùng tỏi sống ép nấu với nước để xông mũi hàng ngày cũng rất tốt. 
 • Lá lốt chữa viêm xoang: Bạn dùng một nắm lá lốt rửa sạch, xay nhuyễn, ép nước cốt. Dùng nước lá lốt nhỏ vào 2 lỗ mũi rồi massage bên ngoài nhẹ nhàng. Kien trì thực hiện mỗi ngày để giúp tình trạng bệnh thuyên giảm. 

Lưu ý: Các trị viêm xoang tại nhà chỉ là áp dụng dụng theo kinh nghiệm dân gian. Bài thuốc chỉ phù hợp với người bệnh nhẹ và hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa.

Viêm xoang cấp uống thuốc gì?

Trong những trường hợp viêm xoang cấp mủ việc điều trị bằng kháng sinh sẽ mang lại hiệu quả nhanh. Hầu hết người bệnh sẽ được thăm khám chuyên khoa, dựa vào tình trạng sẽ kê đơn thuốc kháng sinh dạng uống hoặc kết hợp với các loại thuốc giảm đau, thông mũi để giúp cải thiện chứng bệnh. 

Một số loại thuốc trị viêm xoang thường sử dụng như: 

 • Thuốc kháng sinh: Thường là các dạng thuốc có chứa thành phần amoxicillin, doxycycline,… nhằm mục đích giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh.
 • Thuốc giảm đau: Một số thuốc như Ibuprofen, Aspirin,… nhằm mục đích giảm triệu chứng đau vùng mặt, đau nhức đầu do bệnh gây ra. 
 • Thuốc thông mũi: Thuốc thường dùng như Sudafed actifed hay Oxymetazoline,… thường sử dụng kết hợp các các loại thuốc điều trị khác nhằm mục đích giảm tình trạng nghẹt mũi, ngăn ngừa tình trạng mũi bị giảm chức năng ngửi. 
Người bệnh sử dụng thuốc Tây y theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
Người bệnh sử dụng thuốc Tây y theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Đông y trị viêm xoang cấp

Theo Đông y, muốn loại bỏ viêm xoang tận gốc cần phải cân bằng âm dương cơ thể, đẩy lùi tà khí và nâng cao sức đề kháng cơ thể. Để làm được điều này, Đông y sử dụng các bài thuốc thảo dược dạng uống hoặc hít để giúp nâng cao thể trạng, từ đó đẩy lùi chứng bệnh. 

Một số bài thuốc như: 

Bài 1:

 • Nguyên liệu: Sinh địa, huyền sâm, đan bì, mạch môn, kim ngân hoa,  ké đầu ngựa, trần bì, 
 • Cách dùng: Mỗi ngày 1 thang, người bệnh sắc thuốc với 700ml tới khi cạn còn ½ thì thôi, dùng thuốc chia  uống 3 lần /ngày khi còn ấp. 

Bài 2:

 • Nguyên liệu: Râu ngô tươi, đương quy vĩ.
 • Cách dùng: Râu ngô phơi khô dưới nắng, cắt thành đoạn ngắn. Đương quy vĩ cho vào trong nồi rang bơ, sau đó dùng kéo cắt thành sợi nhỏ. Tiếp đó, trộn chung hai vị thuốc vào một bình kín. Người bệnh dùng một cái tẩu, bỏ thuốc vào bên trong rồi hút như hút thuốc lá. Mỗi ngày thực hiện 5 – 7 lần để giúp cải thiện chứng bệnh. 
Đông y trị viêm xoang an toàn, nhưng hiệu quả chậm
Đông y trị viêm xoang an toàn, nhưng hiệu quả chậm

Lưu ý: Thuốc Đông y có nhiều ưu điểm nổi bật như an toàn, lành tính, trị bệnh từ gốc. Tuy nhiên vì thành phần hoàn toàn tự thảo dược tự nhiên do vậy tác dụng chậm, người bệnh cần kiên trì dùng thuốc kết hợp theo chế độ chăm sóc phù hợp để đạt hiệu quả tối đa.

Bị viêm xoang cấp kiêng ăn gì, nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng để hỗ trợ quá trình chữa trị viêm xoang được hiệu quả nhất. Do vậy, trong quá trình chữa trị bệnh, các bạn chú ý xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp.,

Viêm xoang cấp kiêng ăn gì?

 • Thực phẩm cay nóng: Người bệnh không nên ăn những đồ cay nóng như tiêu ớt,… vì chúng có thể làm cho dạ dày bạn bị trào ngược axit làm ảnh hưởng lên các xoang mũi, khiến tình trạng bệnh nguy hiểm hơn.
 • Thực phẩm có khả năng gây dị ứng: Một số thực phẩm như tôm, cua, sữa,…. mặc dù có nhiều dưỡng chất tốt nhưng đồng thời chúng có khả năng gây dị ứng cao. Do vậy, người bệnh cũng không nên ăn quá nhiều để tránh gây ảnh hưởng.
 • Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Nạp nhiều dầu mỡ vào cơ thể vì chúng có khả năng gây kích ứng vùng mũi, khiến triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn.
Hải sản là thực phẩm dễ gây dị ứng, người bệnh viêm xoang không nên ăn
Hải sản là thực phẩm dễ gây dị ứng, người bệnh viêm xoang không nên ăn

Người bị viêm xoang cấp nên ăn gì?

 • Rau quả tươi: Các loại rau quả như cải xoăn, su hào, súp lơ,… chứa nhiều chất xơ và vitamin, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe người bệnh.
 • Thực phẩm giàu kẽm: Người bệnh nên tăng cường kẽm cho cơ thể bằng thực phẩm như cá, hến, sò, ốc, thịt heo,… Vì kẽm có khả năng làm giảm tình trạng viêm, sưng ở niêm mạc mũi.
 • Thực phẩm chứa kháng sinh tự nhiên: Các loại gừng, tỏi, mật ong,… có chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt hàm lượng lớn hoạt chất kháng sinh tự nhiên giúp cải thiện tình trạng viêm niêm mạc, hỗ trợ hô hấp hiệu quả. 

Lời khuyên của bác sĩ khi bị viêm xoang cấp

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi bị viêm xoang cấp các bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

 • Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng, bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể mỗi ngày giúp tăng sức đề kháng.
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày giúp làm ẩm niêm mạc, giúp hỗ trợ và ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại. 
 • Thường xuyên vệ sinh mũi sạch sẽ, có thể sử dụng nước muối pha loãng để giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm, virus hiệu quả nhất. 
 • Áp dụng phương pháp massage mũi giúp tăng cường lưu thông, và giảm tình trạng đau nhức mũi do bệnh gây ra. 
 • Tăng cường thể dục thể thao phù hợp giúp tăng cường sức khỏe, chống lại các tác nhân gây bệnh. 
 • Không sử dụng chung đồ vật cá nhân để tránh làm lây lan sang người xung quanh.
 • Điều trị kịp thời và đúng cách để sớm loại bỏ chứng bệnh, ngăn ngừa viêm xoang nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. 

Viêm xoang cấp là bệnh nhẹ do vậy việc điều trị không quá khó khăn. Tuy nhiên nếu bệnh kéo dài hoặc không xử lý dứt điểm khiến các triệu chứng tái nhiều lần gây mãn tính sẽ rất khó chữa trị, thậm chí gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hi vọng, với thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về bệnh để có phương án đối phó và phòng ngừa đúng cách. 

Bài xem thêm:

banner viêm xoang temp 4
Những tưởng phải "sống chung với lũ" cả đời nhưng chỉ bằng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang của Trung tâm Đông y Việt Nam, tôi đã điều trị thành công viêm xoang mãn tính sau 10 năm trời!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *